Tháng 11 Có Ngày Lễ Gì? Tổng Hợp Ngày Lễ, Sự Kiện Quan Trọng

Tháng 11 có ngày lễ gì? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tháng 10 kết thúc. Vậy ngoài các ngày nghỉ ngơi cuối tuần thì tháng 11 có ngày nghỉ lễ, sự kiện, lễ hội nào không? Cùng Allherbs tìm hiểu qua bài viết dưới đây để lên kế hoạch nghỉ thật hợp lý nhé!

thang 11

Tháng 11 có ý nghĩa gì?

Tháng 11 là tháng thứ 11 trong lịch Gregory và có 30 ngày. Trong dân gian Việt Nam, tháng 11 âm lịch còn được gọi là tháng một, khi đó tháng một âm lịch sẽ được gọi là tháng giêng.

thang 11 co y nghia gi

Tháng 11 có ngày lễ gì?

Ngày pháp luật Việt Nam

Điều 8 Luật Dân sự và Giáo dục pháp luật quy định: Ngày 9 tháng 11 là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho người trong xã hội.

ngay phap luat viet nam

Ngày 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được Quốc hội khóa I, kỳ họp lần thứ hai thông qua. Hiến pháp năm 1946 có giá trị lịch sử, chính trị và pháp lý to lớn, bền vững tại thời điểm nước ta vừa giành được độc lập. 

Các bản hiến pháp tiếp theo và toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam đã tiếp thu, kế thừa những tư tưởng và nội dung cơ bản quan trọng từ hiến pháp năm 1946.

>>>> Xem thêm: Xanh dương đen khói phai ra màu gì

Ngày Thành Lập Mặt Trận Dân Tộc Thống Nhất Việt Nam

Kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 hàng năm là truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là ngày đại đoàn kết toàn dân tộc.

ngay thanh lap mat tran dan toc thong nhat viet nam

Dưới sự lãnh đạo Đảng, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã hoạt động mạnh mẽ, khơi dậy lòng yêu nước, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, góp sức đưa thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Nếu có một ngày lễ đặc biệt nào đó trong tháng 11 thì không thể không nhắc đến ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Ngày 20 tháng 11 năm 1982, ngày nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức trên khắp đất nước Việt Nam.

ngay nha giao viet nam

Từ đó đến nay, ngày được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục, là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo.

Ngày 20/11 hàng năm được coi là ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Điều này là phù hợp với truyền thống tốt đẹp của nước ta, truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo.

Ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức được thành lập ngày 23/11/1946, tại cuộc họp đầu tiên của đại biểu Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ nhất tại Đình làng Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam được thành lập chính thức.

ngay thanh lap hoi chu thap do viet nam

Năm 1957, tổ chức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ ba (1965).

Ngày nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội quần chúng, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hoạt động vì mục tiêu nhân đạo, hòa bình, hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu chung của nhân dân: Đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh.

>>>>> Xem thêm: Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Ngày lễ Quốc tế trong tháng 11

Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới

Ngày 14 tháng 11 năm 1991 đã được chỉ định là Ngày Đái tháo đường Thế giới. Đây là sinh nhật của Frederick Banting, người cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm thấy Insulin – phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường năm 1922.

ngay dai thao duong the gioi

Đây cũng chính là phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường ở hiện nay. Đây là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa nhằm mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về loại bệnh này cũng như các biến chứng của nó.

Ngày Khoan Dung Quốc Tế

Năm 1995, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tuyên bố ngày 16 tháng 11 hàng năm là Ngày Quốc tế Khoan dung.

Ngày này có ý nghĩa giáo dục, tạo dựng lòng khoan dùng nhằm chống lại những hành động bất công, bạo lực, kỳ thị, phân biệt đối xử và gạt ra ngoài xã hội những người hay nhóm người với những dị biệt nhất định.

Ngày Quốc Tế Đàn Ông

Ngày Quốc tế đàn ông, còn được gọi là Ngày Quốc tế Nam giới, được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Ngày Quốc tế Nam giới vẫn còn rất xa lạ với nhiều người ở Việt Nam, nhưng trên thực tế, ngày này được tổ chức ở hơn 170 quốc gia, bao gồm Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago và Jamaica,…

ngay quoc te dan ong

Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức với mục đích chính là bảo vệ sức khỏe của nam giới và trẻ em trai. Nó tập trung vào sự phân biệt đối xử theo nhận thức và các vấn đề thường bị bỏ qua của nam giới. Chúng bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, nam tính độc hại và tỷ lệ nam giới tự tử.

Ngày Quốc Tế Xóa Bỏ Bạo Lực Đối Với Phụ Nữ

Ngày 25 tháng 11 hàng năm được Liên hợp quốc chỉ định là Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ(International Day for the Elimination of Violence against Women). 

Đây là cơ hội để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trên khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da hay sắc tộc. Phát động phong trào đấu tranh chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

>>>> Xem thêm: ý nghĩa ngày ông công ông táo

Những Ngày Lễ, Kỷ Niệm Và Sự Kiện Trong Tháng 11 Nổi Bật Khác

  • 02/11: Ngày Quốc tế Chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo (International Day to End Impunity for Crimes against).
  • 10/11: Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển.
  • 12/11: Ngày truyền thống công nhân Mỏ Việt Nam.
  • 20/11: Ngày Thiếu nhi Thế giới.
  • 21/11: Ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims).
  • 21/11: Ngày Truyền hình Thế giới (World Television Day).
  • 23/11: Ngày Nam kỳ khởi nghĩa.
  • 29/11: Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (International Day of Solidarity with the Palestinian People).

Trên đây là thông tin tổng hợp về tháng 11 có ngày lễ gì? cũng như các sự kiện trong tháng 11. Hy vọng với những thông tin mà Allherbs giới thiệu sẽ giúp ích bạn trong việc lên kế hoạch hay tổ chức sự kiện trong tháng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *