Ngò Gai Có Tác Dụng Gì? 10 Tác Dụng Ngò Gai Bạn Nên Biết

Ngò gai có tác dụng gì? Ngò gai hay còn được gọi là mùi tàu. Đây là loại rau thơm quen thuộc của người Việt Nam giúp tăng hương vị cho các món ăn. Ngoài ra, cây ngò gai còn có nhiều công dụng trong việc làm bài thuốc chữa bệnh như sỏi thận,… Để biết thêm nhiều công dụng của ngò gai, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Allherbs.

ngo gai

Đặc điểm của ngò gai

Ngò gai hay còn gọi là mùi tàu, mùi gai, ngò tây,… là một loại rau thơm phổ biến góp phần tạo nên hương vị cho các món ăn. Bên cạnh đó, ngoài làm loại rau gia vị thì nó còn là một loại thảo dược này còn được dùng để chữa nhiều bệnh rất hiệu quả.

Là loại cây thân thảo, cao trung bình từ 15 – 25 cm. Các lá có hình mác và thuôn dài với nhiều răng cưa ở cả hai bên. Các lá rộng dần về phía trên và thân lá thường có răng cưa nhiều hơn. Các lá phía trên có 3 – 7 thùy ở đầu và có nhiều gai.

dac diem cua ngo gai

Bộ phận hoa có màu trắng lục và kéo dài từ trục thân thành hình trụ hoặc hình bầu dục. Quả có hình cầu và hơi dẹt, bên trong có chứa nhiều hạt (để nhân giống). Thông thường, sau khi trưởng thành, hạt của cây rụng tự nhiên, phát tán ra và mọc hoang, thường gặp ở các vùng đồi núi, đồng bằng.

Tuổi thọ của cây là vài năm, cao khoảng 50 cm. Các lá mọc từ gốc và có phiến lá mỏng. Mép lá có răng cưa, hình mác và hẹp.

>>>> Xem thêm: nổi mề đay tắm lá gì?

Uống nước ngò gai có tác dụng gì?

Trị bệnh truyền nhiễm

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm DARU, ngò có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại các loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương, cũng như một số loại vi rút, nấm và nấm men.

Theo Bold Sky, chất phytochemical trong ngò gai có thể nhắm vào các tác nhân gây bệnh và điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng ở người, bao gồm cả các bệnh nhiễm trùng,…

Ngăn ngừa tiểu đường

Tinh dầu chiết xuất từ ​​lá mùi tàu có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó còn có nhiều axit ascorbic (vitamin C), hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do. Điều này làm cho mùi tàu trở thành một thảo dược hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường và các rối loạn khác do stress oxy hóa trong cơ thể.

ngan ngua tieu duong

Trị hôi miệng

Mùi thơm của ngò gai rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh hôi miệng. Chất diệp lục chứa trong lá có tác dụng khử mùi rất tốt. Theo Boldsky, nhai lá ngò gai sẽ loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh do vi khuẩn đường miệng tạo ra trong quá trình phá vỡ các mảnh thức ăn thành carbohydrate.

Trị tim mạch

Mùi tàu có chứa các hợp chất như saponin, flavonoid, coumarin, steroid và axit caffeic. Các chất này là “sức mạnh” chính của hoạt động chống viêm. Một nghiên cứu cho thấy lá ngò gai có tác dụng hiệu quả trong việc giảm viêm trong các đợt cấp tính của bệnh tim và mạch máu. Nó cũng giúp giảm đi các tình trạng viêm do dịch giàu protein chảy khỏi mạch máu.

tri tim mach

Chữa rối loạn thận

Ngò gai có thể thúc đẩy lợi tiểu và hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến thận như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm bàng quang, tiểu khó và viêm niệu đạo. Theo Boldsky, loại thảo mộc này có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Các đặc tính chống viêm của ngò gai giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như Alzheimer và Parkinson. Các hợp chất chống viêm v được tìm thấy trong lá có thể giúp giảm viêm trong các tế bào não đó. Ngoài ra, vitamin C có trong ngò gai hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não do stress oxy hóa.

ngan ngua Alzheimer

Điều trị sốt

Stigmasterol, một loại steroid có nguồn gốc từ cây ngò gai, có đặc tính chống viêm giúp điều trị sốt, cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh liên quan. Khi mầm bệnh xâm nhập cơ thể, nó kích hoạt sản xuất chất gây sốt pyrogen. 

Theo Boldsky, kết quả là viêm xảy ra như một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Stigmasterol và những hợp chất chống viêm khác có trong rau sẽ giúp làm giảm, ngăn ngừa sốt.

>>>> Xem thêm: bà bầu có được ăn rau ngót không?

Điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Lá mùi tàu kích thích tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Các carotenoid, lutein và phenolics được tìm thấy trong loại thảo mộc này giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm bớt nhiều vấn đề về đường tiêu hóa và giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh.

dieu tri cac benh tieu hoa

Điều trị sốt rét

Lá ngò gai có chứa nhiều flavonoid, tannin và triterpenoids. Theo Boldsky, những hợp chất này có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giúp chống lại vi khuẩn sốt rét và nhiều loại vi khuẩn khác.

Cây ngò gai chữa bệnh trĩ

Bạn có thể xông rửa sạch hậu môn bằng ngò gai, sẽ có tác dụng làm sạch vùng bị trĩ, giảm viêm nhiễm giúp lưu thông máu vùng bị trĩ.

Một số bài thuốc áp dụng ngò gai

Bài thuốc điều trị cảm cúm

30g ngò gai, 10g sinh khương, 20g ngải cứu, 15g mần trầu, 15g cúc tần, 15g cam thảo nam. Các vị thuốc thái đoạn, sinh khương đập dập, 500ml nước sắc thành nước uống. Chia thành 2 lần uống sáng và chiều lúc thuốc còn ấm. Cách làm này sẽ giúp cho bạn giảm triệu chứng mệnh mỏi của cảm cúm gây ra.

bai thuoc ap dung ngo gai

Bài thuốc điều trị long đờm

Khi bị ho đờm do nhiều nguyên nhân khác nhau, đờm thường sẽ ứ đọng bám trong đường hô hấp gây khó thở cho người bệnh. Theo đông y, mùi tàu có thể làm cho long đờm bám dính trong cổ họng bị tống ra.  

  • Bài 1: 40g mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ, 300ml nước đun sôi vào chia thành 2 lần uống lúc nước ấm
  • Bài 2: 20g mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ, 100g gạo nếp và cho lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Ngày nấu và ăn 2 lần.
  • Bài 3: 20g mùi tàu thái nhỏ, 100g thịt bò vào xào, ngày ăn 2 lần. 

Tác hại của rau mùi tàu

Về cơ bản mùi tàu rất tốt cho sức khỏe của bạn vì nó có nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng có những lưu ý khi sử dụng mùi tàu để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại bạn nên cần chú ý:

  • Theo người xưa, phụ nữ có thai nên tránh ăn mùi tàu. Người bị bệnh dạ dày nên uống nước đã xay hoặc nấu chín chứ không nên ăn lá tươi, đặc biệt là lá già.
  • Tinh dầu trong lá và hạt ngò gai có tính kích ứng da, vì vậy những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt nên đeo găng tay khi tiếp xúc. Hạn chế việc sử dụng rau ngò gai cho bệnh nhân bị hen phế quản, viêm phổi mãn tính,…

>>>> Xem thêm: lá cách là lá gì?

Rau mùi tàu kỵ với gì?

Tuy rau mùi có rất nhiều công dụng nhưng nó vẫn có nhiều thực phẩm không thể kết hợp cùng vì dễ gây hại đến sức khỏe, bạn nên cần chú ý. 

Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K có nhiều trong thực phẩm ăn hàng ngày như súp lơ, trứng, dưa chuột, bắp cải,… Rau mùi có tác dụng phân giải các enzym trong cơ thể, vì vậy khi nấu ăn, bạn nên tránh ăn rau mùi với các thực phẩm giàu vitamin K. 

Nếu như bạn kết hợp chúng với nhau sẽ gây ảnh hưởng đến sự phân hủy, hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể và gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của rau mùi.

ngo gai ky voi gi

Nội tạng động vật

Nội tạng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nó có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi ăn bạn nên tránh kết hợp cùng với rau mùi.

Rau mùi với nội tạng động vật có thể làm cho cơ thể sản xuất ion đồng, sắt. Điều này không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn có thể xuất hiện tình trạng ngộ động. Nếu không chú ý điều chỉnh trong thời gian dài, bạn có thể mắc bệnh về ung thư.

Thịt lợn

Trong rau mùi có tính ôn gây hại cho sức khỏe. Trong thành phần thịt lớn có tính hàn ít khí gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, khi nấu chung với 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Như vậy qua bài viết này chắc bạn cũng biết được ngò gai là gì và cũng như biết được ngò gai có tác dụng gì? Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ bỏ túi những kinh nghiệm trị bệnh đông y hiệu quả. Nên nhớ rằng bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào nhé. Để đọc những thông tin về các loại rau khác, vui lòng truy cập vào trang chủ Allherbs của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *