Rau Dền Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe? 8 Lợi Ích Mà Rau Dền Mang Lại

Rau dền là một loại cây rau được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Vậy rau dền có tác dụng gì đối với sức khỏe. Là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng dưỡng, các loại vitamin và nhiều khoáng chất như canxi, kali,….Chi tiết hãy cùng Allherbs tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây ngay bây giờ nhé! 

tac dung cua rau den la gi

Rau dền là rau gì?

Rau dền hay thường gọi là dền đỏ, dền tía, dền gai, là một loài thực vật trong họ Dền có tên khoa học là Amaranthus tricolor. Cây này là loài đặc hữu của Nam và Trung Mỹ, nơi nó phát triển mạnh ở các vùng nhiệt đới hoặc nóng ẩm. 

Loại rau này được trồng rộng rãi ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc, nơi có nhiều rau nhất vào mùa hè và ở miền Nam, nơi có thể trồng được hầu như quanh năm.

>>>>> Xem thêm: Uống Lá Tía Tô Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Nước Tía Tô Chữa Bệnh

Các loại rau dền thường gặp?

Rau dền là một loại rau có rất nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là các loại rau dền phổ biến nhất ở nước ta hiện nay:

Rau dền đỏ

rau den do

Ngày nay, nó là loại rau phổ biến nhất, xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của gia đình người Việt Nam. Toàn bộ thân và lá của cây rau có màu đỏ tía đặc biệt. Chúng sẽ tạo ra một thứ nước dùng màu đỏ bắt mắt khi nấu chín.

Rau dền xanh

rau den xanh

Cây rau dền xanh còn được gọi là rau dền cơm vì hoa mọc thành chùm ở ngọn, nhỏ như hạt gạo. Thân và lá của cây đều có thể ăn được và có màu xanh. Trong khi rễ thường được sử dụng cho y học vì nó lý do nó có chứa các chất dùng làm dược liệu hữu ích

Rau dền gai

rau den gai

Đây là một loại rau dại có bộ rễ khỏe nên có thể sống sót trong môi trường sa mạc ít nước. Chính vậy nên, sức sống của chúng đặc biệt cao và chúng phát triển nhanh chóng. Thân và lá của cây có màu xanh lục, dưới cuống lá có những gai nhỏ.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau dền

Rau dền là một loại thực phẩm có vị ngọt, tính lạnh và vô cùng bổ dưỡng cho con người. Các chất dinh dưỡng sau được tìm thấy trong 100g rau:

  • Nước (86,9 g)
  • 0,5g chất béo
  • 3,5g protein
  • 6,5g tinh bột
  • 1,3g chất xơ
  • Sắt (3,9mg)
  • 67mg phốt pho
  • 411mg kali
  • 267mg canxi
  • 80mg vitamin C
  • 6100 UI đối với vitamin A
  • 0,08mg vitamin B1
  • 2,6g khoáng chất khác

>>>>> Xem thêm: Rau Ngót Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe? Có Nên Ăn Hàng Ngày Hay Không

8 tác dụng của rau dền mang lại đối với sức khỏe của con người 

Loại rau này nổi tiếng như một loại thuốc chữa các chứng rối loạn khác nhau, ngoài ra còn có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt. Các công dụng cụ thể của rau dền như sau: 

Có lợi cho xương khớp

Rau dền bao gồm một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, trong đó có canxi, có rất nhiều trong một số loại rau. Theo số liệu, rau dền chứa lượng canxi cao gấp 3 lần rau mồng tơi và gấp đôi lượng canxi của sữa.

Do đó, đây là một trong những siêu thực phẩm giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương, ngăn ngừa chứng co giật do thiếu canxi.

Giảm sưng và viêm

Theo nghiên cứu gần đây, rau dền bao gồm một chuỗi peptide cụ thể có thể làm giảm viêm trong cơ thể và thậm chí hỗ trợ ức chế hoạt động của các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Các hợp chất chống viêm của loại rau này cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, bệnh gút và các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm khác.

Tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường

Theo nghiên cứu, ăn rau dền thường xuyên giúp cân bằng lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh tiểu đường loại 2. Loại rau này cũng giúp giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn liên quan đến bệnh tiểu đường. Béo phì và lượng đường trong máu.

Tốt cho răng miệng

Chiết xuất rau dền cung cấp một hàm lượng cao các hợp chất hoạt tính có đặc tính chống oxy hóa. Do đó, nó có thể được sử dụng để sản xuất nước súc miệng, giúp chống lại vi khuẩn và bảo vệ răng.

Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch

Rau dền cũng có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, tocotrienol, một loại vitamin E có trong loại rau này, hỗ trợ loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu

Thiếu máu có thể do cơ thể bị thiếu sắt. Hàm lượng sắt cao trong rau dền hỗ trợ sản xuất hemoglobin và hồng cầu, điều này cực kỳ thuận lợi đối với bệnh nhân thiếu máu.

Ngăn ngừa táo bón

Rau dền có hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì). Do đó, nó có thể hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa táo bón. Loại rau này cũng có lợi cho trẻ nhỏ và người già. Nước nấu từ lá rau dền tươi cũng có thể giúp cầm máu, tiêu chảy, mất nước.

Hơn nữa, giống như nước ép cà rốt, tác dụng làm sạch của nước ép củ dền rất có lợi trong việc chữa lành các vấn đề về túi mật và thận.

Ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư

Lysine là một axit amin có trong rau dền. Hợp chất này, khi kết hợp với các khoáng chất (kali, phốt pho, magiê, sắt …) và vitamin C, E có trong rau quả giúp ngăn ngừa các gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hóa và sản sinh tế bào ung thư.

Các bài thuốc đông ý kết kết hợp với rau dền thường gặp

Bài 1: Nhuận tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa sạch, đun sôi khoảng 3 phút rồi lấy ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm, hoặc dùng dền đỏ nấu canh. Nó cũng cực kỳ có lợi trong trường hợp táo bón.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Rau dền đỏ (20g), lá khôi non (20g), lá dâu (20g). Cách dùng hàng ngày, các thứ rửa sạch cho vào nồi nấu canh, gia vị vừa ăn. (1 liệu trình trong 10 ngày).

Bài 3: Chữa mẩn ngứa do nhiệt: Dền gai (20g), kim ngân hoa (12g), ké đầu ngựa (16g), cam thảo (16g). Tất cả rửa sạch, đổ 750ml nước vào ấm sắc còn 250ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Một khóa học kéo dài 10 ngày.

Bài 4: Chữa lỵ do nóng: 20g cam thảo giã nát, 20g lá mơ lông, 20g dền đỏ. Tất cả rửa sạch, đổ 500ml nước sắc còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Một liệu trình trong 10 ngày. Ngoài ra, đun nhỏ rau dền khoảng 20g mỗi ngày trong vài ngày có thể ăn với rau sam.

>>>>> Xem thêm: Công Dụng Một Số Các Loại Rau Cải Phổ Biến Mà Các Bà Nội Trợ Cần Biết

Một số món ngon, bổ dưỡng chế biến đơn giản  từ rau dền

cac mon an tu rau den

Canh nấu từ rau dền

Rau dền là loại rau thường được ưa chuộng vào mùa hè có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, chữa đau đầu, chóng mặt. Bạn có thể nấu canh rau dền với các loại thịt heo, tôm,..Cả hai hòa quyện với nhau tạo nên nước súp thơm và ngậy hơn rất nhiều.

Rau dền xào với tỏi

Nếu bạn chán ăn canh rau dền luộc, hãy thử món rau dền xào tỏi xem sao nhé! Cách làm rau xào thập cẩm cũng vô cùng đơn giản nhưng lại cho ra một món ăn tuyệt vời và mới lạ cho bữa cơm gia đình.

Canh nấu từ củ dền

Vị ngọt tự nhiên từ củ dền nấu với bắp cải, thịt nạc xay rất ngon và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Món súp này chắc chắn nổi tiếng; nhiều loại rau kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra một hương vị ngọt ngào và hấp dẫn.

Nước ép từ củ dền

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford Brookes, Vương quốc Anh, một ly nước ép củ dền chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và polyphenol tổng thể cao (polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa ngăn chặn hoạt động của các tế bào ung thư).

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa của củ dền cũng có khả năng sinh học cao hơn những chất có trong các loại nước trái cây khác.

Những ai không nên ăn rau dền? Rau dền đỏ kỵ gì? 

cac luu y

Những người thuộc nhóm đối tượng dưới đây không nên ăn rau dền, dụ thể như sau:

  • Người bị cảm cúm, phụ nữ có thai bị cảm lạnh nên tránh ăn rau dền: Theo các bác sĩ chuyên khoa, rau dền có tác dụng giải nhiệt, người bị tiêu chảy, tiêu chảy mãn tính cũng như phụ nữ mang thai bị cảm cúm không nên ăn. 
  • Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, sỏi thận: Rau dền bao gồm rất nhiều axit oxalic, có tác dụng ức chế đáng kể sự hấp thụ canxi và kẽm. Đồng thời, vì dễ hình thành sỏi oxalat nên những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, hoặc bệnh sỏi thận nên tránh dùng.

Rau dền không nên dùng để kết hợp với một số loại thực phẩm như:

  • Không nên kết hợp thịt ba chỉ và rau dền: vì theo Đông y, sự kết hợp của hai thứ này có thể gây hại. Để giải độc trong trường hợp này, hãy uống nước rau muống giã nát hoặc ăn rau muống sống.
  • Không nên hâm lại rau dền đã nấu chín quá một lần: vì nitrat trong lá sẽ chuyển hóa thành nitrit, là chất gây ung thư và có hại cho trẻ.

>>>>> Xem thêm: Rau Càng Cua Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Rau Càng Cua Đơn Giản

Tác hại của rau dền là gì? 

Khi ăn ở mức độ vừa phải, rau dền khá bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể có những hạn chế sau:

  • Một số người, đặc biệt là trẻ em, bị tiêu chảy và đau dạ dày do không dung nạp protein Lysinuric.
  • Sự hấp thụ canxi tăng lên, và nồng độ canxi cao sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.
  • Hạ đường huyết quá mức do ăn quá nhiều hạt rau dền có thể nguy hiểm vì nó làm giảm mức insulin.
  • Gây ra sỏi canxi oxalat vì rau có chứa nhiều axit oxalic, và việc sản xuất sỏi ở thận vô cùng khó chịu và đau đớn.
  • Tình trạng bệnh gút ngày càng gia tăng do lượng purin cao làm tăng nồng độ axit uric, gây viêm khớp, sưng tấy, khó chịu.
  • Lượng histamine ít của rau dền gây dị ứng. Mặc dù hiếm gặp, nhưng dị ứng rau dền được xử lý bằng immunoglobulin E (IgE) đã được quan sát thấy trong một số ít trường hợp.
  • Răng thô ráp là do axit oxalic có trong rau dền tạo ra các tinh thể li ti không hòa tan trong nước và bám chặt vào răng.
  • Vì rau dền có tính chất dễ gây tiêu chảy cho một số đối tượng nhất định, khiến cho họ bị tiêu chảy.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến tác dụng của rau dền

Nước rau dền đỏ có tác dụng gì?

nuoc ep cu den

Rau dền đỏ là một trong những loại rau dền, chinh vì vậy tác dụng của rau dền đỏ đối với sức khỏe là hoàn toàn giống nhau. Ngoài tính năng làm mát, giải nhiệt, thanh nhiệt cho cơ thể, còn có chức năng làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị nhiệt lỵ,….

Rau dền có ăn sống được không?

Câu trả lời là không nên, khi dùng mà chưa nấu chín, lượng axit oxalic này sẽ kết hợp với canxi trong đường tiêu hóa để tạo ra muối canxi oxalat, tác động đến quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Để tránh gây thương tích cho cơ thể, nên luộc rau để loại bỏ lượng axit này.

Liệu rằng trẻ em ăn rau dền có tốt không?

Rau dền từ xa xưa đã là một loại rau theo dân gian được nhiều bà mẹ tin dùng. Vì đây là loại rau lành tính nên khá an toàn cho trẻ nhỏ, cụ thể là trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Vì rau dền có hàm lượng dinh dưỡng cao, hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Tác dụng của rau dền đỏ trong làm đẹp là gì?

Rau dền đỏ  khá phổ biến ở Việt Nam; Mặc dù giá thành rẻ nhưng loại rau này có nhiều ứng dụng hơn bạn tưởng do hàm lượng sắt cao và vitamin A, C. Rau dền chứa nhiều vitamin B và C, cũng như phốt pho, canxi và protein … 

Rau dền đỏ là không chỉ là món ăn tốt cho sức khỏe mà nó còn mang đến những công dụng thẩm mỹ như chống lão hóa và đẹp da; nó giúp tóc phát triển nhanh hơn và giảm thiểu gãy rụng.

>>>>> Xem thêm: Rau Chân Vịt Có Tác Dụng Gì? Rau Chân Vịt Làm Món Gì?

Tất cả các thông tin chi tiết để giải đáp cho câu hỏi rau dền có tác dụng gì đã được Allherbs giới thiệu cụ thể trong ngày hôm nay. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới hữu ích nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *