Rau Chân Vịt Là Rau Gì? Ăn Nhiều Rau Chân Vịt Có Tốt Không

Rau chân vịt là rau gì? đây là một trong các loại rau được rất nhiều người dùng trong ăn uống bởi vì trong rau có chứa rất nhiều vitamin ngoài ra thì rau này còn có tên gọi là rau bina, cây rau cải bó xôi chứa nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ của con người. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Allherbs để biết thêm thông tin chi tiết!

rau chan vit la rau gi

Rau chân vịt là rau gì?

Rau chân vịt hay còn có tên gọi khác đó là  rau Bina hoặc rau cải bó xôi. Đây là một trong top những loại rau bổ dưỡng cho sức khỏe. Loại rau này có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, Canxi, Sắt… giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, khiến cơ thể có thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó ăn rau này còn có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Xem thêm>>> rau đay la rau gi

Rau chân vịt có phải là cải bó xôi hay không?

Liệu rằng rau chân vịt có phải là cải bó xôi hay không? Đây là câu hỏi rất nhiều người vẫn thắc mắc và ngờ vực sự thật đó là rau chân vịt chính là cải bó xôi đây chỉ là một loại rau có nhiều tên gọi khác nhau bởi từng vùng miền. 

Rau chân vịt là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, vô cùng bổ dưỡng đối với con người. Cụ thể trong rau chân vịt có chưa các chất tốt cho cơ thể như sau: 

– Calo: 23g

– Nước: 91%

– Đạm: 2,9g

– Carbohydrate: 3,6g

– Đường: 0,4g

– Chất xơ: 2,2g

– Chất béo: 0,4g

– Các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu khác.

Rau chân vịt có phải là rau mồng tơi hay không?

rau chan vit co phai la rau mong toi hay khong

Do có hình dáng của 2 loại rau này khá là tương đồng với nhau nên là có  rất nhiều người lầm tưởng rằng rau chân vịt với rau mồng tơi là một, nhưng thực tế thì chúng hoàn toàn khác nhau.

– Về họ: Rau chân vịt thuộc họ rau Dền, trong khi rau mồng tơi thuộc họ Mồng Tơi.

– Về cấu tạo của lá: Lá của rau chân vịt  khá giòn và dễ bị gãy dập, còn lá của rau mồng tơi lại mọng nước, dễ bị thối nếu chúng bị ngập úng.

– Về hình dáng: Lá của rau chân vịt có những vết gân lá hệt như chân vịt, lá của rau mồng tơi có ít gân hơn, lá có dạng hình trái tim hoặc hình trứng.

– Về đặc điểm: Lá của rau chân vịt chỉ có một lá trên mỗi cành, còn lá của rau mồng tơi lại có thể mọc nhiều lá trên một cành.

Xem thêm>>> lẩu hải sản ăn rau gì

Ăn nhiều rau chân vịt có tốt không?

an nhieu rau chan vit co tot khong

Lợi ích

  • Rau chân vịt chính là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường trí tuệ cho con người. 
  • Rau chân vịt có thể coi là một sản phẩm thiết yếu bổ ích cho não bộ bởi trong rau có chứa rất nhiều các khoáng chất như axit folic, vitamin A, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác → giúp ngăn ngừa việc suy giảm thần kinh, giảm trí nhớ và tăng cường khả năng nhận thức.
  • Ăn rau chân vịt mỗi ngày sẽ đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cần thiết. 
  • Rau bina cũng chứa nhiều canxi, sắt,…giúp bảo vệ người sử dụng khỏi những căn bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, ung thư, sỏi thận, đau tim, tránh các nguy cơ đột quỵ.
  • Rau chân vịt có chứa vitamin A, bổ sung dưỡng chất cho mắt, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thị giác.
  • Rau chân vịt có khả năng tuyệt vời là chống loãng xương. Thành phần của rau bina gồm một lượng vitamin K tuyệt vời, tạo độ chắc khỏe cho xương, giúp điều trị và ngăn ngừa loãng xương, nhất là với những người cao tuổi.
  • Rau chân vịt có lượng protein rất cao nên là rau chân vịt sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và cải thiện được sự trao đổi chất của bạn và giữ cho dạ dày của bạn đầy đủ, tránh các cơn đau dạ dày khó chịu thường gặp.
  • Ngoài ra thì rau chân vịt cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của việc xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Hạn chế

Bên cạnh những lợi ích bên trên thì ra chân vịt cũng có các hạn chế như sau: 

  • Trong rau chân vịt có chứa hàm lượng Purin và Oxalate nên là  người nào có tiền sử bệnh Gout không nên ăn loại rau này
  • Không nên sử dụng chung với hải sản vì sẽ làm giảm đi sự hấp thụ của các chất có trong hải sản.
  • Không nên sử dụng cùng lúc với các loại thuốc điều trị bệnh khác vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc.

Xem thêm>>> canh cua nấu rau gì

Top các cách chế biến rau chân vịt siêu ngon

Rau chân vịt – súp khoai tây

Nguyên liệu

  • Rau chân vịt
  • Hành tây, rau hương thơm tây
  • Khoai tây, hành ba-rô
  • Sữa tươi, kem sữa mập
  • Bánh mì
  • Chất phụ gia

Cách chế biến 

  • Thái nhỏ khoai tây thành từng miếng vừa ăn với các bạn. Hành tây thì các bạn sẽ cắt thành hình hạt lựu. Rau chân vịt thì các bạn thái ra làm đôi.
  • Bắt chảo lên bếp sau đó cho bơ vào cho bơ chảy ra và đổ hành tây đã cắt vào,  xào chín, rồi tới khoai tây.Tầm 1 phút thì các bạn đổ nước vào đun nóng rồi nêm nếm chờ nước sôi lên chín khoai tây. Và đổ rau chân vịt vào.

Rau chân vịt xào tỏi

rau chan vit xao toi

Nguyên liệu

  • Rau chân vịt
  • Tỏi
  • Baking soda
  • Chất phụ gia

Cách chế biến

  • Ngâm rau chân vịt đã lặt vào thau nước rồi cho 1/2 thìa baking soda ngâm trong 10 phút sau đó rửa với nước 2-3 lần rồi để ráo. 
  • Bắt một nồi nước lên bếp nêm nếm muối bột ngọt vào khuấy đều rồi sau khi nước cho rau vào trụng  tầm 2 phút rồi vớt ra cho rau vừa chín tới.
  • Tiếp sau đó các bạn bắt một cái chảo lên bếp vào đổ dầu vào sau đó bỏ tỏi vào phi tỏi tới màu vàng vàng thì cho dĩa rau chân vịt vừa luộc vào xào lên đảo đều. Nêm thêm xíu muối, bột ngọt để rau được đậm đà. 
  • Xào vừa chín tới thì hãy đổ ra  dĩa và thưởng thức thôi nào.

Xem thêm>>> cháo tôm nấu với rau gì

Rau chân vịt xào trứng

rau chan vit xao trung

Nguyên liệu

  • Rau chân vịt
  • Trứng
  • Chất phụ da

Cách chế biến

Rau chân vịt xào thịt trườn 

Nguyên liệu

  • Rau chân vịt
  • Thịt trườn
  • Tỏi
  • Dầu hào
  • Phụ gia

Cách chế biến

Ướp thịt trườn với một thìa cafe phân tử nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe đàng, 1 thìa cafe tỏi băm rồi trộn đều luôn. Ướp thịt trườn tầm 15 phút để thịt ngấm đều luôn phụ gia.

Bước 1: bắt một nồi nước lên để luộc rau chân vịt cho vừa chín tới.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Trong khi dầu bắt đầu khởi động lạnh, dành cho phần tỏi băm vướng lại vào chảo và xào bên trên lửa vừa sau đó đổ thịt trườn vào đảo đều xào tới lúc vừa chín tới thì hay cho rau chân vịt đã được luộc trước vào xào lên. Xào tới khi nào mà vừa chín tới thì bày ra dĩa và hưởng thụ.

Rau chân vịt xào vẹm

Nguyên liệu

  • Rau chân vịt
  • Vẹm xanh
  • Thịt xông sương
  • Hành tím, rượu white
  • Phô mai bột
  • Nước cốt chanh
  • Phụ gia

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên nhiên liệu
  • Tẩy tinh khiết rau chân vịt rồi ngừng bóc tách hầu như lá sâu, úa. Vẹm xanh thì các bạn căn nhà dìm nội địa tầm 3 h. Tiếp sau đó, rửa cho sạch phần vỏ vẹm, để ráo.
  • Luộc rau chân vịt
  • Sau đó bắt chảo dầu lên bếp và bỏ hành vào để khử hành cho thơm sau đó cho vẹm vào thêm một ít rượu white, nước cốt chanh rồi cù lao đều luôn trong tầm 10 phút. Nấu nướng cho tới lúc vẹm há mồm thì các bạn dành bỏ phô mai vào nấu nướng chung. Đợi một lát vẹm chín thì hãy cho rau chân vịt vào xào chung nêm nếm thêm  đường, muối, tiêu vào xào tầm 5 phút thì tắt phòng bếp.

Canh rau chân vịt thịt băm

rau chan vit nau voi thit bam

Nguyên liệu

  • Thịt heo
  • Rau chân vịt
  • Hành lá, tỏi
  • Chất phụ gia

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên nhiên liệu
  • Ướp thịt heo
  • Bắt nồi lên bếp đổ dầu vào  để khử hành sau đó cho thịt heo vào đảo đều cho tới khi thịt keo keo lại thì hãy đổ nước vào.
  • Đợi nước sôi lên thì chúng ta cho rau vào nồi đun nấu tầm 3 phút sau đó nêm nếm cho vừa ăn rồi bỏ hành lá vào và tắt bếp.

Rau chân vịt nấu nướng tôm

Nguyên liệu

  • Tôm đất
  • Rau chân vịt
  • Củ hành
  • Chất phụ gia

Cách chế biến

Bước 1: Rửa cho sạch tôm, lột vỏ và băm nhỏ ra. Rau thì các bạn tẩy tinh khiết cùng với nước muối, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2:  Phi thơm củ hành băm bên trên chảo lạnh. Tiếp sau đó cho tôm lên xào. Nêm muối bột ngọt đường tùy theo khẩu vị các bạn sau đó đợi nước sôi thì cho rau chân vịt vào nấu tầm 3 phút thì tắt bếp đổ ra tô và thưởng thức.

Sinh tố rau rau chân vịt

sinh to rau chan vit

Nguyên liệu

  • Rau chân vịt
  • Củ gừng
  • Trái táo
  • Chanh

Cách chế biến

Rửa nguyên liệu sau đó cho hỗn hợp vào cối xay sinh tố và say lên đổ đường hoặc sữa cho sinh tố được ngon ngọt vừa uống nhé.

Ăn rau chân vịt có tác dụng gì?

Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

Acid folic là một chất được tìm thấy trong thành phần của rau chân vịt. Chất này có thể giúp hạn chế nguy cơ tăng lượng đường huyết đồng thời tăng độ nhạy insulin. Do vậy rau chân vịt được cho là tốt với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.

Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể

Rau chân vịt chứa nhiều dinh dưỡng xanh cùng các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nhờ đó mà một số hội chứng như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư gan… có thể được hạn chế tối đa.

Trị bệnh hen suyễn

Trên nghiên cứu đã cho thấy nhưng bệnh nhân hen suyễn 6 – 18 tuổi có phản ứng tích cực khi ăn rau chân vịt. Bởi vì rau chân vịt có chứa hàm lượng  nguồn beta caroten dồi dào.

Trị bệnh huyết áp cao

Hàm lượng kali trong rau chân vịt khá dồi dào nên có thể trung hòa lượng muối trong cơ thể. Nhờ vậy nên là hạn chế được nguy cơ tăng huyết áp. Thêm vào đó folate trong thành phần của rau có thể giúp thư giãn cơ thể → giúp giảm được sự căng thẳng và áp lực lên thành mạch.

Cải thiện chức năng của xương

Rau chân vịt có chưa nguồn vitamin K dồi dào nâng cao chức năng và độ chắc khỏe cho xương. Thêm vào đó là sự có mặt của một số vi chất tốt cho xương như kẽm, mangan…. Ăn rau chân vịt thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ loãng xương.

Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

Rau chân vịt cũng giống các nhóm rau xanh lá đậm chứa một lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể. Nhờ đó các bệnh về đường tiêu hóa luôn được kiểm soát và cải thiện tốt nhất.

Xem thêm>>> cháo lươn nấu với rau gì

Lưu ý khi mua rau chân vịt

luu y khi mua rau chan vit

Lựa chọn rau chân vịt tốt cũng giúp cho bạn vừa tiết kiệm được tiền mà món ăn cũng ngon hơn nhờ độ tươi của rau: 

  • Nên chọn những cây có màu xanh đậm vừa phải, bóng, còn nguyên lá và rễ. Chúng là một loại rau non, ăn giòn và dễ chế biến.
  • Chọn những loại rau có lá to, trọng lượng vừa phải, cầm chắc tay.
  • Không nên lựa chọn những loại rau có thân hoặc lá bị gãy, héo, rau có màu quá nhạt hoặc đậm, hoặc rau có mùi khác thường. Vì đó là rau củ chứa chất bảo quản, ăn không ngon mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Tốt nhất thì các bạn nên mua rau ở các cửa hàng tiện lợi, bách hóa xanh vì rau trong này được kiểm chứng rất kỹ càng.

Tóm lại, qua bài viết trên Allherbs đã giải thích rõ cho các bạn biết rau chân vịt là rau gì? Cũng như tất tần tật các thông tin liên quan đến rau chân vịt. Hy vọng các bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *