Sinh Mổ Nên Ăn Rau Gì? Top Các Loại Rau Giúp Mẹ Hồi Phục Nhanh Hơn

Sinh mổ nên ăn rau gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ sau sinh và đang cho con bú quan tâm. Việc cung cấp trái cây chứa Vitamin a, rau lang, rau ngót rất lợi sữa và giúp lành vết thương nhanh hơn. Để có thể xây dựng được một thực đơn giàu dinh dưỡng tốt cho con và mẹ thì hãy bỏ túi những gợi ý từ Allherbs nhé!

sinh mo an rau gi khong bi mat sua

Vì sao bà đẻ sau sinh nên ăn nhiều rau xanh?

Rau xanh là một trong những thực phẩm cần thiết trong thực đơn hàng ngày của bất cứ ai. Đặc biệt đối với các sản phụ bởi vì rau xanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn mang nhiều lợi ích tuyệt vời:

Chống chán ăn: Phụ nữ sau sinh thường xuyên bổ sung cá, thịt, trứng để có sữa nhiều cho con bú. Chính vì vậy một đĩa rau luộc sẽ giúp cho mẹ cảm thấy đỡ ngán và ăn ngon miệng hơn.

Chống áo bón: Rau xanh rất giàu chất xơ. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ tiêu hóa và giúp giảm tình trạng táo bón sau khi sinh con.

Tốt cho da và mắt: Vitamin c, vitamin A chứa trong rau xanh có thể giúp làn da của mẹ mịn màng, căng bóng và giảm bớt căng thẳng và tốt cho mắt

Hỗ trợ giảm cân: Rau xanh thường giàu dinh dưỡng và ít calo nên mẹ có thể yên tâm ăn nhiều rau mà không sợ béo, mẹ cũng hạn chế ăn vặt không cần thiết.

Giảm stress, căng thẳng: Các vitamin nhóm B có trong rau xanh có tác dụng dẫn truyền thần kinh cực tốt. Ăn nhiều rau cho mẹ sau sinh có thể giúp giảm căng thẳng, bớt cáu gắt.

Lợi sữa: Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể chuyển hóa một phần vào sữa mẹ. Chính vì vậy sữa mẹ dồi dào và dinh dưỡng hơn giúp bé thật khỏe mạnh.

Giảm rụng tóc: Các bà mẹ thường bị rụng tóc sau khi sinh. Điều này cho thấy cơ thể mẹ đang bị thiếu hụt vitamin và thay đổi nội tiết tố.

Tốt cho xương khớp: Một số loại rau củ rất giàu canxi, vitamin K giúp xương khớp chắc khỏe hơn ở mẹ và bé. Các loại rau giàu chất nhớt cũng tốt cho chất nhờn và độ trơn của các khớp xương.

Phòng chống ung thư: Ăn rau xanh thường xuyên có thể giúp tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Giúp mẹ tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Xem Thêm:

Sinh mổ nên ăn rau gì?

Sau đây là một số loại rau củ quả dinh dưỡng phù hợp cho người mới sinh mổ:

Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)

Để mở đầu danh mục ăn rau gì sau khi sinh mổ đó là cải bó xôi. Loại rau này được biết đến chứa rất nhiều mangan – vi chất có vai trò thúc đẩy quá trình lành vết thương bằng cách tăng sản xuất collagen – rất thích hợp cho những bà mẹ vừa sinh mổ.

Tuy nhiên axit folic trong cải bó xôi không chỉ tốt cho trí não của trẻ mà còn giúp mẹ có nguồn sữa cho con bú dồi dào.

Cải bó xôi cũng rất đơn giản để chế biến có thể dùng để xay sinh tố, nấu súp, xào thịt bò hoặc chỉ đơn giản là trần qua nước sôi là có thể thưởng thức được ngay. Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng axit oxalic trong rau lại ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi và sắt, vì vậy mẹ không nên ăn loại rau này thường xuyên trong thời gian dài..

Quả bầu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ ăn quả bầu sau khi sinh mổ. Ví dụ tiêu biểu như việc ăn bầu sẽ cung cấp nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón sau khi sinh hay cải thiện sắc vóc nhờ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Chưa kể thành phần chứa trong quả bầu chiếm 95% là nước nên mẹ bầu có thể ăn thoải mái mà không lo vấn đề tăng cân. Để không bị ngắn thì có thể luộc, hấp, xào hay nấu canh với thịt cũng rất ngon.

Bông cải xanh

Bông cải xanh từ lâu đã được coi là “siêu thực phẩm” trong mỗi hộ gia đình. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi loại rau họ cải này nằm trong danh sách giải đáp cho câu hỏi “sinh mổ nên ăn gì”.

Sau khi sinh nên ăn bông cải xanh nhằm nạp thêm nhiều Vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch và rút ngắn thời gian hồi phục vết thương.

Rau chùm ngây

Những bà mẹ sau sinh mổ không dùng chùm ngây sẽ rất thất vọng. Sở dĩ như vậy bởi đây là loại rau được các chuyên gia khuyên dùng cho các bà mẹ ít sữa. Lợi ích này có bởi vì loại rau này chứa rất nhiều thành phần quý giá như Vitamin A, C, E cũng với một số axit amin thiết yếu giữ vai trò tạo ra nguồn sữa dồi dào cho bé bú.

Ngoài khả năng lợi sữa, chùm ngây còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào có thể giúp mẹ tránh được nguy cơ loãng xương và các vấn đề liên quan đến thiếu canxi sau sinh như rụng tóc sau sinh, đau cổ, tụt nướu.  Loại rau này khá sử dụng như có thể nấu canh, xào với tôm và thịt đều được.

rau cu qua dinh duong cho ba bau

Rau lang

Khoai lang rất giàu chất xơ nên có thể giúp mẹ giảm nguy cơ bị táo bón. Thành phần của rau ngót chứa nhiều vitamin B1, B2, B6, sắt, canxi,… có tác dụng hỗ trợ chữa vàng da và giúp điều hòa kinh nguyệt cho mẹ.

Khoai lang giúp kích sữa mẹ và tạo nhiều sữa hơn. Khoai lang có tỷ lệ calo rất thấp nên mẹ có thể ăn nhiều mà không sợ béo, đặc biệt hàm lượng chất xơ trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho quá trình chuyển hóa năng lượng dư thừa, giúp mẹ phục hồi vóc dáng nhanh hơn.Có thể chế biến khoai lang thành món đa dạng các món ăn, bao gồm các món xào, súp và các món ninh.

Xem thêm: Rau Lang Có Tác Dụng Gì?

Măng tây

Măng tây được mệnh danh là loại rau vua vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như chất xơ, protein, gluxit, vitamin A, C, K, B1, B2, B6, axit photphoric, đặc biệt là inulin.

Nó có ảnh hưởng rất tích cực đến hệ thống đường ruột. Đặc biệt, tỷ lệ các khoáng chất như canxi, kẽm, kali và magie có trong loại rau này chiếm 1/4 khối lượng của nó. Có thể chế biến măng tây thành nhiều món để bồi bổ cho mẹ sau sinh như măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, salad và súp.

Rau ngót

Rau ngót  là loại rau được khuyên dùng cho mẹ sau sinh. Thành phần của rau ngót có chứa hàm lượng vitamin A, B, C và canxi đáng kể. Chính vì vậy mẹ ăn nhiều rau ngót sẽ giúp làm tăng lượng sữa mẹ giảm nguy cơ bị viêm nhiễm.

Bạn có thể sử dụng rau ngót để nấu canh hoặc xay lấy nước mỗi ngày đều rất tốt. Phương pháp này sẽ nhanh chóng giúp bạn mất nước và giúp tiết ra nhiều sữa mẹ hơn.

Mướp

Quả mướp có tính lành vị mát và có thể làm giảm cơn đau co thắt tử cung. Bên cạnh đó quả mướp còn giúp lưu thông khí huyết và rất phù hới phụ nữ sau khi sinh con. Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong quả mướp chứa nhiều Lipid, glucid, protid, nước, xenlulo, photpho, canxi, sắt, beta – caroten, C, B2, B6, B1… đều là các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Mướp có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, canh và làm các món hầm với mướp giúp mẹ lợi sữa.

Đu đủ

Đu đủ xanh nấu giò heo là món ăn lợi sữa truyền thống từ thời xa xưa ưa chuộng. Trong quả đu đủ chứa nhiều chất béo, protein, các loại Vitamin E, D, C, A, B,…

Ngoài móng giò ra thì các mẹ cũng có thể nấu cùng với cá chép, cá lóc để tạo thành một món ăn ngon có đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Củ sen

Củ sen rất giàu vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất, chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Đây là loại rau có tác dụng nhuận tràng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Thành phần Vitamin B chứa trong quả đu đủ giúp giảm căng thẳng và làm cải thiện tâm trạng. Củ sen còn có tác dụng chữa mất ngủ và là một trong những bài thuốc giúp mẹ lợi sữa.

ba bau nen an rau cu gi

Những loại rau bà đẻ không nên ăn

Rau muống

Rau muống là một trong những loại rau có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đau bụng và không tốt cho hệ tiêu hóa. Trong dó rau muống còn có thành phần ức chế quá trình liền sẹo khiến cho các vết thương lâu lành và để lại sẹo lồi.

Xem Thêm: Ăn Rau Muống Có Tác Dụng Gì

Măng

Măng có chứa hàm lượng độc tố Cyanide rất cao, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit Cyanhydric (HCN) rất độc, có thể gây ngộ độc cho cơ thể, còn ảnh hưởng đến khẩu vị và khiến trẻ khó bỏ bú. Măng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng để đảm bảo chất lượng sữa mẹ và sức khỏe của mẹ và bé thì mẹ sau sinh không nên ăn măng.

Mướp đắng

Trong thành phần có rất nhiều vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, tuy nhiên ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng đến dạ dày, gây tiêu chảy, trong hạt có chứa bicine gây đau đầu, đau quặn bụng và ảnh hưởng xấu đến tổng hợp sữa ở trẻ em. Mẹ sau sinh ăn mướp đắng có thể bỏ bú hoặc mất hẳn việc cho con bú.

Lá lốt

Lá lốt đã được nhắc đến với các công dụng như giảm đau, tiêu viêm, tiêu sữa, tức ngực cho các bà mẹ buốn bỏ bú. Mẹ mới sinh cần đặt biệt tránh xa loại rau này để đảm bảo nguồn sữa cho con. Tránh hiện tượng bị mất sữa đột nhiên khiến trẻ không thể bú.

Bắp cải

Bắp cải là một trong những loại rau gây mất sữa ở mẹ mới sinh. Loại rau này có tính hàn có khả năng ức chế quá trình tiết sữa cả mẹ. Nếu ăn quá nhiều trong thời gian ngắn thì mẹ rất có nguy cơ bị mất sữa và không thể cung cấp đủ lượng sữa cho con.

nuoc ep rau cu sinh mo nen uong

Lưu ý quan trọng dành cho mẹ sinh mổ nhanh hồi phục

Ngoài các lưu ý khi ăn uống hàng ngày thì mẹ cũng nên tích cực thay đổi một số thói quên sống của mình sau đây:

  • Dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi
  • Đảm bảo ngủ đúng 8 giờ mỗi ngày vì thiếu ngủ sẽ tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch
  • Uống nhiều nước, nếu mẹ đang gặp vấn đề như sốt, tiêu chảy sau khi sinh mổ thì phải cung cấp nước cho cơ thể thường xuyên.
  • Không uống nước có cồn, tránh xa khói thuốc
  • Bổ sung vitamin A hay B12 thường xuyên đến khi hồi phục.

Hỏi – Đáp sinh mổ nên ăn rau gì?

Sinh mổ ăn rau sống được không?

Câu trả lời là có! Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong rau xà lách chứa nhiều khoáng chất như Vitamin A, canxi, sắt, photpho, chất xơ,… Có lợi cho sức khỏe của bé và mẹ. Ngoài ra, trong rau sống còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp lưu thông khí huyết thông sữa.

Sinh mổ ăn rau lang được không?

Rau lang chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều rau lang vì dễ gây nguy hiểm cho vết thương.

Sinh mổ ăn rau má, rau mồng tơi được không?

Rau mồng tơi không chỉ tốt cho mẹ bầu mà ngay cả khi sinh mổ cũng nên ăn. Trong rau mồng tơi chứa nhiều chất nhầy và chất sắt  nên sẻ bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Hỗ trợ hệ tiêu hóa chống táo bón.

Sinh mổ nên ăn rau gì? Đã được Allherbs trả lời chi tiết trong nội dung bài viết trên. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bà mẹ sau sinh có thể lên cho mình một thực đơn giàu dinh dưỡng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *