Lẩu Hải Sản Ăn Rau Gì Ngon Và Hấp Dẫn? Top 9+ Loại Rau Ăn Kèm Lẩu Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Lẩu hải sản ăn rau gì ngon và hấp dẫn là thắc mắc của nhiều người khi có ý định ăn lẩu hải sản. Để giải đáp cho thắc mắc đó cũng như cung cấp cho bạn các thông tin về nguyên liệu, các loại rau giúp món lẩu thái hải sản chua cay hấp dẫn và ngon hơn thì hôm nay mời các bạn tham khảo qua bài viết bên dưới của Allherbs nhé!

lau hai san an rau gi 1

Nước lẩu hải sản gồm những gì?

  • Tôm tươi
  • Mực tươi
  • Ngao
  • Thịt cá trắm thái lát mỏng hoặc các loại cá hồng hay cá phù hợp với sở thích của bạn
  • Cà chua
  • Dứa chín
  • Các loại nấm ăn kèm như nấm kim châm, nấm bào ngư,…
  • Các loại rau ăn kèm: rau cải thảo, rau muống, cải ngọt,…
  • Xương ống hoặc xương sườn
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, nước mắm, sa tế
  • Hành, tỏi, sả, chanh tươi
  • Bún hoặc mì tôm sống

Cách nấu nước lẩu hải sản

lau hai san an rau gi 2

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, xương heo rửa sạch, ngâm nước sôi để loại bỏ tạp chất.
  • Sau đó, đem rửa sạch bằng nước và hầm trong 1-2 giờ.
  • Trong quá trình ninh xương, nên định kỳ hớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
  • Tiếp theo, bạn rửa sạch tôm và cắt bỏ râu. Mực tươi rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cá cũng rửa sạch, lọc lấy thịt, thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Làm sạch mực tươi, cắt xéo, sau khi đã thấm gia vị thì cắt miếng vừa ăn.
  • Ngao rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo, thêm ít ớt tươi băm nhỏ vào khuấy đều (để ngao loại bỏ tạp chất). Ngâm trong vòng 20 – 30 phút rồi rửa lại thật sạch.
  • Đối với cá ta đánh sạch vảy, mổ bụng. Rửa sạch với nước muối và cắt thành từng lát mỏng.
  • Nấm kim châm cắt bỏ rễ, tách sợi, rửa sạch.
  • Rửa sạch sả, sau đó băm nhỏ phần cuối. Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn hành tím và tỏi.
  • Rau ăn kèm nhặt bỏ rễ, lá sâu, rửa sạch, để ráo.

Cách nấu nước lẩu hải sản chua cay tuyệt đỉnh

  • Để làm nước lẩu chuẩn vị, bạn cho xương cá vào hầm cùng với nước hầm xương.
  • Vị ngọt của xương cá khiến món canh kho thêm thơm ngon, đậm vị.
  • Sau khi nấu sôi khoảng 15 phút, bạn vớt xương cá ra.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi và sả băm nhỏ cho thơm và thêm sa tế.
  • Nếu thích cay, bạn cũng có thể cho thêm ớt bột hoặc ớt tươi.
  • Hỗn hợp này sau đó được cho vào nước hầm xương để tạo màu cho nồi lẩu thêm đặc sắc.

Lẩu hải sản ăn rau gì ngon và hấp dẫn nhất?

lau hai san an rau gi 3

Lẩu hải sản có mùi tanh nồng nên khi chọn rau cần lưu ý chọn những loại rau ăn kèm có thể khử được mùi tanh. Bạn có thể tham khảo qua các loại rau sau:

Giá đỗ

Giá đỗ cũng là một trong những loại rau nhúng được khá nhiều người yêu thích, nó có vị giòn và chứa nhiều vitamin C, protein và khoáng chất giúp kích thích hệ tiêu hóa và khi ăn với nước lẩu sẽ giải nhiệt, tiêu hóa nhanh.

Rau muống

Rau muống là một loại rau khá phổ biến. Là loại rau không thể bỏ qua khi ăn lẩu hải sản. Ăn rau mồng tơi giúp giảm mỡ máu, tăng cường hệ miễn dịch và có nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Rau muống ăn lẩu hải sản. Nên bỏ bớt phần lá để khi ăn có thể thấy được độ giòn. Bạn có thể để nguyên hoặc ngắt thành từng khúc nhỏ để rau nhanh chín và thấm gia vị.

Cải ngọt

Cải ngọt rất dễ ăn với lẩu hải sản, vừa có vị thanh mát vừa giúp bạn no bụng, vừa giúp duy trì cảm giác thèm ăn, đồng thời cải ngọt rất tốt để giảm cholesterol, hạn chế mỡ trong gan, tốt cho xương khớp.

Xà lách

Khi dùng trong lẩu hải sản, rau xà lách có màu xanh tươi sẽ khử được mùi tanh của hải sản, xà lách không nên nhúng quá lâu trong nước lẩu tránh rau bị mềm, nhão ăn sẽ không còn ngon nữa.

Rau hoa chuối

Rau hoa chuối bào sợi cũng được dùng phổ biến trong các nồi hải sản, khi ăn với nước lẩu, vị ngọt giòn, thanh mát rất tốt cho hệ tiêu hóa, chống đầy bụng, khó tiêu. Bạn có thể mua hoa chuối và thái, bào tại nhà để đảm bảo vệ sinh.

Rau cần nước

Cần nước có vị ngọt, tươi, thơm ngon rất được ưa chuộng ở Việt Nam, thích hợp để nấu với nồi hải sản, bạn có thể bỏ lá và ăn cả cọng.

Cần tây thân mềm và nhanh chín nên không cần nhúng lâu, nó làm giảm vị ngọt của rau.

Cải cay

Cải cay có hương vị hơi nồng, khi kết hợp với hải sản thì mùi tanh sẽ biến mất và bạn có thể cảm nhận được độ thơm ngon và ấm bụng.

Cải xoong

Cải xoong thường được dùng để nấu canh, nhưng nó cũng phù hợp để ăn kèm lẩu hải sản. Cải xoong có mùi nhẹ và hơi dai, nhưng nó rất giàu chất xơ và có thể kích thích hệ tiêu hóa.

Cà rốt

lau hai san an rau gi 4

Khi cho vào nồi hải sản, màu cam của cà rốt sẽ nổi bật, màu sắc của nồi lẩu càng nổi bật hơn. Cà rốt mang lại vị ngọt tự nhiên cho nước dùng. Lưu ý nên cho cà rốt vào nồi hải sản trước để cà rốt được chín mềm.

Bắp cải thảo

Bắp cải là một loại rau có vị khá nhạt nên nếu dùng làm rau nhúng lẩu sẽ để lại vị chua ngon của nước lẩu. Bắp cải cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống ung thư hiệu quả, khả năng phân giải chất béo tốt, đặc biệt là khả năng giải độc rượu giúp tinh thần tỉnh táo hơn.

Cùng với bắp cải và lẩu, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị đậm đà của nước lẩu mà không hề bị ngấy.

Các loại nấm ăn kèm lẩu hải sản

Những loại nấm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng là thứ không thể thiếu để món lẩu hải sản thêm ngon. Nấm tăng thêm vị ngọt tự nhiên cho nồi nước lẩu.

Nấm chín rất nhanh, chính vì thế không nên nhúng trong nước lẩu quá lâu để nấm trở nên nhão. Trong nấm có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin giúp cải thiện trí nhớ rất tốt và còn giúp các chị em phụ nữ giữ dáng không phải lo tăng cân khi ăn.

Lẩu hải sản không nên ăn rau gì?

lau hai san an rau gi 5

Để chế biến lẩu hải sản, bạn cần biết những loại rau nào không nên ăn kèm với lẩu và những loại rau nào nên ăn kèm. Lẩu hải sản kỵ nhất đối với các loại rau chứa nhiều vitamin C vì hải sản tanh, có tính hàn.

Vì vậy, ăn lẩu có sự kết hợp của các loại rau này rất dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, thậm chí có thể bị ngộ độc.

Không riêng gì lẩu hải sản mà khi ăn các loại hải sản nói chung không nên ăn kèm với các loại rau có chứa nhiều vitamin C. Cụ thể như mướp đắng, súp lơ, dứa, cà chua,…

Không chỉ vậy, nếu lạm dụng quá nhiều còn có nguy cơ nhiễm độc thạch tín, làm tăng nguy cơ tử vong rất cao. Điều này cũng có thể hiểu là khi bạn đến một nhà hàng và gọi một nồi hải sản và chọn các loại rau để ăn. Nhân viên sẽ khuyên không nên chọn những loại rau này.

Một số lưu ý khi nấu lẩu hải sản

  • Bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu chính của món lẩu hải sản tùy thích.
  • Muốn ăn lẩu hải sản ngon và bổ dưỡng, bạn phải đặc biệt chú ý đến cách chọn hải sản. Hãy chọn những loại hải sản tươi sống để có thể thưởng thức trọn vẹn hương thơm và dinh dưỡng của hải sản.
  • Các loại rau như mồng tơi, bắp cải, bông cải xanh thường được dùng trong lẩu cũng như các loại rau như khoai tây, khoai môn, cà rốt …
  • Nếu bạn thích cay hơn, hãy thêm sa tế vào súp để được nồi lẩu chua chua cay cay đặc biệt hấp dẫn.

Bài viết trên của Allherbs đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích để giải đáp thắc mắc “lẩu hải sản ăn rau gì?”. Rất mong sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ có thể lựa chọn được cho mình loại rau có thể ăn kèm, thưởng thức cùng món lẩu hải sản ngon miệng và hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *