Văn Khấn Giao Thừa Chi Tiết Nhất Năm Mới Quý Mão 2023

Văn khấn giao thừa cùng với mâm lễ tất niên là một trong những nét truyền thống không thể thiếu của dân tộc Việt Nam ta vào ngày Tết để thể hiện sự thành kính đối với Trời Đất, Tổ tiên, thần linh,… vào đêm giao thừa với mong muốn một năm mới bình an, tốt đẹp. Cùng Allherbs tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn giao thừa cho năm mới Quý Mão 2023 sắp đến nhé.

van khan giao thua 2023

Văn khấn giao thừa ông bà, tổ tiên

Với người Việt Nam thì văn khấn giao thừa là một truyền thống tốt đẹp được kế thừa lâu đời và gìn giữ đến ngày nay với mong muốn mời ông bà, tổ tiên sum họp vào bữa cơm chiều cuối cùng của năm và đón năm mới cùng con cháu

Bên cạnh khấn rước đón tổ tiên, ông bà thì còn khấn xin thông linh bề trên cho gia đình một năm mới bình an, vạn sự như ý, tốt đẹp. Dưới đây là văn khấn giao thừa hoàn chỉnh và chân thành nhất với nghi thức để làm cầu nối với các bậc bề trên.

Xem thêm —>>> Văn khấn Thần Tài hàng ngày

Văn khấn giao thừa trong nhà

“Nam mô A Di Đà Phật! ( niệm 3 lần)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

 • Con kính xin 9 phương trời, mười phương chư phật, chư phật 10 phương
 • Con kính xin Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
 • Con xin kính lạy Đức Bồ Tát Quan Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
 • Con xin kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần
 • Con xin kính lạy Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần
 • Con xin kính lạy Các cụ Tổ tiên nội, ngoại chư vị tiên linh

Nay là phút giao thừa giữa năm cũ Nhâm Dần và năm mới Quý Mão .

Chúng con họ tên là ………. sinh ngày/ tháng/ năm

Ngụ tại: đường ……, phường/ xã…….quận/ huyện…..thành phố…..tỉnh…

Thời khắc giao thừa thiêng liêng vừa tới, nay theo vận luật, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tống cựu nghênh tân, tu biện hương hoa vật phẩm, tín chủ thành tâm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật – Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên đốt nén tâm hương, dốc lòng kính bái thỉnh.

Chúng con toàn gia nam nữ xin thành tâm kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, các ngài Ngũ phương ngũ, Hỷ Thần, Ngũ thổ, Phương ngũ, Phúc đức chính Thần, Long mạch Tài thần, các ngài Bản gia Táo quân và chư vị Thần linh cai quản nơi đây. Chúng con thành tâm cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. 

Con lại thành tâm kính mời các cụ Tiên linh, Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại tộc chư vị hương linh tổ tiên,, cúi xin giáng thế Linh Sàng hâm hưởng lễ vật chúng con cúng dường.

Gia đạo lại kính mời y thảo phụ mộc ở trong đất này, các vị vong linh tiền chủ hậu chủ,. Nhân thời khắc giao thừa, giáng lâm trước án,  thụ hưởng lễ vật, chiêm ngưỡng tân xuân.

Nguyện cho chúng con được:: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, ngày đêm tốt lành

Mong chư vị bỏ qua cho sự ngu dốt của chúng con nếu có điều gì thiếu sót

Dãi tấm lòng, thành tâm cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!”

Sau khi khấn xong nhớ thay nước lọc thành nước trà sau đó thắp 3 nén hương vừa khấn và lạy 3 lạy/ Lễ thành!

van khan giao thua trong nha

Văn khấn giao thừa ngoài trời

“Nam mô A Di Đà Phật (niệm 3 lần)

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy:

 • Con kính xin 9 phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.
 • Con kính xin Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.
 • Con xin kính lạy Hậu Thổ, chư vị tôn Thần,Hoàng Thiên.
 • Con xin kính lạy Đức Bồ Tát Quan Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
 • Con xin kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương, Ngũ Nhạc chi thần
 • Con xin kính lạy ngài đương niên Thiên quan, Cự Tào Phán quan
 • Con xin kính lạy Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần, Ngài định Phúc Táo quân, Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Nay là giờ phút Giao thừa giữa năm Nhâm Dần và năm Quý Mão 

Chúng con họ tên  là:………………sinh ngày/ tháng/ năm:…….

Ngụ tại: đường………phường/ xã………….quận/ huyện……..thành phố……. tỉnh

Thời khắc giao thừa thiêng liêng vừa đến, đón mừng năm mới tiễn năm cũ đi, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay có Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân chúng sinh, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan mới thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc thay cho Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân.. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm  nghi lễ cúng trần, tu biện hương hoa vật phẩm, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con xin kính mời: Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Thiên Ôn hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan, Lý Tào phán quan,  Ngài định Phúc Táo quân, Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương, Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần, Ngài Phúc Đức chính Thần, Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Ngài Bản Gia Táo Quân Long mạch tài Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Gia đạo thành tâm cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con được: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Mong bỏ qua cho sự ngu dốt của chúng con nếu có sai sót

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy)

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Xem thêm —>>> Nguồn gốc và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo

Mâm cỗ sắm cúng đêm giao thừa theo từng miền

Mâm cỗ cúng giao thừa là một trong những nét đặc trưng và là truyền thống chung trong văn hóa cúng kiếng ngày Tết của dân tộc Việt Nam nhưng mà tùy theo từng vùng miền mà mâm cỗ cúng sẽ đa dạng và phong phú khác nhau, mang theo nét phong tục của từng vùng.

Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà sẽ xấp bao nhiêu dụng cụ thường có là 4 bát 4 đĩa đại diện cho 4 phương trời. Với gia đình muốn tổ chức lớn hơn có thể bày 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Bởi vì trong quan niệm thì 6 đồng âm với từ “Lộc”, 8 có nghĩa là rộng lớn với mong muốn cầu cho “lộc phát đầy nhà” 

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà của người Bắc

 • Măng hầm móng giò, canh bóng thập cẩm, mọc, miến nấu với lòng gà (mỗi món một bát)
 • Gà trống luộc nguyên con ( không bị nát)
 • Giò chả lụa, nem chua, giò xào, nộm (gỏi), hành muối và bánh chưng ( mỗi thứ một đĩa)

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà của miền Trung 

 • Giò lụa Huế, thịt đông (chả thủ), gỏi gà rau răm, chả Huế và thịt heo luộc ( mỗi thứ một đĩa)
 • Dưa giá, dưa món (củ kiệu) với bánh chưng/ bánh tét
 • Măng khô kho và miến ( mỗi món một bát
 • Cá chiên, chả ram,…

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà của người miền Nam

 • Canh khổ qua nhồi thịt (xay với nấm mèo, miến), thịt kho hột vịt/ gà
 • Gỏi tôm thịt với hoa chuối
 • Chả giò, dưa giá, dưa món củ kiệu
 • Bánh tét ăn với củ kiệu ngâm mắm 
van khan giao thua ngoai troi

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Gà trống luộc nguyên con có mào đỏ, miệng ngậm hoa hồngRượu trắng
Đĩa xôi gấc/ bánh chưngTrà ngon
Bánh kẹo, bánh nổĐĩa trầu cau
Mâm ngũ quả(Nhang) Hương, đèn
Đĩa muối, gạo Tiền giấy

Lưu ý khi thực hiện văn khấn đêm giao thừa năm mới Quý Mão

Việc khấn vái là một việc hết sức quan trọng và đầy sự thiêng liêng, kính trọng. Vậy nên người thực hiện cúng bái cũng phải cẩn trọng và chuẩn bị thật tốt để mang lại nhiều sự tốt đẹp, thành tâm như sau:

 • Phải là người lớn nhất trong gia đạo, ăn mặc chỉnh tề, kín đáo, lịch sự
 • Trước khi lễ thành con cháu nên tập trung trước bàn thờ gia tiên vái lạy sau khi khấn vái
 • Nên tránh làm đổ vật dụng trong nhà, không tốt trong những ngày năm mới
 • Gia đình thuận hòa, tránh cãi vã to tiếng

Giải đáp các câu hỏi về văn khấn giao thừa

Muốn có một bài văn khấn giao thừa tốt, thành tâm và đưa những mong muốn của gia đạo đến với các bậc thông linh bề trên thì chúng ta nên tìm hiểu rõ về văn khấn và nghi thức để tránh những sai sót khi làm lễ.

Văn khấn giao thừa có giống với văn khấn tất niên không?

Văn khấn giao thừa KHÔNG PHẢI là văn khấn tất niên hay văn khấn ngày cuối năm như nhiều người vẫn nghĩ, mỗi văn khấn sẽ mang theo những ý nghĩa riêng như:

 • Văn khấn giao thừa là lời khấn rước đón tổ tiên về sum vầy, đoàn tụ cùng với con cháu những ngày đầu năm mới, hưởng thụ lễ vật lễ Tết được diễn ra vào lúc 23h (29, 30 Tết) đến 0h (mùng 1 Tết).
 • Văn khấn ngày cuối năm còn gọi là lễ rước ông bà để xin phép các thánh thần cai trị 4 phương 8 hướng mở đường cho gia đạo và mời các vị gia tiên về nhà sum họp trong 3 ngày lễ Tết được diễn ra vào trưa từ 9h -11h hoặc chiều tối từ 17h – 19h.
 • Văn khấn tất niên như là chào tạm biệt với năm cũ để chuẩn bị cho một năm mới sắp đến, để bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính đối với tổ tiên, thánh thần đã phù hộ cho gia đạo trong năm qua, cũng là dịp con cháu sum vầy bên gia đình. Tùy theo gia chủ chọn ngày phù hợp để cúng, thường được cúng sau 13h chiều.

Xem thêm —>>> Văn khấn rằm tháng 8 hằng năm

Nghi lễ cúng giao thừa trong nhà phải cúng ai đầu tiên?

Lễ cúng giao thừa nên thực hiện mâm cỗ cúng ngoài trời trước rồi mới vào trong nhà với nghi thức “nghênh tân, tiễn cửu” (đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ) bởi vì cỗ cúng ngoài trời là cúng Trời, Phật, thánh thần, trong nhà là tổ tiên, ông bà. 

Vậy nên bao giờ cũng phải cúng cỗ ngoài trời, khấn Phật và các quan phù hộ, dân an quốc thái, sức khỏe gia đạo rồi mới thực hiện cũng trong nhà vì Trời, Phật là cao nhất rồi mới đến ông bà, tổ tiên

Văn khấn giao thừa đã được Allherbs tổng hợp đầy đủ để mọi người có thể tìm được những thông tin chuẩn xác nhất để chào đón một năm mới Quý Mão 2023 sắp đến tốt đẹp và bình an. Chúng tôi sẽ luôn mang đến những thông tin chi tiết với độ chính xác mang theo niềm tin của mọi người. Cảm ơn sự theo dõi và yêu thương từ mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *