Lâm Đồng Thuộc Miền Nào? Du Lịch Lâm Đồng Có Gì Để Chơi

Lâm Đồng thuộc miền nào? là một trong những câu hỏi dễ gây nhầm lẫn mà ít ai có được câu trả lời chính xác. Được biết đến là một trong 5 tỉnh thuộc Tây Nguyên bao gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông Lâm Đồng. Tỉnh Lâm Đồng còn được biết đến với thành phố Đà Lạt một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng. Hãy cùng Allherbs khám phá tỉnh thành này ngay bây giờ nhé!

lam dong

Lâm Đồng thuộc miền nào?

Lâm Đồng thuộc miền nào?

Lâm Đồng nằm ở vùng trung tâm của Việt Nam. Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng là 1 trong 5 tỉnh của Tây Nguyên.

Khu vực trung tâm được chia thành 18 tỉnh và một thành phố trực thuộc trung ương. Khu vực miền Trung được chia thành ba tiểu vùng như sau:

  • Khu vực Bắc Trung Bộ: gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế
  • Khu vực Nam Trung Bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; 
  • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng

Như vậy, câu trả lời chính xác cho câu hỏi Lâm Đồng thuộc vùng nào là Lâm Đồng nằm ở Tây Nguyên  thuộc miền Trung của Việt Nam.

Xem thêm: Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào?

Lâm Đồng thuộc tỉnh nào?

Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên. Tỉnh Lâm Đồng là một tỉnh miền núi thuộc Nam Tây Nguyên Việt Nam.

Tỉnh Lâm Đồng lớn thứ bảy cả nước. Hơn nữa, tỉnh Lâm Đồng nằm trên cao nguyên cao nhất Tây Nguyên.

Lâm Đồng là tỉnh duy nhất của Tây Nguyên không có ranh giới quốc tế.

Lâm Đồng tiếp giáp với những tỉnh, thành phố nào?

Lâm Đồng là tỉnh được bao quanh bởi đồi núi ở các mặt và không hề tiếp giáp với biển

  • Phía Đông giáp các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận
  • Phía Tây Nam giáp tỉnh Đồng Nai
  • Phía Nam – Đông Nam giáp tỉnh Bình Thuận
  • Phía Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk

Lâm Đồng có bao nhiêu huyện và thành phố?

Lâm Đồng được chia thành hai thành phố. Đó là thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.

Tỉnh Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên ở Tây Nguyên có hai thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2010.

Khi nghe đến tên tỉnh Lâm Đồng chúng ta nghĩ ngay đến thành phố ngàn hoa phải không nào? Đây cũng là một điểm đến phổ biến của du khách trong suốt cả năm.

Đà Lạt có 16 đơn vị hành chính, gồm 4 xã và 12 phường. Thành phố Bảo Lộc hiện nay có 11 đơn vị hành chính gồm 5 xã và 6 phường.

Lâm Đồng được chia thành 10 huyện. Trong đó cụ thể là:

Huyện Đam RôngCó 8 đơn vị hành chính, bao gồm 8 xã.
Huyện Lạc DươngCó 6 đơn vị hành chính, bao gồm 5 xã, 1 thị trấn.
Huyện Lâm HàCó 16 đơn vị hành chính, bao gồm 14 xã, 2 thị trấn.
Huyện Đơn DươngCó 10 đơn vị hành chính, bao gồm 8 xã, 2 thị trấn.
Huyện Đức TrọngCó 15 đơn vị hành chính, bao gồm 14 xã, 1 thị trấn.
Huyện Di LinhCó 19 đơn vị hành chính, bao gồm 18 xã, 1 thị trấn.
Huyện Bảo LâmCó 14 đơn vị hành chính, bao gồm 13 xã, 1 thị trấn.
Huyện Đạ HuoaiCó 10 đơn vị hành chính, bao gồm 8 xã, 2 thị trấn.
Huyện Đạ TẻhCó 11 đơn vị hành chính, bao gồm 10 xã, 1 thị trấn.
Huyện Cát TiênCó 11 đơn vị hành chính, bao gồm 10 xã, 1 thị trấn.

Vài nét về đặc điểm tự nhiên của Lâm Đồng

vi tri dia ly

Vị trí địa lý của tỉnh Lâm Đồng

Lâm Đồng là một tỉnh nhiều đồi núi phía nam Tây Nguyên. Lâm Đồng là tỉnh nằm trong vùng cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên, đặc biệt là cao nguyên Di Linh, Lâm Viên và Bảo Lộc.

Tọa độ của Lâm Đồng là 11 12 ‘-12 15’ vĩ độ bắc và 107 45 ‘kinh độ đông. Tỉnh Lâm Đồng nằm trên ba cao nguyên cao nhất. Đây là khu vực lưu vực của bảy hệ thống sông chính.

Ngoài ra, Lâm Đồng còn nằm trong vùng kinh tế lớn phía Nam. Đây là một khu vực năng động, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng và là thị trường có tiềm năng to lớn cho cả nước.

Tỉnh Lâm Đồng có thể tách thành 3 vùng, mỗi vùng có 5 thế mạnh: phát triển cây công nghiệp dài ngày, du lịch – dịch vụ, lâm nghiệp, khoáng sản và đại gia súc.

Xem thêm: Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan?

Đặc điểm địa hình của tỉnh Lâm Đồng

dia hinh

Địa hình Lâm Đồng tương đối phức tạp. Cảnh quan chủ yếu bao gồm đồng bằng gồ ghề và núi dốc.

Độ cao trung bình của tỉnh Lâm Đồng là 800-1000 mét so với mực nước biển. Toàn bộ diện tích tự nhiên của Lâm Đồng là 9.772,19 km2.

Tỉnh Lâm Đồng cũng bao gồm các thung lũng nhỏ, khá bằng phẳng. Điều này đã hỗ trợ Lâm Đồng trong việc tạo ra một số khía cạnh tự nhiên như khí hậu, thổ nhưỡng, thảm thực vật và động vật hoang dã.

Ngoài ra còn có những cảnh quan kỳ thú có lợi cho tăng trưởng  khách đến đây du lịch.

Sự phân hóa rõ rệt từ bắc xuống nam là một đặc điểm nổi bật của địa lý tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể như sau: 

  • Vùng cực Bắc của tỉnh có nhiều núi, có đỉnh cao từ 1.300m đến hơn 2.000m.
  • Địa hình núi thấp ở phía đông và tây (độ cao trung bình từ 500m – 1.000m).
  • Vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Di Linh – Bảo Lộc và bán đồng bằng nằm ở phía nam.

Khí hậu của Lâm Đồng

khi hau

Khí hậu Lâm Đồng nhìn chung ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Hơn nữa, khí hậu không biến động đáng kể trong suốt cả năm.

Tỉnh Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa thay đổi theo độ cao. Trong năm có hai mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5. Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Sự thay đổi nhiệt độ là đáng chú ý ở các khu vực. Nhiệt độ giảm xuống khi bạn lên cao hơn. Nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng dao động trong khoảng 18 – 25 độ C.

Lượng mưa trung bình hàng năm của tỉnh từ 1.750 đến 3.150 mm. Độ ẩm tương đối trung bình cả năm xấp xỉ 85-87%.

Số giờ nắng trung bình năm của tỉnh là 1.890 – 2.500 giờ. Đây là thời điểm thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Khí hậu của tỉnh Lâm Đồng rất lý tưởng cho việc trồng và phát triển các loại cây ôn đới và gia súc.

Xem thêm: Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Tỉnh Lâm Đồng có bao nhiêu dân tộc?

lam dong co bao nhieu dan toc

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2005, dân số toàn tỉnh là 1.169.851 người, dân số nông thôn chiếm 649.412 người (61,47%). 118 người trên km vuông

Lâm Đồng là địa bàn hợp lưu của nhiều dân tộc anh em trong cả nước, với 43 dân tộc anh em sinh sống.

Cụ thể trong đó dân tộc Kinh chiếm nhiều nhất (77%), dân tộc K’Ho (12%), dân tộc Mạ (2,5%), Nùng (2%), Tày (2%), Hoa chiếm 1,5%, Chu-ru 1,5% …, các dân tộc còn lại chỉ chiếm dưới 1% dân số toàn tỉnh.

Lâm Đồng là một vùng đất mới đã thu hút dân cư trên khắp mọi miền đất nước đến lập nghiệp; Dân số ở đây không ổn định và liên tục biến động do hiện tượng di cư tự do từ các tỉnh trong những năm gần đây. 

Sự hội tụ của cả nước về Lâm Đồng đã giảm đi nhưng vẫn còn đáng kể. Khoảng 5.000 người di cư tự do vào Lâm Đồng trung bình từ năm 2001 đến 2005.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Lâm Đồng

Nhà thờ Con Gà

nha tho con ga

Không ai còn xa lạ với nhà thờ Con Gà ở Lâm Đồng. Mọi người đã nghe thuật ngữ này trong một thời gian dài; tên thực tế là Nhà thờ Saint Nicholas Bari. Cái tên “Nhà thờ con gà” xuất phát từ thiết kế trên đỉnh tháp chuông được thiết kế giống một con gà rất to lớn.

Người Pháp đã thiết kế và xây dựng nhà thờ Công giáo này. Nhà thờ Con Gà tọa lạc tại số 13 Trần Phú, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, được lấy cảm hứng thiết kế từ nhà thờ Công giáo La Mã ở Châu Âu.

Nếu bạn thích kiến ​​trúc La Mã, bạn sẽ bị quyến rũ bởi vẻ tráng lệ của nhà thờ Con Gà. Nhà thờ Con Gà là một công trình kiến ​​trúc hình chữ thập với tháp chuông cao 47m, dài 65m. Từ đây, người ta có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố Đà Lạt.

Ga Đà Lạt

ga da lat

Ga Đà Lạt được xây dựng vào năm 1932 và hoàn thành vào năm 1938. Công trình của ông Moncet và Reveron, hiện vẫn giữ được nhiều kỷ lục, trong đó có nhà ga hơi nước lịch sử duy nhất. Nhà ga cao nhất và lâu đời nhất Đông Dương (cùng với ga Hải Phòng).

Ga Đà Lạt dài 66,5m, cao 11m, rộng 11,4m, lấy cảm hứng từ ngọn núi Langbiang kỳ vĩ. Phía trước nhà ga có một chiếc đồng hồ, một biểu tượng vô cùng đặc biệt gợi nhớ lại giờ khi bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu tiên tìm thấy Đà Lạt. 

Công trình kiến ​​trúc cổ kính với ba tầng mái theo kiểu hình chóp thường gây bất ngờ và choáng ngợp cho những ai đến đây. Với chiều dài 7m, ga Đà Lạt hiện đang phục vụ cho tuyến đường chính của thành phố Đà Lạt – Trại Mát. 

Nhà ga đã được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chợ Đà Lạt

cho da lat

Đến du lịch Lâm Đồng mà không ghé qua chợ Đà Lạt check-in trước thì còn ngại ngùng gì nữa. Chợ Đà Lạt nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, là nơi tập trung nhiều loại mặt hàng. 

Bạn có thể đến đây để mua các sản phẩm tươi của Lâm Đồng như dâu tây, bắp cải, súp lơ, su hào cũng như các sản phẩm len, hoa tươi, trà và mứt về làm quà. Chợ Đà Lạt mở cửa cả ngày, tuy nhiên nhộn nhịp nhất từ ​​chiều đến tối.

Đồi chè Cầu Đất

doi che cau dat

Chắc các bạn cũng đã hình dung được đặc điểm địa lý nơi đây có nhiều đồi núi nếu biết Lâm Đồng thuộc vùng nào rồi đúng không? Đồi chè Cầu Đất là một địa điểm du lịch nổi tiếng bởi cây cối xanh tốt. 

Đồi chè Cầu Đất được khai thác từ năm 1922, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 23 km về phía Đông Nam. Đồi chè rộng tới 230 mẫu nằm ở độ cao 1650 m so với mực nước biển này quanh năm xanh tốt đã trở thành địa điểm chụp hình sống ảo lý tưởng của giới trẻ.

Nhà thờ Domaine De Marie

nha tho Domaine De Marie

Có một số nhà thờ nguy nga ở Lâm Đồng nhưng nhà thờ Domaine De Marie là một trong những nhà thờ bạn không nên bỏ qua. Nhà thờ này còn được gọi là nhà thờ Vinh Sơn hay nhà thờ Mai Anh, được hoàn thành vào năm 1938. 

Kiến trúc của công trình nhà thờ gồm hai nhà nguyện và hai tu viện trên khu đất rộng 12 ha. Du khách có thể dễ dàng đến thăm nhà thờ lịch sử và hoành tráng này, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1 km.

Thác Dambri

thac Dambri

Thác Dambri là thác nước lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Dambri có nghĩa là “chờ đợi” trong tiếng K’Ho. Cái tên này bắt nguồn từ một câu chuyện thần thoại về một người phụ nữ hết lòng vì chàng trai mà cô ấy phải lòng. 

Hai dòng nước ở độ cao 60 mét đổ xuống chân thác hùng vĩ, làm say lòng bất cứ du khách nào. Thác Dambri nằm cách trung tâm Bảo Lộc 18 km và cách Đà Lạt 100 km. Bạn chỉ cần băng qua cây cầu xi măng dài 20 m là có thể nhìn thấy những con sóng lăn tăn.

Xem thêm: Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam?

Những món ăn đặc trưng ở Lâm Đồng

Quả hồng giòn

hong gion

Hồng giòn là đặc sản được nhiều du khách ưu tiên mua về làm quà khi ghé thăm Lâm Đồng. Trái cây này là rất tuyệt vời tươi từ cây hoặc khô. Đến đây vào mùa hồng để tham quan vườn hồng của người dân và tự tay hái. 

Hơn nữa, bạn có thể mua được loại mứt hồng dẻo, dai khá đặc trưng để ăn hoài không chán. Hồng giòn không chỉ ngon mà còn được biết đến với công dụng tốt cho sức khỏe ở Đà Lạt.

Trái cây sấy

trai cay say

Khí hậu của Lâm Đồng tạo điều kiện cho vùng này có thể trồng nhiều loại rau quả tươi. Không chỉ vậy, chất đất rất lý tưởng để trồng rau xanh. 

Khi đến thăm chợ Đà Lạt, bạn sẽ thấy hàng ngàn sắc màu khác nhau từ nhiều loại cây trồng khác nhau. Khoai lang, dâu tây, mít, kiwi và nho đều được sấy khô để giữ được độ giòn. Trái cây sấy có vị ngọt tự nhiên không gắt lại giòn và có thể bảo quản được lâu.

Trà Atiso

tra atiso

Bạn muốn mua những món quà tốt cho sức khỏe cho người lớn tuổi. Mua trà atiso. Lâm Đồng là địa phương có một không hai ở Việt Nam có điều kiện sinh trưởng lý tưởng cho loài hoa này. 

Atiso tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, có khả năng chữa nhiều bệnh, mát gan, hạ nhiệt, dễ ngủ. Nếu bạn không thể mua hoa tươi, hãy mua trà để giữ hoa tươi lâu. Nó sẽ hấp dẫn người già.

Giải đáp một số câu hỏi thắc mắc có liên quan

Biển số xe của tỉnh Lâm Đồng số mấy?

Nếu bạn muốn nhận biết đồng hương ở những tỉnh thành khác thì bạn có thể nhìn vào biển báo xe nhé. Vì tùy vào các tỉnh thành khác nhau sẽ có những mã số khác nhau. Cụ thể đối với tỉnh Lâm Đồng thì chính là số 49.

Lâm Đồng thuộc tỉnh nào?

lam dong thuoc tinh nao

Lâm Đồng hiện nay đã được xem là một tỉnh riêng biệt. Nó là thành phố đầu tiên của vùng Tây Nguyên sở hữu 2 thành phố trực thuộc trung ương là Đà Lạt và Bảo Lộc. Đây cũng là tỉnh thành có diện tích lớn thứ 7 trên cả nước.

Tây Nguyên thuộc miền nào?

Tây Nguyên, đôi khi được gọi là Nam Tây Nguyên, là một vùng cao nguyên ở Việt Nam bao gồm các tỉnh được phân loại từ Bắc vào Nam, bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Tây Nguyên là một vùng thuộc Tây Nguyên của Việt Nam.

Xem thêm: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

Đà Lạt thuộc miền nào? Đà Lạt ở miền Trung hay miền Nam?

Như thông tin đã đề cập ở trên thì Đà Lạt là thành phố trực thuộc của tỉnh Lâm Đồng. Tỉnh Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên của Việt Nam và nằm ở khu vực miền Trung. Vậy nên câu trả lời chính xác là thành phố Đà Lạt thuộc miền Trung Việt Nam nhé.

Như vậy là trong bài viết ngày hôm nay Allherbs đã giới thiệu chi tiết đến bạn những thông tin về tỉnh Lâm Đồng và Lâm Đồng thuộc miền nào, một trong những tỉnh thành xinh đẹp của nước ta. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích và có dịp bạn hãy ghé thăm nơi đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *