Mầm Đậu Nành Có Tác Dụng Gì? Cách Sử Dụng Mầm Đậu Nành Hiệu Quả Nhất

Mầm đậu nành có tác dụng gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp vì đậu nành có chứa estrogen, isoflavones, collagen… Ngày nay rất dễ dàng bắt gặp các sản phẩm kẹo mầm, viên mầm, sữa mầm, bột đậu nành đến từ các thương hiệu khác nhau. Để tìm hiểu tác dụng thần kì của mầm đậu nành mời bạn cùng Allherbs tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

dinh duong cua mam dau

Mầm đậu nành là gì?

Đậu nành là cây thân thảo, chỉ cao từ 40-80cm, thân mảnh, có lông trắng. Nó là một loại cây ngắn ngày. Lá đậu nành là hợp chất, mọc xen kẽ, có lông. Quả đậu có hình liềm và kích thước trung bình từ 2 đến 5 cm.

Mỗi quả chứa 2-5 hạt màu trắng vàng. Giá đỗ là một loại rau mọc từ hạt đậu tương, gồm 3 phần: lá, mầm và rễ. Nếu chiều dài từ 3cm đến 7cm thì chủ yếu dùng phần thân.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, độ ẩm và nhiệt độ mà hạt đậu này sẽ nảy mầm. Thông thường sẽ mất từ ​​3 đến 7 ngày để sử dụng hết giá đỗ. 

Được biết, đậu nành có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó lan nhanh sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam. Vào đầu thế kỷ 18, nó trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu, đặc biệt là ở Châu Mỹ.

Xem thêm: Ăn Rau Bắp Cải Có Tác Dụng Gì? Người Không Nên Ăn Bắp Cải

Trong mầm đậu nành có chất gì?

Đậu nành rất giàu protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Đậu nành cũng chứa nhiều chất béo thực vật, chất xơ và vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. 

Giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu tương (đậu nành): 

  • Năng lượng: 446 kcal
  • Protein: 36,4g
  • Lipid: 19,49g trong đó: acid béo no 2,88g; acid béo không no 4,4g
  • Glucid: 30,16g (chất xơ 9,30g; đường 7,33g)
  • Nước: 8,54g
  • Acid amin: có tới 18 loại acid amin trong đó đủ 9 loại acid amin thiết yếu đối với cơ thể: Lysine, Histidine, Threonine, Methionin, Valine, Leucine, Isoleucine, Phenylalanine, Tryptophan
  • Vitamin: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Vitamin C, biotin, Niacin, Acid pantothenic, Vitamin K, Vitamin D, Vitamin E
  • Khoáng chất: K, Ca, P, Mg, Fe, Zn, Cu, Mn, Co, D, Se, Na, I2

Ngoài các vitamin và khoáng chất quan trọng nhất là đậu nành cũng là một nguồn tự nhiên của polyphenol, một chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào và các bệnh như bệnh tim. 

Đậu nành đặc biệt giàu isoflavone, một phân lớp của polyphenol, phytoestrogen có tác dụng đặc biệt đối với phụ nữ. Mỗi 100g đậu nành luộc chứa 90-13mg isoflavone, tùy thuộc vào giống.

Mầm đậu nành có tác dụng gì?

Mầm đậu nành giảm tình trạng thiếu máu

Mầm đậu nành giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Sắt cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Nếu không có đủ sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin để mang oxy đến các tế bào và thải khí carbon dioxide ra ngoài.

Điều này có thể gây chóng mặt, choáng váng, ù tai, mờ mắt, ngất xỉu, v.v. Một nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa đậu nành liên tục trong sáu tháng sẽ làm tăng mức độ ferritin, một loại protein dự trữ chất sắt trong cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Sau khi mãn kinh, phụ nữ bị suy giảm estrogen. Điều này dẫn đến mất xương. Theo một số thống kê, phụ nữ mất khoảng 1% khối lượng xương mỗi năm, con số này tăng lên 5% hoặc 10% sau khi mãn kinh.

Mầm đậu nành dạng sợi chứa nhiều phytoestrogen giúp giảm hoạt động của các tế bào gây hủy xương và tăng hoạt động của các tế bào tái tạo xương. Nhờ vậy mầm đậu nành nguyên xơ có thể hỗ trợ xương khớp của phụ nữ sau mãn kinh chắc khỏe hơn.

Hỗ trợ giảm tình trạng mãn kinh ở nữ giới

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ  giảm sút, gây ra các vấn đề về nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm xúc của chị em. Không chỉ vậy, nó còn chống béo phì, tiểu đường,… 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng  phytoestrogen chứa trong  đậu nành có thể giúp ngăn ngừa và  giảm các triệu chứng của rối loạn nội tiết tố. Hàm lượng isoflavone trong đậu nành cũng giúp tăng thời lượng và chất lượng của giấc ngủ.

Xem thêm: Rau Bồ Ngót Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Của Con Người

Mầm đậu nành có tác dụng gì? Có thể ngăn ngừa ung thư không?

Đậu nành hay đậu tương chứa nhiều hợp chất chống ung thư: 

  • Chất daidzein và genistein có tác dụng phòng chống ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. 
  • Isoflavone có tác dụng ức chế tyrosine kinase, một loại enzyme kích thích sự tăng sinh của tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư. 
  • Lunasin peptide và BBI ngăn ngừa sự phát triển của ung thư 
  • Isoflavone có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ DNA khỏi các đột biến gây ung thư 

Số liệu chính xác về hiệu quả của đậu nành trong việc giảm ung thư: 

  • Thực phẩm bổ sung Isoflavones trong đậu nành làm giảm ung thư nội mạc tử cung 19% 
  •  Chế độ ăn giàu đậu nành giảm ung thư hơn 7% 
  •  Giảm 8-12% nguy cơ ung thư ruột kết và ruột kết, đặc biệt ở phụ nữ 
  •  Giảm nguy cơ tử vong do ung thư 12%, đặc biệt là ung thư dạ dày, ruột kết và phổi

Chăm sóc sức khỏe sắc đẹp nữ giới

Genistein  trong  đậu nành nguyên hạt có chức năng chống oxy hóa, bảo vệ  tế bào da khỏi các chất gây ung thư da. Đậu nành rất giàu chất béo bão hòa, nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách làm cho mạch máu khỏe và đàn hồi hơn.

Đặc biệt, vitamin E, vitamin C hay isoflavone chứa trong  đậu nành có thể giúp tạo nên chất chống oxy hóa cho da, bảo vệ  da khỏi các tác động bên ngoài và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

mam dau nanh giup tang vong 1

Cải thiện chức năng sinh sản ở phái nữ

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bổ sung  đậu nành và isoflavone đậu nành có khả năng sinh con cao hơn 1,3 đến 1,8 lần so với những phụ nữ ít isoflavone.

Ngoài ra,  thực phẩm từ đậu nành  bảo vệ khỏi tác động của bisphenol A (BPA), một hợp chất được tìm thấy trong nhựa được cho là làm giảm khả năng sinh sản.

Một số tác dụng khác của mầm đậu nành

Mầm đậu nành bổ sung và cân bằng nội tiết tố

Isoflavones – một hợp chất phytoestrogen có khả năng liên kết với các thụ thể estrogen của cơ thể, cơ chế hoạt động của chúng tương tự như estrogen nội sinh. Như vậy, bổ sung đậu nành cũng là một cách hữu hiệu để mang lại hiệu quả  và cân bằng nội tiết tố nữ.

Thực phẩm bổ dưỡng giúp giảm cholesterol

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều đậu nành có thể làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Trung bình 25 g protein đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm 3% tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu.

Đậu nành hay các chế phẩm  từ đậu nành khác là  thực phẩm lành mạnh cho những người bị bệnh tim, cholesterol cao, béo phì, tiểu đường loại 2, v.v.

Tăng kích thước vòng một nhờ mầm đậu nành

Isoflavone có trong mầm đậu tương (đậu nành) có tác dụng kích thích sự phát triển của các chất béo tích tụ trong mô ngực, giúp ngực săn chắc. Trên thực tế, có nhiều trường hợp kích thước vòng ngực tăng từ 1 lên 2, tuy nhiên kết quả lại khác nhau tùy theo cơ địa.

Ngoài ra, giá đỗ rất giàu protein, lipid và chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể làm chậm quá trình lão hóa và làm ngực chảy xệ

Xem thêm: Xuyên Tâm Liên Có Tác Dụng Gì? Thảo Dược Chữa Các Bệnh

Bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tim mạch

Mỡ máu cao cũng góp phần thúc đẩy các bệnh tim mạch phát triển. Trong mầm đậu nành giàu isoflavone có thể làm giảm cholesterol, đặc biệt là ở những người có lượng cholesterol trong máu cao.

Đậu nành cũng không chứa cholesterol, chứa nhiều chất béo không bão hòa và ít chất béo bão hòa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã phê duyệt các sản phẩm đậu nành là có “lợi ích sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh mạch vành”.

Ngoài ra, giá đỗ còn có phytosterol, loại enzym giúp giảm cholesterol và hạ lipid máu, chống xơ cứng thành mạch và có tác dụng hạ huyết áp.

Hướng dẫn cách uống viên mầm đậu nành 

Uống mầm đậu nành vào lúc nào để có hiệu quả tốt nhất?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để uống nước giá đỗ là sáng và tối. 

Đặc biệt, uống nước rau mầm buổi sáng được thực hiện trong hoặc ngay sau khi ăn sáng. Bạn có thể sử dụng hiệu quả hơn trong giai đoạn các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm chức năng được cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong giá đỗ khi vào cơ thể sẽ giúp sản sinh ra năng lượng cho mọi hoạt động.

Ngoài thời gian vàng vào buổi sáng, bạn cũng có thể uống nước rau mầm trước khi đi ngủ 1-2 tiếng vào buổi tối.

Sau một ngày dài hoạt động, việc sử dụng giá đỗ giúp cơ thể phục hồi hoạt động, kiểm soát quá trình tái tạo, tạo điều kiện cho máu mở ra nhiều hơn cho cơ thể.

sua dau nanh

Cách sử dụng mầm đậu nành hiệu quả

Rau mầm nguyên chất có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, tuy nhiên để đạt được những lợi ích tốt nhất bạn nên biết những điểm chính sau:

  • Có nhiều cách để chế biến giá đỗ. Có thể ăn sống, xào thịt, nấu canh … hoặc chế biến thành bột đậu tương hoặc chiết xuất đậu tương.
  • Protein trong đậu nành có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể nếu bạn tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn giá đỗ. 
  • Tuy nhiên, hàm lượng protein trong mầm đậu tương lại thấp hơn so với hạt đậu tương. Vì vậy, liều lượng và hình thức sử dụng đậu nành cần được cân nhắc trước khi sử dụng.
  • Vỏ đậu nành có chứa stachyose và raffinose, có thể gây khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy khi ăn nhiều, tuy nhiên, hàm lượng các chất này trong giá đỗ đã giảm đi đáng kể.
  • Khi sử dụng cần lưu ý đến dạng bào chế và liều lượng thích hợp hàng ngày.
  • Đậu nành sống có chứa trypsin (một loại enzym tiêu hóa protein) và các enzym chống lại tác động của protein đậu nành (đặc biệt là albumin).
  • Cả hai bài thuốc này đều có tác dụng ức chế sự phát triển của cơ thể, vì vậy nên luộc chín hạt trước khi sử dụng để tránh những tác hại kể trên và nâng cao hiệu quả sử dụng, đặc biệt nên ăn đậu nành sống, khi ăn cần rửa sạch.
  • Đậu nành kỹ trước khi ăn Trẻ em, người già, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch kém nên dùng nước đậu nành luộc.
  • Giá đỗ có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn ngon nhất trong vòng 2 ngày.

Xem thêm: Cây Bồ Công Anh Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe? Cách Dùng Để

Cách sử dụng viên mầm đậu nành tăng vòng 1

Như đã nói ở trên, tính chất duy nhất của mầm đậu nành là dạng bào chế tinh khiết nhất của mầm hành, chứa hàm lượng Isoflavones cao nhất, mang lại hiệu quả làm đẹp và bồi bổ sức khỏe tối ưu. 

Vì vậy, khi nói đến cách uống tinh chất mầm đậu nành để tăng kích thước vòng ngực thì việc đầu tiên và cũng là một trong những điều quan trọng nhất đó là lựa chọn và sử dụng sản phẩm tinh chất mầm đậu nành.

Các sản phẩm từ đậu nành trên thị trường hiện nay chủ yếu được bào chế dưới dạng viên uống khá tiện lợi, dễ uống, dễ bảo quản và bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào mình muốn. Không cần chế biến hay pha trộn như khi sử dụng mầm đậu nành tươi hay bột đậu nành.

Liều dùng:

  • Thực tế, trên thị trường hiện nay, các sản phẩm tinh chất mầm đậu nành được điều chế với hàm lượng Isoflavones khác nhau nên liều lượng sử dụng cũng khác nhau.
  • Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả tối ưu và tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, bạn cần chú ý uống tinh chất mầm đậu nành theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý tăng liều lượng cho đến khi có chỉ định – hướng dẫn của chuyên gia.

Thời gian để uống:

  • Hầu hết việc sử dụng viên uống làm từ đậu nành thường được khuyến khích trong hoặc sau bữa ăn.
  • Vừa tránh ảnh hưởng xấu đến dạ dày, vừa hỗ trợ cơ thể dễ dàng hấp thụ lượng Isoflavones, cho công dụng tối ưu.

Lưu ý khi tiêu dùng: 

  • Sử dụng mầm đậu nành đúng liều lượng khuyến cáo, không tự ý tăng liều lượng khi chưa có  chuyên gia. 
  • Nếu bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung hoặc đơn lẻ nào khác, hãy hỏi ý kiến ​​chuyên gia trước khi dùng mầm đậu nành. 
  •  Ngừng sử dụng và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra trên cơ thể bạn khi đang sử dụng  đậu nành. 
  •  Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo thoáng mát, tránh  ánh nắng trực tiếp, tránh xa tầm tay trẻ em.

Giải đáp một số thắc mắc về việc sử dụng mầm đậu nành

Uống mầm đậu nành kết hợp với gì?

Hầu hết các dòng viên uống  đậu nành đều có chứa thành phần vitamin E vì sự kết hợp giữa vitamin E và  đậu nành có tác dụng bổ trợ giúp cải thiện kích thước vòng ngực nhanh và hiệu quả hơn. 

Bạn có thể lựa chọn  viên uống hỗ trợ nội tiết tố kết hợp giữa đậu nành và vitamin E. Tuy nhiên,  bạn có thể sử dụng kết hợp riêng biệt 2 loại viên uống  mầm đậu nành để đạt hiệu quả tối đa. 

Khi nào thì bạn nên uống thuốc đậu nành? Theo các chuyên gia dinh dưỡng,  đậu nành nên được tiêu thụ trong hoặc sau bữa ăn, vào buổi sáng hoặc buổi tối để hấp thu tốt hơn. Nếu bạn sử dụng hai sản phẩm khác nhau,  bạn có thể sử dụng vitamin E 30-60 phút sau khi uống  đậu nành.

luu y khi su dung dau nanh

Kẹo mầm đậu nành có tác dụng gì? Kẹo mầm đậu nành có tốt không?

Một  yếu tố quyết định kích thước của bộ ngực là nội tiết tố nữ estrogen. Biểu hiện chính  là tuổi dậy thì, nội tiết tố estrogen dồi dào nhất, giúp  hình thành và phân biệt giới tính. 

Lượng estrogen tiết ra trong buồng trứng gây ra sự hình thành các liên kết mô mỡ trong bầu ngực, góp phần  hình thành nên bầu ngực đầy đặn và săn chắc.

Dễ nhận biết nhất là ở phụ nữ khi mang thai  và trước mỗi kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen tiết ra nhiều làm tăng kích thước bầu ngực, giúp ngực đầy đặn và săn chắc hơn. 

Trong đó đậu nành có chứa isoflavone – khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ đóng vai trò như một loại estrogen nội sinh giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô cơ ngực. Nồng độ Estrogen nội sinh trong cơ thể có nguy cơ sụt giảm do tuổi tác, stress, lão hóa… 

Do đó, việc tăng nội tiết tố nữ Estrogen tự nhiên từ mầm đậu nành sẽ thúc đẩy tình trạng thiếu hụt Estrogen nội tiết tố  giúp tăng kích thước ngực, vì vậy câu trả lời cho câu hỏi ăn  đậu nành có tăng kích thước ngực không là có.

Xem thêm: Cây Trinh Nữ Hoàng Cung Có Tác Dụng Gì Mà Chị Em Phụ Nữ Cần

Qua bài viết trên Allherbs là trả lời câu hỏi mầm đậu nành có tác dụng gì và cũng như hường dẫn bạn cách sử dụng mầm đậu này một cách an toàn và hợp lý. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể có thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *