Rau Ngót Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe? Có Nên Ăn Hàng Ngày Hay Không

Rau ngót có tác dụng gì cho sức khỏe? Đây là loại cây rau được biết đến chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Bạn có thể đem nấu canh rau hay uống nước ép rau ngót sống đều có lợi cho sức khỏe. Hôm nay, Allherbs sẽ giới thiệu chi tiết về loại rau này trong bài viết sau đây.

rau ngot la gi

Rau ngót là rau gì?

Sauropus androgynus (L) Merr là tên khoa học của rau ngót. Rau ngót là một loài thuộc của họ Euphorbiaceae. Được biết đến với hai tên gọi phổ biến nhất là rau ngót hay còn gọi là rau bồ ngót.

Rau ngót còn được gọi với một số tên gọi khác là rau bù ngót, rau chùm ngót, bồ ngọt hay bông ngọt,…tùy thuộc vào các nơi, vùng miền khác nhau.

>>>>>Xem thêm: Rau đay là rau gì?

Rau ngót có mấy loại?

  • Rau ngót ta: Là một loại cây nhỏ bé có thể cao tới 1,5-2m. Nhiều cành mọc thẳng đôi khi bị cắt bỏ liên tục, dẫn đến cây thường chỉ cao 0,9-1m.
  • Rau ngót Nhật Bản: Là loại cây gỗ nhỏ, cao từ 1,5 đến 2 m. Rau ngót Nhật bao gồm nhiều thành phần bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, trong đó có hai loại vitamin A và C giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm,….
rau ngot nhat
  • Rau ngót rừng: là món ăn độc đáo chỉ có vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Là loại cây thân gỗ, cao quá đầu người và chỉ có trên các vách đá ở các vùng đồi núi như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, …
  • Ngoài ra còn có các loại rau ngót tàu, rau ngót Thái Lan,…

Ăn rau ngót có tốt không?

Rau bina là một loài thực vật kỳ diệu thực sự, với lá và hạt vượt trội hơn bánh mì về cả hương vị và kết cấu, cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày.

Sự phân biệt giữa rau muống và các loại rau khác rất rõ ràng. Rau bina có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể hơn so với các loại rau thông thường có ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Cải bó xôi được coi là một loại rau bổ dưỡng, dễ chế biến và dễ tiêu thụ. Rau bina chứa nhiều canxi, photphat và vitamin C, và nó bao gồm rất nhiều axit amin hoạt động.

Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất cần thiết như protid, glucid, tro, kali, mangan,…. có thể đóng góp vào một loạt các lợi ích sức khỏe và điều trị các rối loạn phổ biến.

Lợi ích mà rau ngót mang lại theo Đông Y

Dùng để thanh nhiệt

Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giúp làm mát cơ thể, giải độc, giải nhiệt và hỗ trợ lợi tiểu. Ngoài ra, rau mồng tơi còn được tận dụng để chữa chảy máu cam.

Giúp trị sốt, ho, ban và tưa lưỡi

Rau ngót tươi được coi là một vị thuốc chữa cảm sốt, ho, mẩn ngứa trong Đông y. Bài thuốc gồm 20-40g lá ngót tươi, đem sắc lấy nước uống hàng ngày.

Lá rau ngót có thể dùng để chữa tưa lưỡi ở trẻ nhỏ bằng cách như sau:

  • Rửa sạch lá, đập dập rồi vắt lấy nước.
  • Băng gạc sau đó ngâm nước rau muống xay nhuyễn.
  • Thoa đều lên lưỡi, nướu và vòm miệng của bé.

Bạn cũng có thể thêm một chút mật ong để vị của hỗn hợp dễ chịu hơn khi thoa lên lưỡi.

>>>>>Xem thêm: Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Giúp lợi sữa, làm sạch nhau thai cho phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh, các bà mẹ sẽ được lợi rất nhiều khi sử dụng rau ngót. Theo dân gian, rau ngót có tính nóng có tác dụng kích sữa, bồi bổ sức khỏe sau sinh.

Hơn nữa, rau ngót là một món ăn có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, sau khi sinh các bà mẹ thường được khuyên dùng để làm sạch tử cung của chất dịch còn tồn động.

Công dụng mà rau ngót theo khoa học

rau ngot rung

Kiểm soát đường huyết

Các chất chiết xuất từ ​​flavonoid và polyphenol từ lá đã được tìm thấy trong các nghiên cứu để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Do đó, flavonoid có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, do đó làm giảm lưu trữ chất béo. Hơn nữa, polyphenol có khả năng làm giảm sự tăng sinh tế bào mỡ, tăng sự phân hủy và tăng quá trình oxy hóa axit béo.

Kiểm soát lượng đường trong máu và các bữa ăn là rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Rau bina bao gồm insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Hóa chất này đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1.

Cải thiện đời sống sinh hoạt vợ chồng

Rau ngót có tác dụng gì đối với đời sống tình dục? Các chất phytochemical có trong rau muống đã được chứng minh trong các nghiên cứu để tăng cường ham muốn và kiểm soát rối loạn chức năng tình dục.

Hơn nữa, sterol trong rau muống hoạt động như một hormone sinh dục, hỗ trợ nam giới cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ sau khi sinh

Hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm đạm thực vật, vitamin C, B, PP và các khoáng chất kali, canxi, magie,… vô cùng có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Hơn nữa, các thành phần phytochemical trong rau ngót thúc đẩy sản xuất hormone steroid, bao gồm cả estrogen. Tác dụng của các hợp chất sterol với hệ thống nội tiết góp phần rất lớn vào việc sản xuất sữa của các bà mẹ trong thời kỳ cho con bú.

Rau ngót cũng hỗ trợ trong việc chữa việc sót nhau thai. Loại rau này làm tăng co bóp tử cung, hỗ trợ tống hết sản dịch ra khỏi khoang tử cung và giảm kích ứng.

Ổn định huyết áp

Chất hoạt tính trong rau bina là papaverin. Hóa chất này có tác dụng chống co thắt cơ trơn và hỗ trợ giãn nở mạch máu. Những người bị huyết áp cao có thể giảm huyết áp của họ bằng cách bao gồm rau muống trong chế độ ăn uống của họ.

Ngoài ra, các món ăn được chế biến từ rau ngót còn có lợi cho bệnh về huyết áp như tắc nghẽn và xơ vữa động mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch và giảm tình trạng viêm nhiễm

Mức độ vitamin C cao của cải bó xôi và các thành phần dinh dưỡng khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó, loại rau ngót này hỗ trợ trong việc chống lại các tác nhân độc hại và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Hơn nữa, nồng độ vitamin C cao có khả năng chống lại các bệnh do vi rút gây ra, đặc biệt là vi rút cúm. Theo các nghiên cứu, chiết xuất etanolic của cây có đặc tính chống viêm.

Một số tác hại của rau ngót cần lưu ý 

Ăn nhiều rau bina có an toàn không, mặc dù thực tế là nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe? Sử dụng đại hoàng quá mức có thể gây ra những hậu quả tiêu cực, bao gồm:

Nguy cơ sảy thai

Mặc dù rau ngót rất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh nở, nhưng các bà bầu nên hết sức thận trọng khi đưa vào chế độ ăn hàng ngày.

Thành phần papaverin của rau ngót có tác dụng kích thích co bóp cơ trơn tử cung. Phụ nữ mang thai sử dụng quá nhiều papaverin dễ bị sảy thai.

>>>>>Xem thêm: Uống lá tía tô có tác dụng gì?

Nguy cơ viêm tiểu phế quản tắc nghẽn

nuoc ep rau ngot

Theo các nghiên cứu, sử dụng quá nhiều nước ép rau ngót sống để giảm cân, gây bùng phát bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn.

Suy phổi này là do hóa chất papaverin có trong rau ngót. Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Hồng Kông, ăn rau ngót chưa chín với số lượng lớn có thể gây buồn ngủ, ăn không ngon, khó thở và phát triển thành viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Theo một gợi ý, bạn nên:

  • Không ăn rau ngót dại.
  • Tránh ăn rau ngót thường xuyên và với số lượng lớn.
  • Nên tránh ăn rau ngót chưa nấu chín, kể cả nước ép.

Gây mất ngủ

Uống liên tục nước ép rau ngót sống không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi. Nếu bạn uống 150g nước/ngày, bạn có thể bị khó ngủ, khó thở và chán ăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nếu bạn ngừng sử dụng, các triệu chứng này thường biến mất sau một ngày.

Những lưu ý khi lựa chọn rau ngót

  • Lựa chọn những bó rau ngót  lá mỏng, cọng cứng. Tránh lá rau dày nhưng thân héo. Đồng thời, tránh chọn những lá bị quăn bất thường, vì điều này cho thấy rau có thể bị dư thuốc bảo vệ thực vật.
  • Ngâm rau ngót trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút trước khi chế biến. Xả dưới vòi nước nhiều lần.
  • Để giữ được chất dinh dưỡng trong rau ngót, không nên làm nát nó trong quá trình chế biến.
  • Hạn chế ăn rau trái mùa. Bởi vì rau ngót trái vụ thường được sử dụng như một chất kích thích tăng trưởng. Tốt nhất nên ăn rau vào mùa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những câu hỏi thắc mắc liên quan đến rau ngót

mot so luu y khi dung rau ngot

Rau ngót có tác dụng gì cho da?

Mặc dù rau ngót nổi tiếng là thực phẩm thanh nhiệt nhưng ít ai biết đến công dụng làm đẹp da của nó. 

Theo các nghiên cứu, tác dụng của rau muống đối với làn da là làm trắng da và loại bỏ vết nám vì nó bao gồm rất nhiều vitamin A và C – hai loại vitamin giúp duy trì sức khỏe làn da, làm lành vết thương và hạn chế hình thành sẹo. sắc tố của da

Xay nhuyễn rau ngót thành sinh tố, sau đó đắp lên mặt khoảng 20 – 30 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch. Sử dụng liên tục hỗ trợ giảm nám và tàn nhang cho làn da trắng sáng rạng ngời.

Rau ngót có tác dụng gì với bà bầu sau sinh?

Việc uống nước rau ngót sau sinh thực sự rất có lợi. Phụ nữ sau sinh nên ăn rau ngót vừa giúp nhuận tràng, vừa bổ âm, bổ sung chất dịch bị mất trong quá trình chuyển dạ. 

Ăn canh rau ngót cũng giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng sau sinh bằng cách làm sạch tử cung bằng rau ngót.

Hơn nữa, rau ngót có một lượng đáng kể vitamin C, giúp cơ thể tổng hợp và sản xuất collagen, chuyển hóa chất béo, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh.

Tác dụng của rau ngót với đàn ông là gì?

Rau ngót có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. Các thành phần phytochemical được tìm thấy trong cây đại hoàng giúp tăng cường sinh lực và sức khỏe nam giới. 

Vitamin B1, B2, C, D, và các vitamin khác thúc đẩy quá trình tạo ra các hormone tự nhiên giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Rau ngót kỵ với thực phẩm nào?

Rau ngót hầu như không kiêng kỵ bất cứ loại thực phẩm nào cả. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong số những đối tượng sau đây, bạn cần hạn chế sử dụng loại rau này, cụ thể nhóm đối tượng như sau:

  • Người khó ngủ, ăn kém và đặt biệt là người lớn tuổi vì sẽ làm tình trạng này trở nên tệ hơn.
  • Người thiếu canxi, bị còi xương, vì rau ngót có chứa chất làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và photpho của cơ thể.
  • Phụ nữ đang mang thai vì nó chứa chất làm kích thích co bóp tử cung có thể dẫn đến tình trạng sẩy thai.

Uống nước dừa với rau ngót có tác dụng gì?

Nước dừa và rau bina đều là những món ăn lạnh được khuyến khích nên dùng trong suốt những tháng cuối của thai kỳ. Khi đến kỳ chuyển dạ, uống nước rau muống với nước dừa sẽ giúp phụ nữ sinh nở dễ dàng hơn.

Các bác sĩ sản phụ khoa cũng khuyên phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu hạn chế tối đa việc ăn nước dừa và canh rau muống vì chúng bao gồm các thành phần dinh dưỡng khuyến khích tử cung co bóp, làm tăng khả năng sảy thai.

>>>>>Xem thêm: Rau bina là rau gì?

Tất tần tật những thông tin về rau ngót có tác dụng gì đã được Allherbs chia sẻ cụ thể trong bài viết trên. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc những bài viết thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *