Tác Dụng Của Rau Bí Và Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Ít Ai Biết

Tác dụng của rau bí đối với sức khỏe của con người là gì? có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Được biết đến là một loại rau của cây bí ngô, nó không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon và đơn giản như: luộc rau, hay xào với thịt,… mà rau bí còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Vậy chi tiết hãy cùng Allherbs tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

gioi thieu rau bi

Giới thiệu về rau bí 

Rau bí là rau gì?

Bí ngô thực chất là lá của cây bí ngô. Bí đao, bí ngô, bí sáp đều là tên gọi của cây bí ngô. Bí đỏ là một loại cây thân leo có tên khoa học là Cucurbita moschata Duchesne. Đây là loại cây trồng lâu đời nhất được biết đến ở Trung Mỹ và Mexico, có niên đại 10.000 năm.

Ở Việt Nam, cây bí đỏ được trồng và sử dụng nhiều trên khắp cả nước, từ miền núi đến đồng bằng trung du. Mọi người thường sử dụng rau bí hoặc trái cây để tạo ra các món ăn hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Hầu hết các thành phần của cây bí ngô như hạt, lá, cuống, nụ hoa và quả đều có thể ăn được. Lá bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xem thêm: Cháo Tôm Kỵ Với Rau Gì?

dac diem

Đặc điểm của cây rau bí

Bí ngô là cây thân leo.Lá bí mọc so le dọc theo thân, có cuống dài 10 – 20 cm, hình trái tim chia thùy màu xanh đậm, mặt lá có nhiều lông.

Hoa đực và hoa cái mọc riêng lẻ ở nách lá của cây. Hoa đực có cuống dài, rỗng dài 10-15cm, với những bông hoa màu vàng, rất lớn. Hoa cái nhỏ và mập, có bầu hình cầu chứa nhiều noãn và tràng hoa màu vàng.

Thành phần dinh dưỡng của rau bí?

Lá bí không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tác động của bí chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng của nó. Rau bí có nhiều khoáng chất như sắt, mangan, phốt pho và canxi. Hơn nữa, lá bí có nhiều vitamin A, C, B và E. Trong 100g bí có giá trị dinh dưỡng sau:

  • 63 calo
  • 0 gam chất béo
  • 16 gam carbohydrate
  • 2,8 gam chất xơ
  • 3 gam đường
  • 1,4 gam protein
  • 6 miligam natri
thanh phan dinh duong

Rau bí cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm:

  • Hơn 100% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
  • Vitamin C: hơn 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
  • Kali: khoảng 18% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.
  • Magie: 15% nhu cầu hàng ngày của bạn.
  • Canxi: khoảng 5% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

Tác dụng của rau bí đối với sức khỏe của con người

Loại rau này cần một số cách chế biến kỹ lưỡng trước khi dùng, nhưng nó có thể được biến tấu thành nhiều công thức nấu ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất hữu ích cho nhiều mục đích chữa bệnh hiệu quả.

Giảm các nguy cơ mắc bệnh tim

Rau bí ngô có nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol và hấp thu axit mật từ ruột non. Kết quả là lượng cholesterol trong máu bị giảm xuống.

Hơn nữa, một số axit béo được giải phóng khi các chất xơ hòa tan bị vi khuẩn trong dạ dày phân hủy. Tác dụng này ức chế khả năng sản xuất cholesterol của gan. Giảm mức cholesterol trong máu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Hơn nữa, lá bí ngô chứa nhiều kali. Khoáng chất này hỗ trợ trong việc ngăn ngừa nhịp tim không đều. Ăn bí đỏ có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.

giam nguy co tim mach

Tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa thiếu máu

Rau bí ngô chứa nhiều chất sắt. Vi chất dinh dưỡng này rất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, nó cải thiện khả năng của cơ thể chống lại một số bệnh và nhiễm trùng.

Hơn nữa, thành phần sắt rất quan trọng trong việc tạo ra huyết sắc tố hemoglobin. Chất sắt trong lá bí ngô hỗ trợ việc vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan.

Hơn nữa, hàm lượng folate cao trong bí ngô cần thiết cho quá trình tổng hợp các tế bào hồng cầu. Tình trạng thiếu máu được cải thiện khi các tế bào hồng cầu và nồng độ hemoglobin tăng lên.

Giúp da khỏe mạnh và căng mịn

Rau và búp bí ngô chứa 38 loại vitamin A khác nhau, chiếm 5,43% giá trị hàng ngày.

Nhờ đó, ăn các thực phẩm giàu vitamin A giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể. Ăn bí đao giúp giảm thiểu các chất ô nhiễm gây bất lợi cho da. Bằng cách duy trì độ ẩm, vitamin A giữ cho làn da mịn màng và mềm mại. Da sẽ không bị khô, sừng hóa, hoặc phát triển các rối loạn như bệnh vẩy nến.

Loại rau này cũng có hàm lượng cao vitamin C. Loại vitamin này có rất nhiều lợi ích cho da. Vitamin C hỗ trợ chữa lành vết thương và hình thành mô sẹo.

Xem thêm: Cháo Cua Nấu Với Rau Gì Ngon Và Bổ?

Hỗ trợ khả năng tình dục

ho tro chua benh rang mieng

Theo các nghiên cứu cho thấy loại rau  bí này đóng vai trò quan trọng trong vấn đề sinh sản.

Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit oleic, axit linoleic, vitamin A, ancaloit, tannin,…Các chất phytochemical này có thể hỗ trợ cải thiện chức năng của tinh hoàn. Điều này làm tăng số lượng tinh trùng ở nam giới.

Điều trị chứng viêm khớp

Rau bí có một lợi ích ít được biết đến trong việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Vitamin B6 có nhiều trong lá bí ngô. Bệnh nhân RA cần nhiều vitamin B6 hơn những người khỏe mạnh. Thiếu vitamin B6 xảy ra khi bệnh nhân cảm thấy khó chịu về cơ và khớp do viêm.

Những người bị viêm khớp dạng thấp có đủ vitamin B6 sẽ có lượng hóa chất gây viêm thấp hơn. Nhờ vậy, ăn nhiều bí đao có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác khó chịu ở cơ và khớp do viêm khớp gây ra.

Ngăn ngừa các bệnh về răng và xương

Rau bí ngô có hàm lượng canxi và phốt pho cao. Những khoáng chất này cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh. Việc hấp thụ canxi và phốt pho sẽ hỗ trợ giúp xương chắc khỏe và hạn chế tình trạng cứng khớp.

Rau cung cấp phốt pho và canxi, giúp hình thành và duy trì sức khỏe răng miệng. Khả năng củng cố men răng, bảo vệ nướu, thậm chí ngăn ngừa sâu răng là vượt trội.

cong dung

Làm giảm hội chứng tiền mãn kinh

Rau bí có tác dụng hữu ích đối với phụ nữ mãn kinh. Hội chứng tiền mãn kinh ảnh hưởng đến một số lượng lớn phụ nữ (PMS). Do đó, hàm lượng mangan cao trong rau sẽ giúp giảm các triệu chứng như thay đổi tâm trạng, đau đầu, buồn bã và cáu kỉnh. 

Thực phẩm  bổ sung mangan được khuyến khích cho những phụ nữ có các triệu chứng PMS nghiêm trọng. Do đó, lá rau bí sẽ là nguồn cung cấp mangan tuyệt vời trong suốt thời kỳ mãn kinh.

Chống ung thư và bệnh táo bón

Nhờ các chất xơ trong rau sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột đơn giản hơn, hỗ trợ đại tiện và ngăn ngừa táo bón, đồng thời giúp ngăn ngừa các rối loạn như bệnh trĩ và viêm túi thừa đại tràng.

Hơn nữa, chất xơ rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu được thực hiện trong ba thập kỷ qua đã chứng minh rằng tăng tiêu thụ chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư.

Làm chậm quá trình lão hóa

Rau bí có chứa đồng, là một chất chống oxy hóa mạnh.Chính nhờ sự kết hợp của đồng và enzyme chống oxy hóa superoxide dismutase, ăn rau bí sẽ bổ sung các  đặc tính giúp chống lão hóa.

Nhờ đó, rau bí bảo vệ màng tế bào khỏi các gốc tự do gây lão hóa. Do đó, sử dụng loại rau này hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn chặn quá trình này, giảm nếp nhăn và các đốm đồi mồi, giúp da hồng hào và tươi trẻ.

Xem thêm: Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Cho Bé Ăn Đầy Đủ Chất Nhất

Kiểm soát tình trạng tiểu đường

Rau bí ngô được ghi nhận là loại rau có chứa những hợp chất ethyl acetate và carbohydrate sẽ giúp hạ đường huyết. Do đó, rau bí ngô giúp giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh bệnh tiểu đường.

Ăn rau bí có giúp giảm cân không?

Do hàm lượng calo thấp nên bí đao rất lý tưởng để giảm cân. Lượng calo cơ thể hấp thụ từ 300g bí chỉ là 150 calo, hoặc 192 calo với bí xào tỏi. Do đó, nó là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp và là một thực phẩm hoàn hảo cho những người muốn tiêu thụ. 

Hơn nữa, bí có nhiều vitamin mà cơ thể cần, chẳng hạn như vitamin A, C và B, và nó có ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Hơn nữa, vì nó có chứa các chất chống oxy hóa giúp cơ thể no lâu hơn, vì vậy bạn sẽ không cần phải nạp năng lượng nhiều sau bữa ăn.

an rau bi giam can

Hướng dẫn cách nhặt và cách chế biến rau bí

che bien rau bi

Rau bí có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào tỏi, nấu canh hến, luộc với rau om … Tuy nhiên, khâu chế biến, cụ thể là cách chọn rau củ lại khiến nhiều bà nội trợ lúng túng. Nhặt rau không kỹ sẽ mất nhiều thời gian và làm sót nhiều sợi rau.

Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn chọn (tước) rau nhanh chóng và không có xơ.

Bước 1: Bỏ hết lá của cành bí (kể cả cuống lá).

Bước 2: Cắt bỏ phần cuống lá. Bạn bắt đầu bằng cách loại bỏ các lá từ thân lan đến các gân lá. Việc này nên lặp lại cho đến khi lá không còn xơ.

Bước 3: Lặt bỏ phần thân lá

  • Khi bí còn quá non, việc cắt bỏ sẽ khó khăn vì cuống bí giòn, dễ gãy. Để rau héo sẽ giúp công đoạn này dễ dàng hơn.
  • Tước được thực hiện từ thân già đến ngọn non. Nếu bạn bóc vỏ như lá, nó sẽ rất xơ và khó tiêu thụ.
  • Dùng một tay giữ phần thân già, tay kia bẻ một đoạn ở đầu thân và cẩn thận tước cho đến khi phần thân tước đã không còn sơ nữa.
  • Chỉ có thể loại bỏ lớp xơ bên ngoài bằng cách tước nhẹ mà không chạm vào thịt; ăn vẫn rất dai và phải bỏ đi.
mon an tu rau bi

Các món ăn ngon và đơn giản được chế biến từ rau bí

Rau bí luộc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khi nhặt sợi xong rau đem rau rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Ngâm nước đá muối
  • Muối 

Cách nấu

  • Đổ nước vào nửa ấm, đun sôi, nêm muối để giúp rau xanh. Khi nước bắt đầu sôi, cho bí đao vào khuấy kỹ. Để nước ngập mặt rau nhưng không đậy nắp nếu không sẽ chuyển sang màu vàng.
  • Giảm lửa ở mức trung bình và đánh trứng thường xuyên để đảm bảo nấu chín đều. Nếm chín mềm rồi vớt rau ra tô nước đá lạnh để bí luộc giòn, không bị nát, giữ được màu xanh xinh xắn.
  • Nước tương, nước mắm ớt, chao, kho, mắm nêm… đều có thể thả vào rau luộc.

Rau bí xào với thịt bò

xao thit bo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rau bi tước vỏ, rửa sạch, cắt khúc 4-5 cm
  • Thịt bò thái mỏng ướp xì dầu, tỏi và một ít dầu chiên
  • Nước tương tỏi ớt

Cách nấu

  • Để xào rau cần, đun nóng dầu, cho tỏi vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn. Đặt thịt bò đã nấu chín vào một đĩa riêng.
  • Sau đó cho bí đao vào xào gần chín thì cho thịt bò vào xào cùng. Tắt bếp và nêm nước tương, tương ớt cho vừa ăn.

Lưu ý: bạn nên xào nhanh để rau không bị nát và thịt bò không bị dai.

Xem thêm: Cháo Thịt Bò Nấu Với Rau?

Canh rau bí nấu với tôm

canh bi nau tom

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lọc bỏ phần xơ của bí và cắt thành từng khúc dài 4-5 cm.
  • Tôm lột bỏ chỉ đen, ướp chút nước mắm, hành tím, tiêu.
  • Nêm gia vị: Bột nêm, dầu ô liu, tỏi băm và hành tím băm

Cách nấu:

  • Xào tỏi băm và hành tím trong dầu ăn cho thơm. Sau đó, thêm tôm vào và nấu cho đến khi chúng chín.
  • Đổ lượng nước cần thiết vào đĩa thịt hầm. Khi nước kho bắt đầu sôi, cho bí vào. Để vừa ăn, nêm thêm một chút bột canh/hạt nêm. Khi bí đao chín thì tắt bếp.
  • Bí phải xanh và vừa chín tới cho bữa ăn này. Nước lèo phải đậm đà, ăn vừa miệng, dậy mùi thơm của tôm quyện với vị thơm của bí.

Lưu ý khi ăn rau bí

Rau bí được ưa chuộng hơn vì nó có nhiều hương vị. Hơn nữa, nếu bạn không sử dụng hết, hãy cất vào tủ lạnh để chế biến vào ngày hôm sau.

Mặc dù nó có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn không nên tiêu thụ nó hàng ngày. Nên tham khảo và kết hợp với nhiều món để bữa ăn thêm đa dạng và dễ chịu.

Trồng cây rau bí có khó không?

Cây bí ngô tương đối đơn giản để thiết lập và duy trì. Bí ngô có thể được nuôi trên quy mô lớn để mang lại lợi ích kinh tế đáng kể. Nếu không có đủ các tiêu chí trên, bạn có thể tự sản xuất bí đỏ tại nhà để cung cấp rau, quả sạch cho gia đình.

Bí ngô có nhiều loại, bao gồm bí cao sản, bí quả dài, bí bầu, bí Nhật và bí to. Bạn có thể chọn loại hạt thích hợp dựa trên loại bí muốn sử dụng.

Vì hầu hết các giống bí ngô đều có thể chấp nhận được với môi trường nhiệt đới của Việt Nam nên loại cây này có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cây sẽ ra hoa và phát triển chậm hơn vào mùa lạnh so với mùa khô, mưa.

Chi tiết cách trồng cây bí đỏ

cach trong bi do

Bí đỏ cũng giống như các loại cây leo khác, có khả năng chịu hạn nhưng không bị úng. Do đó, mặt đất nơi trồng bí ngô phải khô ráo, đất có khả năng giữ ẩm và thoát nước hiệu quả. Vị trí trồng cây cần có đủ ánh nắng; cây có thể bò dưới đất hoặc có thể làm giàn cho cây.

Hạt giống bí ngô có thể mua ở chợ hoặc siêu thị hoặc bạn có thể tự trồng bằng cách tách hạt từ những quả bí già và phơi khô để làm hạt giống. 

Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm 30 – 35 ° C trong 6 – 8 giờ. Hạt sau đó được tách ra, rửa lại bằng nước sạch và ủ qua đêm trên khăn ướt ở nhiệt độ 20-25 ° C.

Kiểm tra nếu hạt nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất để ủ. Đặt chậu ở nơi có nắng để kích thích hạt nảy mầm. Sau 7-10 ngày, cây ra được 2-3 lá cứng cáp, lúc này bạn có thể ngắt bỏ và đem ra ruộng, hoặc trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp.

Thu hoạch phần ngọn và lá non khi dây bí dài khoảng 50-60cm. Sau khi thu hoạch, bón phân cho cây để khuyến khích sự phát triển của các chồi mới.

Xem thêm: Cháo Gà Nấu Với Rau Gì?

Giải đáp các câu hỏi thắc mắc có liên quan 

Liệu rằng ăn rau bí có nóng không?

Câu trả lời là không. Theo các chuyên gia thì rau bí là thực phẩm không lạnh, không nóng và có tình kiềm. Có công dụng dưỡng trung, dưỡng khí và giải độc. Thế nên bạn hoàn toàn có thể không cần lo lắng về vấn đề này nhé!

Rau bí đao có ăn được không?

Một số người cho rằng bí đao chỉ được thu hái để lấy quả, mặc dù chồi (ngọn) và lá của bí cũng có thể được thu hoạch và sử dụng để sản xuất các món ăn tuyệt vời như một loại rau.

ngon rau bi an duoc khong

Ngọn rau bí đỏ có thể ăn đưc không? 

Ngọn rau bí đỏ hoàn toàn có thể sử dụng được, nó chính là rau bí đỏ mà mọi người thường ăn. Ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nó còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Tác hại của rau bí có thể xảy ra là gì?

Rau bí tốt cho sức khỏe thế nhưng nếu bạn ăn nhiều thì nó cũng có thể gây ra một số tác hại không mong muốn đối với cơ thể như: mất chất dinh dưỡng trong món ăn, có thể xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, hoặc ăn nhiều có thể gây ra vàng da,…

Những người không nên ăn rau bí ngô là ai?

Vì rau bí là một bộ phận của cây bí đỏ thế nên sử dụng nhiều bí đỏ có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vậy nên những người gặp các vấn đề về tiêu hóa không nên ăn nhiều rau bí ngô. Điều này sẽ làm tình trạng này tệ hơn.

Rau bí đỏ là gì những món ăn đơn giản được chế biến và tác dụng của rau bí đối với sức khỏe đã được Allherbs giới thiệu cụ thể trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.