Văn Khấn Cúng Mùng 2 Tết Độc Đáo Nhất 2023

Văn khấn cúng mùng 2 Tết với mâm cúng, lễ vật chỉn chu sẽ mang ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng trong ngày Tết Nguyên Đán đối với tất cả chúng sinh. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu, khám phá về ý nghĩa nguồn gốc của văn khấn mùng 2 Tết và cách cúng lễ đầy đủ, trang trọng nhất.

van khan cung mung 2 tet

Ý nghĩa ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán

Mỗi ba mùng của ngày Tết Nguyên Đán sẽ gắn liền với từng ý nghĩa hay tượng trưng theo phong tục, truyền thống dân tộc mà sẽ được người Việt Nam bày mâm cúng và văn khấn khác nhau để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến tổ tiên, thần linh che chở, phù hộ và mong cầu một năm mới bình an, suôn sẻ, mọi sự tốt lành.

Việc thờ cúng ngày Tết sẽ được thực hiện đầy đủ từ đêm giao thừa cho đến lúc hóa vàng, và theo phong tục dân gian thì mùng 2 Tết dành để mọi người đi chúc Tết bà con gần xa với với chúc tốt đẹp, vậy nên việc thờ cúng cho ông bà, tổ tiên đã mất cùng với mâm cỗ thể hiện lòng thành và văn khấn cũng là điều không thể thiếu.

Xem thêm —>>> Văn khấn giao thừa năm mới Quý Mão 2023

Các loại văn khấn cúng mùng 2 Tết

Văn khấn mùng 2 Tết không chỉ để cảm ơn tổ tiên, ông bà, thần linh phù hộ độ trì trong năm qua mà còn ước mong năm mới tiếp theo vạn sự như ý, bình an, hạnh phúc. Vậy nên văn khấn mùng 2 Tết đầy đủ cũng mang một ý nghĩa rất to lớn và trang trọng là cầu nối để gửi đến các bậc linh thông bề trên.

Văn khấn thần linh mùng 2 Tết

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Quan Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, chư vị Tôn thần, Hậu Thổ

Con kính lạy ngài Kim niên, Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần,  Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Bản gia Táo quân, Long mạch, Ngũ Thổ và tất cả các vị thần linh cai quản trong nơi này.

Con cós họ tên là………sinh ngày/ tháng/ năm…….. tuổi………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023 

Nhân tiết minh niên ngày đầu xuân Quý mão 

Tín chủ và toàn gia đạo xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa cúng mùng 2 tết 2023  gồm hương hoa, cơm canh, trà quả, lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin thành tâm  dâng lên trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần hưởng lễ vật

Chúng con xin cúi đầu thành tâm kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất gia đình con trú ngụ về thụ hưởng lễ vật, chứng giám cho lòng thành này. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia đạo một năm bình an, vạn sự như ý, công việc hanh thông, mọi sự trọn vẹn.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành xin được cúi đầu xin kính lễ, chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì cho gia đạo.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật (Cúi đầu lạy 3 lạy)

Văn khấn gia tiên mùng 2 Tết

Nam mô A Di Đà Phật ( cúi lạy 3 lạy)

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi (cúi lạy 3 lạy)

Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi

Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi 

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Tết Quý Mão 2023

Tín chủ con họ tên là:…………….sinh ngày/ tháng/ năm……..Tuổi…..

Ngụ tại: đường……..phường/ xã……………quận/ huyện………… thành phố…….tỉnh cùng toàn gia đạo xin kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ tỷ, Tổ khảo, các hương hồn nội tộc, ngoại tộc, bá thúc huynh đệ

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ cô, tổ thúc, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ, ông bà

Nay dịp đầu xuân năm mới, con xin khấn cúng mùng 2 tết Quý Mão 2023.

Toàn gia đạo chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, trà quả, cơm bạc tâm thành, cúi tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao to lớn của tổ tiên, ông bà đã phù hộ, che chở chúng con tai qua nạn khỏi, bình an trong năm qua

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên, ông bà, những người đã mất cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an, vạn sự như ý, công việc hanh thông, mọi sự trọn vẹn tốt đẹp

Chúng con lễ bạc lòng thành xin được cúi đầu xin kính lễ, mong gia tiên chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật (Cúi đầu lạy 3 lạy)

van khan gia tien mung 2 tét

Văn khấn Thần Tài mùng 2 Tết

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng con kính xin lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Chúng con kính xin lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Chúng con kính xin lạy Phật Trời, Hoàng thiên, chư vị Tôn thần, Hậu Thổ

Chúng con kính xin lạy chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ, Tổ tiên…..

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, giải trừ hung nghiệt tiêu tan, gió Đông lạnh lẽo, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, muôn vật tưng bừng đổi mới, mưa móc thấm nhuần, chốn chốn tường trình, nơi nơi lễ tiết.

Gia đạo chúng con là: ………………sinh ngày/ tháng/ năm…………………….Tuổi. …………..

Ngụ tại: đường ……………phường/ xã…………………quận/ huyện…………..thành phố……..tỉnh ……………….

Nhân tiết minh niên ngày đầu xuân năm mới, chúng con xin sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiết nghĩ Tôn Thần, Thiên Địa Tôn Thần. hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn, vị chính mười Phương biến hiện, Ngôi cao vạn trượng uy nghi. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông Chúng con cúi đầu xin giáng thế trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật cúng dường.

Nguyện cho con cháu con cháu cát tường khang kiện, mọi người hoan hỷ vinh xương. Mong ơn đội đức Tôn Thần bản xứ, Đương Cảnh Thành Hoàng hộ trì chúng con, xả quái trừ tai, gia Lộc, gia Ân. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sở nguyện tòng tâm, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Nay theo Tuế luật Âm Dương vận hành, tới xuân Nguyên Đán. Đón mừng năm mới, mùng 2 đầu Xuân. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên, ông bà như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Vậy nên gia đạo chúng con sửa biện nghi lễ cung trần, hương hoa, trà quả, vật phẩm, dâng lên trước Án. Kính mời chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại, các cụ Tổ tiên. Gia đạo cúi đầu xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật của chúng con kính lên.

Nguyện cho chúng con: Trú dạ cát tường, minh niên khang thái. Độ cho chúng con công việc hanh thông,  mọi duyên thuận lợi, trọn vẹn. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc, sở nguyện tòng tâm, Âm phù – Dương trợ. Tám tiết có điềm lành tiếp ứng,bốn mùa không hạn ách nào xâm,.

Tín chủ chúng con kính xin cúi mời các vị hậu chủ, y thảo phụ mộc, vong linh tiền chủ ngụ tại đất này cùng về hâm hưởng lễ vật của chúng con kính lên

Dãi tấm lòng thành tâm cúi lạy xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật (Cúi đầu lạy 3 lạy)

Xem thêm —>>> Văn khấn Thần Tài hàng ngày

Ý nghĩa văn khấn mùng 2 Tết 

Dân gian Việt Nam ta có câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” vào dịp lễ Tết Nguyên Đán nên ý nghĩa của 3 mùng là cục kỳ quan trọng với mong muốn khởi đầu vạn sự như ý, suôn sẻ. Vậy nên những lễ cúng hay văn khấn cũng mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

Ngoài ra, văn khấn cũng như mâm cúng mùng 2 tết như cách để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn để tổ tiên, ông bà đã mất và cũng là thể hiện tâm nguyện, ước mong năm mới vạn sự như ý, bình an, gia đình hòa thuận, hạnh phúc nên không thể xem nhẹ hay cúng sơ sài được.

Cách cúng mùng 2

Bên cạnh bài cúng thì mâm cúng cũng là một nghi thức không thể thiếu khi làm lễ cúng mùng 2. Sẽ tùy vào phong tục vùng miền hay điều kiện kinh tế mỗi gia đình để có thể chuẩn bị tươm tất, đầy đủ nhất có thể:

Mâm cỗ cúng của người miền Bắc:

 • Gà luộc nguyên con
 • Bánh chưng xanh
 • Đĩa nộm (gỏi)  hoặc đồ xào
 • Canh măng
 • Chả thủ, nem rán hoặc chả lụa

Mâm cơm cúng của người miền Trung sẽ có những sự khác nhau như những tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,… sẽ khá giống với người miền Bắc nhưng từ Huế đi vô thì có sự thay đổi mang theo sự chan chứa chân chất của người dân biển miền Trung.

 • Bánh tét thay vì bánh chưng
 • Gà luộc, chả giò, xôi
 • Thịt kho, chả ram
 • Rau xào, rau sống

Mâm cơm cúng của người dân miền Nam phong phú với nhiều màu sắc hương vị độc đáo

 • Bánh tét (nhân thịt mỡ, đậu xanh, trứng muối, chuối,..)
 • Nồi thịt kho hột vịt
 • Gỏi ngó sen, phá lấu, giò heo nhồi
 • Canh khổ qua
 • Củ kiệu hay dưa món

Ngoài ra trên mâm cúng của tất cả 3 miền đều cần có nhang đèn, rượu trắng, nước sạch, hoa tươi, bánh kẹo, xôi chè,…

mam cung mung 2 tet

Hỏi – đáp những câu hỏi về lễ cúng mùng 2

Nên cúng mùng 2 vào lúc mấy giờ?

Thời gian cúng mùng 2 sẽ không cố định mà tùy vào gia chủ sắp xếp cho phù hợp nhưng tốt nhất nên chuẩn bị các đồ lễ cơ bản vào buổi sáng để thắp hương khấn tổ tiên, các vị thần linh trước.

Đa số các gia đình sẽ cúng vào buổi trưa mùng 2 tết để khi con cháu, họ hàng đến chúc mừng năm mới thì có thể hạ mâm cỗ để cùng chia sẻ, thưởng thức. Hoặc bạn cũng có thể cũng vào buổi chiều nếu họ hàng đến thăm nhà vào chiều tối

Ý nghĩa mâm cúng mùng 2 Tết đối với người Việt Nam

Mâm cúng mùng 2 cũng rất quan trọng không kém gì mâm cúng mùng 1, nếu mâm cỗ mùng 1 với ý nghĩa con cháu thể hiện sự biết ơn, thành kính đến tổ tiên ông bà phù hộ độ trì nhiều điều tốt đẹp khi làm lễ rước ông bà tổ tiên ăn Tết cùng gia đình thì mùng 2 là lúc gia chủ thực hiện mâm cúng thần linh, gia tiên trong nhà cầu mong một năm mới bình an, vạn sự hanh thông. Cả 2 mâm cũng đều tương tự với mong ước ấm no, bình an, hạnh phúc.

Xem thêm —>>> Văn khấn gia tiên ngày rằm

Văn khấn cúng mùng 2 cần chú ý những gì?

Tất cả lễ nghi trong phong tục Việt Nam đều rất quý trọng và ý nghĩa, vậy nên khi thực hiện cúng bái thì chúng ta đều phải chú ý, cẩn trọng tránh xảy ra sai sót không đáng có:

 • Trang phục kín đáo, không quá sặc sỡ lòe loẹt với tư thế trang nghiêm
 • Đọc văn khấn thành tâm, rõ ràng, từ tốn
 • Tránh gây đổ vỡ đồ đạc trong những ngày Tết
 • Con cháu tập trung thể hiện lòng thành kính trước khi hoàn thành lễ
 • Tránh cãi vã, xung đột, gia đình hòa thuận

Lễ tết là dịp để gia đình sum vầy, tận hưởng xuân sang và để con cháu thể hiện sự biết ơn với những nghi thức trang nghiêm. Vậy nên bài viết trên, Allherbs muốn gửi đến mọi người văn khấn cúng mùng 2 Tết đầy đủ lễ nghĩa để chúng ta có thể bày tỏ tấm lòng và mong cầu đến các bậc linh thông bề trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *