Sếp Hay Xếp Mới Đúng Chính Tả? Cách Dùng Để Gọi Lãnh Đạo Là Gì?

Sếp hay xếp là một trong số những từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng trong lời nói hay văn viết hàng ngày. Từ này thường được dùng trong môi trường kinh doanh để gọi các lãnh đạo tại nơi làm việc hay công tác. Vậy để tránh những sai sót trong quá trình giao tiếp hãy cùng Allherbs tìm hiểu ý nghĩa và cách dùng của chúng trong bài viết dưới đây nhé!

sep hay xep la dung

Sếp hay xếp mới là từ đúng

Từ “sếp” có nghĩa là gì?

Sếp là danh từ chỉ vị trí, chức vụ của ai đó trong xí nghiệp, công ty; ví dụ bao gồm sếp tổng, sếp trưởng, sếp phó, sếp bộ phận, sếp,…

Với sự gần gũi, kính trọng, đây là từ điển hình để chỉ người đứng đầu, người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Các hợp đồng sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ chính thức và trang trọng  hơn như Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng bộ phận,… để thể hiện quyền lực và trách nhiệm giải trình của người lãnh đạo.

Xem thêm: Mất mác hay mất mát?

Từ “xếp” có nghĩa là gì?

Trái ngược với từ sếp ở trên thì xếp là danh từ chỉ hành động sắp xếp mọi thứ, chẳng hạn như sắp xếp đồ đạc, công việc, nhân sự.

Đây là từ dùng để mô tả một hành động nhằm làm cho mọi thứ gọn gàng hơn và dễ phân loại hơn. Hơn nữa, các từ gấp lại được sử dụng như danh từ để chỉ các đồ vật và những thứ mỏng như giấy, thiệp mời,…

Ý nghĩa của từ xếp có thể dùng để đề cập đến nhiều thứ, bao gồm:

  • Sắp xếp ngụ ý đặt mỗi thứ vào vị trí và trình tự thích hợp. Ví dụ: trò chơi ghép hình, dọn dẹp đồ đạc và gấp quần áo.
  • Xếp hạng nghĩa là được chỉ định một vị trí trong hệ thống đánh giá và phân loại. Ví dụ: học lực xuất sắc; làm việc chăm chỉ.
  • Lập kế hoạch để tạm gác lại, đặt lại một thứ gì đó sang một bên và ngừng chú ý trong thời gian ngắn. Như một ví dụ, hãy xếp lại các công việc đó.
tu nao dung chinh ta

Từ “xếp” hay “sếp” mới đúng chính tả

Theo như các phân tích trước đây, “sếp” và “xếp” là hai thuật ngữ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, mặc dù chúng có cách phát âm giống hệt nhau. Tuy vậy, tùy thuộc vào ngữ cảnh và mục đích sử dụng, hai từ ngữ này sẽ có những ý nghĩa riêng biệt.

Sếp là một thuật ngữ thường dùng để chỉ người đứng đầu, người đứng đầu một công ty, tổ chức với sự thân tình và kính trọng. Sếp là một thuật ngữ thân mật.  Do đó, thuật ngữ “Sếp” chỉ được sử dụng trong giao tiếp bằng miệng và bằng văn bản, không được sử dụng trong các văn bản.

Ví dụ: Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phòng … đều có thể được gọi là Sếp một cách thông thường..

Xếp hạng không liên quan gì đến từ xếp; trên thực tế, bản thân từ xếp thường có các nghĩa sau:

Từ xếp là động từ:

  •  Đặt theo một  thứ tự nhất định vào một vị trí nào đó: Sắp xếp, liệt kê, sắp xếp các mặt hàng trên giá …
  •  Được đặt vào vị trí trong hệ thống phân loại cụ thể: Cô ấy có thứ hạng cao và được xếp loại giỏi.
  • Sắp đặt công việc và mọi thứ hợp lý: Cho phép tôi thu xếp nó cho bạn.
  • Gác lại những việc chưa được giải quyết: Chúng ta tạm xếp lại công việc này đã.
  • Mang nghĩa giống với động từ Gấp: Gấp xếp quần áo, sắp xếp các đồ đạc

Từ xếp là danh từ:

Tập hợp các vật phẩm giống nhau được xếp chồng lên nhau theo hình dạng của các tờ giấy mỏng 

Ví dụ: Hai xếp giấy, một xếp hoa,…

Xem thêm: Mùa lễ hội cuối năm 2022

Lãnh đạo hay cấp trên gọi là sếp hay xếp?

lanh dao goi la sep hay xep

Theo ý nghĩa đã giải thích ở trên, người lãnh đạo hay cấp trên phải gọi là sếp mới đúng chính tả. Vì từ sếp chỉ sử dụng để xưng hô hay dùng gọi các chức danh.

Việc sử dụng sai từ “boss” thành “que” hoặc phát âm không chính xác đã khiến nhiều người đỏ mặt, thậm chí mất thiện chí trong công việc cũng như trong giao tiếp. Giao tiếp công ty đặc biệt quan trọng ở nơi làm việc.

Chúng ta cũng nên đề lưu ý rằng “Sếp” chỉ đơn giản là một từ được sử dụng để diễn đạt để thể hiện cấp bậc trong khi gọi các nhà lãnh đạo, quản lý trong môi trường công ty.

Đối với các môi trường làm việc tại các cơ quan nhà nước, lãnh đạo Đảng Nhà nước sẽ không được gọi là sếp, mà sẽ gọi nó một cách trang trọng hơn dựa trên cấp lãnh đạo.

Khi nào dùng s và x? Các quy tắc phân biệt giữa s và x

phan biet x va s

Tùy từng trường hợp mà sử dụng s hoặc x. Chữ x xuất hiện thường xuyên trong các giọng có âm đệm, chẳng hạn như xuề xòa, xoay xở, xoành xoạch và xuềnh xoàng,..

Các chữ cái x và s không xuất hiện cùng nhau trong cùng một từ. Không có quy tắc đặc biệt nào để phân biệt giữa x và s.

Phương pháp duy nhất để khắc phục lỗi là hiểu nghĩa của từ và rèn luyện trí nhớ bằng cách đọc và viết thường xuyên. Hơn nữa, bạn nên chuẩn bị sẵn một cuốn từ điển tiếng Việt để phát hiện nhanh các vấn đề về chính tả.

Bạn có thể ghi nhớ và thực hiện một số gợi ý chính tả phổ biến cùng một lúc. Chữ x xuất hiện đặc biệt trong các tiếng thường mang âm đệm.

Xem thêm: Chân lý cuộc sống

Một số nhầm lẫn khi dùng xếp hay sếp thường gặp

Thu xếp hay thu sếp?

Nhiều người cũng thường xuyên nhầm lẫn giữa từ “sắp xếp” hay “sắp sếp” và liệu rằng từ nào mới  viết đúng chính tả?. Theo như từ điển và ngữ pháp Tiếng Việt thì từ “thu xếp” là từ đúng chính tả, còn từ “thu sếp” là sai, không có trong từ điển và mang ý nghĩa gì cả.

Từ thu xếp chỉ hành động sắp xếp và sắp đặt mọi thứ cho ổn thỏa. Ví dụ, sắp xếp công việc, thời gian và tiền bạc,…

Sắp xếp hay sắp sếp?

Theo giải thích ý nghĩa của các từ xếp và sếp ở trên thì rõ ràng từ sắp xếp mới đúng chính tả. Nó là một động từ dùng để chỉ hành động hay quá trình nào đó. Và từ sắp sếp là từ sai chính tả và không có mang ý nghĩa gì.

Ví dụ: sắp xếp chỗ ngồi, sắp xếp lịch trình làm việc,…

Ông sếp hay ông xếp?

mot so nham lan

Khi đề cập đến chức danh hoặc địa chỉ trong một công ty hoặc tổ chức, thuật ngữ “sếp” là thích hợp. Khi nói đến giao tiếp giữa các cấp bậc hoặc chức danh, từ ông xếp không có trong từ điển.

Xếp lịch hay sếp lịch?

Tương tự như ở trên, theo nghĩa của từ xếp và sếp ta cũng dễ dàng biết được từ xếp lịch mới được đúng chính tả và mang ý nghĩa là lên lịch trình, lịch làm việc hay thời gian cụ thể cho một vấn đề hay công việc nào đó.

Vì từ “xếp” là một động từ còn từ “sếp” thường được dùng với dạng danh từ. Nên từ sếp lịch là sai chính tả và ngữ pháp Tiếng Việt.

Xem thêm: Những filter hot trên instagram 2022

Trên đây là tất tần tật những thông tin về ý nghĩa, cách dùng của một số từ dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng trong văn viết thường ngày mà Allherbs muốn giới thiệu đến bạn đọc. Chúng tôi mong rằng qua bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc liệu rằng sếp hay xếp mới là từ đúng khi dùng để xưng hô với cấp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *