Rau Đắng Biển Có Tác Dụng Gì? Lưu Ý Khi Dùng Rau Đắng Biển

Rau đắng biển hay còn gọi là cây rau sam là một loại rau được xem là thực phẩm làm các món ăn trong bữa ăn gia đình. Bên cạnh đó, rau đắng còn là một cây dược liệu dùng để chữa bệnh theo dân gian của người Việt Nam. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu về giống rau này và biết thêm nhiều hơn về công dụng của rau qua bài viết dưới đây nhé.

rau dang bien

Giới thiệu chung về rau đắng biển

Rau đắng biển còn được gọi là cây ruột gà, cây rau sam, rau sam đắng, ba kích,… Nó còn có tên khoa học là bacopa monnieri (L), thuộc họ hoa mõm chó scorfulariacea.

Mô tả về rau đắng biển

Rau đắng biển là một loại cỏ sống khá dai. Thân nhẵn, mọc bò, gốc dài 10 – 40cm, cành mọc thẳng mềm. Lá mọc đối, không cuống, thuôn dài khoảng 8 – 12mm và rộng 3 – 5mm. Hoa mọc riêng lẻ màu trắng. Quả nang, hình trứng, nhẵn, hạt nhỏ, có góc cạnh. Mùa hoa phát triển từ tháng 4 đến tháng 6.

gioi thieu chung ve rau dang bien

Phân bố sinh thái

Cây mọc hoang phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước ta. Nó thường được tìm thấy ở các bờ ruộng, đầm lầy và các bãi cỏ hoang bán ẩm trên các cánh đồng. Cây cũng mọc ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Rau đắng biển rất ưa sáng, cho trái nhiều hàng năm và tái sinh tự phát, chủ yếu từ hạt. Cây có khả năng mọc chồi mạnh từ các kẽ lá, thậm chí cả phần còn sót lại sau khi cắt.

Bộ phận sử dụng

Toàn bộ phần trên mặt đất, được thu hái quanh năm, có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

>>>> Xem thêm: cách bảo quản rau tươi lâu

Thành phần hóa học của rau đắng biển

Rau đắng biển chứa tinh thể ancaloit (Brahmin), herpestin. Ngoài ra còn có một triterpene được gọi là bacosin. Các hợp chất thực vật này đóng một vai trò trong việc cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. 

Đến nay, hơn 12 loại bacosin đã được phát hiện trong rau đắng biển. Ngoài ra, bacocin còn có tác dụng gây mê. Các loại penapo in trirel… Lá chứa hai loại glycosyl flavonoid là glucuronyl – 7 – apigenin và glucuronyl – 7 – luteolin.

Phân biệt giữa rau đắng biển và rau đắng đất

Rau đắng đất là polygonum aviculare L, là loại cây bò trên mặt đất, thân và cành mọc tỏa gần như ở sát mặt đất, cao 10 – 30cm, màu đỏ tía. Nó sống quanh năm, thân nhỏ có nhiều đốt, lá mọc xen kẽ, phiến là dài 1.5 đến 2cm. Hoa rau đắng đất có màu hồng tím mọc thành chùm khoảng 1 đến 5 bông. Quả ở mép chứa một hạt đầu đen. 

rau dang bien va rau dang dat

Như phân tích ở trên, bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa rau đắng đất và rau đắng biển. Cả 2 thân cây thảo đều có nhiều công dụng tuyệt vời, để tìm hiểu thêm về công dụng của rau đắng biển, mời bạn theo dõi tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi.

>>>> Xem thêm: rau đắng có tác dụng gì?

Rau đắng biển có tác dụng gì?

Giúp tăng cường trí nhớ

Rau đắng biển làm tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Điều này giúp tăng khả năng nhận thức và trí tuệ. Thực vật có tác dụng thúc đẩy kép:

  • Ức chế acetylcholinesterase: Đây là một loại enzyme phá vỡ acetylcholine
  • Kích hoạt choline acetyltransferase: Là loại enzyme sản xuất acetylcholine

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng rau đắng biển giúp phân nhánh các tế bào thần kinh. Kết quả trong nghiên cứu của họ, loại thảo mộc này đã làm tăng sự phân nhánh của đuôi gai.

tang cuong tri nho

Trong số đó, đuôi gai là các phần của tế bào hệ thần kinh giúp truyền thông tin bằng cách kết nối với các tế bào thần kinh khác. Các tế bào thần kinh phân nhánh tốt hơn có thể tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ hiệu quả.

Rau đắng biển cải thiện chức năng nhận thức, làm giảm lo âu và trầm cảm ở 54 người trên 65 tuổi. Trong một nghiên cứu khác trên 98 người từ độ 55 tuổi trở lên, 300mg chiết xuất mỗi ngày giúp tăng cường tinh thần học tập và trí nhớ.

Công dụng kháng viêm

Bactocin có trong rau cũng có tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy chúng làm giảm sản xuất cytokine và iNOS gây viêm trong não.

Chức năng bảo vệ ruột, dạ dày

Trong một thử nghiệm trên 169 bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBS), rau đắng biển kết hợp với bầu nâu (Indian Bael) đã làm giảm đi các triệu chứng ở 65% bệnh nhân. Những người bị tiêu chảy loại IBS cho thấy sự cải thiện lớn nhất.

bao ve ruot da day

Loại rau này cũng làm giãn cơ trơn ruột trong các nghiên cứu trên động vật và có thể làm giảm các cơn co thắt thường thấy trong IBS. Ngoài ra, nó còn giúp kiểm soát và chữa lành loét ở dạ dày. Trong nghiên cứu trên chuột, chiết xuất từ cây này có thể chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng cách tăng cường niêm mạc dạ dày.

Tuy nhiên, chỉ có một thử nghiệm lâm sàng và một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy lợi ích của rau đắng biển đối với IBS và các vấn đề tiêu hóa khác. Do đó, không có đủ bằng chứng để hỗ trợ một lợi ích. Các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn là cần thiết.

>>>> Xem thêm: rau tàu bay có tác dụng gì?

Giúp giảm căng thẳng, trầm cảm

Cây rau này làm giảm căng thẳng và trầm cảm trong hai thử nghiệm nhỏ với 71 người. Nó cũng làm giảm hormone căng thẳng cortisol.

Căng thẳng gây ra những thay đổi hóa học trong máu và não làm cho nồng độ cortisol trong máu tăng cao. Mức độ noradrenaline tăng lên và mức độ serotonin và dopamine giảm xuống. Trong nghiên cứu trên chuột, bacopa đã bình thường hóa tất cả những thay đổi này.

Tuy nhiên, hai thử nghiệm nhỏ và một số nghiên cứu trên động vật không được xem là bằng chứng đủ để hỗ trợ việc sử dụng rau đắng biển trong việc giảm căng thẳng và trầm cảm. Cần có các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

Giảm triệu chứng mãn kinh, kinh nguyệt không đều

Ở chuột cái, bacosin có trong rau làm giảm suy giảm nhận thức do tuổi tác bằng cách bảo vệ vùng hải mã. Sự suy giảm estrogen sau mãn kinh làm co hồi hải mã và gây ra suy giảm nhận thức.

giam trieu chung man kinh

Lợi ích tiềm năng đối với phụ nữ mãn kinh vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, cần có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để xác nhận những phát hiện sơ bộ này.

Trong y học cổ truyền, các sản phẩm từ rau đắng biển được phụ nữ sử dụng làm cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, không có nghiên cứu lâm sàng nào ủng hộ việc sử dụng phương pháp này.

Công dụng chống oxy hóa

Rau đắng biển làm tăng các enzym chống oxy hóa quan trọng superoxide dismutase, catalase và glutathione trong các nghiên cứu trên chuột. Bằng cách này, stress oxy hóa có thể được chống lại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của não.

Là cơ quan trao đổi chất hoạt động tích cực nhất, não liên tục đối phó với stress oxy hóa. Đồng thời, não cho phép các chất đi qua hàng rào máu não. Khi hệ thống phòng thủ chống oxy hóa trong não bị tổn hại, rất có thể não sẽ bị tổn thương. 

Dựa trên các nghiên cứu trên chuột, các hợp chất hoạt tính có thể dễ dàng xâm nhập và bảo vệ não. Bacopa monnieri có thể kết dính các chất độc như kim loại nặng. Nó cũng bảo vệ chống lại sự phá hủy ADN bởi hydrogen peroxide trong tế bào người.

Điều quan trọng là Bacopa monnieri ngăn chặn các gốc tự do phá hủy các lớp lipid trong não của chuột. Não rất giàu lipid giúp chúng hoạt động tốt và kết nối tốt. Các lipid này rất dễ bị tổn thương nên tác dụng của rau đắng biển giúp bảo vệ các thành phần quan trọng của não bộ.

Một số lưu ý khi sử dụng rau đắng biển

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng rau đắng biển

Buồn nôn, co thắt dạ dày, tiêu chảy, tăng nhu động ruột, khô miệng, mệt mỏi,…

mot so luu y khi su dung rau dang bien

Tương tác của thuốc với cây ba kích

Tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc chuyển hóa gan, thuốc điều trị alzheimer, các thuốc kháng cholinergic, thuốc ức chế acetylcholinesterase hoặc hormone tuyến giáp,… Chính vì thế trước khi sử dụng cùng với các loại thuốc trên, bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ nhé!

Phụ nữ khi đang mang thai không nên sử dụng rau đắng biển vì chưa có nghiên cứu nào về vấn đề an toàn sử dụng cho thai kỳ. Các nghiên cứu động vật cũng cho thấy Bacopa monnieri có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Liều lượng sử dụng

Rau đắng biển được sử dụng để điều trị bệnh bằng nhiều phương thức khác nhau. Tùy vào cách sử dụng, mà liệu lượng dùng cũng khác nhau, cụ thể:

  • Đối với thuốc sắc: 6 đến 12 gam mỗi ngày
  • Trà: 1 đến 2 muỗng cà phê bột rau đắng biển
  • Ngâm rượu: Dùng 1 đến 2 muỗng cà phê rau đắng biển ngâm với 1 muỗng cà phê rượu rồi uống.
  • Bôi ngoài da: Không kể liều lượng, bạn có thể sử dụng tùy theo ý muốn.
  • Dịch chiết: Với dịch chiết tiêu chuẩn phải đủ 20 – 50% hàm lượng chất bacosin, dùng ngày 2 lần và mỗi lần 150mg.

Một số câu hỏi về rau đắng biển

Giá rau đắng biển là bao nhiêu?

Nhiều hộ gia đình ở thành phố thu mua và chế biến rau đắng biển sống thành các món kho mắm, lẩu cá, cháo cá, canh, rau đắng xào và các món ăn khác, giá của loại rau này thường lên tới 95.000 đồng / kg. , đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người không tiếc tiền mua.

Rau đắng biển mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua cây ba kich biển ở ngoài chợ dễ dàng. Là một loại thực phẩm chế biến vô cùng nhiều món ngon, cùng với đó là nhiều công dụng tuyệt vời. Bạn hãy bổ sung vào thực đơn của mình món rau bổ dưỡng này nhé.

Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng?

Một số thí nghiệm trên chuột cho thấy các chất trong rau đắng biển có thể gây co bóp tử cung, tăng thời gian đông máu, tăng nguy cơ băng huyết và sảy thai. Cây ba kích rất tốt cho con người bị táo bón nhưng ngược lại với người có vấn đề về tiêu hóa, bụng yếu thường sẽ dễ bị tiêu chảy khi ăn rau đắng biển.

Rau đắng biển có nhiều giá trị tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, các bệnh nhân khi sử dụng bất cứ loại thảo mộc nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc hay tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng tin tức trên của Allherbs sẽ mang đến những thông tin cần thiết đến cho bạn trong việc sử dụng rau đắng biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *