Xử Lý Hay Sử Lý? Từ Nào Đúng Chính Tả 90% Người Dùng Sai

Xử lý hay sử lý là hai từ mà nhiều người nhầm lẫn và sử dụng sai chính tả. Vậy trong từ điển Tiếng Việt có cả hai từ này không. Cách rèn luyện cho đúng và khoa học để tránh những lỗi cơ bản. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu ngay.

xu ly la gi?

Xử lý là gì?

Xử lý có nghĩa là tác động hóa học hoặc vật lý lên một vật nào đó khiến chúng thay đổi những tính chất riêng. Hoặc dùng trong trường hợp một việc diễn ra không theo ý muốn và bạn phải giải quyết nó cho trôi chảy và thuận lợi bằng hành động, lời nói.

Khi tra từ điển tiếng Việt xử lý có nghĩa là việc tác động lên các hiện tượng, sự vật, sự việc làm cho kết quả khác biệt với ban đầu. 

Một số ví dụ cụ thể để các bạn có thể hình dung được ngữ cảnh của từ xử lý.

 • Chị Mai xử lý công việc rất khéo nên khiến cho công ty không bị trễ dự án. 
 • Nam xử lý báo cáo thực tập hoàn chỉnh trước khi nộp cho giảng viên.
 • Nhờ cách xử lý tình huống tốt mà Mai đã nhận được nhiều bình luận tích cực hơn. 

Trong cuộc sống hàng ngày người ta còn thường xuyên sử dụng từ xử lý hoặc các hoạt động của con người liên quan đến xử lý: xử lý hồ sơ, xử lý công việc, xử lý vi phạm,.. Đây là động từ thể hiện việc chỉnh sửa hoặc hoàn thành một công việc nào đó. 

Rộng hơn thì từ xử lý trong một số trường hợp có thể hiểu là cách xử lý nhanh và cần nhiều thời gian như: xử lý số liệu và thông tin thu thập được những tháng qua, Thành phố Hồ Chí Minh đang xử lý những cá nhân gây rối trật tự giao thông. 

Xem thêm: Sát Nhập hay Sáp Nhập

Sử lý có nghĩa là gì?

Trong từ điển từ sử lý không được tìm thấy, tức khi ghép hai từ sử và lý chung thì chúng không có ý nghĩa. Mặt khác khi tách ra chúng lại chứa nhiều ý nghĩa. 

Từ sử có thể là:

 • Sử dụng: là một động từ dùng hoặc xài một vật dụng, công cụ nào đó của con người. Ví dụ: Người ta sử dụng sữa đặc để ướp thịt được ngon hơn.
 • Lịch sử: Chính là danh từ chỉ về quá khứ. Ví dụ: lịch sử cuộc gọi, lịch sử tin nhắn, lịch sử hào hùng của dân tộc. 

Lý có thể là: 

 • Lý thuyết: danh từ chỉ những khái niệm được công nhận ở hiện tại và được nhiều người biết đến.
 • Vật lý: môn về khoa học tự nhiên và nghiên cứu bản chất, cấu tạo những thứ rộng lớn hơn so với hiểu biết của con người.  
 • Lý luận: Dùng lời nói hoặc từ ngữ thể hiện hệ thống quan điểm để phản ánh thực tiễn một cách khái quát nhất. 

Xử lý hay sử lý đúng chính tả?

xu ly hay su ly dung chinh ta?

Có thể thấy trong hai từ thì xử lý mang ý nghĩa và đúng chính tả khi sử dụng. Từ xử trong cụm từ có thể hiểu là xem xét và hành động để thể hiện thái độ đối với người khác trong các hoàn cảnh khác nhau. 

Lý là việc phân biệt giữa việc đúng sai hoặc trái phải

Từ sử lý vì không có trong từ điển tiếng Việt và không có nghĩa nên khi sử dụng từ này sẽ dẫn đến việc sai chính tả ngay. 

Người ta thường dùng lầm hai từ này vì cách phát âm của chúng khá giống nhau. Bởi vần s và x rất thường nhầm với nhau. Không riêng từ xử lý hay sử lý mà còn các từ như:

 • Nói xuông hay nói suông
 • Xá hay  sá 
 • Sải bước hay xải bước
 • Chia sẻ hay chia xẻ.
 • Xử trí hay sử trí
 • San sẻ hay San xẻ
 • Chèo suồng hay chèo xuồng 
 • Xem phim hay sem phim
 • Sợ hay xợ
 • Xét nét hay sét nét
 • Sôm tụ hay xôm tụ

Những cụm từ có sử dụng từ xử lý có ý nghĩa gì?

Xử lý là từ ngữ phổ biến được dùng nhiều trong cuộc sống. Dưới đây là các cụm từ điển hình và giúp giải đáp thêm cho bạn:

nhung cum tu co su dung tu xu ly co y nghia gi?

Xử lý vấn đề

Xử lý vấn đề bao gồm việc phân tích, hiểu rõ vấn đề đang diễn ra và tìm cách khắc phục một cách nhanh chóng và giúp đảo ngược tình thế vì giải quyết được những yếu điểm hoặc những khó khăn đang xảy ra. 

Xem thêm: Kĩ Thuật hay Kỹ Thuật

Xử lý vi phạm

Xử lý vi phạm thường là cụm từ để chỉ việc giải quyết và đưa ra những hình phạt cho các đối tượng làm sai quy định nào đó như pháp luật, quy định trong một tổ chức,.. 

 • Xử lý vi phạm các đối tượng vượt đèn đỏ.
 • Xử lý vi phạm của nhân viên do ẩu đả với đồng nghiệp trong công ty. 

Xử lý hành chính

Đây là việc sử dụng các biện pháp giải quyết các đối tượng cá nhân và tổ chức vi phạm luật trật tự, xã hội, an ninh và không gồm những tội phạm. 

Khắc phục lỗi sai giữa X và S ra sao?

Rất nhiều người mắc lỗi phát âm giữa x và s. Điều này ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp và truyền đạt thông tin. Với các công việc đòi hỏi sự chính xác trong từng câu chữ cần mọi người phải trau dồi thêm kiến thức để phát triển sự nghiệp.

Việc sử dụng đúng các từ ngữ X và S cần thiết cho nhân viên viết content, nhân viên trong văn phòng, trợ lý,.. Để khắc phục người ta sử dụng các cách sau: 

 • Tra cứu từ điển của các từ khi ta không chắc đúng và ghi nhớ chúng lâu, sử dụng thường xuyên để nhớ kỹ hơn. 
 • Khi nhận ra lỗi sai phải sửa lỗi chính tả ngay. Tạo thói quen phân biệt và biết được những từ đúng nhiều hơn.
 • Trong một số trường hợp khi không biết sử dụng từ nào đúng và không thể tra từ ta có thể sử dụng những từ đồng nghĩa để tránh việc mắc lỗi không đáng có. Ví dụ đối với xử lý ta có thể dùng từ giải quyết chẳng hạn. 

Cách rèn luyện để sử dụng đúng chính tả trong cuộc sống

Rèn luyện việc ghi nhớ đúng từ

Không chỉ cần phân biệt từ X và S đi với các âm tiết nào là đúng. Mà trong tiếng việt còn có rất nhiều từ ngữ khá giống nhau và khi phát âm khiến nhiều người nhầm và dẫn việc viết cũng sai theo. Vì thế để nói và viết chính xác ta cần ghi nhớ kỹ các từ đã dùng và được học.

Tuy nhiên cần học ở những nơi đáng tin cậy để đảm bảo độ chính xác. Tại các trường học từ cấp 1 đã luyện viết cho trẻ biết từ nào mới đúng chính tả. 

Xem thêm: Mất Mác Hay Mất Mát 

Luyện phát âm đúng

luyen phat am dung

Có nhiều cách để biết được ta nên dùng từ nào để chính xác hơn đối với hai từ sử lý và xử lý. Việc nói đúng và chuẩn âm sẽ khiến ta nhớ lâu hơn và biết dùng từ nào là đúng chính tả tiếng việt.  Thường chữ S sẽ phải công lưỡi để nói còn X thì không. 

Không chỉ hai từ này mà với nhiều từ khác khi phát âm đúng thì người ta sẽ không nhầm lẫn và mắc sai lầm trong việc dùng từ. 

Tập trung tìm hiểu từ khi viết

Trong quá trình viết văn bản hoặc nghe người khác nói trong giao tiếp, ta hoàn toàn có thể nghe rõ phát âm của hơn ở mỗi từ. Cái bạn cần làm là chọn đúng từ và tập trung tinh thần để ghi nhận và khắc sâu kiến thức trong trí não. 

Trên đây là bài viết mới mà Allherbs muốn giới thiệu cho bạn về việc sử dụng và rèn luyện để sử dụng đúng xử lý hay sử lý. Biết được sự quan trọng của việc đúng chính tả. Các bạn cần đọc trên các trang chủ uy tín để đúng chính tả và ngữ pháp.

Mong rằng các thông tin của chúng tôi có thể giải đáp và sẽ giúp bạn biết từ nào mới đúng và nên dùng đúng mục đích trong các ngữ cảnh khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *