Nước Ép Cải Cầu Vồng Có Tác Dụng Gì? Cách Chọn Và Lưu Ý Khi Uống

Nước ép cải cầu vồng có tác dụng gì? Cải cầu vồng (swiss chard) là loại rau chứa nhiều hàm lượng vitamin rất tốt cho sức khỏe con người. Nước ép rau cải được nhiều chị em đưa vào thức uống detox để thải độc giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân hiệu quả. Vậy cụ thể nước ép này có thành phần gì mà tốt như vậy? cùng Allherbs tìm hiểu nhé!

nuoc ep cai cau vong

Khái quát về cải cầu vồng

Cải cầu vồng đã trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời đến nỗi nó rất phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Có tên khoa học là beta vulgaris, loại rau này là họ hàng của rau bina và củ dền.

cai cau vong

Lá của cây có màu xanh, cao, giòn, phiến lá phẳng và có lá lại mang hình dáng xoăn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự đa dạng loài. Thân cây có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, vàng, trắng và cam. Chính vì thế người ta thường gọi là cải cầu vồng.

Loại cải cầu vồng này có vị hơi đắng, cay và mặn. Thường được dùng trong các món súp, món xào, salad, v.v. Cải cầu vồng gây ấn tượng về hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

>>>> Xem thêm: cỏ ngọt có tác dụng gì

Giá trị dinh dưỡng của cải cầu vồng

Cải cầu vồng, tên tiếng Anh là Swiss chard hay Rainbow chard, được coi là loại rau sặc sỡ nhất với đủ các loại màu sắc xanh, đỏ, trắng, hồng, vàng… rất bắt mắt. Theo nghiên cứu, 175gr cải cầu vồng cung cấp cho cơ thể:

  • Calo: 35 
  • Protein: 3,3 gam 
  • Carbs: 7 gam 
  • Chất xơ: 3,7 gam 
  • Vitamin A: 214%  lượng RDI 
  • Vitamin C: 53% lượng RDI 
  • Vitamin E: 17% lượng RDI 
  • Vitamin K: 716% lượng RDI 
  • Canxi: 10% lượng RDI 
  • Đồng: 14% lượng RDI 
  • Magie: 38% lượng RDI 
gia tri dinh duong cua cai cau vong

Ngoài ra, cải cầu vồng cũng chứa một loại flavonoid độc đáo gọi là axit syringic, một hợp chất có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu. (Theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia NCBI, một bộ phận Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ).

Màu xanh của nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn rất ít calo nên được ưu tiên lựa chọn sử dụng trong thực đơn giảm cân lành mạnh.

Nước ép cải cầu vồng có tác dụng gì?

Chống oxy hóa

Cải cầu vồng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol, vitamin C, vitamin E và các sắc tố thực vật caroten như beta-carotene. Những dưỡng chất này giúp bảo vệ tế bào và cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

chong oxy hoa

Chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như chất có trong rau cầu vồng, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như ung thư phổi và bệnh tim bằng cách hạ huyết áp, giảm viêm và ức chế đông máu.

Hỗ trợ giảm cân

Rau cải cầu vồng rất giàu chất xơ và ít calo. Chúng ta đã biết rằng 175g rau bina chỉ có 35 calo. Quá lý tưởng để ưu tiên sử dụng chúng trong quá trình giảm cân lành mạnh phải không nào?

Dễ dàng như sử dụng hỗn hợp nước ép, đây là một lựa chọn trong thực đơn giúp cải thiện sức khỏe của bạn và hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Lấy vitamin và khoáng chất từ nước ép này có thể giúp bạn cảm thấy tự tin về cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh của mình.

>>>> Xem thêm: rau mùi tây là rau gì

Giúp xương chắc khỏe

Cơ thể bạn cần vitamin K để tạo ra osteocalcin, một loại protein liên quan đến quá trình hình thành và duy trì xương. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K có mật độ xương cao hơn và tỷ lệ mắc bệnh loãng xương thấp hơn. Trong 175gr cải cầu vồng đã cung cấp 716% vitamin K được sử dụng hàng ngày.

Giảm huyết áp và cholesterol

Chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây được chứng minh là tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như viêm nhiễm, cholesterol cao và huyết áp cao. Cải cầu vồng là nguồn cung cấp kali, canxi, magie và khoáng chất tuyệt vời giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.

giam huyet ap

Chất xơ trong nước ép cải cầu vồng cũng có thể làm giảm mức cholesterol bằng cách giảm sản xuất cholesterol trong gan và giúp cơ thể bài tiết nhiều hơn trước khi nó được hấp thụ vào máu. Nhiều nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau lá xanh như rau cầu vồng sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ cải thiện tiểu đường

Chất xơ trong loại rau này giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và giúp giảm tình trạng kháng insulin, một tình trạng mà các tế bào trở nên không phản ứng với insulin.

Ngoài ra, cải cầu vồng rất giàu chất chống oxy hóa như axit alpha lipoic (ALA), được chứng minh là làm giảm tình trạng kháng insulin và cải thiện các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường  tổn thương thần kinh gia tăng.

>>>> Xem thêm: cải cầu vồng có tác dụng gì

Khả năng chống ung thư

Trong củ của loại cải này có chứa chất diệp lục, một chất có thể ngăn chặn các amin dị vòng rất hiệu quả. Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, hãy sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất diệp lục khi ăn.

kha nang chong ung thu

Công thức làm nước ép rau cải cầu vồng cực bổ dưỡng

Nước ép cải cầu vồng táo xanh

Vị chua nhẹ của táo xanh và vị ngọt của cải cầu vồng kết hợp tạo nên ly nước ép tươi mát, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • Cải cầu vồng: 200 – 300gr
  • Táo xanh: 1 quả
  • Đá viên
  • Mật ong hoặc đường
nuoc ep cai cau vong tao xanh

Cách làm

  • Rau cầu vồng ngâm nước rửa, vớt ra để ráo, cắt khúc dài 5 – 7 cm.
  • Gọt vỏ táo và loại bỏ lõi và hạt.
  • Lần lượt ép lấy nước rau và táo, bỏ phần còn lại và ép lấy nước. Nếu dùng máy xay thì nên xay thật nhuyễn để giảm bớt lượng bã.
  • Cho nước cốt chanh vào khuấy nhẹ tay để không bị đắng.
  • Nếm thử và thêm đường hoặc mật ong nếu thích ngọt.
  • Nước ép uống ngon nhất khi uống lạnh nên đừng quên thêm đá nhé.

Nước ép cải cầu vồng cà rốt

Với hai thành phần chứa hàm lượng vitamin A cao (đáp ứng trên 200% nhu cầu hàng ngày), nước ép cà rốt cùng cải cầu vồng được xếp vào loại thức uống giúp bảo vệ và duy trì đôi mắt sáng khỏe. Lúc này, vị ngọt mát của rau cầu vồng làm dịu đi vị hăng của cà rốt, càng làm dậy hương vị của nước ép trái cây.

Nguyên liệu

  • Cải cầu vồng: 200 – 300gr
  • Cà rốt: 1 – 2 củ (tùy kích thước)
  • Gừng: 1 – 2 lát
  • Mật ong
  • Đá viên

Cách làm

  • Từng lá cải cầu vồng rửa, ngâm nước muối loãng, để ráo, cắt khúc ngắn.
  • Cà rốt gọt vỏ và thái nhỏ để lấy nước cốt.
  • Ép cải cầu vồng, cà rốt, gừng theo thứ tự đó.
  • Nếm và trộn một chút mật ong ngọt ngào. Nước ép lạnh sẽ ngon hơn, nên thêm đá hoặc để lạnh trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Nước ép cải cầu vồng mix dứa và cần tây

Thêm một ly nước ép cải cầu vồng trộn với dứa và cần tây sau bữa ăn giàu chất béo hoặc protein có thể giúp giảm chứng đầy bụng khó chịu.

Nguyên liệu

  • Cải cầu vồng: 150gr
  • Cần tây: 100gr
  • Dứa: 1/4 quả
  • Gừng: 1 – 2 lát mỏng
  • Đá viên
nuoc ep cai cau vong mix dua va can tay

Cách thực hiện

  • Cần tây và rau cầu vồng rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút cho hết nhớt và cắt thành khúc.
  • Dứa gọt vỏ, lọc phần mắt và cắt miếng nhỏ.
  • Tiếp theo, cho hỗn hợp nước ép cần tây, rau cầu vồng và dứa vào. Cho thêm vài lát gừng ở bước cuối cùng để nước cốt không bị đắng.
  • Thêm đá hoặc cất vào tủ lạnh khoảng 15 phút để nước ép lạnh dễ uống hơn.

Nước ép cải cầu vồng củ dền

Củ dền không chỉ được ninh nhừ trong các món súp thơm ngon mà còn được sử dụng trong nhiều “phiên bản” nước ép rau củ lạnh, chẳng hạn như nước ép củ cải dền và cải cầu vồng.

Nguyên liệu

  • Cải cầu vồng: 200gr
  • Củ dền: 1 – 2 củ
  • Nước cốt chanh
  • Đường cát 
  • Đá viên

Cách thực hiện

  • Rau cầu vồng ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ.
  • Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng 10 phút.
  • Ép củ dền và rau cầu vồng để lấy nước cốt. Thêm một ít nước cốt chanh và đường nếu muốn.
  • Nên cho thêm đá vào nước ép vì khi ướp lạnh sẽ có vị dịu hơn.

Nước ép cải cầu vồng mix ổi, dưa leo

Cải cầu vồng giàu khoáng chất, dưa leo mọng nước và ổi giàu vitamin C kết hợp tạo nên thức uống bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng và phục hồi năng lượng hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Cải cầu vồng: 150 – 200gr
  • Ổi: 1 quả
  • Dưa leo (quả dưa chuột): 1 – 2 trái
  • Muối tinh
  • Đá viên
nuoc ep cai cau vong mix oi dua leo

Cách làm

  • Ngâm rau cầu vồng, dưa leo, ổi trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Xả rau và cắt chúng thành miếng nhỏ, cắt ổi thành miếng nhỏ và vỏ chứa nhiều vitamin C nên không cần gọt vỏ. Cắt dưa leo thành khúc dài hoặc tròn.
  • Ép rau cầu vồng, ổi và dưa chuột theo thứ tự đó.
  • Trước khi uống nên pha chút muối và thêm đá cho dễ uống.

Nước ép cải cầu vồng lựu và củ cải đỏ

Nguyên liệu

  • Cải cầu vồng: 150gr
  • Củ cải đỏ: 1 – 2 củ
  • Lựu: ½  trái  
  • Đá viên

Cách thực hiện

  • Cầu vồng và củ cải đỏ ngâm, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, cắt rau thành dải và gọt vỏ củ cải đỏ và cắt làm đôi.
  • Tách vỏ lựu và lấy phần hạt.
  • Ép các nguyên liệu theo thứ tự để loại bỏ bã và chiết lấy nước cốt.
  • Uống lạnh, thêm đá hoặc bảo quản trong tủ lạnh 30 – 45 phút.

Nước ép cải cầu vồng mix dâu tây và táo

Một trong những công thức nước ép nhất định phải thử là nước ép cải cầu vồng trộn với dâu tây và táo. Ly nước ép màu đỏ tươi có vị chua chua ngọt ngọt giàu chất chống oxy hóa tốt cho làn da cũng như sức khỏe của bạn.

Nguyên liệu

  • Cải cầu vồng: 200gr
  • Táo: 1 trái
  • Dâu tây: 8 – 10 trái
  • Mật ong: 1 – 2 thìa cà phê
  • Đá viên
nuoc ep cai cau vong mix day tay va tao

Cách làm

  • Rửa sạch từng lá cầu vồng rồi ngâm nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.
  • Ngâm táo và dâu tây. Táo gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ, dâu tây cắt làm đôi.
  • Sau đó cho cải cầu vồng, táo và dâu tây vào, ép lấy nước và lọc bỏ bã.
  • Nếu bạn muốn nó ngọt hơn, hãy thêm một chút mật ong.
  • Thêm đá nếu muốn uống lạnh.

Các món ngon khác từ cải cầu vồng

Salad cải cầu vồng

Salad là một trong những lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng để giữ được độ tươi và hình dạng ban đầu của thực phẩm. Nếu bạn là người yêu thích món salad, hãy thoải mái thay đổi nhiều công thức nấu ăn với cải cầu vồng mix cùng táo đỏ, hạt óc chó, ngò tây,….

Món ăn khác

Sử dụng cải cầu vồng như bất kỳ loại rau xanh nào khác trong chế độ ăn uống của gia đình bạn. Các món xào tỏi, xào tôm thịt, các nguyên liệu nấu canh… đều rất ngon ngọt và hấp dẫn.

Hướng dẫn cách chọn và bảo quản cải cầu vồng

Cách chọn

Cải cầu vồng có nhiều màu sắc, mỗi màu có một hương vị khác nhau. Trong số các màu, cải đỏ ít đắng hơn và có vị ngọt hơn. Nếu bạn thích ăn thân cây, hãy chọn những cây có thân to và dày. Nếu thích ăn cả lá thì chọn cọng mảnh, dài. Đặc biệt, bạn nên chọn những lá tươi, không dập nát.

huong dan cach chon va bao quan cai cau vong

Cách bảo quản

Cách tốt nhất là giữ lạnh. Không nên rửa cải trước khi bảo quản, vì lượng nước dưa nhiều sẽ làm hỏng rau. Nên phơi cải trước khi cho vào túi ni lông, loại bỏ hết không khí và bảo quản trong tủ lạnh.

Uống nước ép cải cầu vồng cần lưu ý gì?

Nhìn chung, các công thức nước ép rau cầu vồng tương đối đơn giản và dễ dàng, nhưng hãy ghi nhớ những lưu ý an toàn sau đây khi sử dụng:

  • Rau cầu vồng ngâm kỹ và lưu ý rửa sạch từng lá.
  • Nên sử dụng điều độ, hợp lý, không uống quá nhiều nước ép, duy trì uống 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần dùng 200 – 300g.
  • Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa hoặc tiêu chảy, hãy hạn chế uống cải cầu vồng.
  • Nếu muốn uống nước ép củ cải trong quá trình điều trị chống đông máu, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng phù hợp.

Như vậy trong bài viết này, Allherbs đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về rau mồng tơi, một loại rau có màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhớ bổ sung ly nước ép cải cầu vồng mỗi ngày để duy trì sức khỏe, đẹp dáng đẹp da bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *