Sát Nhập Hay Sáp Nhập Dùng Từ Nào Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

Sát nhập hay sáp nhập mới đúng chính tả? Nhiều người thường mắc phải việc nhầm lẫn dùng sai chính tả hai từ này với nhau, bởi lẽ cả hai có phát âm gần giống nhau và đều được từ điển tiếng Việt ghi nhận nghĩa. 

Vậy nghĩangữ pháp của hai từ đó như thế nào? Làm sao để biết chúng dùng trong trường hợp nào? Hãy cùng Allherbs tìm câu trả lời với bài viết ngay dưới đây nhé!

sat nhap

Sát nhập hay sáp nhập?

Nhiều người băn khoăn không biết giữa “sát nhập” và “sáp nhập” từ nào mới đúng chính tả. Thức tế thì cả hai từ đang tồn tại song song nhau và từ điển cũng ghi nhận cả hai.

Xem thêm: Trân Thành Hay Chân Thành: Từ Nào Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

Sát nhập có nghĩa là gì?

Đây là từ mượn Hán Việt mang nghĩa: Sát có nghĩa là giết. Nhập có nghĩa là nhập lại, gộp lại. Nó được coi là biến âm của “sáp nhập”, nhưng đến hiện tại thì “sáp nhập” mới là từ đúng chính tả, còn “sát nhập” là không có nghĩa cụ thể.

Sáp nhập mang nghĩa là gì?

“Sáp Nhập” cũng là một từ mượn Hán Việt, nó có nghĩa là: 

 • Sáp: lắp ráp, ghép vào, lần vào nhau.
 • Nhập: gộp lại, gộp chung nhiều cái lại làm một.
 • Khi ghép hai từ này lại với nhau có nghĩa là nhập lại, gộp lại các sự vật, đối tượng lại với nhau.

Ví dụ với từ sát nhập hay sáp nhập

Hai phòng này đã được sáp nhập lại với nhau để có nhiều không gian hơn.

Năm 1964, Tanganyika và Zanzibar sáp nhập lại với nhau để thành lập Tanzania. Có thể đã đến lúc sáp nhập các nguồn lực. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Slovakia một lần nữa được sáp nhập với Tiệp Khắc.

Nhật Bản chính thức sáp nhập các đảo vào ngày 24 tháng 7 năm 1898. Hughes Airwest cuối cùng đã được mua lại và sáp nhập với Republic Airlines. Vào ngày 20 tháng 3 năm 2006, Làng Suki được sáp nhập với Thành phố Kobayashi.

KCET được sáp nhập vào công ty mẹ Konami vào tháng 4 năm 2005. Kể từ đó hòn đảo được mở rộng với đất khai hoang và sáp nhập với Nagasaki.

Vào ngày 1/11/2007, đô thị cũ của Utzberg được sáp nhập với Nohra. Họ đã hành động để dập tắt cuộc nổi dậy, thay vì theo đuổi sự sáp nhập. Nó được hình thành thông qua sự sáp nhập của Balair và Ad Astra Aero vào năm 1931. Hickey cũng nói thẳng: “Mong muốn sáp nhập Canada không dẫn đến chiến tranh”.

Năm 1955, phần còn lại của Tây Khang được sáp nhập với Tứ Xuyên. Năm 1996, hai ngân hàng bán lẻ đã sáp nhập và đổi tên thành Credit Suisse. Nó đã được hoạt động một thời gian ngắn cho đến khi Đức Quốc xã sáp nhập đất nước.

Tại sao nhiều người thường viết sai giữa sáp nhập và sát nhập?

Nhiều người thường dễ mắc phải việc sai chính tả khi nói đến từ sáp nhập. Như đã nói ở phần trên, hai từ này có phát âm gần giống nhau nên việc lẫn lộn là điều không tránh khỏi đối với nhiều người.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Và Ấn Tượng Nhất

Cách khắc phục để không sai hai từ sát nhập và sáp nhập 

Tập sửa cách phát âm

Nếu bạn phát âm sai từ này dẫn đến việc viết sai chính tả hay có thể là bạn nghe người khác nói sai nên dần hình thành trong đầu thì hãy sửa lại bằng cách phát âm đúng . Vì nếu phát âm sai, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, cản trở trong việc học tập và làm việc bởi người khác không hiểu ý bạn muốn thể hiện.

sap

Luyện nghe với phát âm đúng

Việc nghe phát âm đúng sẽ giúp ích bạn rất nhiều bởi sự phát âm đúng lặp đi lặp lại nhiều lần, nó sẽ hình thành trong đầu bạn cách phát âm chuẩn, từ đó việc viết chính tả cũng không còn gì là khó khăn hay sợ sai sót nữa.

Một số cặp từ dễ nhầm lẫn

Chính tả hay trính tả?

Chính mang nghĩa là chính xác, đúng; tả có nghĩa là viết, vì vậy chính tả có nghĩa là viết là chính xác. Trính tả là từ không có trong từ điển tiếng Việt.

Trân thành hay chân thành?

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai từ trân thành và chân thành. Trong cuộc sống chúng ta thường nói các câu như:

 • Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã tham gia cùng chúng tôi ngày hôm nay.
 • Chúng tôi xin chân thành mời bạn phát biểu trong bài viết này.
 • Chúng tôi chân thành đánh giá cao và cảm ơn bạn đã tham gia.

Nói đến đây chắc bạn cũng đã biết câu trả lời rồi đúng không? Sau đó không còn nhầm lẫn giữa hai từ này nữa!

Chân thật hay trân thật?

Theo từ điển tiếng Việt, từ chân thật xuất phát từ tâm hồn, tâm trí luôn bình an và không cảm thấy khó chịu vì bị ai đó ghen ghét.

Đó là sự thật trong cảm giác. Còn trân thật là một từ không có nghĩa gì cả. Vì từ này hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt.

Phong thanh hay phong phanh?

 • Phong Thanh là từ ghép Hán Việt có nghĩa là nghe gió thổi.
 • Phong Thanh cũng có nghĩa là nghe đồn. Điều này thường được sử dụng khi nói về việc nghe mơ hồ hoặc biết điều gì đó nhưng tin tức chưa được xác nhận.
 • Còn Phong phanh lại là một từ thuần Việt và mang nghĩa chỉ trạng thái trang phục của một người. Chẳng hạn như mặc quần áo sơ sài khi thời tiết lạnh.
chinh ta

Xem thêm: Chỉn Chu Hay Chỉnh Chu Từ Nào Đúng Chính Tả Tiếng Việt

Chẩn đoán hay chuẩn đoán?

Chẩn đoán là một từ Hán Việt ghép từ hai từ “chẩn” và từ “đoán”.

 • “Chẩn” có nghĩa là xác định, phân loại theo các triệu chứng và các dấu hiệu đang có.
 • “Đoán” có nghĩa là dựa vào những gì đã biết để biết, để suy ra những gì chưa biết hoặc chưa xảy ra.

Vì vậy, chẩn đoán được định nghĩa là việc xác định đặc điểm, nguyên nhân và kết quả của các sự vật, hiện tượng bằng cách sử dụng lý trí, phân tích và kinh nghiệm.

Trong y tế “Chẩn đoán” có nghĩa là bác sĩ đưa ra kết luận về bệnh của bệnh nhân thông qua các triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Vì mỗi bệnh nhân có những triệu chứng khác nhau. Bác sĩ đã có thể chẩn đoán nhưng không thể đưa ra kết quả chính xác 100%.

“Chuẩn đoán” là từ không có trong kho từ điển tiếng Việt. Đây là một từ sai chính tả mà người dùng nhầm lẫn với các quy tắc vì cách phát âm gần giống nhau.

Do đó, chẩn đoán mới là chính tả. Hy vọng từ bài viết này bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa hai từ này nữa.

Tất cả những thông tin trong bài viết trên mà Allherbs giới thiệu đến bạn đọc hôm nay đã trả lời được câu hỏi sát nhập hay sáp nhập đúng chính tả, nguyên nhân và giải pháp cho các lỗi thường gặp. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin hữu ích và nhớ theo dõi chúng tôi để có nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *