Hướng Dẫn Làm Lẩu Chó Ăn Rau Gì Đơn Giản Tại Nhà

Lẩu chó từ lâu đã là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, thế nhưng lại rất ít ai biết lẩu chó ăn rau gì là ngon và phù hợp nhất. Thì thông tin bài viết dưới đây Allherbs sẽ hướng dẫn cho các bạn cụ thể về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

lau cho an bap cai

Các bước chuẩn bị khi nấu lẩu chó

Thay vì ra quán ăn, thì cả gia đình có thể ngồi lại và nấu một món lẩu cùng nhau sẽ tuyệt hơn rất nhiều! Vậy cần những gì để nấu được lẩu chó thì dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho mọi người:

  • Thịt chó tơ
  • Đậu phụ
  • Riềng xay nhỏ
  • Xả
  • Mẻ
  • Ớt cay
  • Bún tươi
  • Gia vị: mắm, tôm, sa tế, hạt nêm
  • Những loại rau: Rau má, hoa chuối, nấm, rau muống, bắp cải…

Sơ chế thực phẩm chế biến lẩu chó

  • Thịt chó sau khi đã được thui sạch lông sẽ đem ra chặt thành từng miếng nhỏ
  • Măng củ cần thái thành từng lát và cho vào nồi luộc để làm nước bớt chua
  • Các loại rau ăn để lẩu cần mang rửa sạch, ngâm cùng với nước muối
  • Sả đem băm nhỏ và riềng hoặc xay nhuyễn
  • Ướp thịt chó cùng với mắm tôm, riềng, sả, muối, mẻ

Các bước nấu món lẩu chó

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ gồm các nguyên liệu và khâu sơ chế thịt chó thì các bạn tiến hành việc chế nước lẩu theo những các bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên cho thịt chó vào nồi để lên bếp và đảo đều, sau đó cho cả ớt và măng chua vào đảo cùng để có thể ngấm được gia vị trước khi nấu lẩu.
  • Bước 2: Tiếp đến cho bia vào trong nồi thịt chó và nêm nếm gia vị. Rồi tiếp tục quá trình đun sôi lẩu cùng với bia để cho thịt ngấm đều.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị lẩu cho cho tiếp 1/2 thịt chó đó vào nồi + chai bia + 1 chút nước sau cho đủ ngập thịt. Sau đó, cho rau vào cùng để nhúng lẩu, vậy là cả gia đình đã có được một món lẩu chó để thưởng thức rồi đó!

>>>>>xem thêm: cháo thịt bò nấu với rau gì?

Lẩu chó ăn rau gì?

lau cho an chuoi xanh

Món lẩu nào cũng vậy, rau là thứ cuối cùng và rất quan trọng trong 1 món lẩu, nó quyết định cả nồi lẩu có ngon hay không? Vậy lẩu chó ăn với rau gì và cần chọn những loại rau nào để phù hợp với lẩu chó này thì các bạn tham khảo một số loại rau dưới đây nhé: 

Lá mơ

Nói đến thịt chó thì chúng ta không thể không nhắc đến loại lá mơ này, hay còn được gọi với loại nhiều cái tên khác theo như từng vùng như: ưu bì đống, mẫu cầu đằng, mơ tam thể…Loại lá này có tính mát, giải nhiệt, nhuận bút và giúp sát khuẩn. Trong thịt chó thì có vị mặn, nóng vậy cho nên việc kết hợp cùng lá mơ với thịt chó sẽ vừa ngon lại còn vừa cân bằng được vị, mang đến cho người ăn có cảm giác ngon miệng. 

Rau má

Rau má là loại rau rất được nhiều người đánh giá ,lựa chọn khi ăn cùng với lẩu chó, rau có vị hơi chút đắng, thanh thanh khá dễ ăn. Đồng thời, rau má còn giúp mang đến với nhiều công dụng tuyệt vời đối với trong sức khỏe như là: giảm mệt mỏi, lo lắng, giúp cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, rau má còn giúp trong việc chữa lành vùng da bị thương, có vấn đề trong việc lưu thông máu và bị giãn tĩnh mạch rất là vô cùng tốt cho người thưởng thức loại rau này.

Rau muống

Đây là một trong những loại rau được sử dụng ở trong nhiều các món lẩu và món lẩu chó cũng không là ngoại lệ. Nhiều người sẽ bỏ đi phần lá và chỉ giữ lại phần cuống, dùng dao chẻ nhỏ hoặc có thể dùng dụng cụ rọc, để nhúng vào trong lẩu chó. Có vị giòn ngọt của rau sẽ giúp việc làm tăng hương vị cho món lẩu.

Bắp cải

Bắp cải mà đem nhúng lẩu chó thì không còn gì phải chê, lá bắp cải mềm và còn có vị ngọt kết hợp cùng với món lẩu chó đậm gia vị thì vô cùng ngon miệng. Chưa kể đến, trong bắp cải còn có chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng và vitamin khác vô cùng tốt cho hệ tim mạch. Đồng thời, còn giúp phòng chống ung thư như là :sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol. 

Rau cần

Rau cần có chứa rất nhiều dinh dưỡng như là: protein, chất béo, chất khoáng, kali, natri, canxi, magie…Mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng đến cho người sử dụng, loại bỏ được những dưỡng chất bị ảnh hưởng đến gan, xơ gan, và gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, rau cần mềm khi được nhúng với lẩu chó sẽ có thể giúp người dùng được tận hưởng trọn vẹn về món ăn này.

Rau cải cúc

Cải cúc là một loại rau được mọi người ưa thích vào màu đông, rau có vị ngọt dễ ăn vậy nên khi nhúng vào trong lẩu chó sẽ rất vừa miệng. Hiện nay, loại rau này đã và đang được bán ở quanh năm vậy nên khi ăn lẩu chó mọi người đừng bỏ qua rau cải cúc này nhé, để có thể đảm bảo đáp ứng được đầy đủ các hương vị.

Cải xanh

Cải xanh có một hương vị hơi nồng một chút và nếu kết hợp cùng với thịt chó cay, đậm vị của mắm tôm cùng với bia thì vô cùng là ấm bụng. Bạn sẽ không còn cảm thấy được mùi vị tanh hay nóng từ trong thịt chó nữa.

Các loại rau thơm khác

Ngoài những loại rau được nêu trên thì khi ăn lẩu chó, các bạn không thể bỏ qua một các loại rau thơm như là: húng chó, húng lủi, rau ngổ, ngò gai…Mùi hương thơm của các loại rau này sẽ loại bỏ được mùi tanh của từ thịt chó và giúp cho món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các loại rau thơm này còn giúp điều tiết các bệnh về tiểu đường, huyết áp, sỏi thận được đánh giá là vô cùng tốt.

>>>>>>xem thêm: cháo gà nấu với rau gì?

Cách nấu lẩu chó ngon miền Bắc

lau cho an la mo

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm lẩu chó sao cho được ngon nhất thì còn phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố và khâu chuẩn bị các nguyên liệu. Bước này buộc đòi hỏi phải chuẩn bị trước được các nguyên liệu chất lượng, tươi ngon và đảm bảo về chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm của những các thành phần. Một số thành phần chính bao gồm có:

  • Thịt chó 
  • Đậu nành rang, đậu phộng
  • Đu đủ, măng, sả, hành tím
  • Các loại gia vị: mắm, muối, mì chính ( có thể thay bún) , đường, ngũ vị hương, tương hạt và tương xay,..
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: cải, rau muống, rau má, hoa chuối,

Chế biến các nguyên liệu

Phần thịt chó sau khi được mua về thì sẽ đem thui qua bằng lửa để làm dậy lên được mùi hương đặc biệt của nó, chỉ hơ sơ sơ cho tới khi vàng đều các phần da. Sau đó rửa lại với nước và chặt thành các miếng vừa ăn. Các loại đậu mang đi rang chín, bóc vỏ rồi sau đó giã dập. Đu đủ và măng tươi thì thái thành các miếng nhỏ để đem ninh cùng nước dùng.

Các loại rau đem lặt sạch , bỏ những phần bị ố vàng, bị sâu và phần bị già. Sau đó đem rửa sạch với nước rồi thái những khúc vừa ăn. Riêng với phần hoa chuối thì khi thái cần phải ngâm qua với nước muối để cho hoa được trắng và không bị thâm đen.

Ướp gia vị

Phần thịt sẽ được ướp chung cùng với sả, hành tím, ngũ vị hương, tương hạt, đậu đã được giã dập và các loại gia vị mắm, muối, mì chính. Sau khi đã trộn đều thì cần để cho thịt nghỉ khoảng tầm nửa tiếng để cho thấm đẫm các gia vị.

Ở trong một số nơi, sẽ được thêm phần sốt để ăn kèm. Phần nước sốt này là được làm từ các tương xay và với nước cốt dừa đun sôi rồi sau đó bỏ thêm một ít đậu phộng rang đã giã vào. Như vậy với một lẩu chó, chúng ta không thể ăn với chỉ loại mắm tôm mà sẽ phải ăn cùng với loại sốt như thế này.

Hoàn tất các cách làm lẩu chó

Sau khi đã được chuẩn bị xong về các nguyên liệu, chúng ta sẽ phải bắt đầu nấu những món lẩu chó. Ban đầu, xào cho săn thịt cùng với lửa lớn, sau đó cho thêm nước vào để ninh lại mềm thịt. Trong quá trình ninh thì ta cho thêm vào đu đủ, măng tươi để cho nước dùng được ngọt hơn.

Chỉ cần làm như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bước cuối của cách làm lẩu chó đạt chuẩn vị miền Bắc này rồi. Đây là món ăn rất phù hợp cho những dịp mà tụ họp đông người, các dịp gặp gỡ,… Để tăng thêm một bầu không khí vui vẻ, thì hãy học cách để chuẩn bị một món ăn ngon để cho mọi người cùng thưởng thức nữa nhé!

Cách nấu lẩu chó rau má

Cách nấu lẩu chó tương tự như phía trên, còn về rau má thì sau khi lẩu đã chín sôi các bạn chỉ cần bỏ rau má vào lẩu là có thể ăn được rồi nhé!

Cách nấu lẩu chó chuối xanh

Đối với chuối xanh các bạn thái miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối tầm 15-20p, sau đó rửa sạch qua với nước. Cũng như các bước nấu lẩu phía trên, lẩu sôi các bạn chỉ việc bỏ chuối xanh vào và đợi thưởng thức thôi!

Cách nấu lẩu chó măng

Bước 1: Đầu tiên bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, cho một thìa nhỏ muối, một thìa giấm trắng rồi sau đó cho thịt chó vào chần sơ (khoảng tầm một vài phút từ khi nước bắt đầu sôi lên). Sau đó thì bạn vớt thịt chó ra đem rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch những bọt bẩn bị bám ở trên thịt rồi đem để ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến cho thịt chó vào trong tô ướp cùng trong tầm khoảng hơn 1 thìa nước mắm ngon, bỏ thêm hạt tiêu trong khoảng 30p – 1 tiếng. Việc chần sơ qua thịt chó cùng với muối, giấm và ướp thêm với nước mắm, hạt tiêu như vậy sẽ giúp làm cho món thịt chó được đậm đà và thơm ngon hơn.

Bước 3: Phần măng tươi bạn cần đem tước sợi rồi luộc trong tầm khoảng 10 phút để loại bỏ được những chất độc có trên mang, sau đó cho măng ra rổ và rửa sạch với nước lạnh rồi vắt ráo nước. Hành củ đem thái mỏng.

Bước 4: Bạn bắc một nồi lên trên bếp đun với lửa vừa, cho vào nồi một chút dầu ăn để tiến hành phi thơm hành củ cần thái mỏng hơn cho thơm, tiếp đến là cho măng tươi vào chung xào, nêm nếm vào măng thêm một chút muối để cho đậm đà, xào măng trong tầm khoảng vài phút để cho ngấm gia vị rồi sau đó cho thịt chó đã thái miếng vừa ăn vào trong nồi, cho thêm một chút nước vừa đủ ngập thịt chó. Đun sôi, hớt bỏ phần bọt được nổi lên trên, vặn nhỏ lửa nhỏ để hầm cho đến khi thịt chó đã được chín mềm là được (hầm trong tầm khoảng 30-40 phút).

Bước 5: Trong thời gian chờ hầm thịt chó nấu măng, thì cho vào thêm một chút muối, hạt nêm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Khi thịt chó đã chín, tắt bếp và cho thêm một ít hành lá đã thái khúc vào trong rồi múc ra tô. Vậy là ta đã có món lẩu chó măng hoàn thiện rồi!

>>>>>xem thêm: cháo thịt gà nấu với rau gì?

Cách nấu lẩu chó với bia ngon như nhà hàng

lau cho an rau ma

Nguyên liệu làm lẩu chó

  • Thịt chó loại ngon: 1.5 kg thịt xương chó
  • Bia chai: 2-3 chai 
  • Sả: 6 củ 
  • Riềng xay: 2 bát nhỏ
  • Mẻ chua: 2 muối canh 
  • Măng củ: 200gr 
  • Ớt tươi: 2 quả 
  • Rau ăn kèm: Rau má, rau muống, chuối xanh, bắp, hoa chuối, lá mơ 
  • Đồ ăn kèm: Bún, đậu phụ 
  • Gia vị: Muối trắng, mắm tôm, tương bần, dầu ăn, mì chính, sa tế. 

Các bước làm lẩu chó nấu với bia

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 
  • Thịt chó khi mua về các bạn cần rửa sạch bằng nước ấm, chặt ra thành từng miếng vừa ăn.
  • Xương chó các bạn cần đem đi rửa sạch, chặt ra từng miếng vừa phải. 
  • Sả củ đem rửa sạch, một nửa để y nguyên, một nửa đem đi thái những lát mỏng. 
  • Măng củ cũng đem đi rửa sạch, thái miếng con trì to chỉ tầm cỡ đốt tay là được. 
  • Ớt tươi đem đi thái nhỏ, có thể bỏ bớt những hạt ớt đi 
  • Rau sống đem nhặt sạch sẽ, rửa kỹ với nước muối rồi để rổ cho ráo nước. 

Lưu ý: Thịt chó khi nấu lẩu thường phải được thái những miếng to rồi đem ướp gia vị cho thấm.

  • Bước 2: Tẩm ướp gia vị
  • Đối với thịt chó, các bạn cần cho vào trong nồi to rồi cho thêm vào với 3 thìa mắm tôm, sả đã thái nhỏ, riềng đã xay, 1 thìa muối, 2 thìa tương bần, 3 thìa dầu ăn, cùng với 2 thìa mẻ chua, và 2 thìa mì chính rồi sau đó đảo đều các nguyên liệu này với nhau, để tẩm ướp tầm khoảng nửa tiếng. 
  • Bước 3: Nấu nước dùng 
  • Bắc nồi lên trên bếp, cho măng củ, ớt tươi cay, xương chó vào trong nồi rồi sau đó tiến hành xào qua trong khoảng vài phút rồi đem đổ đi toàn bộ những lượng bia vào trong lẩu. Nêm nếm lại gia vị xem vừa phải chưa vì thịt chó trước đó cũng đã được tẩm ướp kỹ rồi nên sẽ dễ bị mặn. Sau đó, cho cả sa tế vào nồi rồi đảo cho sa tế tan đi, tiếp tục đun. 
  • Bước 4: Thưởng thức món lẩu thịt chó bằng bia 
  • Đổ nước dùng vào trong nồi bếp từ, nước lẩu vẫn còn đang sôi, các bạn cho vào 1/2 nồi thịt chó bỏ vô nồi lẩu (phần còn lại thì khi nào ăn hết rồi mới đem cho tiếp vào nồi). Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi lên bỏi cho thịt chó chín. Trong thời gian chờ đợi đó các bạn hãy sắp xếp rau ăn kèm với + bún + đậu phụ xung quanh và sau đó tiến hành thưởng thức một món lẩu chó nấu với bia thôi nào. 

Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng một số những loại rau củ quả khác cũng như những món lẩu khác để ăn nhé, ví dụ như là thịt chó các bạn cũng có thể dùng với su hào, đu đủ xanh…

Cách pha nước chấm để ăn với lẩu chó

  • Mắm tôm: Lấy 1/4 bát mắm tôm + ớt đã thái nhỏ + 1 thìa cà phê đường + 1/2 chén rượu + 1/2 quả chanh + 1 thìa mì chính, rồi sau đó khuấy đều cho đến khi mắm tôm được nổi bọt là đủ đạt yêu cầu.
  • Tương bần: Các bạn có thể là đổ tương bần ra sau đó đem chấm sống cũng được hoặc các bạn có thể đem đun tương bần cùng với củ riềng xay rồi sau đó đổ ra bát cho thêm vài lát ớt tươi nữa là nước chấm có thể dùng được rồi.

Món lẩu chó kiêng kết hợp chung với những loại thực phẩm nào?

  • Kiêng thịt dê
  • Kiêng tỏi
  • Lòng trâu
  • Cá chép
  • Uống nước chè

>>>>>xem thêm: lẩu cá tầm ăn rau gì?

Trên đây là mọi thông tin Allherbs đã cung cấp cho bạn, hy vọng bạn sẽ biết rõ được cách nấu lẩu chó ngon cũng như là biết được lẩu chó ăn rau gì là hợp khẩu vị nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *