Lá Dứa Trị Tiểu Đường- Tác Dụng Tốt Không Ai Ngờ Tới

Lá dứa hay còn có tên gọi là lá nếp (cây dứa thơm, hay cơm nếp) vì thường có mùi thơm như gạo nếp, là cây thuốc có rất nhiều công dụng như là: giảm lượng đường huyết, bệnh về huyết áp, tim mạch,…Ngoài ra lá dứa còn giúp trị bệnh tiểu đường mà ít ai ngờ tới. Vậy lá dứa trị tiểu đường ra sao thì hãy cùng Allherbs  tham khảo bài viết được giới thiệu dưới đây nhé!

uong nuoc la dua co bi mo mat khong

Lá dứa trị bệnh gì?

Lá dứa từ xưa nay được biết là một phương pháp của bài thuốc điều trị bệnh thành công nhiều bệnh mà chính sách an toàn và hiệu quả, được đánh giá tốt:

  • Điều trị tiểu đường, ổn định đường huyết
  • Chữa thấp khớp, xương khớp
  • Giúp thanh nhiệt cơ thể
  • Hỗ trợ lợi tiểu
  • Điều trị phong hàn và giải cảm
  • Chữa bệnh bị yếu dây thần kinh
  • Trị gàu, những mảng bám ở trên da đầu
  • Cải thiện cảm giác lo lắng

>>>>>xem thêm: Lá sa kê trị bệnh tiểu đường

Tác dụng của lá dứa điều trị bệnh tiểu đường

Giảm lượng đường huyết

Tác dụng được kể đến đầu tiên của lá đó chính là giảm lượng đường huyết, giúp hỗ trợ tăng cường về sức khỏe cho người bị bệnh tiểu đường rất tốt.

Trong lá không có chứa thành phần của đường nhưng lại chứa nhiều Glycosid. Điều này giúp cho Glucose có thể dễ dàng được chuyển hóa thành các năng lượng và có thể hạn chế được tình trạng bị tích tụ đường ở trong máu.

Cùng với một hàm lượng chất xơ khá lớn, lá dứa còn giúp quá trình làm chậm hấp thu Carbohydrate. Nhờ vậy, lượng đường có ở trong máu có thể được trung hòa và đường huyết có thể được đưa về ở mức ổn định.

Theo như một khảo sát đã được thực hiện ở trên 30 người, sau khi dung nạp chất Glucose vào bên trong cơ thể thì những người uống nước lá dứa sẽ có chứa một lượng đường ở trong máu được ổn định hơn so với những người chỉ dùng nước lọc.

Cải thiện được tình trạng kháng lại insulin

Quá trình giúp cải thiện về tình trạng bị khác lại Insulin thì cũng là một trong những tác dụng của lá cùng với bệnh tiểu đường. Với lượng Glycosid khá dồi dào, thì lá dứa còn giúp cải thiện một tình trạng kháng Insulin để có thể giảm được mức độ Glucose có ở trong máu, duy trì đường huyết ở một ngưỡng an toàn dành cho người bị bệnh tiểu đường.

Theo như một nghiên cứu có ở Indonesia được thực hiện ở trên chuột, sau một khoảng thời gian những chú chuột được sử dụng nước dứa thì có chứa lượng đường huyết giảm sau khi ăn và những hoạt động của Insulin cũng được cải thiện.

Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, biến chứng về tim mạch

Trong lá còn có chứa một lượng khá lớn Kali, có tác dụng giúp cân bằng về điện giải ở bên trong cơ thể để có thể giảm được huyết áp về lại ở mức bình thường. Cùng với đó, là chất giúp chống Oxy hóa Polyphenol có được khả năng về hạ huyết áp, Glycoside giảm về đường huyết. Nhờ đó, mà đã áp lực lên các mạch máu và giúp việc điều hòa đường huyết cho người bệnh nhằm việc ngăn ngừa tình trạng bị huyết áp tăng, và các biến chứng liên quan về tim mạch như là: xơ vữa động mạch, đột quỵ,…

Ngoài ra, lá dứa còn giúp mang lại với những 4 tác dụng hữu ích khác đến cho người bệnh tiểu đường như là:

  • Giảm lo âu, giảm căng thẳng: Sở hữu một thành phần Tannin – chất có thể giúp cải thiện về tâm trạng cùng với mùi hương vị thơm mát, lá dứa còn giúp cho người bệnh tiểu đường có thể cảm thấy được thoải mái, giảm lo âu và mệt mỏi.
  • Giảm đau do bị viêm khớp: Các hoạt chất giữa Alkaloid và Glycosides có ở trong lá là những chất có thể chống được oxy hóa mang lại nhiều hiệu quả chống viêm do bị viêm khớp. Vì vậy, khi sử dụng loại lá này có thể sẽ giúp cho người bị mắc bệnh tiểu đường và bệnh khớp trong cùng lúc với bớt đau hơn.
  • Bảo vệ răng miệng khỏe mạnh: Theo như dân gian, lá dứa còn có tác dụng cầm máu nướu của răng tốt. Hơn nữa, khi nhai lá có một mùi vị thơm sẽ giúp khử được mùi hôi miệng và mang lại được hơi thở thơm tho đến cho người bệnh.
  • Hỗ trợ ngứa da đầu: Nhờ có đặc tính về kháng nấm, lá còn giúp cho ngăn ngừa gàu và một số các bệnh nhiễm trùng ở trên da đầu. Từ đó, giúp tạo được cảm giác thoải mái đến cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tác hại của la dứa

uong nuoc duong nhieu co bi tieu duong khong

Bên cạnh những công dụng đó thì lá dứa cũng có khá nhiều tác hại khác buộc mọi người cần phải biết để lưu ý và phòng tránh hiệu quả. Nếu lạm dụng ăn quá nhiều quả dứa thì sẽ gây ra một số các tác hại sau:

Gây dị ứng

Dứa có thể phản ứng dị ứng ở trong một số người. Vì loại quả này có một đặc tính giúp làm mềm thịt vậy nên có thể gây ra một số các triệu chứng như là sưng môi, sưng má, bị rát lưỡi hay có thể là gây ngứa họng. Ở trong một số các trường hợp, dứa còn có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và thậm chí là nổi mề đay.

Trước khi ăn dứa tươi, sống, bạn nên cắt thành từng lát dứa và đem ngâm vào trong nước muối nhạt khoảng tầm 10 phút vì muối có thể giúp diệt những vi khuẩn, nấm và ức chế được enzyme phân giải protein để cho người ăn không bị cảm giác rát lưỡi hay ngứa họng.

Làm tăng đường huyết

Nếu như uống lá dứa sẽ giúp giảm đường huyết thì ngược lại nếu không biết ăn đúng cách về trái dứa thì có thể sẽ dẫn tới tăng đường huyết. Dứa được biết là một trong những loại trái cây có chứa một lượng đường tự nhiên rất là cao, bao gồm là đường mía và cả đường hoa quả.

Do đó, dứa sẽ có khả năng làm tăng lượng đường huyết và sẽ gây không tốt cho những người bị mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, những người có mắc bệnh tiểu đường hoặc là bị cao huyết áp thì cần nên hạn chế việc ăn dứa và cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ rõ trước khi ăn.

Hầu hết một số các loại trái cây đều có chứa carbohydrate có thể góp việc làm tăng đường huyết ở trong máu. Đặc biệt, một loại trái dứa có thể có chứa đến 122g về carbohydrate, vượt hơn tới 40% mức carbohydrate mà bạn cần nên tiêu thụ trong hàng ngày.

>>>>>xem thêm: lá cây chữa bệnh tiểu đường

Gây loãng máu

Việc ăn quá nhiều dứa thì khả năng sẽ gây ra một phản ứng bromelain có thể làm loãng máu. Bromelain là một loại enzyme đã được tìm thấy ở trong nước ép dứa và cả thân cây. Bromelain được hoạt động như là một chất có thể làm loãng máu. Những người uống thuốc về chống đông máu, hay đang xuất huyết hoặc bị chảy máu thì không nên ăn dứa vì nó có thể làm tăng nguy cơ gây chảy máu, có thể gây xuất huyết quá mức. 

Gây tương tác với thuốc

Dứa có thể sẽ gây tương tác với một số các loại thuốc khiến cho việc gây ra các tác dụng phụ. Tình trạng này đã có thể xảy ra khi mà bạn đã ăn dứa tươi ở trong cùng với một lúc đang sử dụng với một số loại kháng sinh như là: amoxicillin và tetracycline.

Điều này có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng về các tác dụng phụ do những loại kháng sinh này đã gây ra như là: đau ngực, chảy máu mũi, ớn lạnh, sốt, và bị chóng mặt. Bên cạnh đó, những người đang sử dụng thuốc chống co giật thì cũng không nên ăn các loại dứa.

Làm hư hại răng

Mặc dù ăn một ít dứa sẽ có thể giúp làm sạch được các vết bẩn có ở trên bề mặt răng, nhưng nếu ăn quá nhiều dứa thì sẽ có thể gây tổn hại cho răng bởi vì ở trong dứa có chứa tính axit cao khiến làm thay đổi các màu sắc của răng, gây tình trạng ố vàng, bào mòn các men răng, gây viêm nướu răng và bị sâu răng. Điều này sẽ làm cho răng bị nhạy cảm hơn, gây tình trạng ê buốt khi dùng các thức ăn nóng hoặc là lạnh cũng như là các thực phẩm có chứa tính axit hoặc cay.

Gây ảnh hưởng đường tiêu hóa

Trong quả dứa có chứa nhiều các axit hữu cơ và cùng với một số enzyme làm tăng viêm loét dạ dày, về đường ruột hoặc là làm tăng các chứng ợ nóng, trào ngược ở một số những người có bệnh bị trào ngược dạ dày, thực quản. Tình trạng này sẽ dễ dàng khiến cho người bệnh bị gặp cảm giác gây nôn nao, khó chịu ở trong cổ họng và thường xuyên cảm thấy bị khó tiêu.

Một điều lưu ý nữa đó chính là bạn không nên ăn nhiều dứa vào lúc đói vì sẽ dễ bị cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, tụt huyết áp, thậm chí là bị đau bụng, tiêu chảy và gây nôn mửa.

Làm tăng nguy cơ bị sảy thai

Nếu như bạn đang ở quá ngày sinh là dự kiến, quả dứa có thể hữu ích đến cho bạn. Dù vậy, điều này là không có nghĩa bạn phải thường xuyên ăn dứa để có thể kích thích sinh con vì trong mỗi trái dứa tươi sẽ có chứa một lượng nhỏ về bromelain. Nếu như bạn ăn một quả dứa ở trong mỗi ngày, thì bạn sẽ phải bị trải qua các cơn co đau thắt tử cung rất nguy hiểm.

Vậy nên cần cân nhắc ăn đúng cách để đạt được hiệu quả nhé.

Gây bị ngộ độc thực phẩm

Dứa là một trong những các loại cây bụi mọc sát ở về mặt đất, vỏ xù xì, mắt được ăn sâu vào trong thân quả nên rất dễ trở thành nơi cư trú của một loại nấm độc còn có tên là Candida tropicalis. Loại nấm này thường sẽ được phát triển ở trên mặt của đất ẩm vào trong mùa hè, thời điểm này sẽ trùng với mùa dứa đang chín.

Khi dứa sẽ bị giập nát, nấm và vi khuẩn sẽ có được điều kiện thuận lợi và xâm nhập trong sâu vào ở phía bên trong quả dứa, gây ra tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Người bị nhiễm nấm Candida thường sẽ bị mệt mỏi, khó chịu, hay tiêu chảy, ngứa ngáy và bị nổi mề đay…

>>>>>xem thêm: Lá ổi chữa tiểu đường

Những người không nên dùng lá dứa

Người bị bệnh tiểu đường nếu có kèm các bệnh lý sau thì không nên sử dụng về lá dứa:

  • Người bị mắc vấn đề về thận: Lá dứa có chứa một hàm lượng Kali khá cao có thể gây tình trạng buồn nôn, khó tiêu và bị ảnh hưởng đến sức khỏe đến người bệnh thận.
  • Người bị mắc bệnh tiêu chảy: 90% của lá dứa là loại nước nên loại thảo dược này thường sẽ có tác dụng được nhuận tràng nhẹ. Nên nếu như sử dụng quá nhiều có thể khiến cho tình trạng bị tiêu chảy trở nên ngày một trầm trọng hơn.

Những người bị mắc bệnh tiểu đường hay là bị mắc các bệnh lý trên thì không cần phải kiêng hẳn lá dứa mà chỉ là cần sử dụng với một liều lượng hợp lý đúng với theo lời khuyên của bác sĩ. Bởi lá dứa còn giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường nói riêng và đối với sức khỏe của người bệnh nhân nói chung.

Cách sử dụng lá dứa dành cho người bị bệnh tiểu đường 

Dùng lá dứa ở dạng tươi

la oi tri tieu duong

Lá dứa tươi còn có thể dùng để đun nước và sử dụng giống như trà.

Cách 1: Đun nấu nước lá dứa 

  • Sử dụng tầm khoảng 10 lá dứa còn tươi, đem rửa sạch rồi mang cắt thành khúc dài từ khoảng 5-7cm. Sau đó để cho ráo nước.
  • Cho lá dứa đã được chuẩn bị sẵn vào trong nồi đun với khoảng tầm 2,5 lít nước. Khi đã nước sôi và cạn bớt còn 2 lít, nước chuyển màu xanh thì tắt bếp.
  • Sử dụng nước này để uống vào trong hàng ngày, mỗi ngày uống 2-3 lần và uống trước bữa ăn tầm 30 phút.

Cách 2: Trà lá dứa

  • Chọn khoảng 5g của lá dứa đã được cắt nhỏ, đem rửa sạch và để cho thật ráo nước sau đó cho vào bình trà.
  • Đổ khoảng tầm 200ml nước sôi vào trong bình và để ngâm ở trong 20 phút.
  • Khi nước cốt của trà lá dứa đã được thôi ra thì đem đổ ra cốc và cho thêm vào 1 ít đá vào là đã có thể thưởng thức.
  • Sử dụng nước trà lá dứa để uống trong hàng ngày.

Dùng lá dứa ở dạng khô

cay com nep chua tieu duong

Ngoài việc sử dụng lá dứa ở trong dạng tươi, thì người bị bệnh tiểu đường còn có thể sử dụng lá dứa ở dạng khô để giúp kéo dài thời gian bảo quản và còn có thể tiết kiệm thêm được thời gian chuẩn bị.

Cách làm cho lá dứa khô:

  • Bước 1: Chọn lá dứa còn tươi, không bị dập, nát và đem rửa sạch.
  • Bước 2: Thái các lá dứa thành từng khúc dài tầm 5-7cm.
  • Bước 3: Đem phơi khô ở dưới trời nắng hoặc là bằng máy sấy ở chuyên dụng.

Cách sử dụng:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 20 – 30g lá dứa khô và tầm khoảng 500ml nước nóng.
  • Bước 2: Sử dụng nước ấm để giữ nhiệt rồi cho các lá dứa và trong 1 chút nước sôi vào để cho trần sơ và chắt bỏ nước đi.
  • Bước 3: Cho khoảng 500ml nước sôi vào để hãm tầm khoảng 30 phút là đã có thể uống được.

Nước lá dứa khô còn có thể bảo quản và dùng hàng ngày để thay cho trà.

>>>>>>xem thêm: trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Cách nấu nước la dứa để uống

tac hai cua la dua

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Lá dứa: 500gr
  • Đường trắng
  • Nước lọc

Các bước nấu nước lá dứa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lá dứa sau đó đem cắt thành từng khúc khoảng tầm 1-2cm, rồi đem luộc sơ qua tầm 3 phút

Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn các lá dứa

  • Bỏ lá dứa đã cắt khúc vào trong máy xay, xay nhuyễn

Lưu ý: Bỏ vào mỗi lần số lượng vừa phải để xay, nhằm tránh máy xay bị cháy. Nên cho thêm vào 1 chút nước khi xay

Bước 3: Lọc lá dứa

  • Dùng một miếng vải nhỏ đổ phần lá dứa đã xay vào và tiến hành lọc, vắt lấy nước. Phần xác còn lại có thể bỏ 1 chút nước và xay lại thật mịn lần nữa, và vắt lấy nước

Bước 4: Thực hiện đun sôi nước

  • Cho vào một chút đường vào trong nước lá dứa lên bếp đun khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp, có thể cho thêm vào chút đá để uống sẽ mát hơn

 Một số lưu ý khi sử dụng lá dứa để trị bệnh tiểu đường

  • Không nên sử dụng lá dứa dùng để trị bệnh tiểu đường để thay thế hoàn toàn cho đơn thuốc Tây y. Bởi nếu chỉ dùng mỗi biện pháp dân gian này sẽ không thể giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được bệnh một cách tốt nhất.
  • Tuy nhiên, theo như khoa học đã có chứng minh, dưỡng chất có chứa ở trong lá dứa rất tốt cho việc về giúp ổn định được lượng đường huyết của bệnh nhân bị tiểu đường cho nên người bệnh cần phải sử dụng lá dứa kiên trì, thường xuyên và lâu dài.
  • Ngoài việc sử dụng các biện pháp về dân gian và thuốc Tây thì người bệnh cần phải duy trì được một chế độ ăn uống phải lành mạnh, chế độ ngủ nghỉ và việc thể dục thể thao một cách khoa học. Có như vậy thì mới có thể giúp kiểm soát được tốt nhất về tình trạng bệnh.
  • Người bệnh còn có thể tham khảo thêm về ý kiến của các bác sĩ hoặc những chuyên gia khác để dùng thêm được một số các thực phẩm chức năng nhằm giúp cho bệnh được tiến triển tốt hơn.

Cây lá thơm chữa tiểu đường

Cây lá thơm còn là tên gọi khác của lá dứa, mà tùy theo các vùng miền khác nhau thì sẽ có các tên gọi khác nhau vì vậy nó đều có những công dụng là như nhau.

Cây cơm nếp chữa tiểu đường

Cũng tương tự như cây lá thơm thì cây lá nếp cũng là một tên gọi khác của cây lá dứa, điều đó có thể thấy công dụng đều như nhau, mọi người có thể tham khảo thêm nhé!

Một số câu hỏi liên quan về lá dứa

Uống nước đường nhiều có bị tiểu đường không?

Mặc dù được biết, nếu ăn nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường thế nhưng cũng có rất nhiều các yếu tố khác cùng nhau đã tác động đến và gây ra bệnh tiểu đường như là về chế độ ăn uống, với các lối sống và di truyền cũng có thể bị ảnh hưởng đến nguy cơ về mắc bệnh này.

Uống nước la dứa có bị mờ mắt không?

Trên thực tế, uống nước lá dứa là điều hoàn toàn không gây hại và không làm cho mắt bạn bị mờ, mà trái ngược lại nó còn giúp thêm việc hạn chế hiện tượng bị mờ mắt vì các biến chứng lên trên võng mạc.

Tiểu đường ở thai kỳ uống nước lá dứa có được không?

Các mẹ bầu bị bệnh tiểu đường ở trong thai kỳ có thể dùng thêm lá dứa. Lá dứa là một dược liệu lành tính có thể giúp cho các mẹ bầu bị mắc bệnh này có được một thai kỳ khỏe mạnh, con được phát triển tốt:

  • Ổn định được lượng đường huyết để có thể bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
  • Làm đẹp da, giữ được tinh thần vui vẻ.
  • Giúp ăn ngon và ngủ được sâu giấc hơn.

Tuy nhiên, do lá dứa còn có tính lợi tiểu vậy nên các phụ nữ khi có thai hay có thêm những bệnh lý về đường tiêu hóa thì khuyến cáo không nên sử dụng. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tiểu đường ở thai kỳ cũng cần tránh việc lạm dụng của lá dứa. Hơn nữa, các mẹ cần nên uống nước lá dứa được nguyên chất, tức là không cho thêm các loại đường vào sữa hoặc là các hương lại khác để có thể tránh bị ảnh hưởng đến đường huyết.

>>>>>xem thêm: Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Những lời khuyên giúp cho người bệnh tiểu đường có bữa ăn uống lành mạnh

  • Chọn các thực phẩm có giàu carbohydrate lành mạnh
  • Ăn ít muối
  • Ăn ít các loại thịt đỏ và những thịt đã được qua chế biến
  • Ăn nhiều các loại trái cây và rau
  • Chọn thực phẩm có chứa thành phần chất béo lành mạnh
  • Cắt giảm bớt đường
  • Uống, sử dụng rượu hợp lý

Ngoài ra mọi người cần nên kiểm tra, khám bệnh định kỳ để đạt được sức khỏe tốt nhất nhé!

Trên đây là mọi thông tin mà Allherbs đã cung cấp cho bạn, hy vọng sẽ có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn vấn về mà bạn thắc mắc: lá dứa trị tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.