Triệu Chứng Bệnh Đậu Mùa Khỉ? Những Điều Cần Biết Để Phòng Tránh 

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ là gì? Những lưu ý để phòng tránh và điều trị bệnh là gì? Đây là một căn bệnh được gây ra khi tiếp xúc gần và lâu dài với một loại vi rút và có thể lây qua một số còn đường giữa người với người. Chúng gây ra các dấu hiệu như mụn nước, sưng hạch,…. Tuy rằng tại Việt Nam căn bệnh này đã không còn quá nguy hiểm và phổ biến hãy cùng xem bài viết mà Allherbs giới thiệu ngay bên dưới nhé!

benh dau mua

Tổng quan về bệnh đậu mùa khỉ 

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm đều phục hồi trong vòng vài tuần, và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ khiến bệnh phát triển nặng và tỷ lệ tử vong cao bao gồm: người bệnh tiếp xúc với virus lâu dài, trẻ em, người bị suy giảm hệ miễn dịch,…

Theo các nhà khoa học, căn bệnh này khó lây lan hơn so với đợt bùng phát Covid-19. Tuy nhiên, nếu không có vắc xin phòng bệnh kịp thời, bệnh đậu mùa khỉ có thể trở thành một vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm đều phục hồi trong vòng vài tuần, và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ khiến bệnh phát triển nặng và tỷ lệ tử vong cao bao gồm: người bệnh tiếp xúc với virus lâu dài, trẻ em, người bị suy giảm hệ miễn dịch,…

Theo các nhà khoa học, căn bệnh này khó lây lan hơn so với đợt bùng phát Covid-19. Tuy nhiên, nếu không có vắc xin phòng bệnh kịp thời, bệnh đậu mùa khỉ có thể trở thành một vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Xem thêm: Cách nướng gà bằng lò vi sóng

Nguồn gốc bệnh đậu mùa khỉ

nguon goc benh dau mua

Virus này, theo ghi chép, thuộc giống Orthopoxvirus trong họ Poxviridae và được phát hiện vào năm 1958. Do virus này được phát hiện trong hai vụ dịch giống bệnh đậu mùa ở khỉ trong phòng thí nghiệm. Bệnh đậu mùa ở khỉ là một tên gọi khác của bệnh này. (Đầu tiên)

Tuy nhiên, cho đến nay khỉ không phải là nguồn gốc của sự bùng phát này. Theo WHO, loài gặm nhấm là nguồn lây nhiễm có khả năng cao nhất, tuy nhiên điều này không thể được xác định một cách chắc chắn.

Một số hình ảnh về bệnh đậu mùa khỉ

Dưới đây là một số các hình ảnh về bệnh đậu mùa khỉ mà bạn có thể xem qua:

hinh anh ve benh dau mua 1
hinh anh benh dau mua 2

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ như thế nào?

Thời gian ử bệnh

Thời gian ủ bệnh cho bệnh đậu khỉ khoảng từ 5 đến 21 ngày kể từ thời điểm có khả năng bị nhiễm bệnh.

 • Trong 1-5 ngày đầu tiên của bệnh, các triệu chứng thường gặp của bệnh đậu khỉ bao gồm nhức đầu, sốt, khó chịu ở cơ, đau lưng và sưng hạch bạch huyết.
 • Sau khi hạ sốt, đợt 2 kéo dài 1-3 ngày. Các phát ban bắt đầu xuất hiện vào thời điểm này. Đặc biệt, phát ban có thể tồn tại trong 2-4 ngày liên tiếp.

Các triệu chứng biểu hiện

cac trieu chung bieu hien

Khi một người bị bệnh đậu mùa khỉ, các triệu chứng sau sẽ xuất hiện:

 • Sốt (thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh)
 • Đau đầu trên diện rộng
 • Nhức mỏi ở cơ và lưng
 • Ớn lạnh
 • Mệt mỏi và uể oải
 • Các hạch bạch huyết sưng lên (nổi hạch)

Một người bị bệnh đậu mùa khỉ có thể bị phát ban từ 1 đến 3 ngày sau khi bị sốt. Phát ban có thể phát triển ở các khu vực sau:

 • Trên khắp mặt (95% bệnh nhân đậu mùa khỉ phát ban trên mặt)
 • Lòng bàn tay và bàn chân (nguy cơ phát ban ở lòng bàn tay và bàn chân cũng khá cao, lên đến 75%).
 • Mắt và miệng (bao gồm giác mạc và kết mạc)
 • Bộ phận sinh dục

Các nốt sẩn ban đầu chỉ hơi sần trên bề mặt da sau đó nặng hơn chuyển thành mụn nước, sưng tấy, sau đó chuyển dần sang mụn mủ, khô, đóng vảy và rụng. Các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ thường kéo dài từ 2 -4 tuần trước khi tự biến mất; không cần điều trị đặc biệt.

Xem thêm: Cách tháo móng giả

Cách chuẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ

cach chuan doan benh dau mua khi

Mặc dù bệnh đậu khỉ đang gia tăng, khiến nhiều người quan tâm đến việc chẩn đoán, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều cần xét nghiệm và sàng lọc. Việc tầm soát bệnh đậu mùa khỉ chỉ nên được thực hiện nếu:

 • Sống hoặc làm việc với người bị hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.
 • Đi thăm quan tại các vườn quốc gia/khu vực nơi bệnh đậu khỉ thường xảy ra.
 • Bị động vật mẫn cảm/nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ cắn hoặc cào
 • Có nguy cơ lây nhiễm khi ăn động vật không rõ nguồn gốc.
 • Sống trong các khu rừng nhiệt đới có những con khỉ bị bệnh đậu mùa.
 • Các bác sĩ sẽ thực hiện quy trình sau để chẩn đoán bệnh đậu mùa ở khỉ:

Tìm hiểu tiền sử bệnh

Các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn, cho dù bạn đã tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh, nếu bạn đã từng mắc bệnh, hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là đi qua các địa điểm có ca bệnh…. Sau đó sẽ xác định khả năng mắc bệnh đậu mùa làm khổ con khỉ của bạn.

Xét nghiệm

xet nghiem

Tiếp theo, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn thực hiện xét nghiệm PCR trên các mẫu chất lỏng hoặc vết thương trên da để phát hiện vi rút đậu mùa khỉ trong cơ thể.

Thực hiện sinh thiết

Cuối cùng, nếu nghi ngờ nhiễm trùng, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm sinh thiết để đánh giá mức độ nhiễm trùng.

Các xét nghiệm máu thường không được thực hiện trong quá trình chẩn đoán. Vi rút gây bệnh đậu mùa khỉ thường tồn tại trong máu một thời gian ngắn, khiến việc phát hiện và chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn.

Xem thêm: Các cách tẩy nốt ruồi tại nhà?

Con đường lây nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ?

con duong lay nhiem benh dau mua khi

Các giọt nhỏ có nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà 19. Tuy nhiên, bệnh đậu khỉ lây lan khi tiếp xúc cá nhân hoặc trao đổi đồ vật với người bị bệnh. Để tránh lây nhiễm, bạn nên tránh dùng chung đồ dùng cá nhân hoặc chăn ga gối đệm với người bị bệnh.

Theo nghiên cứu y tế, có ba con đường lây nhiễm chính của bệnh đậu mùa khỉ cần thận trọng:

 • Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua vết xước hoặc vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh.
 • Cá nhân tiêu thụ động vật và động vật được tiêu thụ đều bị bệnh.
 • Những người đã tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện sau 5-21 ngày. Da bắt đầu bị tổn thương vào thời điểm đó. Tổn thương đường hô hấp hoặc niêm mạc mắt, mũi và miệng tương tự như tổn thương da.

Bệnh này có thể lây sang người qua đường nhỏ giọt nhưng khoảng cách nhỏ nên tiếp xúc gần sẽ không bị lây nhiễm cao. Bạn có thể tin tưởng vào nó để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Theo các quan chức y tế vẫn chưa rõ nguyên nhân bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ. WHO đã xác định được ba điểm bất thường phổ biến trong các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ.

 • Bệnh nhân đã không đến một địa điểm được biết là có nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.
 • Các bệnh nguy hiểm khi thực hiện những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục
 • Căn bệnh này lây lan từ từ và chỉ trong một thời gian ngắn.

Những đối tượng có nguy cơ dễ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

nhung doi tuong co the mac benh dau mua khi

Những người sống chung hoặc tiếp xúc gần (bao gồm cả quan hệ tình dục) với người bị bệnh đậu mùa khỉ, cũng như những người thường xuyên tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, là những người dễ bị tổn thương nhất. 

Khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ, nhân viên y tế phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm để bảo vệ chính họ.

Trẻ sơ sinh, trẻ em và những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, và thậm chí tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ.

Những người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa có nhiều khả năng được miễn dịch với bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, do việc tiêm phòng đậu mùa đã bị ngừng trên toàn thế giới sau khi căn bệnh này được loại trừ vào năm 1980.

Những người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho bản thân và những người khác.

Xem thêm: Cách tẩy vết ố vàng trên áo trắng

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không? Có gây tử vong không?

benh dau mua khi co nguy hiem khong

Về nguy cơ mắc bệnh đậu khỉ, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, Việt Nam nằm ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Do đó, nguy cơ bệnh tật xâm nhập từ thấp đến trung bình. 

Việc đánh giá chi tiết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này dựa trên 3 tiêu chí:

 • Một là cường độ của dịch bệnh đậu khỉ
 • Thứ hai là yếu tố xâm nhập của bệnh
 • Thứ ba là mức độ lây lan của bệnh trong khu vực

Vậy, bệnh nhân đậu mùa khỉ có nguy hiểm không, và những vấn đề gì có thể phát sinh? Theo y văn, sau đây là các biến chứng phổ biến nhất của bệnh này:

 • Nhiễm trùng huyết
 • Viêm mô não
 • Viêm phế quản phổi
 • Nhiễm trùng giác mạc, giảm thị lực
 • Vết thương trên da ngày càng nghiêm trọng, khiến da bị bong tróc từng mảng lớn.

Trước đây, tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ là từ 11% đến 15% trong số những người bị ảnh hưởng (trẻ em có tỷ lệ tử vong cao hơn). Trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong từ 3-6%.

Mặc dù bệnh đậu khỉ khó lây giữa người hơn so với Covid-19 và các triệu chứng không nghiêm trọng, nhưng đây vẫn là một bệnh nguy hiểm cần có các biện pháp phòng ngừa. Phù hợp.

Xem thêm: Cách làm sáng bạc

Dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ là báo hiệu cho dịch bệnh nguy hiểm

dau hieu cua benh dau mua khi

Cho đến ngày nay, các bác sĩ lâm sàng điều tra các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ trong và ngoài khu vực đều không biết về sự lây lan và nguy cơ thực sự của căn bệnh này. 

Tuy nhiên, các chính sách y tế sau khi phát hiện vẫn tiếp tục khuyến khích khả năng phòng ngừa và giảm nguy cơ bệnh tật cho những người khỏe mạnh.

Theo thông báo của tổ chức y tế, không có liệu pháp đặc hiệu cho bệnh đậu khỉ. Khi thực hiện nghiên cứu về tốc độ lây truyền hoặc các phương pháp phòng ngừa hiệu quả, các nhà nghiên cứu phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, giống như chúng tôi. 

Hơn nữa, con đường lây truyền có hại được coi là đường tình dục chứ không phải đường hô hấp. Điều này đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng không cân đối đến các cặp đồng tính.

Các bác sĩ đặt câu hỏi về tiêm chủng phòng ngừa trong quá trình nghiên cứu và chuẩn bị. Tuy nhiên, do điều kiện còn tương đối non trẻ và ít dữ liệu nên chưa thể đưa ra sản phẩm chính xác. 

Các loại vắc xin sẽ được nghiên cứu và đánh giá thêm để có thêm dữ liệu về phản ứng. Các bác sĩ sẽ sử dụng vắc xin cho người nếu nó đã được chứng minh là có hiệu quả và an toàn.

Xem thêm: Cách bảo quản whipping cream

Phương pháp xử lý và cách phòng bệnh đậu mùa khỉ?

phuong phap xu ly va cach phong benh

Mặc dù không có trường hợp bệnh đậu mùa khỉ nào được báo cáo ở Việt Nam, nhưng các nỗ lực phòng ngừa vẫn cần được tiếp tục. Một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm trùng như sau: 

 • Tránh tiếp xúc với động vật bị nhiễm vi rút đậu mùa ở khỉ (động vật bị bệnh, động vật đã chết ở những nơi thường xảy ra bệnh đậu mùa khỉ, động vật nghi bị nhiễm bệnh,…).
 • Thức ăn chín và nước đun sôi. Chỉ ăn những động vật có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm nghiệm.
 • Tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ. Không chạm vào cá nhân có nguy cơ lây nhiễm các đồ vật.
 • Cách ly những người có triệu chứng hoặc có nguy cơ lây nhiễm.
 • Cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay có cồn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người.
 • Tiêm phòng bệnh đậu mùa. Mặc dù không có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ, nhưng việc tiêm phòng bệnh đậu mùa có thể giảm nguy cơ tới 85%.
 • Nâng cao nhận thức phòng ngừa bệnh tật. Luôn cập nhật thông tin về bệnh.

Cách điều trị và chữa bệnh đậu mùa khỉ

cach dieu tri va chua benh

Bệnh đậu mùa khỉ có chữa được không? Hiện không có phương pháp điều trị hoặc chữa khỏi bệnh đậu khỉ. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng vì tình trạng bệnh có thể sẽ thuyên giảm và cuối cùng sẽ tự biến mất.

Một số loại thuốc được báo cáo là có khả năng điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ bao gồm: thuốc kháng vi rút cidofovir, thuốc kháng vi rút mới tecovirimat, thuốc nghiên cứu brincidofovir (CMX001), … 

Đây vốn là các thuốc có hoạt động chống lại vi rút đậu mùa ở khỉ. Tuy nhiên, không có loại thuốc nào hiện đang được nghiên cứu hoặc sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở các địa điểm lưu hành bệnh.

Đặc biệt, những bệnh nhân đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa vẫn có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thường nhẹ hơn, không tiến triển nặng và ít nguy cơ gây hậu quả hơn nên không cần can thiệp.

Xem thêm: Cách chống chuột cắn dây điện

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh nguy hiểm tuy rằng nó không còn phổ biến và có nguy cơ cao để trở thành đại dịch. Nhưng bạn hãy nhớ cần lưu ý về các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ để phòng tránh và bảo vệ bản thân. Mong rằng qua bài viết ngày hôm nay của Allherbs bạn sẽ có thêm những tin tức hữu ích và đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *