Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Và Những Tập Tính Sinh Sản Của Loài Rắn

Rắn đẻ trứng hay đẻ con? Đây là câu hỏi của khá nhiều người, tùy vào tập tính sinh sản của chúng mà có loài đẻ trứng có loài đẻ con. Để có thể hiểu rõ những thông tin trên bạn hãy cùng Allherbs tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

ran de trung hay de con 1

Những đặc điểm sinh sản của loài rắn

Môi trường sinh sống của loài rắn

Rắn là một loài bò sát thường sinh sống ở những nơi có độ ẩm cao và ấm áp.

Đa số những loài rắn thì thường sống ở những nơi có nhiều cây cối, vùng rừng núi, vì ở đây ít bị tác động bởi con người. bên cạnh đó cũng có một vài loài rắn chỉ sống ở vùng biển, ven sông, ao hồ, đầm lầy.

Thậm chí có những loài rắn có thể thích nghi tốt trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt như sa mạc (rắn sừng đuôi chuông – cực kỳ nguy hiểm).

>>>Xem thêm: Mã Vùng Điện Thoại Việt Nam

Thời gian hoạt động chủ yếu của loài rắn

Rắn là loài động vật có thể sống cả ngày lẫn đêm tùy theo đặc tính của từng loài. Thông thường các loài rắn có nọc độc chủ yếu hoạt động vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn, còn các loài rắn không có nọc độc thì hoạt động vào ban ngày. 

Nhưng có một số loài rắn khác hoạt động cả ngày lẫn đêm.Ngoài ra, một thông tin ít người biết đến là rắn là loài động vật ngủ đông trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 khi nhiệt độ xuống dưới 20 độ C. 

Đây là lúc rắn ăn no rồi tìm nơi ẩn nấp như hang hốc, bụi rậm… ngủ đông. Trong thời gian này, chúng hoàn toàn không ăn và không “thò đầu ra ngoài”.

Cách di chuyển của loài rắn

Chuyển động khác thường của rắn quả thật rất thú vị.

Ở dưới nước, con rắn bơi ngang còn trên cạn, nó chỉ bò đơn thuần nhờ sự phối hợp vận động từ vảy bụng, cơ bụng và phần đầu dưới của nó. Hàng trăm cặp xương sườn hội tụ ở phần đầu dưới để chuẩn bị di chuyển.

Mặc dù rắn thiếu kiến ​​thức về cách đào hang, nhưng dù sao thì chúng cũng rất giỏi trong việc chui luồng. Điều này dẫn đến việc chúng ẩn náu trong các hang, lỗ nhỏ hoặc bên dưới lá cây, bùn và cát.

Rắn cũng có thể leo cây, xâm nhập vào các tòa nhà qua cửa và trần nhà và hàng rào.

Khi nào loài rắn vào mùa sinh sản

Sau khi kết thúc quãng thời gian ngủ đông khá dài, rắn ra ngoài và tìm bạn tình để giao phối.

Vào khoảng tháng 3, rắn đực sẽ tìm con cái để giao phối. Chúng thường dựa vào nhau, di chuyển cùng nhau, va chạm và nâng phần trước của cơ thể, hoặc vướng vào nhau.

Thời gian sinh sản của rắn nói chung kéo dài khoảng 1 tháng, rắn cái sẽ mang thai từ 2-3 tháng trước khi sinh ra lứa rắn nhỏ tiếp theo.

>>>Xem thêm: Tỉnh Nào Rộng Nhất Việt Nam

Rắn đẻ trứng hay đẻ con?

ran de trung hay de con 2

Rắn để trứng hay đẻ con là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Nếu như bạn không phải là các chuyên gia trong nghề thì câu hỏi này chắc chắn bạn sẽ trả lời là rắn đẻ trứng

Câu trả lời là chính xác, nhưng không đủ chính xác hoàn toàn. Các loài rắn có tập tính sinh sản khác nhau dựa trên môi trường sống và địa hình. Bởi vì điều này, rắn được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Từ những đặc điểm sinh sản và sinh sống mà loài rắn được chia làm 3 loại:

  • Nhóm 1: Chiếm đa số nhất đó là đẻ trứng.
  • Nhóm 2: Bao gồm một số loài rắn đẻ con.
  • Nhóm 3: Đặc biệt nhất là rắn đẻ trứng thai.

Trường hợp rắn đẻ con

ran de trung hay de con 3

Rắn đẻ trứng và tạo ra rắn con. Thông thường, chúng sinh sản với tốc độ ổn định tùy theo loài. Các loài đẻ trứng có thể chỉ có 2 đến 5 trứng mỗi năm. Một số loài trăn gấm, rắn hổ mang và trăn đẻ tới 100 quả trứng mỗi năm.

Hầu hết rắn mẹ sẽ bỏ đi sau khi đẻ trứng và hiếm khi chú ý đến đàn con chưa chào đời của chúng. 

Mặc dù không có nhiều loài rắn bảo vệ trứng, nhưng một số sinh vật như rắn hổ mang, rắn hổ mang chúa và những loài khác sẽ bảo vệ những quả trứng bằng cách cẩn thận bọc trứng quanh mình để đảm bảo chúng được giữ ấm và nở.

Trong thời kỳ trứng ấp, thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng tùy loài. Một khi con non chui ra khỏi vỏ, rắn mẹ sẽ rời đi. Rắn mẹ vây kín hiếm khi rời tổ trong thời gian ấp. Cô ấy cũng hung dữ hơn khi kiếm ăn.

Trường hợp rắn đẻ trứng

Bên cạnh một số loài rắn đẻ trứng thì có các loài rắn đẻ con, trong số đó có các loại như: Rắn lục xanh, rắn lục mép trắng, rắn biển, rắn bông súng, rắn bù lịch,… Ví dụ như rắn lục đuôi đỏ

Sau khi loài rắn giao phối với nhau, những quả trứng sẽ được thụ tinh ngay bên trong bụng rắn mẹ rồi phát triển thành bào thai. Trải qua thời gian khoảng 2 tháng thì rắn mẹ sẽ sinh con.

Rắn con sẽ chui ra khỏi cơ thể rắn mẹ thông qua đường hậu môn nhưng cơ thể của loài rắn lục đuôi đỏ không được to lớn, khỏe mạnh và dẻo dai nên khi sinh con, nên khi sinh con hậu môn của chúng sẽ tự nứt toạc thêm cho rộng ra để rắn con được chui ra ngoài. 

Chính điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ rắn mẹ, cho nên sau khi sinh con thì rắn mẹ cũng kết thúc cuộc đời của chúng.

Trung bình mỗi lần sinh rắn lục sinh khoảng từ 7 đến 17 con. Tuy mới chào đời nhưng rắn con cũng đủ khỏe để có thể tự phá màng ối bao bọc để bò ra ngoài.

>>>Xem thêm: Châu Á Có Bao Nhiêu Đới Khí Hậu

Một số loài rắn đẻ con xuất hiện nhiều tại Việt Nam

ran de trung hay de con 4

Vì thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới nên Việt Nam có đa dạng loài sinh vật sinh sống và rắn là một trong số đó.

Theo thống kê cho thấy trên khắp Việt Nam có khoảng 200 loài rắn, trong đó có 53 loài rắn độc có thể tiết nọc độc cắn chết con mồi, động vật. Trong số này cũng có nhiều loài rắn sinh con.

Có thể nhắc đến các loại như: một loại rắn biển, rắn hai đầu đỏ, rắn ri voi, rắn lục mép trắng, rắn lục đuôi đỏ, rắn bù lịch, rắn bông súng, rắn bông chì, rắn bông Trung Quốc, rắn râu, các loài thuộc giống rầm ri…

Qua bài viết trên của Allherbs về Rắn đẻ trứng hay đẻ con cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng, biết được những loài rắn có ở Việt Nam. Nếu như bạn có những thắc mắc gì bạn có thể liên hệ, chúng tôi rất vui khi giải đáp những thắc mắc của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *