Rau Đắng Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Trị Bệnh Không Phải Ai Cũng Biết

Rau đắng có tác dụng gì? Rau đắng ngoài được biết đến là một loại rau dùng làm  thực phẩm còn là một vị thuốc có lợi cho sức khỏe và được dùng để giảm cân, chữa bệnh. Vậy hãy cùng Allherbs tìm hiểu chi tiết loại cây này ngay nhé!

rau dang la gi

Giới thiệu sơ lược về rau đắng

Rau đắng là rau gì?

Rau đắng hay còn gọi là rau xương cá, là loại cây thuộc họ rau răm. Đây là loại cây thân thảo cao 10cm, thân và cành có màu đỏ tím, mọc tỏa tròn gần sát mặt đất.

Cây rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước ta, kể cả đồng bằng, trung du và miền núi thấp. Nó được sử dụng trong một loạt các liệu pháp Y học cổ truyền.

>>>>> Xem thêm: Uống Lá Tía Tô Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Nước Tía Tô Chữa Bệnh

Rau đắng có mấy loại?

Ở nước ta có hai loại rau đắng: rau đắng đất và rau đắng biển. Mặc dù chúng có mùi vị giống hệt nhau, nhưng mỗi loại đều có những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Hai loại rau đắng này có những đặc điểm sau:

Rau đắng đất

Là loại cây thân thảo mọc trên mặt đất, thân có màu tím đỏ, có thể cao tới 30cm. Lợi ích của việc ăn rau đắng là gì? Trong Đông y, rau đắng đất được gọi là càng tôm, hải súc, cây xương cá có vị đắng, tính bình, không độc, tác dụng tốt cho tiêu hóa, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt. 

Những người bị tiểu buốt, sỏi thận, cơ thể nóng trong, ăn uống không tiêu… có thể dùng để trị bệnh. Đồng thời, nó chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chống lại các bệnh như tim mạch, ung thư.

Cây rau đắng biển

Mọc ở những vùng đầm lầy, bãi cỏ ẩm ướt, bờ ruộng nên còn được gọi là cây rau đắng đồng. Loại cây thân thảo này có thân leo dài 10-40cm, thân nhẵn, có rễ. Còn gọi là cây ruột gà, cây bạch truật, cây kim tiền đắng, cây sa kê trong Y học cổ truyền Việt Nam.

Nó được dùng làm thuốc sắc để chữa ho, tiểu tiện khó chịu, đại tiện khó. Hơn nữa, rau đắng biển bao gồm nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm cả những hợp chất cải thiện tuần hoàn não, cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi về tinh thần và hỗ trợ điều trị bệnh động kinh.

Thành phần dinh dưỡng của cây rau đắng

Rau đắng thường mọc hoang khắp nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi thấp, điển hình thành từng đám ở ruộng hoa màu, ven sông, nương rẫy.

Theo một số nghiên cứu khoa học, thành phần của rau đắng bao gồm khoảng 0,35% các hoạt chất tanin, catechin, đường ancaloit, ngoài ra còn có vitamin C và một số chất dinh dưỡng khác theo yêu cầu của cơ thể, từ đó hỗ trợ nâng cao hoạt tính kháng khuẩn.

Các tác dụng của rau đắng đối với sức khỏe

cac tac dung cua rau dang

Giúp lợi tiểu

Một trong những tác dụng rõ ràng nhất của loại rau này là làm thuốc lợi tiểu. Đối với những người thường xuyên bị tiểu buốt, chỉ cần ăn rau đắng sẽ làm dịu cơn đau và chữa khỏi bệnh.

Cách dùng như sau: Lấy một nắm khoảng 20g rau đắng khô, sau đó đem sắc thành thuốc uống sau mỗi bữa ăn. Nếu kiên trì sử dụng cách chữa này trong một tuần, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Điều trị các bệnh ngoài da

Nước ép từ cây rau đắng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh ngoài da như mày đay và ghẻ. Bạn có thể giã nhuyễn rau và đắp phần bã lên vùng da bị mẩn đỏ, mẩn ngứa,… Thực hiện cách này trong khung giờ cụ thể sẽ chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh nói trên.

>>>>> Xem thêm: Rau Ngót Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe? Có Nên Ăn Hàng Ngày Hay Không

Giảm căng thẳng

Để giảm bớt các triệu chứng căng thẳng hoặc lo lắng, hãy nhai một vài cọng rau đắng. Nguyên nhân là do các hoạt chất trong loại rau này có khả năng kiểm soát tốt lượng hormone, làm giảm các hiện tượng căng thẳng thường xuyên xảy ra.

Tăng cường sức đề kháng

Phương pháp này được cho là thành công nhất do trong rau đắng có hàm lượng vitamin C cao. Khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân nguy hiểm ngoài môi trường như vi khuẩn, vi rút.

Chữa bệnh sỏi

Các chuyên gia y tế đều nhận định rằng thủ thuật chữa sỏi bàng quang bằng rau đắng đem lại hiệu quả cao. 

Rau đắng bao gồm nhiều loại tinh dầu khác nhau, axit silicic, tannin, polyphenol, anthranoids và các hợp chất khác có tác dụng làm tan sỏi và dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Chống oxy hóa

Rau đắng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong thành phần dinh dưỡng. Nhờ đó, nó có thể hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương tế bào nên hạn chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. 

Loại rau này cực kỳ có lợi cho những người mắc các bệnh như Parkinson, Alzheimer và các vấn đề tim mạch.

Chữa táo bón

Đối với những người bị táo bón kinh niên, một trong những liệu pháp nhanh chóng và an toàn là dùng rau đắng. Loại rau này có chất trung tính giúp thanh lọc cơ thể và làm dịu gan. Nó cũng chứa một hàm lượng chất xơ tự nhiên cao, giúp cải thiện bệnh nhanh chóng.

Viêm tiết niệu

Rau đắng có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Khi được đưa vào cơ thể, nó bảo vệ thành tế bào của mạch máu, hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại vi trùng gây nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chữa bệnh tiểu đường

Cách chữa sau sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh; thành phần gồm 40 – 50g rau đắng; Thục địa 20g; ngoài ra một số vị thuốc như Thiên hoa phấn, Hoài sơn, Sơn thù, Đơn da, Bạch linh mỗi vị 12g; Mật nhân và đỗ trọng mỗi vị uống 8g.

Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc thành thuốc sắc để uống. Lưu ý là bạn nên tạo 2 phần nước, trộn đều rồi chắt 1/2 cốc nước. Mỗi loại thuốc như vậy được chia thành hai liều mỗi ngày, nên uống sau khi ăn.

Cải thiện làn da

Việc sử dụng mướp đắng để chữa các vết thương nhỏ mang lại kết quả như mong đợi. Vắt lấy nước từ một vài loại rau đắng. Sau đó lấy nước cốt thoa đều lên vùng da bị thương; dạng nước này có tác dụng sát trùng, giảm sẹo, làm mịn da.

Điều trị bệnh đau răng

Nếu bạn bị đau răng dai dẳng và không thể đến gặp nha sĩ ngay lập tức, hãy xem xét việc dùng mướp đắng như một biện pháp khắc phục tạm thời. Lấy 50-100g rau đắng sắc thuốc, sắc uống làm 2 lần trong ngày.

Áp dụng cách chữa bệnh này kiên trì trong 2-3 ngày sẽ giúp bệnh thuyên giảm các triệu chứng và mang lại cảm giác dễ chịu.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau đắng

2 loai rau dang
  • Chữa tiểu buốt, tiểu khó: bằng bài thuốc gồm 16g rau đắng, 12g xa tiền, 12g mộc thông, 12g nhụy hoa, 8g sơn chi tử. Uống mỗi tháng một ngày và duy trì liệu trình trong vòng 1 tháng.
  • Chữa tiểu rắt: Bài thuốc gồm 8g rễ rau đắng, 8g hạt bìm bìm, 8g nhân trần, 8g mộc thông, 8g xa tiền, 8g lá tre, 3g tâm thảo và 3g mộc thông để dùng liên tục trong một tháng với 1 tháng mỗi ngày.
  • Để chữa viêm bàng quang cấp tính: có thể dùng bài thuốc phối hợp 12g rau đắng, 20g nhụy hoa, 20g bồ công anh, 12g bồ công anh, 12g hoàng cầm, 12g hoạt thạch, 12g ve, 6g mộc thông. Nếu khi tiểu tiện có ra máu có thể thêm sinh khương 12g, kỷ tử 12g, bạch truật 12g.
  • Chữa nhiệt miệng: rửa một nắm rau đắng, giã lấy nước cốt, ngậm nước cốt này trong miệng vài phút rồi nuốt từ từ. Đối với những trẻ không thể chịu được vị đắng, có thể nhúng tăm bông vào nước rau đắng và chấm lên vết lở miệng của trẻ.
  • Để trị giun đũa: Đối với trẻ em bị mắc bệnh giun đũa, sử dụng bài thuốc gồm 100g rau đắng tươi sắc uống mỗi ngày 1 lần.
  • Chữa ngứa hậu môn, ngứa âm hộ ở phụ nữ:  bằng cách kết hợp 200g rau đắng tươi sắc với nước rồi rửa hậu môn, âm hộ ngày 1-2 lần. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ mang lại hiệu quả tốt.
  • Chữa đau răng: Bạn cũng có thể dùng rau đắng rửa sạch và sắc lấy nước uống ngày 2 lần để giảm đau răng. Hiệu quả sẽ thấy rõ ràng sau khi uống khoảng 2 – 3 ngày.

>>>>> Xem thêm: Rau Càng Cua Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Rau Càng Cua Đơn Giản

Một số món ăn ngon, đơn giản từ rau đắng

mon an tu rau dang

Rau đắng xào với thịt bò

Sự kết hợp giữa rau đắng và thịt bò đã tạo nên một món ăn mới lạ và rất thơm ngon. Vị giòn của rau đắng kết hợp với vị dai mềm của thịt bò chắc chắn sẽ thêm một hương vị mới cho thực đơn của gia đình bạn.

Rau đắng ăn chung với cháo cá lóc

Tên món ăn nghe có vẻ thô sơ nhưng lại là một trong những món ăn được du khách đến miền Tây yêu thích nhất. Nếu bạn có dịp đến miền tây đừng bỏ qua mà hãy thưởng thức món ăn “hấp dẫn” nhất miền Tây này nhé.

mon chao voi rau dang

Một số lưu ý cần nhớ khi ăn cây rau đắng

Rau đắng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng cần lưu ý những nguyên tắc cần thiết khi ăn các loại rau đắng dưới đây: 

  • Nên dùng cả lá và thân của rau đắng; ăn rau tươi với cháo nóng rất có lợi cho sức khỏe của một người. Đặc biệt, ăn rau đắng với cháo cá lóc hoặc cháo cá kèo vừa ngon vừa bổ;
  • Nếu sợ vị đắng của rau, bạn có thể luộc rau đắng ăn với cá kho hoặc thịt kho. Hoặc bạn có thể nấu rau đắng thành canh, nấu lẩu để giảm bớt vị đắng của rau. Ngoài ra, người dùng có thể xào rau đắng với tôm, thịt với tóp mỡ và nước cốt dừa;
  • Chỉ ăn rau đắng giảm cân có thể gây buồn nôn, đầy bụng và các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, bạn phải điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, kết hợp ăn rau đắng với các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, kết hợp với sinh hoạt hợp lý để đạt được hiệu quả giảm cân như: mong muốn;
  • Không ăn rau đắng lâu hơn ba tháng. Rau đắng chỉ nên được sử dụng để bổ sung cho liệu pháp điều trị một vấn đề sức khỏe cụ thể.
  • Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng rau đắng do tác dụng của các chất lên hệ bài tiết, hô hấp, tuần hoàn, đường huyết.

Tác hại của rau đắng và những ai không nên ăn

Rau đắng có nhiều chất xơ và khoáng chất, là thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn kiêng giảm béo, giảm nguy cơ rối loạn lipid máu và có thể chấp nhận được đối với những người mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp và đái tháo đường. 

Tuy nhiên một số đối tượng không thể sử dụng rau đắng cần lưu ý như sau:

mang thai an rau dang duoc khong
  • Phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng mướp đắng vì một số nghiên cứu cho thấy rằng hóa chất trong mướp đắng có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, tăng thời gian đông máu, tăng khả năng xuất huyết và sảy thai.
  • Những người bị suy yếu hệ tiêu hóa có thể bị đại tiện lỏng nếu ăn nhiều rau đắng.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến rau đắng

Rau đắng ăn sống được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Rau đắng thường được biết đến và sử dụng nhiều để ăn sống chung với nhiều món ăn nhờ vị đắng lạ miệng. Nó cũng được ưa chuộng nhờ nhiều công dụng và giá thành phải chăng.

Rửa mặt bằng nước rau đắng có tác dụng gì?

Rau đắng có tác dụng chống oxy hóa và giúp cải thiện làn da, chính vì những tác dụng làm đẹp này, bạn có thể dùng nước rau đắng ép pha loãng với nước để rửa mặt sẽ giúp cải thiện và chăm sóc làn da của bạn được cải thiện.

Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng?

Một số nghiên cứu trên loài gặm nhấm chứng minh rằng các hợp chất trong mướp đắng có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, tăng thời gian đông máu, tăng nguy cơ chảy máu và sảy thai.

Rau đắng có lợi cho những người bị táo bón; Tuy nhiên, những người không có vấn đề về tiêu hóa hoặc dạ dày yếu sẽ bị tiêu chảy nếu ăn rau đắng.

Sau sinh có ăn được rau đắng biển và rau đắng đất hay không?

Rau đắng có tính lạnh, do đó phụ nữ mang thai sau khi sinh nên tránh ăn hoặc bất cứ thứ gì có thể sánh được. Nếu ăn đồ lạnh sau khi mang thai có thể khiến hệ tiêu hóa của mẹ gặp phải các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, đau bụng,…. 

Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, điều này có thể khiến trẻ sơ sinh dễ mắc các chứng rối loạn như tiêu chảy, khó tiêu,…

Rau đắng biển có tác dụng gì khác với rau đắng đất?

Rau đắng biển cũng giống như rau đắng đất, có tác dụng tương tự như các loại rau khác. Tuy nhiên, nó ít được sử dụng ở Việt Nam, đặc biệt là trong y học phương Đông; mức độ phổ biến còn thấp, và nghiên cứu về nó vẫn chưa chứng minh được hết lợi ích của nó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng loại rau đắng biển này trong các món ăn như gỏi, nấu canh, các món ăn khác để tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình.

Thực hư việc ăn rau đắng giảm cân?

Rau đắng cũng giống như các loại rau xanh khác, chứa nhiều chất xơ tự nhiên, có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Một số hợp chất trong rau đắng như triglycerid có khả năng làm giảm lượng cholesterol và mỡ thừa trong máu. 

Đây chắc chắn là một trong những nguyên liệu tự nhiên hiệu quả nhất cho những ai đang muốn giảm cân.

Rau đắng có kỵ loại thực phẩm nào không?

Rau đắng có thể được ăn kèm với hầu hết các loại thực phẩm trong nhiều bữa ăn mà không độc hại. Hơn nữa, sử dụng loại rau này thành các món ăn có thể hỗ trợ bồi bổ nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh.

>>>>> Xem thêm: Rau Chân Vịt Có Tác Dụng Gì? Rau Chân Vịt Làm Món Gì?

Trên đây là tất cả những thông tin để giải đáp thắc mắc rau đắng có tác dụng gìAllherbs muốn gửi đến bạn trong bài viết ngày hôm nay. Để không bỏ qua những tin tức hữu ích mới nhất đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.