Tỏi Đen Có Tác Dụng Gì? Bị Sỏi Thận Có Ăn Được Hay Không?

Tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi đen là thành phẩm được lên men từ tỏi tươi trong điều kiện nghiêm ngặt về thời gian, nhiệt độ, độ ẩm. Theo dân gian ngâm rượu tỏi đen có thể chữa được các bệnh như mỡ máu, hỗ trợ tim mạch, giảm cholesterol,… và nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe con người. Hôm nay, Allherbs sẽ tổng hợp hết tất tần tật công dụng, cùng theo dõi nhé!

toi dem

Tỏi đen là gì?

Đây là sản phẩm được làm từ củ tỏi không tồn tại trong tự nhiên. Để có được tỏi đen, những củ tỏi thông thường phải được thông qua quá trình lên men từ từ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm rất khắc nghiệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với tỏi trắng, tỏi lên men có lượng hoạt chất cao hơn nhiều.

toi den la gi

Tỏi đen đã làm tăng đáng kể các thành phần hoạt tính như S-allyl-L-cysteine ​​(SAC), fructose, polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, vì vậy tỏi này phát huy tác dụng có lợi của nó.

Nhìn chung, tỏi đen khá dễ ăn, khác hoàn toàn với tỏi trắng là tỏi có mùi thơm nồng và vị hăng hắc. Tỏi đen có vị ngọt, dẻo và không dính tay khi bóc. Ngoài ra, tỏi đen ít hoặc không có mùi hăng nên bạn có thể ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe mà không lo hôi miệng.

>>>> Xem thêm: xông tỏi có tác dụng gì

Tỏi đen có tác dụng gì?

Kiểm soát lượng đường trong máu

Tỏi đen giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, do đó giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các triệu chứng, biến chứng tiểu đường và rối loạn chức năng thận.

kiem soat luogn duong trong mau

Hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Tỏi đen được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ máu, tăng HDL cholesterol nên là lựa chọn tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao như béo phì và mỡ máu.

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ

Cùng với chất chống oxy hóa, tỏi đen làm giảm viêm trong cơ thể, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa các rối loạn nhận thức như Alzheimer và Parkinson.

ho tro tang cuong nao bo

Tăng khả năng miễn dịch

Tỏi đen có tác dụng tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch nên được dùng cho những người ốm đau kéo dài, hay cảm thấy mệt mỏi.

>>>> Xem thêm: kẽm có tác dụng gì

Bảo vệ gan khỏe mạnh

Ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc, hóa chất, vi khuẩn và rượu.

bao ve gan

Chống ung thư

Một trong những công dụng thiết yếu của tỏi đen là giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Cụ thể, nhờ hợp chất S-allylcysteine ​​có trong tỏi đen có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư dạ dày, gan, ruột kết, trực tràng, vú,…

Bên cạnh đó, thực phẩm này không chỉ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn ngăn ngừa tế bào ung thư nhân lên rất hiệu quả.

Giúp kháng viêm

Tỏi đen có chứa acyline, một loại kháng sinh tương tự như tỏi tươi giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chống lại nấm và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

giup khang viem

Giảm mỡ máu

Một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường,… là do cơ thể dư thừa cholesterol. Ăn tỏi đen thường xuyên đúng cách giúp hạ mỡ máu, giảm và duy trì lượng cholesterol trong máu ở mức vừa phải, tăng HDL – loại cholesterol có ích cho cơ thể.

Thu gọn gốc tự do

Các gốc tự do là nguyên nhân của nhiều loại bệnh khác nhau. Vì vậy, việc quét sạch các gốc tự do là đặc biệt cần thiết để phòng bệnh hiệu quả. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ăn tỏi đã được lên men bởi các hợp chất sulfur hữu cơ và các dẫn xuất tetrahydro carboline giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể ngay từ đầu.

thu gon goc tu do

Chống oxy hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và khẳng định khả năng chống oxy hóa của tỏi đen cao hơn nhiều so với tỏi thông thường. Vì vậy, loại thực phẩm này rất hữu ích cho những người bị lão hóa, da nhăn nheo, hay viêm da.

>>>> Xem thêm: Tác dụng của yến sào

Hướng dẫn cách ăn tỏi đen

Mặc dù có vô số công dụng thần kỳ kể trên, nhưng tỏi đen chỉ phát huy hết tác dụng khi được sử dụng đúng cách. Nó có thể được tham chiếu theo một trong những cách sau:

Sử dụng trực tiếp: Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng ăn 1 – 3 củ tỏi đen mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe người lớn. Lưu ý nên ăn riêng để phát huy hết tác dụng. Ngoài ra, bạn có thể ép 3 đến 6g tỏi lên men thành nước ép nguyên chất để dùng.

Ngâm cùng rượu nếp không cồn: uống 1 đến 3 lần mỗi ngày và mỗi lần là 50ml.

huong dan an toi den

Ngâm với mật ong: Ngâm 125 đến 150gr tỏi đen bóc vỏ cùng mật ong trong lọ thủy tinh, sử dụng khoảng 3 tuần. Đây là cách tỏi đen được đánh giá khả năng trị cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng,… rất hiệu quả.

Cũng giống với tỏi thông thường, tỏi đen tuy đã được lên men nhưng mùi vị vẫn còn rất nồng. Vì vậy nếu thấy khó ăn thì bạn nên dùng chung với các thành phần món ăn để tăng hương vị.

Những người không nên ăn tỏi đen

Tỏi đen có nhiều lợi ích khác nhau nhưng khi sử dụng cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng để tránh lãng phí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người mắt bệnh về mắt

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, dùng tỏi đen lâu ngày sẽ dẫn đến hại mắt và thị lực kém, tỏi đen không thích hợp với những người mắc các bệnh về mắt, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai…

Người bị mắc bệnh về gan

Khi ăn quá nhiều tỏi đen, nó sẽ sản sinh ra các chất gây ức chế tiết dịch làm ảnh hưởng quá trình tiêu hóa, dẫn đến chức năng gan suy giảm. Những người bệnh gan khi ăn quá nhiều có cảm giác buồn nôn. Người đang điều trị sử dụng nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu, rất có hại cho sức khỏe.

nhung nguoi khong nen an toi den

Người đang bị bệnh thận

Người bị bệnh thận không nên ăn tỏi đen. Vì tỏi đen có tính nóng và hăng một khi vào cơ thể sẽ phản ứng với các loại thuốc điều trị thận và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Ăn nhiều dẫn đến thuốc sẽ không có tác dụng, bệnh sẽ tái phát trở lại ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe con người.

Người đang bị tiêu chảy

Người bị tiêu chảy không nên ăn tỏi đen. Đó là do tỏi đen làm tổn thương niêm mạc ruột và xung huyết ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và tắc ruột, làm bệnh nhân nặng thêm.

Người bị huyết áp thấp

Những người bị huyết áp thấp cũng nên cân nhắc việc tiêu thụ tỏi đen vì nó có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều hay lạm dụng nó để chữa bệnh. Ngoài ra cũng nên cẩn trọng với những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc có tiền sử với dị ứng tỏi.

Một số câu hỏi thường gặp về tỏi đen

Nên ăn tỏi đen trong bao lâu?

Bóc vỏ khoảng 120 – 150g tỏi đen, cho vào lọ thủy tinh cùng với các loại củ, đổ mật ong vào cho ngập mặt tỏi, ngâm 3 tuần rồi mới dùng hết. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong trong bữa ăn hàng ngày.

Bị sỏi thận có ăn được tỏi đen không?

Ngay cả những người bị sỏi thận và các khối u lành tính trong thận cũng có thể ăn tỏi bình thường vì nó giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, bạn cần uống thêm nước vì nó tan và làm sỏi nhỏ lại và không hình thành sỏi mới.

Tác dụng của tỏi đen với phụ nữ?

Cùng với vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin E có trong tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa cao góp phần chống lão hóa cho phụ nữ. Các tế bào da được bảo vệ và phục hồi nhanh chóng, mang lại làn da mịn màng, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Ngoài ra, để tỏi đen có thể phát huy hết công dụng tỏi đen thì đừng quên ăn tỏi trong hoặc ăn sau bữa ăn. Khi đó cơ thể hấp thu dễ dàng, dịch vị tiết ra nhiều giúp hạn chế tác động không tốt đến cho dạ dày. Nếu bạn thấy thông tin Tỏi đen có tác dụng gì? của Allhersb bổ ích, đừng quên chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *