Thỏ Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Tìm Hiểu Quá Trình Sinh Sản Của Thỏ

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Để biết câu trả lời hãy cùng Allherbs tìm hiểu quá trình sinh sản của thỏ cái trong nội dung bài viết sau đây nhé!

qua trinh sinh san cua tho cai

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Thỏ là loài động vật có vú nên có thể chắc chắn là thỏ đẻ con. Qủa trình sinh sản của thỏ thường sẽ trải qua 4 giai đoạn: Động dục – rụng trứng – thời kì mang thai – thời kì đẻ con.

Thỏ đẻ mấy con?

Thỏ cái có khả năng sinh sản cao, chu kỳ sinh sản ngắn nên nếu được nuôi dưỡng tốt. Một năm thỏ cái có thể đẻ từ 5 – 7 lứa mỗi lứa sẽ dao động từ 6 – 7 con.

Sau 3 tháng khối lượng của 1 con thỏ sẽ dao động từ 1,8 – 2,2 kg/con. Như vậy thỏ mẹ có thể thỏ mẹ có thể sản xuất ra từ 0 – 100 kg thị thỏ/năm.

Xem Thêm: Mùa Lễ Hội Cuối Năm 2022 Là Gì

Phân biệt giới tính của thỏ nhanh

Mặc dù việc phân biệt giới tính của thỏ trưởng thành là rất dễ dàng, nhưng đối với thỏ non thì rất khó và đôi khi gây nhầm lẫn. Rất khó phân biệt thỏ dưới 3 tuần tuổi và chỉ có chuyên gia mới có thể phân biệt được thỏ đực, thỏ cái.

Có thể nhận biết thỏ trên 4 tuần tuổi bằng cách nhìn vào lỗ sinh dục của chúng. Bạn có thể phân biệt bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào lỗ của bộ phận sinh dục, nếu thấy cục thịt lòi ra ngoài khoảng 1mm thì đó là cơ quan sinh sản của thỏ đực.

Ngược lại, nếu bạn dùng tay ấn nhẹ vào lỗ sinh dục mà rãnh nhỏ kéo dài về phía hậu môn thì đó là cơ quan sinh dục của thỏ cái.

tho 1 nam de may lua

Các giai đoạn sinh sản của thỏ

Thời kỳ động dục

Động dục đây là hiện tượng thường thấy ở thỏ cái khi đang ở trong thì trạng sinh lý biểu hiện khả năng giao phối. Thỏ cái bình thường chu kỳ động dục kéo dài từ 14-16 ngày. Các biểu hiện động dục của thỏ cái như sau:

Thay đổi cơ quan sinh dục: Lớp niêm mạc của âm hộ sưng lên, các mao mạch ở đó chứa đầy máu và đổi màu từ hồng nhạt, đỏ tươi đến đỏ đậm.

Thay đổi hệ thần kinh: Trong giai đoạn này, thỏ trở nên kén ăn hoặc bỏ ăn. Rõ ràng nhất khi thỏ đực đến gần và nâng đuôi lên để thỏ đực nhảy phối.

Thời kỳ rụng trứng và giao phối

Không giống như các loài động vật khác, thỏ cảm thấy hưng phấn khi giao phối xảy ra khi trứng rụng.

Sau 9-10 giờ giao phối, túi trứng bắt đầu vỡ và trứng đi qua loa kèn vào ống dẫn trứng để đến nơi thụ tinh.

Xem Thêm: Chân Lý Cuộc Sống

Thời kỳ mang thai

Theo đặc điểm sinh sản, thỏ mang thai từ 28 – 32 ngày. Thỏ đẻ dày hơn sẽ kéo dài thời gian mang thai thêm 1-3 ngày.

Chúng ta khó có thể xác định được thỏ mang thai bằng cách quan sát ngoại hình của nó.

Có thể thử bằng cách cho thỏ đực phối sau 10 – 14 ngày phối trước đó nếu thỏ cái đang mang thai thì sẽ không chịu đực nữa.

Thời kỳ đẻ con của thỏ

Theo thói quen, thỏ thường đẻ vào ban đêm. Mỗi một con thỏ mẹ sẽ đẻ được từ 1 đến 12 thỏ con/lứa.

Sau khi sinh, thỏ mẹ theo bản năng sẽ nhặt cỏ, nhặt rác trong ổ đẻ. Tự nhổ lông bụng và trộn đồ lót ổ làm ổ ấm sau đó mới bắt đầu đẻ con.

tho de may con

Giới thiệu sơ lượt về loài thỏ ngắn

Thỏ là loài động vật có vú nhỏ thuộc họ bộ. Nó có thể sống ở nhiều nơi trên thế giới. Thỏ được phân thành bảy loài: thỏ Amami, thỏ đuôi bông, thỏ rừng châu âu và một số loài thỏ khác trên thế giới.

Thỏ có tuổi thọ trung bình từ 4 đến 10 năm và thời gian mang thai khoảng 31 ngày. Thỏ có sức đề kháng tương đối yếu, rất nhạy cảm với dinh dưỡng và môi trường chăn nuôi.

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ thu nhập cao

Thiết kế chuồng thỏ đẻ

Để xây dựng mô hình nuôi thỏ quy mô vừa và lớn đạt hiệu quả cao. Tương ứng với quy mô vừa hoặc rộng. Trước tiên bà con cần phái thiết kế chuồng nuôi thỏ sinh sản để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật:

 • Vị trí: Gần nguồn nước, không gần đường, khu vực sinh hoạt phải thuận tiện cho các công tác chăm sóc, quản lý. Lựa chọn vị trí thoáng mát, cao ráo.
 • Trần nhà: Sử dụng những vật liệu cách nhiệt chống nóng vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.
 • Vách tường: Làm bằng tre, nứa, gỗ, lá các trang trại có thể xây tường bằng xi măng nhưng vẫn đảm bảo độ thông thoáng, đủ để tránh mưa, gió, nắng trực tiếp.
 • Nền nhà: Nên tráng xi măng hoặc lát gạch đỏ để thuận tiện trong khâu dọn dẹp, tiêu độc, vệ sinh, khử trùng. nền nhà có độ nghiêng từ 3 – 5% về phía rãnh thoát nước.

Chọn giống thỏ sinh sản

Một con thỏ sống để tham khảo, lựa chọn:

 • Thỏ NewZealand trắng: Là giống thỏ nhập nội, mỗi năm đẻ từ 5 – 7 lứa. Mỗi lứa đạt mức trung bình từ 6 – 7 con/lứa.
 • Thỏ Californian: Là giống thỏ của Mỹ, mỗi năm thỏ sẽ đẻ từ 5 lứa mỗi lứa sẽ đẻ từ 5 – 6 con.
 • Nhóm thỏ màu đen và màu xám Việt Nam: Mỗi năm đẻ 7-8 lứa, mỗi lứa khoảng từ 4-11 con.

Chọn thỏ con làm giống phải được tiến hành khi chúng được khoảng từ 21 ngày tuổi. Sau đó theo dõi ngày 70 nếu con nào không đạt được chất lượng thì loại bỏ.

Khi chọn thỏ con trong đàn để làm giống nên quan sát và tìm hiểu đời bố mẹ và lựa chọn bố mẹ phát triển tốt, khỏe mạnh, đẻ nhiều. Thỏ con làm giống có thể tách sữa muộn từ 6 tháng trở lên.

Thỏ giống được nhốt riêng đực và cái sau khi vắt sữa và được tiêm phòng 2 lần cách nhau một tháng để tăng sức đề kháng. Sau 4 tháng nuôi, tách từng con cái ra chuồng để phối giống và sinh sản.

Nếu bạn có một đứa trẻ không đạt tiêu chuẩn ngay cả khi bạn nuôi chúng đến 6 tháng tuổi khi bạn tách riêng.

Xem Thêm: Máy Tăm Nước Loại Nào Tốt?

Thức ăn cho thỏ sinh sản

Thỏ giống có thể ăn nhiều loại thức ăn. Đặc biệt, nên bổ sung nhiều loại thức ăn chứa nhiều protein thô.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng từ 33-35g/con/ngày cho mỗi con mỗi ngày có liên quan đến kết quả sinh sản tốt. Phát triển ổn định để thời kỳ thỏ mang thai và cho con bú.

Nhóm thức ăn để nuôi thỏ bao gồm:

 • Thức ăn thô xanh: Cỏ tự nhiên hỗn hợp, cỏ lông tây, lục bình, rau muống, cỏ voi, lá chuối, thân cây chuối, thân cây cô, cây rau lang, bắp cải vụn, lá các loại củ như rau má, cà rốt, củ cải, su hào.
 • Thức ăn tinh: Khoai, sắn, lúa, ngô và các loại ngũ cốc,…
 • Các chất bổ sung có hàm lượng protein thô cao: Bã bia, bã đậu nành, bã đậu xanh, bột thịt, bột cá, đậu phộng,….
tho de trung dung hay sai

Một số câu hỏi liên quan

Tại sao thỏ đẻ con mà Lễ Phục sinh lại “Trứng”

Thần Ostara được cho là đã từng trì hoãn mùa xuân trên trái đất. Điều này khiến động vật và tất cả phải chịu giá lạnh. Khi Ostara đến thần tình cờ thấy một con chim sắp chết vì hai cánh bị đóng băng.

Thật không may, Ostara bèn giải cứu và biến chú chim thành con thỏ và giữ nó bên làm thú cưng. Thân ban cho thỏ con khả năng đẻ trứng cùng với khả năng chạy rất nhanh. Thần Ostara muốn chú thỏ sẽ thay người tặng quà cho các em nhỏ khi xuân về.

Nhưng sau đó chú thỏ thần kỳ đã vô tình chọc giận Ostara. Thỏ chỉ được phép xuống đất mỗi năm một lần, vào mùa xuân, để đẻ những quả trứng đẹp đẽ cho người trên mặt đất.

Kể từ đó, hình ảnh những chú thỏ mang trứng đã trở thành một nét đặc trưng trong lễ Phục sinh ở phương Tây.

Con thỏ có mấy chân?

Một con thỏ có bốn chân. Thỏ là loài động vật có vú thuộc họ Leporidae bộ lagomorpha sinh sống ở khắp nơi trên thế giới.

Có rất nhiều loài thỏ khác trên thế giới, thỏ cộc, thỏ rừng và thỏ đuôi bông được xếp vào bộ Lagomorpha. Tuổi thọ của thỏ từ 4 – 10 năm trong thời kỳ mang thai khoảng 31 ngày.

Tại sao thỏ mẹ lại ăn con sơ sinh của nó?

Sau khi đẻ, thỏ mẹ thường liếm khô con và ăn nhau thai. Tuy nhiên do khát nước và thiếu dưỡng chất nên thỏ mẹ đã ăn luôn cả con.

Nếu không phát hiện khắc phục kịp thời thì thỏ mẹ có thể trở thành một thói quen khi đẻ ở những lứa sau khi đó phải loại bỏ. Chính vì vậy sau khi sinh nên cho thỏ mẹ uống nhiều nước.

Thỏ động dục trong giai đoạn nào?

Thỏ có khả năng sinh sản cao, thành thục sinh dục lúc 5-6 tháng, thời gian mang thai trung bình 30 ngày, động dục trở lại sau 1-3 ngày. Thỏ có chu kỳ động dục thay đổi (10-16 ngày).

Thỏ cái có đặc điểm sinh sản khác với các loài thuần dưỡng khác ở chỗ chỉ giao phối trong thời kỳ động dục và đẻ trứng 9-10 giờ sau khi giao phối.

Cách phát hiện thỏ cái đến thời kỳ động dục

Trên thực tế, thỏ đực có biểu hiện giao phối vào khoảng 60 – 70 ngày tuổi (khi thỏ đực mới có dấu hiệu nhảy lên các thỏ khác). Con đực nhảy lần đầu tiên khi 135-140 ngày tuổi.

Con cái sẵn sàng giao phối khi được 10-12 tuần tuổi, nhưng thỏ không rụng trứng vào thời điểm này. Thỏ bắt đầu thành thục sinh dục khi đạt thể trọng khoảng 75% trọng lượng trưởng thành.

Thỏ cái thường thành thục sinh dục sớm hơn thỏ đực khoảng một tháng. Thỏ cái nên giao phối vào khoảng 16-20 tuần tuổi.

Để biết thỏ động dục hay không, người chăn nuôi phải quan sát kỹ và tiếp xúc thỏ. Thỏ thường có những biểu hiện bất thường như:

 • Hay có tư thế chổng mông lên
 • Chảy máu nhiều hơn
 • Không còn háu ăn như bình thường

Vì thỏ cái được 7-8 tháng tuổi, chủ nuôi nên kiểm tra âm hộ thường xuyên. Nếu có dấu hiểu tấy đỏ không còn màu hồng mà thành thành màu đỏ tươi thì điều này báo hiệu thỏ đang trong giai đoạn động dục.

Bài viết trên đây Allherbs đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Thỏ đẻ trứng hay đẻ con” chi tiết nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên hãy theo dõi chúng tôi để biết nhiều tin tức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *