Suy Thận Nên Ăn Rau Gì? – Những Loại Rau Nên Ăn Và Không Nên Ăn Đối Với Bệnh Nhân Suy Thận

Suy thận nên ăn rau gì? Thận là bộ phận cần được quan tâm hơn ta nghĩ, có được một quả thận tốt sẽ giúp ta có được một sức khỏe tốt. Với những người suy thận thì cần phải quan tâm, bổ sung các vitamin, protein, thực phẩm giàu kali… các loại chất này thường được tìm thấy trong các loại rau, hoa quả, súp lơ,…

Hãy cùng Allherbs tìm hiểu sâu về vấn đề này để biết ta nên ănkiêng ăn những loại nào nhé

suy than an rau

Tổng quan về suy thận

Thận là hai cơ quan nằm phía sau lưng, ở hai bên cột sống, phía trên thắt lưng. Thận thực hiện nhiều chức năng sống, thận lọc máu bằng cách loại bỏ các chất thải và nước dư thừa. Duy trì cân bằng muối và điện giải trong máu và giúp kiểm soát huyết áp.

Suy thận là gì?

Suy thận hay còn gọi là thận hư là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Có rất nhiều nguyên nhân và bệnh lý dẫn đến suy thận.

Về thời gian của bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh: suy thận cấp (Thuật ngữ kỹ thuật cho chấn thương thận cấp tính) và suy thận mãn tính (Thuật ngữ chuyên môn là bệnh thận mãn tính)

Suy thận nên ăn rau gì?

Súp lơ

Súp lơ là một loại rau họ cải có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, vitamin K, và là một nguồn cung cấp folate và chất xơ. Nó cũng chứa nhiều indole, glucosinolate và thiocyanate. Điều này giúp gan chống lại các chất độc có thể làm hỏng màng tế bào và DNA.

Súp lơ có thể được ăn như một món ăn phụ có hàm lượng kali thấp và súp lơ nghiền có thể được thay thế cho khoai tây.

1 cốc (124g) súp lơ nấu chín chứa:

Natri 19 mg

Kali 176 mg

Phốt pho 40 mg

>>>> Xem thêm: Cách Làm Rau Má Đậu Xanh – Đơn Giản, Thơm Ngon Tại Nhà

Suy thận nên ăn rau gì có nên ăn bắp cải không?

Bắp cải là một loại rau họ cải có chứa nhiều chất phytochemical. Có các thành phần hóa học được tìm thấy trong trái cây và rau quả giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng gây hại.

Một số chất phytochemical cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị ung thư và bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Bắp cải chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ không hòa tan. Điều này giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách kích thích nhu động ruột thường xuyên và cung cấp lượng lớn cho phân của bạn.

Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin B6 và axit folic. Nó là một chất bổ sung rẻ tiền cho thận vì nó có hàm lượng kali thấp và chi phí thấp.

Ngoài ra, một chén (70 g) bắp cải cắt nhỏ có chứa kali, phốt pho và natri.

Natri 13 mg.

Kali 119 mg.

Phốt pho 18 mg.

Ớt chuông

Ớt chuông đỏ có hương vị cao và ít kali so với các loại rau khác. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất chúng tốt cho thận. Những loại rau ngon này cũng rất giàu khoáng chất như vitamin C, vitamin A, vitamin B6, axit folic và chất xơ. Ớt chuông có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư.

Những quả ớt có màu sắc rực rỡ này chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một quả ớt chuông đỏ nhỏ (74g) cung cấp 105% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.

Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một thành phần quan trọng cho chức năng miễn dịch, thường liên quan đến bệnh thận.

ot chuong

Một quả ớt đỏ (74g) có chứa:

Natri 3 mg

Kali 156 mg

Phốt pho 19 mg

Ớt chuông có thể được ăn sống như một món ăn nhẹ hoặc món khai vị. Bạn cũng có thể trộn nó với cá ngừ hoặc salad gà.

Củ cải

Củ cải là loại rau giòn có thể được sử dụng trong một chế độ ăn uống lành mạnh cho thận. Do nó có ít kali và phốt pho nhưng lại có nhiều khoáng chất thiết yếu khác.

Củ cải chứa nhiều vitamin C, là chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể. Thêm vào đó, hương vị cay nồng làm tăng hương vị cho các món ăn có hàm lượng natri thấp.

Nửa cốc (58g) củ cải chứa:

Natri 23 mg

Kali 135 mg

Phốt pho 12 mg

Tỏi

3 tép tỏi (9g) chứa 1,5 mg natri, 36 mg kali và 14 mg phốt pho.

Những người bị bệnh thận cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống của họ, bao gồm natri trong muối. Tỏi sẽ là một sự thay thế hoàn hảo cho muối.

Nguyên liệu này không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tỏi rất giàu mangan, vitamin C, vitamin B6 và các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.

Hành tây

1 củ hành tây (70g) có 3mg natri, 102mg kali và 20mg phốt pho.

Hành tây là một loại gia vị tuyệt vời cho những người bị suy thận, vì có ít natri. Gia vị này cũng thay thế vị của muối. Hành tây cũng chứa một lượng lớn vitamin C, mangan, vitamin B, và các vi khuẩn có lợi, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa

>>>> Xem thêm: Rau Má Có Tác Dụng Gì? – Công Dụng Thần Kỳ Của Rau Má Và Những Điều Cần Lưu Ý

Người suy thận nên ăn trái cây gì?

Nho

Nho chứa resveratrol. là một chất chống viêm bảo vệ thận khỏi bị hư hại. Các chuyên gia và bác sĩ khuyên bạn nên ăn ít nhất 15 quả nho mỗi ngày để cải thiện chức năng thận và duy trì cân bằng điện giải.

Dưa hấu

Dưa hấu hoạt động như một “sàng lọc” giúp thận làm sạch các chất độc tích tụ trong cơ thể từ các yếu tố khác nhau. Hãy biến nó thành một trong những loại trái cây bạn cần ăn để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh.

Táo xanh

Táo xanh rất giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm,… đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng thận. Ngoài ra, chất pectin chứa trong táo giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương thận theo thời gian.

Dâu tây

Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins và ellagitannin. Điều này giúp bảo vệ thận khỏi quá trình oxy hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do có hại gây hại cho thận khi tiếp xúc thường xuyên.

Việt quất

viet quat

Việt quất rất giàu carbohydrate, vitamin A, anthocyanins, flavonoid,… rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt việt quất có thể ngăn ngừa bệnh thận, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Và nó là loại trái cây mà người bệnh thận nên bổ sung vào thực đơn.

Quả việt quất cũng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin E, giúp giảm cholesterol trong máu, chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường thị lực.

Một số loại trái cây khác tốt cho người suy thận

  • Chuối

Chuối là một trong những loại trái cây bạn cần ăn để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh, do lượng kali và các chất dinh dưỡng khác trong quả này rất nhiều.

  • Dứa

Người bị suy thận nên hạn chế thực phẩm giàu kali, natri, phốt pho và cholesterol. Một trong những khuyến cáo tốt nhất cho bệnh nhân là quả dứa. Dứa rất nhiều nước, giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa ít kali, tốt cho việc cải thiện bệnh. 

Dứa cũng có khả năng làm sạch thận, chống lại chứng viêm để giúp các tổn thương bên trong cơ thể chữa lành nhanh hơn.

Vì vậy, người bệnh được khuyên nên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh một cách tối ưu.

  • Quả anh đào

Anh đào có đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể bảo vệ thận. Bạn có thể thêm quả anh đào vào chế độ ăn uống hàng ngày hoặc thêm quả anh đào vào món salad và tận dụng những lợi ích sức khỏe của quả anh đào.

  • Đu đủ

Đu đủ mát, có vị ngọt, nhiều nước, vitamin, ít kali. Và nó là loại quả mà người bệnh suy thận có thể sử dụng.

Bạn có thể dùng đu đủ chín để ăn hàng ngày, nó có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả hoặc dùng đu đủ sống để làm gỏi, trộn salad với các loại thực phẩm khác. Cũng có thể làm sinh tố đu đủ chín để sử dụng dễ dàng hơn.

  • Cherry

Một trong những thực phẩm lành mạnh tốt nhất cho những người bị bệnh thận là quả cherry. Cherry là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Chery không chỉ tốt cho bệnh thận mà còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường huyết áp cao, bệnh tim mạch cũng vậy.

  • Bưởi

Bưởi rất giàu vitamin C, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm mỡ máu và giảm hấp thu đường huyết không những thế bưởi còn rất tốt cho người đang điều trị bệnh tiểu đường, hạn chế suy thận và ngăn ngừa sỏi thận.

Người bệnh có thể ăn trực tiếp, ép lấy nước, hoặc dùng bưởi làm thành những món ăn khác.

  • Cam

Cam có đặc tính làm giảm độ axit trong nước tiểu bằng cách tăng nồng độ citrate trong nước tiểu. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. 

>>>> Xem thêm: Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì? – Cách Nấu Cháo Lươn Cho Trẻ Và Những Điều Cần Lưu Ý

  •  Bơ

Bơ làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, điều này là do lượng kali cao làm giảm bài tiết canxi.

trai cay danh cho nguoi suy than

Sáng ăn gì tốt cho thận?

Lòng trắng trứng: Việc kết hợp lòng trắng trứng với thực phẩm chứa protein và các axit amin thiết yếu sẽ giúp thận của bạn khỏe mạnh.

Cá: Các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu, …) thường chứa một lượng lớn omega-3, có tác dụng chống viêm, do đó giúp giảm các vấn đề về thận. Cá cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Vì vậy, đừng bỏ qua thực đơn bổ dưỡng này.

Nước ép rau củ: Nước ép trái cây hay nước ép rau củ đều có tác dụng hòa tan chất thải và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Trong các loại nước hoa quả, đặc biệt là nước ép rau củ. Chứa chất phytochemical được coi là tốt cho những người lọc máu. Vì nó có thể giúp ngăn ngừa suy thận.

Nước: Hợp chất tốt nhất cho bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Uống nhiều nước giúp thận lọc ra nhiều chất độc ra khỏi cơ thể.

Tỏi: Tỏi có chứa nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như natri, phốt pho và kali, có đặc tính chống viêm. Tỏi cũng làm giảm cholesterol và giúp máu lưu thông thuận lợi trong cơ thể, tốt cho khả năng thúc đẩy chức năng thận.

Chế độ ăn cho người suy thận

Suy thận độ 2 nên ăn gì?

Theo chỉ định của bác sĩ, dù ở cấp độ 2 hay bất kỳ cấp độ nào khác, người bệnh đều phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, vì điều này sẽ quyết định đến hiệu quả điều trị. Người bị suy thận độ 2 cần lưu ý khi ăn uống như sau:

Ăn nhạt, nhất định không ăn mặn và cay.

Ăn khoảng 0,6 – 0,8 gam protein mỗi ngày và nên ăn thịt trắng, hạn chế thịt đỏ

Giảm thức ăn có nhiều phốt pho có trong trứng, gan,…

Uống đủ nước

Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,… chúng không có lợi cho sức khỏe.

Phải ăn các loại rau ít đạm, ít chua, kiêng rau muống, chuối, mít chín, quýt, đu đủ.

Mức độ 2 sẽ là ranh giới giữa nhẹ và nặng. Vì vậy, người bệnh phải chú ý đến chế độ ăn uống để kiểm soát và hạn chế bệnh tiến triển xấu.

Chế độ ăn cho người suy thận độ 3

Suy thận mạn thường là biến chứng của nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, suy thận, thận, gút, lupus …

Khi suy thận mãn tính được chẩn đoán cần điều chỉnh chế độ ăn tùy theo mức độ suy thận. Với chế độ điều trị và dinh dưỡng hợp lý, ở giai đoạn này, cần ăn uống đúng chế độ để làm chậm sự tiến triển của suy thận, trì hoãn việc lọc máu hoặc phải lọc máu bằng cách:

bị than kieng an rau

Giảm lượng protein trong chế độ ăn uống:

Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu, gạo …

khi suy thận nặng bệnh nhân thường chán ăn, biếng ăn, hay buồn nôn, nhất là khi ăn cá. Vì vậy, điều quan trọng là uống 1-2 ly sữa mỗi ngày để đảm bảo đủ nhu cầu protein.

Đối với người nặng 50-55kg, lượng protein cần thiết là:

   + 50 gam thịt và cá mỗi ngày là đủ.

   + 1 ly sữa giàu đạm 250 ml. (hoặc 02 ly sữa đặc hoặc 02 ly sữa tươi 250 ml.)

   + Thêm 1 chén cơm mỗi bữa

Đảm bảo năng lượng

Việc sử dụng ngũ cốc ít đạm sẽ thay thế đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa …

Ăn bún, khoai lang, khoai môn, tinh bột sắn,… ít đạm dùng trong các món ăn kèm để có nhiều năng lượng.

Thêm dầu ăn khi chế biến thức ăn (cháo, súp, canh, trộn, chiên, xào …) để cung cấp thêm năng lượng cho người bệnh.

Hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn.

Lượng muối cần sử dụng từ 2 – 4g / ngày tùy theo mức độ suy thận và mức độ phù.

Không ăn thức ăn chế biến sẵn.

Nếu đi tiểu ít và phù thì nấu cho các món ăn nhạt hoàn toàn

Hạn chế kali

Kali là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong trái cây và rau (đặc biệt là các loại rau lá và quả khô). Nhu cầu kali: 2-4g / ngày tùy theo mức độ suy thận.

Yêu cầu về nước

Nếu suy thận không nặng lượng nước tiểu bình thường không phù nề cho uống nước theo cơn khát.

Nếu có phù, tiểu ít, cần truyền nước bằng lượng nước tiểu +500 ml.

1 chén nước dùng chứa 150ml nước.

Một ly sữa chứa 150ml nước.

>>>> Xem thêm: Cháo Tôm Nấu Với Rau Gì? – Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Đơn Giản Lại Đầy Dinh Dưỡng

Người suy thận nên kiêng những loại rau gì?

Rau chân vịt

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa thận, người bị suy thận không nên ăn rau chân vịt (rau bina) thường xuyên, nguyên nhân là do nó có chứa nhân purin gây ức chế hoạt động của hệ tiêu hóa.

Ăn một lượng lớn rau bina có thể gây hại cho thận của bạn, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh của bệnh nhân.

rau chan

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi thường được dùng trong các món canh mùa hè vì có vị ngọt và mát. Tuy nhiên, những người bị suy thận nên hạn chế sử dụng. Điều này là do trong rau mồng tơi có chứa một lượng lớn axit oxalic. Hoạt chất này có thể cản trở quá trình lọc ở cầu thận.

Ngoài ra, tiêu thụ một lượng lớn rau mồng tơi làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể, là một vi chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu bạn muốn ăn, chỉ sử dụng một lượng nhỏ và không sử dụng nó thường xuyên.

Suy thận có được ăn rau cải không?

Cải xoăn có nhiều vitamin và khoáng chất. Điều này rất tốt cho những người khỏe mạnh, tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích sử dụng loại rau này cho những bệnh nhân mắc bệnh thận. 

Bởi tương tự như rau mồng tơi, rau cải xoăn cũng chứa nhiều axit oxalic. Chất này nếu tồn dư trong cơ thể sẽ làm cho tình trạng suy thận trở nên trầm trọng hơn, thậm chí nó còn có thể gây ra biến chứng cho người bệnh.

Rau dền

Rau dền nằm trong danh sách những món mà người bị suy thận cần tránh. Việc sử dụng quá nhiều rau dền sẽ cản trở quá trình giải độc của thận. Nó có thể làm cho tình trạng suy thận trở nên trầm trọng hơn.

Suy thận có ăn được rau muống không?

Rau muống chứa hàm lượng oxalate cao, khi được hấp thụ vào cơ thể dễ kết tủa ở thận tạo sỏi.

Những người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do suy thận, không nên ăn bởi thành phần trong rau muống có nhiều muối khoáng, canxi, kali. Ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc Đông y.

Qua bài viết trên Allherbs đã giải đáp cho bạn về vấn đề suy thận nên ăn rau gì? Bên cạnh đó là các thông tin liên quan khác về các vấn đề bệnh thận. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để bạn có thể chăm chút cho sức khỏe của bản thân và gia đình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *