Ăn Rau Muống Có Tác Dụng Gì? Những Tác Dụng Bất Ngờ Từ Rau Muống 

Rau muống có tác dụng gì? Rau muống là loại rau rất đối với sức khỏe của mọi gia đình,các chất dinh dưỡng trong rau có lợi cho việc chữa bệnh mộc, giảm cân hoặc thiếu máu. Ngoài ra, rau muống còn có công dụng khác, hãy để Allherbs giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

Rau muống có tác dụng gì?

Nguồn gốc, đặc điểm của rau muống

Nguồn gốc

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica Forsk, thuộc họ Bìm Bìm Convolvulaceae. Rau muống có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á, khu vực Nam và Đông Nam Á, nhiệt đới châu Phi, Trung Á, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Hiện tại nước ta là quốc gia trồng rau muống nhiều nhất và phổ biến trong nhiều bữa ăn.

Đặc điểm

  • Lá : Màu xanh lục, hình thuôn dài, đầu nhọn. Mặt lá có các gân mờ nhạt, có đường gân chính giữa chạy dọc từ cuống đến đầu lá.
  • Hoa : Màu trắng, hồng tím hoặc ống hoa tím nhạt. Mọc từng bông trên cuống, bên trong quả của cây rau có chứa hạt nhỏ.
  • Quả: Hình nang tròn, thường chứa 4 hạt trên lông có màu hung.
  • Thân: Cây thân thảo, mọc bò ở trên mặt đất hoặc trên mặt nước. có thân rỗng bên trong, thường có lông và rễ mắt.

Rau muống có mấy loại?

Ở nước ta chia ra hai loại chính.

– Rau muống trắng: Là loại rau được gieo trồng ở trên cạn và mọc bò trên mặt đất theo luống.

– Rau muống tía: Là loại rau thường được trồng ở dưới nước, thân màu đỏ lá mọc trên mặt nước.

Bạn thích loại nào hơn? chúng đều có những tác dụng tương tự nhau, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta.

>> Xem thêm: rau dền có tác dụng gì

Các giá trị dinh dưỡng có trong rau muống khi ăn

Giá trị dinh dưỡng có trong rau muống gồm có nước, vitamin A, B, C, canxi, magie, kali, natri, chất xơ, carbs, lipid, protein phospho, chất dinh dưỡng khác và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, ngoài ra có thêm nhiều chất nhầy. Hỗ trợ phát triển sức khỏe.

Ăn rau muống có tác dụng gì?

Ăn rau muống có tác dụng gì?

Giảm cholesterol

Trong rau muống có tới 92% là nước, chứa nhiều chất xơ giúp hạn chế triglycoside và giảm Cholesterol sẽ giúp giảm nguy cơ mỡ máu. Đã thử nghiệm thành công trên chuột ( chỉ số mỡ máu ).

Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Rau muống chứa nhiều khoáng chất đặt biệt là sắt chiếm 1,4% và các tế bào hồng cầu giúp hình thành hemoglobin, chủ yếu có trong rau muống non. Vì vậy rất tốt cho người bị thiếu máu, nhất là phụ nữ đang mang thai.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene giúp chống oxy hóa cholesterol, làm giảm các gốc tự do.

Ngoài ra, folate giúp giảm lên cơn đau tim và đột quỵ và Khoáng chất magie giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Chứa  hơn 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, rất hoàn hảo để ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, dạ dày, đại tràng bằng cách loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và kìm hãm tế bào ung thư phát triển

Trị chứng khó tiêu và táo bón

Chất xơ của rau rất dồi dào giúp người dùng hỗ trợ và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Với tính năng nhuận tràng, rất tốt cho người bị táo bón, khó tiêu.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Khi ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể phát triển sức đề kháng tốt để phòng ngừa lại bệnh tiểu đường, cây rau muống có thể điều trị đái tháo đường cho phụ nữ mang thai vì vậy hãy nên ăn hằng ngày.

Điều trị bệnh về da

Rau muống được dùng để làm thuốc đắp nhằm mục đích chữa các bệnh ngoài da như nấm da, mẩn ngứa, mụn nhọt,… Loại rau này cũng được dùng để điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và chàm..

Giúp mắt sáng khỏe

Trong cây rau có chứa các chất carotenoid, vitamin A và lutein. Những dinh dưỡng này rất quan trọng để bảo vệ đôi mắt. Loại rau này giúp làm tăng nồng độ glutathione, là chất khá quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở mắt.

Điều trị các tổn thương ở gan

Có nghiên cứu cho rằng chiết xuất của rau muống có khả năng chống oxy hóa giúp loại bỏ các chất gây hại cho gan, loại bỏ gốc tự do và hợp chất gây hại nhờ enzym giải độc tố.

Theo Medical Health Guide, Rau muống đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị bệnh lý vàng da và các vấn đề về gan ở người. 

Tăng cường miễn dịch

Ăn thường xuyên sẽ giúp bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và thúc đẩy sự phát triển mô và xương khỏe mạnh.

Hơn nữa, nó cũng góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

Chống lão hóa

Chống oxy hóa trong rau rất nhiều, giúp ngăn chặn sự phá hủy của các tế bào trong cơ thể do các gốc tự do, làm các tế bào da chống lại tổn thương do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và giảm nếp nhăn. Vì thế, sẽ giúp cơ thể đảo ngược quá trình lão hóa, khiến làn da trở nên đẹp hơn.

>> Xem thêm: rau chân vịt có tác dụng gì

Một số tác dụng khác của rau muống khi ăn

Ngoài những lợi ích đã nêu trên, còn hiệu quả trong việc điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi, nhiễm trùng đường tiểu… Nó cũng là loại thuốc an thần cho người hay mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong các trường hợp bị ngộ độc. 

Ngoài ra,có thể hạ sốt bằng cách sử dụng nước ép rau muống làm túi chườm lạnh. Đối với người đang bị đau nhức xương khớp tránh ăn rau sẽ khiến chỗ đau càng tê nhức.

Các tác hại của việc ăn nhiều rau muống

Mặc dù rau muống là loại đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như có lợi cho tiêu hóa, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ chứa những mối nguy đến tính mạng.

 Kích thích tăng sinh tế bào, tạo sẹo lồi cho da

Kích thích tăng sinh tế bào, tạo sẹo lồi cho da

Việc ăn nhiều rau muống khi bạn đang bị vết thương hở và trong quá trình lành sẹo sẽ kích thích tăng sinh tế bào trong cơ thể, khiến sẹo lành nhanh hơn. Tuy nhiên vết sẹo đó sẽ bị lồi hoặc lõm và vô cùng mất thẩm mỹ.

 Gây đau bụng, tiêu chảy

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Do rau muống vào mùa đông sẽ có nhiều lông mọc trên thân và có loại bò dưới đất, nếu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu, sẽ ăn phải loại sán Fasciolopsis buski sống ký sinh trên rau muống. Vì vậy dễ gây đau bụng, tiêu chảy, mắc rối loạn tiêu hóa,…

 Làm mất tác dụng của thuốc điều trị bệnh

Đừng nên ăn hàng ngày nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh của bác sĩ hay các loại thuốc Đông y bởi vì rau sẽ làm mất đi tác dụng của thuốc điều trị, làm cho việc chữa bệnh không đem lại bất kỳ hiệu quả nào.

Một số đối tượng không nên ăn rau muống

Dưới đây là một số người không nên ăn, sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn:

Người bị gout, sỏi thận

Những người mắc bệnh gout tuyệt đối không nên ăn rau muống trong bữa ăn hằng ngày. Vì thành phần của rau chứa acid oxalic có thể gây ức chế sự hấp thụ canxi và kẽm vào trong cơ thể làm tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

Người đang bị vết thương mềm

Như đã chia sẻ ở trên, nếu bạn đang bị vết thương hở, mềm thì không nên ăn rau muống cùng thịt bò. Bởi nó sẽ khiến cơ thể tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da, thâm đen.

Người điều trị ngoại khoa nội khoa

Nằm trong danh sách những món ăn cần kiêng đối với những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc cũng như kéo dài thời gian điều trị bệnh.

Người đau xương khớp

Đối với những người bị bệnh đau nhức xương khớp, viêm khớp,… Việc sử dụng rau sẽ khiến bệnh tình trở nên nặng hơn, cơn đau dữ dội hơn.

Người bị tiêu chảy

Rau được trồng chủ yếu ngoài ao hồ nên bị nhiễm nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn nếu không rửa sạch. Những người có hệ đường ruột yếu thì triệu chứng sẽ nặng hơn, thậm chí ngộ độc.

>> Xem thêm: tác dụng của rau ngổ

Những lưu ý quan trọng khi ăn rau muống là gì?

Những người hay bị gout, sỏi thận, xương khớp hay đang dùng thuốc thì nên hạn chế ăn rau muống và người bị vết thương hở vì nó sẽ kích thích tạo sẹo lồi sau khi vết thương lành.

Không nên ăn sống mà phải nấu chín trước khi ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Khi nấu chín rau mà phát hiện có mùi hay màu lạ thì tuyệt đối không  ăn vì có thể rau muống vẫn còn tồn đọng khá nhiều thuốc sâu hay các chất ô nhiễm.

Nên mua ở những nơi bán đảm bảo chất lượng như siêu thị, bách hóa xanh, vinmart…

Những thắc mắc liên quan

Rau muống đỏ có độc không?

Rau muống đỏ có độc không?

Ăn rau muống đỏ rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn cần phải chú ý 3 sai lầm  sau khi căn để không gây độc hại cho gia đình.

  • Ăn rau muống khi chưa rửa sạch, ăn rau sống
  • Tùy tiện ăn rau muống khi mắc và chữa bệnh
  • Chọn mua rau muống ngon và an toàn

Tác dụng của rau muống đỏ

Rau muống đỏ thuộc họ khoai lang và có tác dụng tương tự như 2 loại trên, chúng dùng chữa bệnh trĩ, tiểu đường. Với công dụng thanh nhiệt giúp giảm nóng nhiệt cho trẻ em lương huyết, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập những chất độc của nấm độc, khuẩn hp hoặc độc chất do côn trùng cắn một cách an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm: các loại rau cải

Uống nước rau muống luộc có tác dụng gì không?

Uống nước rau muống luộc có tác dụng gì không?

Nếu uống nước luộc rau muống thường xuyên, sẽ hỗ trợ cơ thể giải độc hiệu quả, cơ thể cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, uống nước luộc giúp cơ thể cảm giác no, đẩy lùi cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Vết thương bao lâu thì ăn được rau muống?

 Bạn nên kiêng ăn từ 1 đến  2 tháng đầu khi bị thương. Tùy thuộc vào tình trạng tốc độ hồi phục của vết thương mà thời gian kiêng rau muống sẽ dài hay ngắn.

Một số món ăn từ rau muống

Sau đây là một vài món ăn chế biến từ rau muống để giúp bạn thay đổi thực đơn hàng ngày trong bữa ăn gia đình nhé!

  • Rau muống xào tỏi
  • Rau muống luộc
  • Canh rau muống
  • Gỏi rau muống
  • Cháo rau muống
  • Thịt bò xào rau muống
  • Canh chua rau muống
  • Rau muống ngâm chua ngọt
  • Rau muống xào mẻ
  • Làm rau nhúng các loại lẩu

Rau muống có tác dụng gì? Trên đây là toàn bộ những công dụng hữu ích của rau muống mà Allherbs đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn. Rau muống là loại rau phổ biến của mọi gia đình Việt trong mỗi bữa ăn tuy nhiên bạn nên chú ý về cách chế biến và sử dụng. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.