Rau Mùi Tây Là Rau Gì? Rau Mùi Tây Có Phải Ngò Rí Không?

Rau mùi tây là rau gì? Rau mùi tây (Parsley)loại rau thơm được nhiều người sử dụng để nêm gia vị cho các món ăn. Ngoài ra trong rau còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh. Parsley tươi sẽ có mùi hơi hăng và cay mũi, nhưng được rất nhiều người yêu thích. Cùng Allherbs tìm hiểu thêm về cây rau này nhé!

rau mui tay

Rau mùi tây là rau gì?

Rau mùi tây hay còn gọi là rau ngò tây có tên khoa học là Peiroselium Sativum Hoff. Đây là một loại thảo mộc cao khoảng 20 đến 80 cm với nhiều rễ và lá có răng cưa. Hương vị của nó rất thơm, và nhiều người thích nó vì hương thơm của nó.

rau mui tay la rau gi

Mùi tây là loại rau ăn lá quen thuộc với người Việt Nam. Nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ ung thư,…

>>>> Xem thêm: củ dền có tác dụng gì

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong rau mùi tây

Mùi tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, thành phần chính là nước. Ngoài ra các khoáng chất, vitamin, v.v. Dưới đây là các chất dinh dưỡng trong ngò tây.

  • Chất xơ
  • Protein
  • Chất béo
  • Calo
  • Carbs
  • Vitamin A, K, C
  • Kali
  • Folate

Ngoài ra, nó còn chứa các loại tinh dầu như apes, tecpen, apoil và pinen, cũng như các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenes.

Rau mùi tây có phải là ngò rí không?

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại rau này vì chúng trông rất giống nhau. Tuy nhiên, thực chất chúng là hai loại rau hoàn toàn khác nhau. Thông tin so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai loại rau này.

Về nguồn gốc:

  • Parsley: Nguồn gốc từ Địa Trung Hải
  • Ngò rí: Nguồn gốc Đông Á, Châu Âu.
rau mui tay co phai ngo ri khong

Đặc điểm:

  • Parsley Lá có màu xanh nhạt, có hơi lông, kích thước các lá cũng khác nhau.
  • Ngò rí: Lá ngắn hơn ngò tây và có màu xanh đậm hơn.

Về hương vị:

  • Parsley Hương vị đậm đà, thơm.
  • Ngò rí: Hương thơm nhẹ nhàng hơn

>>>> Xem thêm: mùa hè trồng rau gì

Uống nước rau mùi tây có tác dụng gì?

Mùi tây không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà nó còn có dược tính rất cao. Nó được rất nhiều người sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết tác dụng của rau này.

Rau mùi có tác dụng kháng viêm

Do chứa nhiều vitamin C, luteolin và flavonoid nên chúng là những hợp chất giúp kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra, các hợp chất này còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh thoái hóa, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,…

rau mui co tac dung khang viem

Ngăn ngừa ung thư

Ngò tây có chứa myristicin, một hợp chất có tác dụng cắt đứt mối liên hệ với các khối u như u tuyến phổi, u ruột kết, u tuyến tiền liệt… Đối với những người hút thuốc lá quá nhiều, rau ngò tây là thần dược giúp thải độc tố có hại vào phổi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hai loại vitamin A và C có trong cần tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hai loại vitamin này còn hỗ trợ chức năng của các cơ quan khác như đường tiết niệu, đường hô hấp, đường ruột, niêm mạc mắt, hồng cầu,…

Điều trị chứng rối loạn dạ dày

Hàm lượng vitamin C trong ngò tây làm tăng khả năng hấp thụ sắt của dạ dày và giúp cơ thể bài tiết ra ngoài hiệu quả, từ đó giúp đẩy lùi chứng rối loạn dạ dày.

dieu tri roi loan da day

Chữa lành vết thương

Mùi tây có tác dụng nhanh chóng làm dịu và chữa lành các vết thương do vết cắt, vết bầm tím,…

Ngăn ngừa thiếu máu

Rau mùi tây chứa nhiều sắt, đây là hợp chất rất tốt cho máu, do đó bạn nên ăn rau cần tây mỗi ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.

Giúp xương chắc khỏe

Lượng vitamin K trong cần tây giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa đau khớp.

giup xuong chac khoe

Bảo vệ tim mạch

Rau có tác dụng hạ cholesterol trong máu. Nhờ đó mùi tây có tác dụng xua đuổi các chất có hại cho tim mạch, từ đó giúp bạn có được một trái tim khỏe mạnh. 

Giảm cân

Rau mùi tây có chất xơ có tác dụng giảm cân rất tốt. Nó còn có tác dụng giảm cân khi kết hợp với mật ong.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Mùi tây có chứa chất kích thích tiết insulin nên bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát được tình trạng bệnh của mình.

kiem soat luong duong trong mau

Công dụng của rau mùi tây là gì?

Là một loại gia vị, công dụng chính của rau ngò tây là làm nguyên liệu để tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn và món bánh. Đặc biệt trong ẩm thực Ý, rau này xuất hiện trong rất nhiều món ăn của vùng đất này, bởi đây là loại lá mà người Ý rất thích ăn.

Loại lá này không chỉ tăng thêm hương vị, dinh dưỡng mà còn có tác dụng kích thích ăn uống rất hiệu quả, giúp món ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng. Ngoài ra, rau còn được sử dụng như một loại thuốc, thường được các thầy thuốc bổ sung vào đơn thuốc cho những người mắc chứng khó tiêu.

Parsley có hương vị đặc trưng và hương thơm dịu nhẹ tương tự như mùi của các loại cỏ dại, nhưng vị ngọt và giòn nên rất dễ ăn. Chính vì thế nó là loại gia vị hoàn hảo để đánh thức vị giác của bạn khi ăn.

cong dung cua rau mui tay

Parsley lá dẹt thường được dùng trong nấu ăn, còn rau mùi tây lá xoăn chủ yếu dùng để trang trí, không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn dùng để chế biến các món mặn như pizza, tart mặn, các loại bánh truyền thống của Ấn Độ, mang lại hương vị thơm ngon độc đáo trong kết hợp.

Ngò tây đặc biệt thích hợp dùng trong các món cá, món hầm, đồ nướng, salad, súp hoặc nước sốt. Lá mùi tây mềm và dễ chín nên thường được thái nhỏ và cho vào món ăn sau khi tắt bếp. Nếu thêm quá sớm sẽ làm hương vị của lá bị lấn át.

Lá ngò tây khi xay nhuyễn với bánh mì khô, bơ đun chảy và phô mai sẽ tạo nên một lớp “áo” bên ngoài miếng thịt nướng, tạo nên vị giòn, thơm.

>>>> Xem thêm: quả la hán có tác dụng gì

Rau mùi tây sử dụng như thế nào?

Mùi tây thường được dùng để chế biến nhiều món ăn. Món ăn với ngò tây rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, cần tây còn được dùng làm thuốc với nhiều công dụng khác nhau. Ví dụ, kết hợp cần tây và mật ong có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giảm cân với rau mùi tây

Nguyên liệu

  • Mùi tây: 10 nhánh
  • Nước cốt chanh: 4 thìa
  • Bột quế:50 gram 
  • Nước: 200ml
  • Mật ong: 2 thìa 
rau mui tay su dung nhu the nao

Cách làm

  • Nhặt sạch màu tây, mang đi rửa sạch và để ráo.
  • Cho rau vào máy xay và đổ 150ml nước vào.
  • Làm ấm 50ml nước còn lại pha với bột quế, mật ong. Sau đó trộn lẫn cùng với nước rau mùi.
  • Cho nước cốt chanh vào và khuấy đều hỗn hợp.

Cách dùng

Hỗn hợp mật ong – cần tây có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Sử dụng hỗn hợp này sau mỗi bữa ăn tối. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên để đạt hiệu quả tốt.

Lưu ý: Hỗn hợp chanh là thực phẩm chứa nhiều axit nên người bị đau dạ dày nên hạn chế sử dụng.

Một số câu hỏi thường gặp về rau mùi tây

Rau mùi tây còn được gọi là rau gì?

Mùi tây, còn được gọi là ngò tây, là một thành viên của chi thực vật Petroselinum, trong đó được biết đến nhiều nhất là P. crispum (rau mùi tây thông thường), P. neapolitanum (rau mùi tây xoăn) và P. crispum tuberosum (mùi tây lấy củ).

Rau mùi miền Nam gọi là gì?

Rau mùi hay còn gọi là ngò, ngò rí, ngò suôn, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, ngổ, ngổ thơm, nguyên tuy, hương tuy,…, là một loại cây thân thảo sống hằng năm thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), cs nguồn gốc từ bản địa Tây Nam Á đến Châu Phi.

Một số hình ảnh cây mùi tây

rau mui tay 1
rau mui tay 2
rau mui tay 3

Hy vọng với bài viết thông tin trên của Allherbs giới thiệu về Rau mùi tây là rau gì? Sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cây rau này. Nó không chỉ có nhiều tác dụng mà còn là loại rau được nhiều người yêu thích sử dụng trong các món ăn. Để theo dõi những tin tức khác, vui lòng truy cập vào trang chủ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *