Huế Thuộc Miền Nào? Ở Đâu? Có Bao Nhiêu Huyện?

Huế thuộc miền nào? Được mệnh danh là vùng đất mộng mơ với những địa danh nổi tiếng như Sông Hương, Văn Lâu, Nam Giao, Thôn Vỹ Dạ, Núi Ngự, Cầu Tràng Tiền. Như vậy để biết được Huế ở đâu? Huế thuộc miền nào? thì hãy cùng Allherbs đến với nội dung bài viết sau đây nhé!

cac lang tam hue

Huế thuộc miền nào? Vị trí địa lý Thừa Thiên Huế

Huế là một trong những thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế nằm ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam. TP. Huế trực thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế từng là thủ đô của thời kỳ cận đại của Việt Nam từ những năm 1802 – 1945 dưới triều Nguyễn.

Vị trí địa lý của tỉnh Thừa Thiên Huế nằm tại khu vực cực nam vùng Bắc Trung Bộ. Dân số của các tỉnh theo kết quả điều tra tính đến năm 2019 là 1.128.620/người. Năm 2018 Thừa Thiên Huế là một trong những đơn vị hành chính Việt Nam xếp vị trí đông dân thứ 36 và xếp thứ 39 về tổng sản phẩm tại địa bàn (GRDP).

vi tri dia ly thua thien hue

Xem Thêm: Tây Nguyên Thuộc Miền Nào Của Việt Nam?

Lịch sử Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế là một trong những vùng đất có lịch sử lâu đời nhất. Những phát hiện khảo cổ cho thấy rõ dấu vết của người xưa trên mãnh đất này. Những chiếc rìu bằng đá được phát hiện tại nhiều địa bàn bao gồm xã Hồng Vân, xã Hồng Bắc, Hồng Hạ, Bắc Sơn, Hồng Thủy, Phong Thu đã chứng minh được sự có mặt của con người trên mãnh đất này với thời gian lịch sử trên dưới 5000 năm.

Các di tích khảo cổ học quan trọng liên quan đến nền văn hóa Sa Huỳnh lần đầu tiên được phát hiện tại Thừa Thiên Huế vào năm 1987. Điều này cho thấy chủ nhân của nền văn hóa này đã đạt đến trình độ cao về cả vật chất và tinh thần cách đây khoảng 2.500 năm.

Ngoài văn hóa Sa Huỳnh, Thừa Thiên Huế còn có sự hiện diện của nền văn hóa tại Đông Sơn. Vào năm 1994 trống đồng loại một được phát hiện tại Phong Mỹ, Phong Điền. Đây là di vật độc đáo của nền văn hóa Việt cổ.

Theo truyền thuyết trong thời kỳ phát triển tại thời đại Văn Lang – Âu Lạc. Thừa Thiên Huế vốn là một trong những vùng đất của bộ Việt Thường. Đến thời Bắc Thuộc, trong suốt thời gian dài gần 12 thế kỷ vùng đất này được xem là địa đầu phí Bắc của Vương Quốc Chăm Pa độc lập.

Năm 1306 công chúa Huyền Trân em gái của vua Trần Anh Tông được gả sang làm dâu tại Vương quốc Chăm Pa. Sau một năm vua Trần đổi hai châu này thành Châu Thuận, Châu Hóa và đặt chức quan cai trị. Thừa Thiên Huế trở thành địa bàn của giao thoa giữa 2 nên văn hóa lớn Phương Đông với nền của các cư dân bản địa.

Năm 1558, Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa, xin mở đầu cho việc nối ngôi chúa Nguyễn. Tuy nhiên, Thuận Hóa là vùng đất chiến tranh, ít hòa bình nên khó phát triển tại các đô thị sầm uất. Cho đến năm 1636, chúa Nguyễn Phúc Lan dời dinh về Kim Long. Đây là bước khởi đầu của quá trình đô thị hóa trong lịch sử hình thành và phát triển sau này của Thành phố Huế.

Năm 1687, hơn nửa thế kỷ sau, chúa Nguyễn Phúc Thái dời phủ chính về Làng Thụy Lôi. Sau đó, Lang này được đổi tên thành Phú Xuân tại vị trí Tây Nam trong kinh thành Huế và tiếp tục xây dựng, phát triển thành một trung tâm dô thị phát đạt tại xứ Đàng Trong.

Phú Xuân được xem là một trong những thủ tại xứ Đàng trong giai đoạn năm 1687 – 1774. Sau đó trở thành Kinh Đô của nước Đại Việt thống nhất dưới triều Quang Trung vào năm 1788 – 1801.

Cuối cùng Kinh đô tại nước Việt Nam gần 2 thế kỷ dưới triều đại nhà Nguyễn từ năm 1802 – 1945. Chó đến năm 1858 liên quân Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tấn công Đà Nẵng. Mở đầu cho đến thời kỳ Pháp thuộc sự kết thúc của chế độ phong kiến triều đình nhà Nguyễn tại kinh thành Huế.

lich su thua thien hue

Xem Thêm: Gia Lai Thuộc Miền Nào?

Thành phố Huế có bao nhiêu phường?

Thành phố Huế giáp với các thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang. Toàn thành phố Huế bao gồm 27 phường. Bao gồm An Đông, An Cựu, An Hòa, Hương Long, An Tân, Kim Long, Hương Sơn, Phú Bình, Phú Hậu, Phú Cát, Phú Hòa, Phú Hiệp, Phú Thuận, Phú Nhuận, Phú Hội, Tây Lộc, Phước Vĩnh Đúc, Thuận Thành, Thuận Hòa, Thuận Lộc, Thủy Xuân, Thủy Biều, Vĩ Dạ, Trường An, Thủy Xuân, Vĩ Dạ, Trường An, Xuân Phú, Vĩnh Ninh.

Danh sách các huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế

Từ ngày 01/7/2021, theo Nghị Quyết 1264/NQ-UBTVQH14 đến ngày 27/4/2021. Tỉnh Thừa Thiên Huế có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố). 141 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 95 xã, 39 phường và 7 thị trấn.

  • Thị xã Hương Trà
  • Huyện Nam Đông
  • Thành phố Huế
  • Huyện A lưới
  • Huyện Phú Lộc
  • Huyện Phú Vang
  • Thị xã Hương Thủy
  • Huyện Phong Điền
  • Huyện Quảng Điền
danh sach cac huyen thuoc tinh thua thien hue

Diện tích, giới hạn của tỉnh Thừa Thiên Huế

Diện tích tỉnh Thừa Thiên Huế là 5.048,2 km². Tỉnh Thừa Thiên Huế có tọa độ địa lý giới hạn nằm khoảng từ 16° – 16,8° Bắc và 107,8° – 108,2° Đông.

Thừa Thiên Huế giáp với các tỉnh Quảng Trị về phía Bắc, Thành Phố Đà Nẵng phía Đông Nam, Phía Nam tỉnh Quảng Nam, giáp biển đông về phía Đông.

Nằm trong cực nam của vùng Bắc Trung Bộ tại Thừa Thiên Huế cách thủ đô Hà Nội vào khoảng 660km về phía Bắc. Cách TP.Đà Nẵng 94km cách TP.HCM 1.050KM về phía Nam dọc theo đường Quốc lộ 1A. Trung tâm hành chính được đặt tại TP Huế.

dien tich tinh thua thien hue

Vị trí địa lý của thành phố Huế

Vị trí địa lý nằm tại TP Huế nằm tại trung tâm tỉnh Thừa Thiên Huế địa bàn thành phố nằm trải dài theo dọc theo dòng sông Hương. Có lẽ vì thế nên TP Huế được gắn liền với sông Hương trữ tình, thơ mộng.

TP Huế phía đông giáp với thị xã Hương thủy và huyện Phú Vang. Phía tây giáp thị xã Hương Trà. Phía nam tiếp giáp với thị xã Hương Thủy và phí bắc giáp với huyện Quảng Điền và biển Đông.

Khí hậu và thời tiết ở Huế như thế nào?

Khí hậu tại Huế thuộc vùng nhiệt đới gió mùa thuộc phân loại khi hậu Köppen. Thời tiết và khí hậu tại đây khá khắc nghiệp hơn so với phía Bắc và Nam bộ. Có sự khác biệt thời tiết giữa các khu vực thuộc toàn tỉnh.

Mùa khô ở Huế kéo dài  từ tháng Ba đến tháng Tám với nhiệt độ khá cao từ 35°C đến 40°C. Mùa mưa từ tháng tám – tháng giêng với một mùa lũ từ tháng 10 trở đi. Nhiệt độ trung bình mùa mưa 20°C, đôi khi thấp nhất là 9°C.

khi hau va thoi tiet o hue

Những địa điểm du lịch ở Huế nổi tiếng

Những địa điểm du lịch ở Huế nổi tiếng có thể kể đến như sau:

Đại Nội Huế

Địa chỉ: Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Nằm ngay bên bờ sống Hương mộng mơ. Đại Nội Huế là một trong những quần thể di tích văn hóa công nhận là di tích văn hóa thế giới. Quần thế Đại Nội Huế bao gồm Tử Cấm Thành và Hoàng Thành được bao bọc bởi khu vực kinh thành.

dai noi hue

Đến tham quan nơi đây được chiêm ngưỡng các công trình cung điện nguy nga, đền đài và miều thở bề thế mang đậm nét kiến trúc của nhà thờ Nguyễn. Không chỉ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và tha hồ chụp ảnh với những kiến trúc độc đáo.

Các lăng tẩm Huế

Thời nhà Nguyễn có 13 vị vua và 7 lăng tâm xây dựng. Mỗi khu vực lăng tẩm được chính nhà vua lựa chọn vị trí và kiến trúc của mỗi lăng tẩm. Nơi đây mang lại những nét kiến trúc riêng với những chi tiếp chạm khắc tinh xảo độc đáo. Đặc sắc nhất phải kể đến Lăng Minh Mạng, Lăng Tự Đức và Lăng Khải Định.

Chùa Thiên Mụ

Tọa lạc trên ngọn đồi Hà Khê phía tả nạng sông Hương. Chùa Thiên Mụ hiện lên giữa không gian thơ mộng trữ tình và khơi nguồn cảm hứng cho nhiều sản phẩm âm nhạc.

Đến Chùa Thiên Mụ lắng nghe tiếng tại chùa âm vàng trong cảnh sắc mộng mơ. Bạn nên thấy lòng mình nhẹ nhàng trước cuộc sống.

chua thien mu

Sông Hương

Sông Hương được xem là biểu tượng và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Sông Hương hiền hoà như một dải lụa dài mềm mại dài miên man giữa mảnh đất Kinh kỳ mộng mơ.

song huong

Sông Hương trong xanh như ngọc bích phản chiếu cảnh quan thành phố thơ mộng. Nhiều nghệ sĩ khi đi du lịch tại đây để ngắm cảnh Hương Giang đều lắng nghe những giai điệu dân ca xứ Huế để lấy nguồn cảm hứng dào dạt để sáng tác những áng thơ văn bất hủ.

Đồi Vọng Cảnh

Từ điểm nhìn trên của Lầu Vọng Cảnh bạn có thể ngắm nhìn được phong cảnh dòng sông Hương hữu tình cũng với những lăng tẩm đền chùa cổ kính. Hướng xa tầm mắt ra xa là trập trùng những ngọn núi cao hùng vĩ.

Nếu có cơ hội, hãy ghé thăm Đồi Vọng Cảnh vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Có thể thấy cả một góc trời Huế bừng lên những tia nắng lấp lánh.

doi vong canh

Núi Ngự Bình

Ngoài dòng sông Hương mộng mơ núi Ngự Bình cũng là một trong những biểu tượng thiên nhiên và là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Khi nhắc đến dòng sông Hương thì người ta sẽ thường nhắc đến núi Ngự.

nui ngu binh

Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương là một trong những biểu tượng tinh túy của cố đô Huế. Cầu Tràng Tiền cũng gắn liền với hơn 100 năm lịch sử và đã chứng kiến ​​biết bao thăng trầm trong lịch sử đất nước.

cau trang tien

Đây là một điểm thu hút khách du lịch ở Huế đến thăm các nhân chứng lịch sử. Ngày nay, cầu được lắp đặt một hệ thống ánh sáng hiện đại mỗi khi chiều xuống lại tỏa ra ảnh sáng lung linh rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau.

Biển Lăng Cô

Biển Lăng Cô là một bãi biển có phong cảnh thuộc vào loại đẹp nhất Việt Nam với bãi cát trắng ôm lấy bờ biển xanh trong vắt. Đây là một trong những địa điểm du lịch Huế lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến tham quan du lịch tại Huế.

bien lang co

Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba là điểm mua sắm lớn và lâu đời nhất ở Huế. Chợ Đông Ba gắn liền với lịch sử hàng trăm năm của vua Nguyễn.

Ngày nay, chợ không chỉ là một nơi mua sắm cho người dân nội đô. Nơi đây còn là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm để mua sắm quà lưu niệm cho bạn bè và người thân cho chuyến du lịch Huế thú vị này.

cho dong ba

Ăn gì khi đến Huế?

Bánh canh Nam Phổ

Đây là một trong những món ăn lâu đời nhất tại Huế và được gắn liền với vùng đất này. Món ăn ra đời từ làng Nam Phổ được xem là một trong những đắc sản tại Huế mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến đây.

banh canh nam pho

Bánh khoái

Một trong những món ngon tại Huế không thể không nhắc đến bánh khoái. Bánh Khoái giòn, thơm chấm với nước lèo không thể thiếu đĩa rau sống thêm vài lát khế chua thái mỏng và lát chuối chát.

banh khoai

Vả trộn

Vả trộn là một món ăn ngon tại Huế một đặc sản mà bạn nên thử khi ghé thăm vùng đất này. Đây được xem là một món ăn đặc biệt bởi vì quả vả ở Huế mới làm nên hương vị đặc trưng của các món ăn này. Nguyên liệu chính là vả trộn với tôm luộc, thịt heo nạc, da heo và nêm nếm tùy theo khẩu vị theo từng người.

va tron

Cơm hến

Một món ăn dân dã của người dân vùng đất cố đô Huế này mà bạn không thẻ bỏ lỡ. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chính để nguội ăn kèm với hến và tóp mỡ, nước mắn, đậu phộng rang và mắn ruốc Huế.

Ngoài ra, cơm hến còn ăn cùng với các loại rau sống như khế chua thái sợi, dưa leo,… Ăn cơm hến kèm theo với một tô nước hến nghi ngút khói là đúng bài.

Chề heo quay

Chè heo quay còn được gọi với cái tên gọi khác là chè bột lọc heo quay. Thực chất đây là một món chè bột lọc với những viên bột lọc bọc nhân heo quay. Vỏ bột lọc mỏng trong suốt có thể nhìn thấy phần nhân bên trong.

che heo quay

Nhân bánh được làm từ thịt lợn quay, mộc nhĩ đen và các loại gia vị, tạo nên hương vị thơm ngọt. Đặc biệt, phần nước dùng với xá xíu rất ấn tượng, với mùi thơm hơi ngọt của lá nếp quyện với mùi thơm của vài lát gừng nhỏ.

Bánh lọc

Đây là món ăn được xem là món ăn Hoàng Gia của Huế. Nếu bạn xem bộ phim “Gái già lắm chiêu 3” chắc hẳn bạn không thêm nào quên được phân đoạn gói bánh bột lọc tại gia đình Lê Gia.

banh boc loc hue

Bánh bột lọc thường có 2 loại bánh gói lá và bánh trần rắc hành. Cả hai đều dùng kèm với loại nước mắn chua ngọt được làm từ con ruốc Huế đặc trưng mang lại hương vị khó quên.

Ngoài ra, Huế còn có một món ăn vặt khác là bánh bột lọc rán dành cho những bạn học sinh đã chán bánh bột lọc truyền thống. Một trong những địa điểm các bạn trẻ thường ghé qua đó là gần trường Đại Học Khoa học Huế và đường Nguyễn Huế.

Bún Bò Huế

“Vedette” của các món ăn ngon phải kể đến bún bò Huế. Hỡi ơi ai thăm xứ cố đô Huế mà lại không nán lại ngồi ăn một tô bún bò Huế thì thực sự quá phí của giời”.

bun bo hue

Bún bò Huế “chất lượng cao” và “Full topping” nhất định phải có thịt heo quay lúp xúp, bụng heo với những lát bắp bò mềm. Khi ăn, thêm một chút rau sống, mắm ớt chanh bạn chắc chắn không thoạt khỏi bị nghiện và càng không thể quên mùi vì đầm đà xứ Huế của các món đặc sản.

Hiện nay có rất nhiều quán bán Bún Bò Huế ở khắp các tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên, hương vị của bún bò Huế ở Huế thì vẫn không đâu sánh bằng.

Ngoài ra, Huế còn có rất nhiều món ngon hấp dẫn khác như chè cung đình Huế, bánh nậm, bún chả,… Ghé thăm Huế, mè xửng, chè cung đình và các món ăn khác có thể mua mang về làm quà đặc sản đình làng Huế, bánh trầu, mâm cỗ, mắm tôm chua, hạt sen,….

Xem Thêm: Đà Lạt Có Biển Không? 

Bài viết trên đây Allherbs đã cung cấp tất cả các thông tin có liên quan đến câu hỏi “Huế thuộc miền nào?“. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *