Rau Xà Lách Xoong Có Tác Dụng Gì? Bài Thuốc Về Xà Lách Xoong

Rau xà lách xoong (rau cải xoong) là loại rau được nhiều người yêu thích vì nó chế biến được đa dạng các món ăn mang hương vị đặc biệt. Bên cạnh đó nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta carotene hỗ trợ giảm cân, chữa bệnh,… cùng nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu thêm về rau xà lách xoong qua bài viết dưới đây nhé.

rau xa lach xoong

Tổng quan về rau xà lách xoong

Xà lách xoong là một loại rau thuộc họ cải Brassicaceae, bao gồm cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Từng được coi là một loại cỏ dại, nó được trồng lần đầu tiên ở Anh vào đầu những năm 1800, nhưng hiện đã được trồng trong các thảm nước trên khắp thế giới.

tong quan ve rau xa lach xoong

Cải xoong là một loại rau xanh cổ xưa có thể là lương thực chính trong chế độ ăn kiêng của binh lính La Mã. Rau xà lách xoong có lá màu xanh đậm mọc trong nước suối tự nhiên.

Trong lịch sử, người ta sử dụng cải xoong như một vật trang trí đơn thuần. Nhưng bây giờ nó đang trở lại với tư cách là một trong những siêu thực phẩm mới nhất. Ở Việt Nam, ngoài rau xà lách xoong, nhiều người còn gọi loại rau này là cải xoong.

>>>> Xem thêm: rau đắng có tác dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của xà lách xoong

Xà lách xoong ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng. Trên thực tế, nó xếp hạng số 1 trong danh sách trái cây và rau quả của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trung bình, khoảng 34 gam cải xoong chứa:

  • Năng lượng: 4kcal
  • Carb: 0.4g
  • Chất đạm: 0.8g
  • Chất béo: 0g
  • Chất xơ: 0.2g
  • Vitamin A: 22% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
  • Vitamin C: 24% RDI
  • Vitamin K: 106% RDI
  • Canxi: 4% RDI
  • Mangan: 4% RDI

Như bạn có thể thấy, chỉ cần 34gram xà lách xoong có thể cung cấp hơn 100% RDI cho vitamin K, một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh. Tất nhiên, cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, axit folic, axit pantothenic, magiê, phốt pho, kali, natri và đồng.

Rau xà lách xoong có tác dụng gì?

Công dụng bổ sung iot

Ăn khoảng 10-15gr xà lách xoong mỗi ngày đảm bảo cung cấp đủ i-ốt giúp cơ thể phát triển chống béo phì một cách toàn diện. Bệnh da và xơ cứng động mạch ở người già.

bo sung iot

Trong 100g cải xoong chứa 2g protein và 0,3g chất béo, cùng với chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết khác cung cấp cho cơ thể.

>>>> Xem thêm: rau húng quế có tác dụng gì?

Tác dụng thanh nhiệt

Vào mùa hè, nắng nóng ập đến khắp nơi khiến ai cũng khó chịu, bức bối. Những bệnh thường gặp nhất trong những ngày này là viêm miệng, nhiệt miệng, viêm môi, đặc biệt là mụn trên cơ thể và trên mặt.

Rau xà lách xoong được biết đến là thần dược đối với các bệnh thông thường này, với tác dụng hạ nhiệt dễ dàng, các vết loét không còn đáng sợ nữa.

Trị nám, tàn nhang cực tốt

Xà lách xoong được biết đến như một nguyên liệu thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cực cao và hồi sinh làn da trẻ đẹp. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có khả năng giảm viêm nhiễm, kích thích giảm kích thước lỗ chân lông một cách tự nhiên nhất.

tri nam tan nhang

Hàm lượng sắt trong các loại rau cải có tác dụng làm cho các vết thâm do sẹo mụn để lại. Chính vì vậy, xà lách xoong là thực phẩm được các chị em phụ nữ luôn tìm kiếm mỗi khi đi chợ.

Công dụng chống ung thư

Theo nghiên cứu mới nhất, rau xà lách xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác. Xà lách chứa hầu hết các chất như K, Mg và Ca. Thành phần dinh dưỡng ước tính gấp đôi so với cà chua và bông cải xanh.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đây được coi là loại rau tốt nhất giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn mà không cần mất thời gian tập thể dục, chứa nhiều chất xơ và vitamin C, hai thành phần chính có tác dụng giảm cân. 

ho tro giam can

Chất xơ đóng vai trò chính trong việc giảm cân, tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơ thể dung nạp nhiều loại thực phẩm khác. Nó cũng làm giảm nguy cơ hấp thụ mỡ thừa vào cơ thể. 

Vitamin C đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất giúp bạn hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng một cách tối ưu, hạn chế lượng mỡ thừa tạo thành mô mỡ góp phần gây béo phì.

Giúp bà bầu cải thiện chứng táo bón

Hormone thai kỳ progesterone khiến nhu động ruột giãn ra và giảm hoạt động, là nguyên nhân gây ra táo bón ở phụ nữ mang thai. Điều này không thoải mái chút nào. Hãy bổ sung rau xà lách xoong vào thực đơn hàng ngày để cải thiện tình hình nhé!

Ăn xà lách xoong cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Cải xoong chứa nhiều chất xơ có thể giúp giảm đáng kể tình trạng táo bón. Loại rau này cũng giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường.

>>>> Xem thêm: Ăn rau nhiều có tốt không?

Tăng cường hệ miễn dịch

Xà lách xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina, nhiều canxi hơn một ly sữa và đặc biệt là nhiều vitamin C hơn cả một quả cam. Do chứa nhiều vitamin C, loại rau này tăng cường khả năng miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại từ môi trường bên ngoài.

tang cuong he mien dich

Tốt cho xương khớp

Cải xoong chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khớp như canxi và phốt pho. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng thực vật trong xà lách xoong còn giúp xương chắc khỏe, chống nhiễm trùng và ngăn ngừa thiếu sắt ở trẻ em.

Tốt cho thị lực

Những người có vấn đề về thị lực nên được cho ăn nhiều rau xà lách xoong vì trong thành phần của nó có chứa hàm lượng cao zeaxanthin và lutein, những chất dinh dưỡng giúp cải thiện thị lực. Ngoài ra, vitamin A trong rau còn làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

tot cho thi luc

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Rau xà lách xoong rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là lutein. Các nghiên cứu cho thấy lượng lutein cao trong cơ thể không chỉ ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch mà còn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, vitamin C có trong loại rau họ cải này hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giảm tổn thương mô tim. Các thành phần khác như magie, kali, chất xơ cũng hỗ trợ hoạt động hiệu quả của cơ tim.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Phụ nữ mang thai nên bổ sung rau xà lách xoong vào chế độ ăn uống của mình. Hàm lượng folate cao trong cải xoong có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và giúp em bé lớn lên khỏe mạnh.

ngan ngua di tat bam sinh

Bài thuốc áp dụng rau xà lách xoong

Chữa viêm phế quản

Lấy 200g cải xoong, 50g lá tía tô và vài lát gừng. Đun sôi 3 bát nước trong ấm đất và sắc cho đến khi đầy 1 bát. Chia đều ra uống 3 lần một ngày.

Chữa tiểu bí

Nguyên liệu là xà lách xoong, hành tây và củ cải. Tất cả các nguyên liệu được cắt nhỏ, phơi khô và sắc 1 lít nước. Đun nước đến khi cạn còn 300ml thì tắt bếp, uống 2 lần trong ngày. Ngoài ra, ngâm cải xoong trong nước sôi rồi ăn, trộn với giấm và hạt vừng có thể chữa bí tiểu.

Chữa bệnh lao phổi

Lấy 200g rau xà lách xoong, ít vỏ quýt phơi khô đem đi nấu nước. Uống khi nước còn ấm sẽ có tác dụng giải độc, chữa lao phổi cực tốt.

bai thuoc rau xa lach xoong

Điều trị tiểu đường

Lấy 10g rau xà lách xoong, củ cải, cần tây, cải bắp, cà rốt, tía tô. Mang đi giã nát hoặc ép thành nước lấy uống mỗi ngày 1 ly. Lưu ý không sử dụng nhiều để tránh gây đau bụng, tổn thương thận, gây khó chịu bàng quang.

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Ăn canh rau xà lách xoong hằng ngày để giải độc cơ thể hiệu quả.

Chữa các bệnh ngoài da

Bạn có thể ăn sống hoặc ép xà lách xoong thành nước rồi đắp lên chỗ bị viêm nhiễm để trị một số bệnh nhue eczema, hắc lào, rụng tóc, mụn nhọt,…. 

Xà lách xoong làm gì ngon?

Rau xà lách xoong xào hải sản

Ngoài cách xào xà lách xoong cùng với hải sản ra, bạn cũng có thể xào xà lách xoong cùng với thịt bò đều rất ngon, bổ dưỡng. Xà lách xoong có vị ngọt, ăn giòn giòn kết hợp với hải sản tươi, chắc thịt sẽ vô cùng tuyệt vời.

Cải xoong ăn kèm lẩu

Rau xà lách xoong dùng kèm với lẩu như lẩu bò, lẩu gà ớt hiểm, lẩu mắm,… đều mang đến cho bạn vị ngon khó cưỡng. Cải xoong sẽ làm cho món lẩu không còn quá ngây mà còn giúp cho cơ thể bổ sung chất xơ, có lợi cho đường tiêu hóa nữa.

canh rau xa lach thit bo

Canh xà lách xoong thịt bò

Bạn hãy thử ngay cách nấu này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của thịt bò và xà lách xoong. Đâu đó thêm một chút phảng phất một vị cay nhẹ của tiêu xay. Vào thời tiết se lạnh, uống một bát canh sẽ cảm thấy ấm người và còn giải độc cho cơ thể nữa chứ.

Tác dụng phụ của rau cải xoong

Ngâm và rửa thật kỹ: Do rau cải xoong thường được trồng ở nơi ao hồ, nơi có sự xuất hiện của các loại ký sinh gây bệnh nên cần phải rửa thật kỹ nhé.

Các đối tượng không nên sử dụng: Người có vấn đề về dạ dày, mắc bệnh thận hoặc có vấn đề về suy giảm miễn dịch nên tránh sử dụng.

Ưu tiên chọn rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng: Bạn nên mua rau xà lách xoong từ những nguồn an toàn, có thể từ các siêu thị, cửa hàng chuyên bán các thực phẩm hữu cơ.

Những lưu ý khi dùng rau xà lách xoong

Đối với những người đang được điều trị rối loạn đông máu bằng thuốc làm loãng máu không được thay đổi mức vitamin K đột ngột. Điều này là do vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc như warfarin.

Nếu bạn sử dụng cải xoong để làm đồ uống nhưng vẫn để lạnh, vi khuẩn có thể tích tụ, những vi khuẩn này sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrit, làm ô nhiễm nước uống. Hàm lượng nitrit cao có thể gây hại.

Một bài báo năm 2016 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã tóm tắt bằng chứng từ các nhà nghiên cứu tại một hội nghị do Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia tổ chức. Họ đã rút ra mối liên hệ giữa mức nitrit cao và nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của rau xà lách xoong đối với sức khỏe con người. Để đảm bảo sức khỏe, bạn hãy bổ sung loại rau này vào thực đơn của mình nhé. Đừng quên kết hợp thực phẩm này cùng với các loại thực phẩm khác để đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng. Hãy theo dõi Allherbs để đọc thêm những tin tức mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *