Rau Nhút Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Rau Nhút

Ăn rau nhút có tác dụng gì đối với sức khỏe? Rau nhút là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho việc chữa bệnh như: táo bón, hạ sốt, giải nhiệt…Bên cạnh đó cũng có vài tác hại phía sau, Allherbs sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

rau nhút có tác dụng gì

Đặc điểm cây rau nhút

Rau nhút là rau gì?

Rau nhút có tên gọi khác là rau rút, tên tiếng Anh là water mimosa ( tên khoa học: Neptunia oleracea), thuộc họ Đậu, chủ yếu sống dưới nước, ao, hồ… mọc bò lên mặt nước. Thân cây rau nhút có các mô khí màu trắng, bên trong xốp, nhờ những chiếc phao giúp chúng nổi được trên mặt nước.

Thân cây rau nhút sống dưới nước phát triển từ 90 – 150 cm, khi sống trên cạn thì chỉ được khoảng 15 cm. Ngoài ra, thân cây được che phủ bởi lá hình lông chim kép nhỏ, rất nhạy cảm và khép lại khi chạm vào giống như lá cây trinh nữ.

Hoa rau nhút có nhỏ, mọc thành cụm và có màu vàng ánh lục. Quả của cây rau có hình giống như quả đậu, dẹp dài từ 2,5-5cm.

Rau nhút thuộc nhóm rau xanh ưa khí hậu ấm áp, có khả năng chịu lạnh kém. Vì vậy, ở miền Bắc thu hoạch từ độ tháng 3 – 9 âm, ở phía Nam đặc biệt các tỉnh miền Tây Nam Bộ thu hoạch quanh năm nhưng ngon nhất là khi mùa nước lên, từ tháng 8 – 11 âm lịch.

Thành phần dinh dưỡng

Các nghiên cứu cho thấy, trong rau rút chứa hàm lượng cao các chất vitamin và nhiều amine cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin, và năng lượng 28kcal, nước 90.4g, protein 5.1g, glucid 1.8g, chất xơ 1.9g, canxi 180 mg, Phospho 59 mg….Đặc biệt, rau rút chứa nhiều protein cao hơn các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống…

>> Xem thêm: rau tần ô có tác dụng gì

Rau nhút có mấy loại?

Cây rau nhút là một chi thực vật có hoa thuộc Tông Trinh nữ (Mimosae) và Phân họ Trinh nữ (Mimosoideae) thuộc Họ Đậu (Fabaceae). Loại chi này có ít nhất 6 loài khác nhau nên ở Việt Nam rau nhút chỉ có 1 loài đó là Neptunia oleracea Lour.

Ăn rau nhút có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Ăn rau nhút có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Theo Đông y, rút có vị ngọt, tính lạnh và không độc hại, có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như:

– Hỗ trợ điều trị táo bón, đầy hơi, bụng yếu, khó tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa.

– Khắc phục tình trạng bệnh bướu cổ và Ngăn ngừa tổn thương gan.

– Hỗ trợ chứng mất ngủ hiệu quả.

– Giúp hạ sốt, thanh nhiệt, giải độc, trị mụn và trị nóng trong.

– Thông huyết mạch, lợi tiểu, tiêu viêm và  nhuận tràng…

– Chữa chảy máu cam, mụn nhọt…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau nhút

Chữa nóng trong, táo bón

Rau nhút đem phơi khô rồi sắc với 400ml nước đến khi còn 200ml nước, uống thay nước lọc hằng ngày. Ăn rau nhút sống thường xuyên trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, bỏ phần rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa kỹ, ăn cả cọng lẫn lá như các rau khác).

Chữa chứng mất ngủ, an thần

Lấy 300g rau, khoai sọ 25g, lá sen 10g đem tất cả rửa sạch rồi ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ và ăn cả bã lẫn nước. Một tuần ăn 3 – 5 lần, nên ăn khi còn ấm và tốt nhất nên ăn vào buổi tối khoảng 30 phút trước khi đi ngủ nhé.

Hỗ trợ điều trị bướu cổ

Chuẩn bị 300g rau, rửa sạch, cắt ngắn. Cá rô 200g lấy phần thịt nạc, ướp đầy đủ gia vị. Xương cá giã nhỏ, thêm nước vào lọc để lấy khoảng 500ml, đun sôi rồi cho rau nhút và cá nạc vào, khuấy đều đun sôi thêm 1-2 phút rồi ăn ngày ăn 1 lần, dùng liền 5 ngày. 

Hoặc rau 30g, cải trời 20g, sinh địa 15g, mạch môn 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8g. Đổ 800ml nước sắc còn 250ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày, ăn 10 ngày liên tục.

Chữa chảy máu cam, mụn nhọt do nóng trong 

Lấy rau nhút 300g, đổ thêm 80ml nước sắc uống thay nước suối hàng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, tránh ăn các chất cay nóng, kích thích.

Trị cảm sốt

Hái 300g rau nhút tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống, kiên trì uống hằng ngày sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Trị phù thũng

Tương tự như điều trị cảm sốt. Lấy 2 nắm rau nhút tươi giã nhuyễn rồi lấy nước cốt uống hoặc ăn các món từ rau nhút thường xuyên.

Dùng ngoài da

Trong dân gian truyền tai nhau, công của rau có thể dùng nước ép thân cây rau để thoa lên vùng da bị lở loét, vết thương hở, giang mai,… Tuy nhiên, tác dụng này vẫn cần được nghiên cứu kỹ hơn để chẩn đoán chính xác nhất.

>> Xem thêm: rau càng cua có tác dụng gì

Tác dụng phụ của rau rút và các đối tượng không nên sử dụng rau rút

Tác dụng phụ của rau rút

Rau rút có thể tích lũy một số kim loại như chì, cadimi, kẽm, …ở trong rễ nên không an toàn khi sử dụng ăn sống. Ngoài ra, khoa học cũng chứng minh rau rút tươi sống là nguồn lây truyền sán bã trầu (Fasciolopsis buski). Vì vậy, tránh ăn rau nhút sống để đảm bảo sức khỏe.

Việc sử dụng rau rút đã qua nấu chín là tương đối an toàn. Nếu sử dụng rau rút liên tục, quá liều lượng hoặc thiếu hiểu biết có thể gặp phải những tác dụng phụ sau đây:

  • Rau có tính hàn và chứa rất nhiều nước. Sử dụng đúng liều lượng sẽ thanh lọc cơ thể và giải nhiệt rất tốt, tuy nhiên nếu ăn thiếu khoa học sẽ bị lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy, …
  • Nếu thường xuyên sử dụng rau rút cũng có thể gây giảm thể trạng ở trẻ nhỏ và người già.

Hiện tại, chưa có đầy đủ thông tin xác minh được công dụng của rau rút nên ăn hàng ngày là bao nhiêu. Đối với việc sử dụng rau dưới dạng chiết xuất hay thực phẩm chức năng, nhiều nhà nghiên cứu khuyến nghị sử dụng với liều lượng như sau:

  • Đối với dạng lỏng: khoảng 3-6ml chiết xuất rau rút (tỉ lệ 1:2)/ngày.
  • Đối với dạng viên nén: uống 1 viên/bữa, 3 viên/ngày.

Lưu ý: liều lượng này có tính chất tham khảo là chủ yếu, bởi vì mỗi hãng thuốc sẽ sử dụng một công thức riêng biệt.

>> Xem thêm: rau sam có tác dụng gì

Các đối tượng không nên sử dụng rau rút

Các đối tượng không nên sử dụng rau rút
  • Bà bầu:  Phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn rau nhút, đặc biệt là rau sống bởi môi trường sống của chúng là ở dưới nước, dễ nhiễm giun sán hoặc các mầm bệnh gây nguy hiểm, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
  • Người thể trạng yếu, trẻ nhỏ: Người có thể trạng yếu và trẻ em thì không nên ăn rau nhút bởi vì loại rau này có tính lạnh, không tốt cho người bị yếu bụng, thể hàn và dễ gây tiêu chảy hoặc đau bụng ở trẻ em.

Một vài thắc mắc liên quan

 Cây rau nhút trị huyết trắng có hiệu quả không?

 Với tác dụng trị bệnh huyết trắng, rau rút ít được đề cập đến và cách sử dụng rau nhút chữa khí hư cũng không được sử dụng nhiều. Nếu bạn muốn thử hãy tham khảo 2 cách sau:

  • Cách thứ nhất: là sử dụng rau nhút ăn hàng ngày. Có thể chế biến với các loại thịt, cá, khoai sọ, nghêu, vịt.. để ăn ngon và đạt tối đa chức năng của rau nhất.
  • Cách thứ hai:  là chị em có thể sử dụng rau nhút để rửa vùng kín như các loại lá trầu không và lá chè xanh. Rửa sạch, cho vào một nồi nước rồi đun sôi lên, dùng nước đó để xông hơi vùng kín đến khi nào nước ấm dần thì sử dụng để rửa vùng kín.

 Rau nhút với nước dừa có tác dụng gì?

 Bên cạnh việc dùng nước ép rau ngổ với nước dừa. Bạn có thể chữa bệnh huyết trắng với bài thuốc từ loại này. Mẹo này làm giảm mùi của rau nhút, thích hợp với những người không thể dùng ăn sống.

Rau nhút bao nhiêu calo?

 Như đã liệt kê ở trên, Dực theo dữ liệu dinh dưỡng của Emirates Journal of Food and Agriculture, trong 100g rau chứa 40  lượng calorie Carbohydrate: 2g và Protein: 6g

>> Xem thêm: rau dền có tác dụng gì

Rau rút nấu món gì?

Rau nhút bao nhiêu calo?
  • Rau nhút luộc…
  • Rau nhút xào tỏi
  • Nấu canh khoai sọ rau rút. …
  • Rau rút hầm xương. …
  • Canh cá khoai rau rút. …
  • Rau rút xào thịt bò. …
  • Rau rút xào tôm. …
  • Gỏi gà rau nhút
  • Banh đa cua rau nhút

Như vậy là bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về rau nhút có tác dụng gì? Một món ăn vừa ngon lại vừa giúp chữa bệnh quá tốt đúng không nào. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên ngay với Allherbs nhé! Hi vọng bạn sẽ thích bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.