Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Hàng Tháng Hay Nhất 2022

Văn khấn gia tiên ngày rằm được xem như là một “thói quen” vào mùng 15 hàng tháng để con cháu chuẩn bị mâm cúng, hoa quả, thắp hương thờ cúng tưởng nhớ đến ông bà, t tiên. Nhưng không phải ai cũng biết nghi thức đầy đủ là thế nào, hãy cùng Allherbs tìm hiểu thêm về văn hóa ngày rằm này nhé.

bai van khan gia tien

Ngày rằm là gì?

Ngày rằm hàng tháng ở Việt Nam ta được quan niệm là ngày mặt trời và mặt trăng nhìn rõ nhau, nhìn thấu nhau, rọi chiếu vào tâm hồn con người trở nên sáng suốt, đẩy lùi mọi đen tối trong lòng.

Ngoài ra còn được  xem là ngày tổ tiên, ông bà và các vị thần linh trở lại nhân gia để thăm gia đình, con cháu. Vậy nên cho đến ngày này, con cháu sẽ bày tỏ lòng mình tưởng nhớ tổ tiên, ông bà bằng cách bày những mâm cúng, đọc những lời văn khấn ngày rằm để mong cầu sức khỏe, may mắn, bình an gia đạo.

Xem thêm —>>> Văn khấn giao thừa chi tiết nhất năm mới Quý Mão 2023

Văn khấn gia tiên ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, chư vị Tôn thần, Hậu thổ

Chúng con xin kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, bài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần, ngài Bản xứ Thổ địa

Tín chủ chúng con kính lạy Tổ tiên, Hiển tỷ, Hiển khảo, chư vị hương linh ( thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ nếu ba mẹ còn sống)

Tín chủ con họ tên là……….sinh ngày/ tháng/ năm………..

Ngụ tại: đường……….phường/ xã……..quận/ huyện……..thành phố………tỉnh

Hôm nay là ngày mùng 15, ngày rằm tháng… năm Nhâm Dần, gia đạo chúng con nhờ ơn đức ban cho của Trời Đất, lạy chín phương trời, chư Phật mười phương, cù lao tiên tổ, chư vị Tôn thần thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén hương thơm dâng lên trước án.

Tín chủ chúng con kính mời: Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Long mạch, Ngũ phương, Tài thần. Thành tâm cúi xin các ngài giáng thế trước án, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật cúng dường

Tín chủ chúng con kính mời các cụ Tổ tỷ, Tổ khảo, chi vị hương linh của gia tiên nội ngoại họ hàng cúi xin thương xót cho con cháu, linh thiêng trở về, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng lễ vật

Tín chủ chúng con lại kính xin mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, nơi này, đồng lai hâm hưởng, đồng lâm án tiền phù hộ cho gia đình các con luôn luôn mạnh khỏe, bình an vô sự, làm ăn phát tài, vạn sự tốt lành, gia đình bình yên, hòa thuận. Hôm nay là ngày 15 âm lịch, trước án kính lễ tâm thành lễ bạc, tín chủ con kính lạy cúi xin được các bị thần linh phù hộ, độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật

Gia tiên cần chuẩn bị gì để cúng thần linh, gia tiên ngày rằm?

Với phong tục thờ cúng thần linh, gia tiên lâu đời của người Việt để thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn và tri ân đến thần linh tổ tiên, ông bà và những người đã mất với mong muốn sự may mắn, an yên đến gia đạo. Vào mỗi mùng 15 âm lịch hàng tháng, gia đình Việt lại chuẩn bị các mâm cỗ, mâm quả để dâng lên bàn thờ trong nhà nhưng ít ai biết thế nào là đủ.

Tùy vào điều kiện, nhu cầu để chuẩn bị như ngày xưa, ông bà ta sẽ chuẩn bị các mâm cúng cầu kỳ, chay mặn đầy đủ nhưng ở cuộc sống hiện đại bận rộn với nhiều loại công việc nên mâm cúng sẽ được giản đơn hơn nhiều (hương hoa, trà quả) nhưng vẫn không thể thiếu:

  • Hương ( nhang đèn)
  • Trầu cau
  • Rượu trắng
  • Hoa tươi cắm bình bàn thờ
  • Hoa quả tươi

Ngoài ra còn có thêm bánh, kẹo, món mặn hay những lễ vật trang trọng mà gia đình chuẩn bị tùy vào điều kiện, trường hợp để chuẩn bị 

Xem thêm —>>> Nguồn gốc và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo

mam cung gia tien ngay ram

Gia tiên cần lưu ý gì khi cúng khấn ngày rằm

Thờ cúng là việc vô cùng quan trọng vì không chỉ mong cầu gia đạo bình an, hòa thuận, thành đạt và hạnh phúc mà còn thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn đến các bậc bề trên, tổ tiên, ông bà nên phải chuẩn bị nghiêm túc và trang trọng.

  • Tắm rửa sạch sẽ, kỹ càng, ăn mặc lịch sự, kín đáo thể hiện sự tôn kính với bề trên
  • Đọc văn khấn to, rõ ràng, mạch lạc với thái độ nghiêm túc, tư thế nghiêm trang và thành kính
  • Hạn chế xin tài lộc mà hãy nên mong cầu sức khỏe, an yên gia đình

Tham khảo các loại văn khấn vào ngày rằm

Bên cạnh văn khấn gia tiên ngày rằm thì trong ngày rằm còn có nhiều loại văn khấn để con cháu xin về công danh sự nghiệp, thổ thần đất đai,….. với mong cầu cho gia đình được phù hộ độ trì những điều tốt đẹp nhất. Các loại văn khấn đặc trưng vào ngày rằm sẽ có những ý nghĩa, mong ước riêng như sau:

Văn khấn ngày rằm Thần Tài, Thổ Công

Đối với những người kinh doanh thì Thần Tài mang đến may mắn tiền bạc trong làm ăn, buôn bán, công việc cho gia chủ theo quan niệm dân gia. Vì vậy khi đến nhà hoặc các nơi kinh doanh, buôn bán sẽ thấy bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ngay vị trí đắc địa và thông thoáng nhất.

Ngoài các ngày mùng 1, ngày rằm thì ngày 10 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày Vía Thần Tài – ngày Thần Tài bay lại về trời nên nhiều gia đình có điều kiện sẽ cúng lớn với mong ước có nhiều may mắn.

Thổ Công được biết đến là vị thần cai quản các vùng đất nên khi muốn thuận lợi làm ăn, bình an trên mảnh đất đang ngụ tại thì khi làm việc gì tới đất đai phải cũng xin phép Thổ Công, và Thổ Công cũng được xem là người mang đến nhiều tài lộc theo dân gian, được thờ cúng bên cạnh Thần Tài. 

Khi cúng không cần đọc quá dài mà phải thật tập trung, bày biện mâm cúng chỉn chu với lòng thành tâm khấn vái.

Xem thêm —>>> Văn khấn rằm tháng 8 đúng chuẩn và hay nhất

van khan than tai, tho dia

Văn khấn ngày rằm ngoài trời

Là ngày Vọng (chính là nhìn xa trông rộng), là ngày mặt trời và mặt trăng đối xứng nhau có thể nhìn rõ và thấu suốt nhau giúp soi chiếu vào mọi tâm hồn dưới trần gian giúp trở nên thanh khiết, trong sạch, gội rửa vè tránh xa những đen tối trong lòng.

Vì vậy, lễ cúng ngày rằm như là cầu nối để giúp những mong ước của mọi người được thông suốt với trời cao. Thế nên, văn khấn ngày rằm ngoài trời phải được thực hiện một cách trang nghiêm, lịch sự, thành tâm thể hiện lòng thành để được tổ tiên, ông bà chở che, phù hộ, độ trì cho con cháuBài viết trên đã được Allherbs tổng hợp để mỗi người Việt Nam ta sẽ hiểu rõ hơn về truyền thống văn khấn gia tiên ngày rằm như một đặc trưng tốt đẹp trong ca dao tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn”. Cảm ơn đã ủng hộ và hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức, thông điệp tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *