Rau Ngò Là Rau Gì? Tác Hại Và Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Ngò?

Rau ngò là rau gì? Đây là một loại rau thơm quen thuộc trong các món ăn như canh, bún, phở hay trang trí các món xào. Không chỉ làm tăng hương vị và màu sắc của món ăn thì cây rau ngò còn có tác dụng chữa bệnh. Bao gồm hôi nách, sỏi thận, tiêu hóa, hôi miệng,…. Để biết thêm về công dụng cũng như tác hại của rau ngò trước tiên bạn hãy cùng Allherbs tìm hiểu “Rau ngò là rau gì” nhé!

rau ngo chua benh gi

Rau ngò là rau gì?

Rau ngò là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Rau ngò có nhiều tên gọi khác như rau ngổ, rau mùi, rau ngò rí, rau mùi tui, rau tùi ta, nguyên tuy, rau hương tuy.

Ở nước ta rau ngò chủ yếu được sử dụng để làm gia vị nhưng đối với một số nước trên thế giới thì rau ngò được trồng với quy mô lớn. Chủ yếu được sử dụng để lấy tinh dầu làm thuốc chữa bệnh hay nước hoa.

>>>>>> Xem Thêm: Ăn Rau Xà Lách Có Tốt Không

Đặc điểm hình dạng của rau ngò

Đặc điểm, rau ngò thường có thân nhẵn cao khoảng 30-50cm, phân nhánh ở trên. Các lá ở gốc có cuống lá dài từ 1 đến 3 lá chét có hình hơi tròn, xẻ thành 3 thùy có khía răng cưa to và tròn. Những chiếc là ở phía trên có lá chét chia thành những thùy hình nhọn và sợ nhỏ.

Hoa màu trắng hoặc hơi hồng, hợp thành tán từ 3 đến 5 gọng không có tổng bảo. Tiểu bao gồm từ 2 – 3 lá chét đính ở một phía. Quả bé có hình cầu nhẵn có độ dài khoảng 2 – 4 mm gồm hai nửa mỗi nữa có 4 sống thẳng và hai sống chung cho cả hai nửa.

tac dung cua rau ngo

Rau ngò có tác dụng chữa bệnh gì?

Tăng lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, rau ngò có chứa các hợp chất như axit linoleic, axit oleic, axit panmitic, axit stearic, và axit ascorbic (vitamin C). Những chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu bám vào thành động mạch và thành mạch. Đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu bảo vệ hệ tim mạch.

Ngoài ăn rau ngò thì bạn cũng có thể xoay nước uống. Loại nước uống này có thể lọc máu rất tốt. Bên cạnh rau mùi thì mầm đậu xanh cũng mang đến nhiều tác dụng rất tốt cho tim mạch. Các bạn có thể sử dụng những thực phẩm này trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình để giữ sức khỏe luôn khỏe mạnh.

Cải thiện trí nhớ, ổn định tinh thần

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Rio de Janeiro (Brazil) cho thấy, rau mùi có chứa apigenin. Hoạt chất này giúp hình thành và tăng cường sự kết nối các tế bào thần kinh ở người.

Không những vậy, hoạt chất này còn có tác dụng trong việc hỗ trợ các tế bào gốc biến đổi thành tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh được cung cấp thêm apigenin sẽ phát triển mạnh mẽ và tốt hơn so với các tế bào bình thường. giúp tập trung, ổn định tinh thần và tăng cường khả năng ghi nhớ.

>>>>>>> Xem Thêm: Ăn rau muống có tác dụng gì?

Điều trị bệnh đậu mùa

Tinh dầu rau mùi có chứa chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C và sắt trong rau ngò giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh đậu mùa. Ngoài ra, rau mùi có thể giảm đau và tăng tốc độ hồi phục ở những người bị đậu mùa.

Chữa bệnh hôi miệng

Hôi miệng được ví như một căn bệnh “nan y” khó điều trị dứt điểm. Bởi nếu không điều trị dứt điểm, mùi hôi khó chịu rất dễ quay trở lại. Tinh dầu thơm và các hợp chất cineole, borneol, limonene, alpha pinene và beta phellandrene có trong rau ngò giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng và cải thiện hơi thở.

Cách thực hiện đơn giản chỉ cần dùng một nắm rau mùi, rửa sạch, cắt khúc, đập dập và cho nước sôi vào. Sử dụng nước này  súc miệng vào mỗi buổi sáng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng hôi miệng một cách hiệu quả.

Khắc phục các vấn đề về tiêu hóa

Theo Tiến sĩ James A. Duke – nhà sinh vật học Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chuyên gia nguyên cứu tên “The CRC Handbook of Medicinal Herbs chi biết rau mùi có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng khó chịu của hệ tiêu hóa. Bao gồm ăn không tiêu, kiết lỵ, viêm gan, nôn mửa và viêm ruột kết.

Điều trị bệnh thiếu máu

Chắc hẳn bạn chưa biết trong rau mùi có chứa nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần như vitamin A, C, B1, B2 và sắt. Chính vì vậy mà nó có khả năng điều trị bệnh thiếu máu một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Để hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu ngoài rau mùi ra thì bạn có thể kết hợp sử dụng nước ép cà rốt. Những thực phẩm này rất tốt giúp cải thiện máu trong cơ thể.

Giúp mắt sáng, bảo vệ mắt

Do chứa hàm lượng beta-carotene cao cùng với nhiều chất chống oxy hóa nên rau mùi được coi là một loại thảo mộc. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt và cải thiện thị lực rất tốt. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như đục tinh thể, hóa điểm vàng.

Khử kim loại nặng cho cơ thể

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí “Acupuncture & Electro – Therapeutics Research gần đây. Cho thấy ăn rau mùi thường xuyên (rau tươi, nước ép hoặc nấu chín) có hiệu quả trong việc loại bỏ chì và thủy ngân ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Và làm giảm triệu chứng do chóng mặt do bị nhiễm thủy ngân.

Điều hòa kinh nguyệt

Bằng cách kích thích và làm cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ. Rau mùi giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh và giúp điều hòa kinh nguyệt.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong rau mùi, chẳng hạn như beta-carotene, vitamin C, vitamin E, axit ferulic, axit caffeic, kaempferol và quercetin. Những chất này có khả năng chống oxy hóa và có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng chống oxy hóa trong tế bào. Như vậy nó cũng có tác dụng ức chế và phòng ngừa ung thư.

rau ngo gai

Ăn rau ngò nhiều có tốt không?

Mặc dù rau ngò mang đến nhiều công dụng chữa bệnh. Nhưng nếu sử dụng rau ngò quá nhiều lại không hề tốt nó còn gây ra một số biến chứng gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một số tác hại khi ăn rau ngò quá nhiều:

Ảnh hưởng đến hô hấp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn quá nhiều rau mùi có thể gây ra dễ gây ra nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính như hen suyễn và các vấn đề có liên quan đến hô hấp. Do đó, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ khi bạn ăn nhiều sẽ có cảm giác khó chịu ở họng.

Hại gan

Vì rau ngò chứa nhiều tinh dầu dễ bay hơi, nếu dùng quá nhiều có thể làm kích hoạt các cơ quan trong cơ thể. Do đó, nếu bạn ăn hoặc uống quá nhiều nước ép rau mùi, các thành phần trong rau sẽ hoạt động ngược lại, làm tăng tiết mật và cuối cùng là gây hại cho gan của bạn.

Không tốt cho bệnh dạ dày

Rau mùi được biết đến với công dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều lượng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, đau dạ dày, thậm chí di chuyển không vững.

Không tốt cho nam giới

Ăn rau mùi thường xuyên làm giảm lượng hormone sinh dục nam testosterone và làm suy yếu sản xuất tinh trùng. Đặc biệt là khi sử dụng vào ban đêm, nó gây hạn chế nghiêm trọng khả năng tình dục.

Một số câu hỏi có liên quan đến rau ngò

Uống nước ngò gai có tác dụng gì?

Uống nước rau mùi có thể trị các bệnh như truyền nhiễm, hôi miệng, loạn thận, ngừa bệnh Alzheimer, trị sốt, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa,….

Rau ngò miền Bắc gọi là gì?

Rau ngò được gọi với nhiều cái tên khác nhau như rau mùi thơm, rau ngổ, rau mùi, rau ngò rí, rau mùi tui. Mỗi vùng miền sẽ gọi với cái tên khác nhau như miền nam gọi là rau ngò còn miền bắc gọi là rau mùi.

>>>>>> Xem Thêm: Rau dền có tác dụng gì?

Bài viết trên đây Allherbs đã giúp bạn giới thiệu tất tần tật về tác dụng và tác hại của rau ngò. Đặc biệt, giúp trả lời câu hỏi “rau ngò là rau gì”. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *