Lá Vú Sữa Chữa Dạ Dày Có Hiệu Quả Như Lời Đồn

Lá vú sữa chữa dạ dày là một bài thuốc dân gian được nhiều người biết đến, giúp chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày vì chứa nhiều hoạt chất có khả năng kháng viêm, tiêu sưng, làm lành những tổn thương và trung hòa axit dạ dày.  Và để hiểu biết hơn về lá vú sữa chữa dạ dày các bạn hãy cùng với Allherbs tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

la vu sua chua da day

Công dụng của cây vú sữa

Quả vú sữa là một loại quả ăn rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng, không chỉ là là một loại quả ăn chơi quả vú sữa có nhiều công dụng về sức khỏe: Quả vú sữa xanh có vị chát với tác dụng làm săn se.

Đối với quả vú sữa chín có vị ngọt dịu, hơi chát nhẹ và được sử dụng như một loại trái cây tráng miệng giúp bồi bổ cơ thể.

Kết quả phân tích hiện đại cho thấy thành phần dinh dưỡng trong quả vú sữa có mức năng lượng vừa phải (89 kcal/100g), có chứa nhiều đạm, chất xơ, canxi, vitamin C, Kali và nhiều vitamin, khoáng chất khác, rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm>>>> lá cây chữa bệnh tiểu đường

Lá cây vú sữa chữa bệnh gì

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cây vú sữa có chứa các thành phần dinh dưỡng như: Protein, Chất xơ, Vitamin A, B2, B1, B3, C và vitamin E, Lipid, Glucid, Canxi, Acid malic,..

Nhờ chứa những thành phần chất dinh dưỡng trên nên lá cây mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Giúp tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột: Các hoạt chất có trong lá có tác dụng làm giảm khả năng nhiễm giun ký sinh do ăn thực phẩm không đảm bảo. Đồng thời, sử dụng thường xuyên nước sắc lá cây vú sữa giúp cải thiện bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên.
  • Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương: Nước sắc từ lá cây vú sữa có tác dụng thúc đẩy sửa chữa tạo ra tế bào mới. Nó giúp tổng hợp nhiều collagen, hỗ trợ quá trình làm lành những tổn thương ở da hoặc niêm mạc dạ dày
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Hoạt chất chống oxy hóa có trong lá vú sữa có tác dụng giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm nguy cơ gây ung thư: Nhờ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, nước sắc lá cây vú sữa giúp phòng và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.
  • Giảm đau và hạn chế điều tiết acid dạ dày: Sử dụng nước sắc lá cây vú sữa thường xuyên giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết dịch acid dạ dày.
  • Bồi bổ máu: Lá cây vú sữa có tác dụng bổ máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

Lá vú sữa chữa dạ dày có tốt không?

la vu sua chua da day tot khong

Trong y học cổ truyền, lá vú sữa giúp tiêu sưng,hoạt huyết, giảm đau, được sử dụng để chữa đau và sưng khớp. 

Ngoài ra, Theo dân gian truyền miệng lá cây vú sữa sử dụng để chữa bệnh dạ dày. 

Còn đối với y học hiện đại, chất xơ, protein, vitamin, lipit, canxi, glucid, acid malic,… trong lá vú sữa có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, trung hòa acid dạ dày, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ngoài chức năng cải thiện triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày và giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và hiệu quả, lá cây vú sữa còn có tác dụng:

  • Hạn chế tình trạng nhiễm trùng
  • Ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu dạ dày
  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Xem thêm>>> lá cây trị hôi miệng

Cách dùng lá vú sữa chữa bệnh dạ dày

cach chua da day bang la vu sua

Bài thuốc chữa dạ dày bằng lá vú sữa tươi

Lá vú sữa tươi đem đi sắc lấy nước uống là bài thuốc chữa đau dạ dày đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Các tinh chất có trong lá vú sữa sẽ giúp giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, sưng viêm và giảm đau nhờ trung hòa acid dạ dày. Đồng thời, ngăn ngừa viêm loét và tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa tái phát hiệu quả. 

Cách làm

  • Dùng khoảng 20 lá vú sữa tươi, không quá giá cũng không quá non.
  • Rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút và vớt ra để ráo. 
  • Cho lá vú sữa vào ấm, đổ vào 1 lít nước, đậy kín nắp và đun sôi khoảng 10 phút.
  • Dùng nước này uống thay nước lọc hàng ngày, sử dụng vào sau ăn trưa và ăn tối. 

Lưu ý: Nước thuốc sau khi nấu nên uống hết trong ngày, không nên để nước thuốc qua đêm. Kiên trì sử dụng trong khoảng 10 ngày bệnh tình sẽ được thuyên giảm. 

Bài thuốc chữa dạ dày bằng lá vú sữa khô

Nếu như bạn không tìm được lá vú sữa tươi, bạn cũng có thể sử dụng lá vú sữa khô để sử dụng để chữa trị bệnh đau dạ dày. Không những vậy, lá vú sữa khô còn dễ bảo quản trong thời gian dài bạn chỉ cần để nó ở những nơi khô ráo, thoáng mát. 

Cách làm

  • Chuẩn bị 500gr lá vú sữa tươi, không quá non cũng không quá già. 
  • Rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo. 
  • Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc đem đi sấy khô với nhiệt độ vừa phải.
  • Giã lá cho hơi nát, cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản sử dụng dần. 
  • Mỗi lần sử dụng khoảng 20gr lá vú sữa cho vào ấm trà, đổ một ít nước sôi vào lắc vài dạo rồi đổ bỏ. Sau đó, tiếp tục đổ vào 500ml nước sôi, đậy kín nắp rồi hãm trà trong khoảng 10 phút.
  • Áp dụng cách này khoảng 7 – 10 ngày liên tục sẽ giúp các triệu chứng đau dạ dày của bạn sẽ giảm đáng kể.

Lá vú sữa chữa bệnh tiểu đường

la vu sua tri benh tieu duong

Cây vú sữa được coi là một loại cây có giá trị cao trong việc điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe cho con người. Vú sữa rất ngon và được nhiều người yêu thích. Thịt của quả vú sữa chứa sắt, vitamin, canxi và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là hoạt chất axit malic có tác dụng ngăn ngừa nám da và giúp kháng khuẩn.

Cây vú sữa còn được gọi là cây. Tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Sapotaceae và có nguồn gốc từ Mexico. Sau đó nó lan rộng đến các vùng đất thấp của Trung Mỹ và hiện được trồng ở nhiều nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Quả, lá, hạt, vỏ và thân của cây chứa nhiều thành phần dược liệu được dùng để chữa nhiều loại bệnh như tiêu chảy (phối hợp với lá ổi), huyết áp, hạ huyết áp. Đau nướu, viêm họng, bồi bổ cơ thể, …

Lá vú sữa dùng để pha trà hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2 được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng hàng ngày.

Hiện tại, chúng tôi chưa tìm thấy bất kỳ tài liệu nào liên quan đến lá cây vú sữa chữa bệnh tiểu đường. Nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì chữa bệnh tiểu đường bằng lá vú sữa rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu về thành phần hóa học của trái vú sữa là cơ sở để chúng tôi tin tưởng vào bài thuốc dân gian có nguồn gốc từ lá cây vú sữa này. 

Cứ 100g vú sữa (ăn được) cung cấp khoảng 67,2 calo, chứa nhiều loại vitamin A, B1, B2, B3 và C, đặc biệt là glucose, canxi, sắt, chất xơ, protein và lipid (dầu acid malic), thiamine Vitamin, Riboflavin, Niacin , Nước, v.v.

Xem thêm>>> Bà bầu có nên ăn rau xà lách hay không

Lưu ý khi dùng lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày

luu y khi su dung la vu sua

Việc dùng cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày đã được rất nhiều bệnh thử nghiệm. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chữa dân gian. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. 

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý những điểm sau trong quá trình sử dụng bài thuốc này để bệnh nhanh khỏi.

  • Nước sắc lá vú sữa có tác dụng chữa đau dạ dày, tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài.
  • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý như không ăn nhiều chất béo chuyển hóa hoặc thực phẩm chế biến nhanh, nhiều chất béo hoặc chất kích thích. Bổ sung các thực phẩm chống viêm và làm dịu dạ dày như quả việt quất, bắp cải, bắp cải
  • Tránh xa đồ uống có cồn hoặc chất kích thích, chẳng hạn như cà phê
  • Tạo thói quen ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ cho bản thân
  • Giữ tinh thần thoải mái để giảm căng thẳng và giúp cải thiện các cơn đau dạ dày do tinh thần gây ra
  • Tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày

Bài viết trên của Allherbs cũng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin về lá vú sữa chữa dạ dày hiệu quả giúp cải thiện bệnh đau dạ dày hiệu quả.  Nếu như bạn có những thắc mắc gì cần được giải đáp thì hãy liên hệ cho chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *