Giang Trạch Dân – Vị Lãnh Đạo Gắn Kết Quan Hệ Hai Nước Việt – Trung

Giang Trạch Dân được biết đến là một vị lãnh đạo, cựu Tổng bí thư, cựu Chủ tịch nước tài năng, kiệt xuất của Trung Quốc. Vậy chính trị gia này có gì mà được nhiều người nhắc đến như thế, hãy cùng Allherbs tìm hiểu về ông trong bài viết hôm nay nhé.

chu-tich-nuoc-trung-quoc-giang-trach-dan

Chính trị gia Giang Trạch Dân là ai?

Giang Trạch Dân là một chính trị gia từng nắm giữ nhiều chức vị quan trọng của Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa (Tổng bí thư Đảng, Chủ tịch quân ủy trung ương, Chủ tịch nước). Ông được xem là một nhà lãnh đạo có uy tín cao, kiệt xuất được cả toàn dân, toàn Đảng Trung Hoa công nhận.

Ông là một nhà cách mạng vô sản vĩ đại, một người theo chủ nghĩa Mác – Lênin được nhiều người tôn kính, không chỉ vậy ông còn là một nhà chiến lược quân sự, một chính khách và là một nhà ngoại giao lâu đời, bên cạnh đó ông còn nổi tiếng là một chiến sĩ cộng sản lão luyện, là một nhà lãnh đạo kiệt xuất với sự nghiệp chủ nghĩa xã hội vĩ đại và vô cùng đặc sắc thuộc Trung Quốc.

Là một người cốt lõi của thế hệ lãnh đạo tập thể thứ 3 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và cũng là người sáng lập nên Thuyết Ba đại diện nổi tiếng chính trị Trung Quốc, mang đến nhiều nền tảng phát triển cho kinh tế và xã hội tại đất nước này.

Xem thêm: Nguyễn Xuân Phúc Là Ai? Tiểu Sử Người Giữ Chức Chủ Tịch Nước Việt Nam

Tiểu sử ông Giang Trạch Dân

Thông tin cá nhân của Giang Trạch Dân

Tên tiếng Việt:Giang Trạch Dân
Tên tiếng Trung Phồn thể/ Giản thể:江澤民 /  江泽民
Tên bính âm/ chữ Anh:Jiāng Zémín/ Jiang Zemin
Ngày sinh – Ngày mất:18.08.1926 – 30.11.2022
Quê quán:Giang Tây, Trung Quốc
Nơi sinh:Giang Tô, Trung Quốc
Nghề nghiệp:Cựu Tổng bí thư Đảng, Cựu Chủ tịch quân ủy trung ương, Cựu Chủ tịch nước

Nguồn gốc gia đình

Tuy ông ra đời ở thành phố Dương Châu của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc nhưng quê quán sinh trưởng của tổ tiên ông là ở trấn Giang Loan, huyện Vụ Nguyên, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. 

Dòng họ ông cũng được xem là một gia đình có tiếng tăm ở trong vùng được xem là quê hương của một số học giả và tri thức nổi tiếng của Trung Hoa, là một khái niệm quan trọng của xã hội truyền thống Trung Quốc tại thôn Giang (江村), huyện Tinh Đức (旌德县) Huy Châu (徽州) cũ, phía nam tỉnh An Huy.

Giang Thế Hầu – chú của ông cũng là một cán bộ hy sinh trong khi chiến đấu với quân Nhật của Đảng Cộng Sản Trung Quốc nên cũng được xem là một người hy sinh vì đạo. Thế nên dòng máu chính trị yêu nước của ông cũng có thể được lan truyền từ đó.

Cuộc hôn nhân của Giang Trạch Dân

Ông kết hôn với bà Vương Dã Bình vào tháng 12.1949 và có hai người con trai thành đạt, đều giữ các chức vị cao trong các tập đoàn lớn của Thượng Hải:

Người con trai trưởng là ông Giang Miên Hằng, đang giữ chức Phó Viện trưởng của Viện khoa học Trung Quốc, Giám đốc công ty TNHH tập đoàn xe điện, kiêm Viện trưởng Phân Viện, đồng thời còn là một giám đốc công ty TNHH tập đoàn Sân bay và tập đoàn Liên lạc Viễn thông.

Con trai út của ông là Giang Miên Khang đang giữ chức tại một Trung tâm Nghiên cứu và kiêm chức Tổng giám đốc công ty TNHH địa lý thành phố Thượng Hải, Trung Quốc

Cuộc đời sự nghiệp vì dân vì nước Trung Hoa của Giang Trạch Dân

Để trở thành một người có chỗ đứng trong lòng dân như Giang Trạch Dân thì ông cũng đã cố gắng, nỗ lực đấu tranh cho Trung Quốc để góp phần đưa nhân dân phát triển cùng đất nước được như bây giờ. Vậy trong hành trình sự nghiệp đáng ngưỡng mộ ấy của ông có gì?

Từ một kỹ sư điện trở thành người lãnh đạo tối cao của Trung Quốc

Giang Trạch Dân từng là sinh viên tại Đại học Trung ương Quốc gia ở Nam Kinh dưới sự chiếm đóng của Phát xít Nhật sau đó chuyển sang Đại Học Giao thông Thượng Hải và tốt nghiệp vào năm 1947.

Khoảng thời gian tháng 04.1946 ông tham gia vào Đảng Cộng Sản Trung Quốc khi đang là một sinh viên cho đến khi Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa được thành lập trong thập niên 1950 thì ông bắt đầu học tại Nhà máy Ô tô Stalin (Moskva) sau đó làm việc tại Xưởng ô tô thứ nhất ở Trường Xuân.

Ông bắt đầu thăng tiến và thành một thành viên của Ủy ban Trung Ương Đảng Cộng Sản hay Bộ trưởng Công nghiệp Điện năm 1983 khi chuyển sang các công việc quản lý chính phủ.

Cho đến năm 1985 thì ông lên chức Chủ tịch thành phố Thượng Hải và nhận được nhiều lời khen chê khác nhau hoặc chỉ trích ông như “một bình hoa” chỉ có chức chứ không có lợi, sau đó ông trở thành Bí thư thành ủy Thượng Hải.

Tuy những công lao của ông khi làm Chủ tịch thành phố không được công nhận nhưng ông đã nỗ lực kiềm chế được những sinh viên bất bình biểu tình vào năm 1986 khi viện dẫn bằng tiếng anh “Bài diễn văn Gettysburg”

Ông được miêu tả là người có khả năng nói tạm nhiều ngôn ngữ (Rumani, Nga và tiếng Anh) và ông rất thích được tiếp đón văn học, nghệ thuật với các vị khách nước ngoài để nói chuyện xung quanh mọi thứ. Ông thân thiết với vị thẩm phán người Mỹ gốc Phi Allen Broussard khi vị này tới thăm Thượng Hải năm 1987

Vào năm 1987, ông Giang Trạch Dân bắt đầu thăng tiến trong hệ thống chính trị quốc gia, trở thành một thành viên của Ban Chấp Hành Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc sau đó ông bắt đầu nắm quyền trong Đảng, Nhà nước và quân đội được Đặng Tiểu Bình chuyển qua khi có những cuộc khủng hoảng xảy ra với những phản kháng leo thang

Bên cạnh đó, sự kiện bãi chức nhân vật theo hướng đường lối tự do Triệu Tử Dương giúp ông là một ứng cử viên sáng giá mà được các nhà lãnh đạo xem trọng trong thời điểm chính trị đang gặp nhiều cuộc khủng hoảng từ các phía.

Khi leo lên vị trí cao nhất cả nước năm 1989 với một căn cứ quyền lực hậu thuẫn khá yếu nên ông không có quyền hành thực sự, và chỉ được xem như một người chuyển tiếp tạm thời trước khi có sự xuất hiện của một chính phủ kế tục và ổn định hơn của Đặng Tiểu Bình.

Tuy là một chủ tịch nước khi đó nhưng ông gặp phải những kế hoạch muốn đảo chính và quan điểm trái ngược của vị cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình trong nhiều quan điểm chính trị mà ông Trạch Dân đưa ra.

giang-trach-dan

Vị lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc sử dụng truyền hình để tăng cường hình ảnh bản thân

Ông Giang Trạch Dân được xem là vị lãnh đạo, nhà chính trị đầu tiên thực sự biết sử dụng truyền hình để tăng cường hình ảnh cá nhân cho bản thân mình, tuy không phải tuyệt đối nhưng cũng giành được danh tiếng là người có sức lôi cuốn.

Ông bắt đầu thực hiện một loạt các biện pháp để cải cách với giới truyền thông thuộc quyền quản lý của nhà nước vào năm 1996 và đồng thời đàn áp một số đối thủ chính trị để nâng cao thêm giás trị hình ảnh bản thân, chứng thực năng lực.

Nhưng việc thực hiện tăng cường hình ảnh cá trên trên các phương tiện truyền thông của ông lại không nhận sự đồng thuận ở thời Đặng Tiểu Bình hay không xuất hiện ở thời Mao Trạch Đông và Hoa Quốc Phong trong những năm cuối thập niên 1970.

Các sự kiện liên quan đến ông Giang đều xuất hiện trên các tờ Nhân dân Nhật báo hay CCTV-1 bản tin lúc 7h sáng vào kéo dài cho đến khi ông Hồ Cẩm Đào bắt đầu thay đổi về quản lý truyền thông năm 2006.

Khi đó, vào năm 1999 trở đi, truyền thông cũng giữ một vai trò trung gian trong việc dẹp loạn Pháp Luân Công, là một hành động dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Giang và nhận rất nhiều chỉ trích từ phương Tây.

Giang Trạch Dân bị người khác cho rằng ông đã xung đột với Chu Dung Cơ – vị thủ tướng khi ấy về thực hiện xử lý phong trào tinh thần phát triển rất nhanh này.

Ngoài ra ông cũng cho một loạt bắt giữ những người điều phối hay dẹp tan nhiều vụ biểu tình dù ông nhận được nhiều hành động phản kháng từ các nhóm nhân quyền. Và ông cũng là bị đơn trong nhiều cuộc kiện tụng về vấn đề này.

Chính sách đối ngoại 

Vì quá khoan nhượng với Hoa Kỳ và Nga mà Giang Trạch Dân đã bị bên trong Trung Quốc chỉ trích. Vậy nên ông đã bất ngờ tới Hoa Kỳ năm 1997 tiến hành một chuyến Viếng thăm cấp nhà nước, và có nhiều người đã phản đối từ Phong trào Độc lập Tây Tạng cho đến những người đã thực hành Pháp Luân Công.

Tại đại học Harvard, ông đã đọc một bài diễn văn và có một phần bằng tiếng Anh nhưng cũng không tránh khỏi các câu hỏi liên quan đến dân chủ và tự do. Giọng điệu đã có phần nhẹ nhàng, mềm mỏng trong cuộc gặp thượng đỉnh chính thức với Bill Clinton – Tổng thống Hoa Kỳ khi cả 2 cùng đề cập tới những lập trường chung và né tránh bớt các bất đồng.

Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 02.1999 thì Tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc là đối tác của nhau chứ không phải là đối thủ. Cũng vào năm 1999, ông đã chuẩn bị một lập trường cứng rắn ở trong nước về việc đại sứ quán Trung Quốc (Belgrade) bị khối NATO do Hoa Kỳ đứng đầu ném bom nhưng trên thực tế chỉ hành động phản kháng mang tính biểu tượng chứ không còn hùng hồn như trước.

Tương tự như trên, ông lại cho phép phi hành đoàn của máy bay do thám của Mỹ đã va chạm với máy bay phản lực Trung Quốc làm một phi công tử vong ở tại một khách sạn rất sang trọng tại Hải Nam và thả họ sau 3 ngày mà không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Có thể thấy chính sách đối ngoại của Giang Trạch Dân đa phần chú trọng đến thương mại quốc tế chứ không theo hướng hội nhập kinh tế. Ngoài ra ông cũng là một người bạn của cựu Thủ tướng Canada – Jean Chretien nên ông cũng tăng cường vị thế kinh tế Trung Quốc ra thị trường nước ngoài và cũng tìm cách thiết lập quan hệ thân thiết với các nền thương mại tiếp giáp với nền kinh tế Mỹ.

Xem thêm: Lê Nin Là Ai? Tiểu Sử Nhà Bác Học Vĩ Đại Của Nhân Loại

Đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới

Là người không có chuyên môn về kinh tế nhiều nên ông đã giao nhiệm vụ điều hành kinh tế đất nước cho Chu Dung Cơ – Thủ tướng trong suốt cuộc Khủng hoảng tài chính Châu Á. và dưới sự lãnh đạo của họ thì mức tăng trưởng GDP duy trì 8%/ năm, đạt mức tăng trưởng đầu người cao nhất trong nền kinh tế lớn trên thế giới, khiến thế giới kinh ngạc về tốc độ tăng trưởng này.

Vào trong gần một thập niên (1993 – 2022) tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm của đất nước này đạt trung bình 9,8%/ năm gần 2 chữ số và nền kinh tế Trung Quốc duy trì tốc độ phát triển cao với lạm phát tương đối ở mức ổn định, sau đó bắt đầu chuyển sang các ngành dịch vụ, công nghệ cao hay công nghiệp có giá trị gia tăng lớn hơn trong giai đoạn này.

Với các mối quan hệ kinh tế quốc tế được phát triển và mở rộng nhanh chóng là một dấu ấn lớn mà ông để lại thì vào những năm cuối thập kỷ 90 đầu năm 2000, nguồn vốn đầu tư nước ngoài và thương mại vào Trung Quốc đã tăng vọt giúp nước này trở thành xưởng gia công của thế giới có tính tác động lan tỏa tới nhiều nước láng giềng.

Trong 13 năm nắm quyền của Giang Trạch Dân (1989 – 2002) thì Đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng có nhiều biến chuyển cởi mở với thuyết “Ba Đại Diện”, là đại diện cho lực lượng sản xuất tiên tiến, lợi ích của nhân dân Trung Quốc và nền văn hóa tiên tiến, mang đến sự chào đón các nhà kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân gia nhập. Và thuyết “Ba Đại Diện” của ông được đưa vào Điều Lệ Đảng năm 2002.

Người vun đắp cho mối quan hệ hai nước Việt – Trung

Ông chính là Tổng bí thư chứng kiến sự sụp đổ của Chiến tranh lạnh nên ông luôn tập trung thúc đẩy và cải thiện các mối quan hệ với các quốc gia trong khu vực và cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính ông là người đóng vai trò quan trọng vô cùng trong việc bình thường hóa quan hệ Việt – Trung vào năm 1991 và nâng tầm mối quan hệ đầu thế kỷ 21.

Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và nhà lãnh đạo Việt Nam – Đỗ Mười đã đồng ý cố gắng ký kết “Hiệp ước hoạch định biên giới trên đất liền” và cả “Hiệp định phân định vùng kinh tế, lãnh hải và thềm lục địa tại Vịnh Bắc Bộ trước những năm 2000” trong chuyến thăm vào tháng 07.1997 của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam – Đỗ Mười đến Trung Quốc.

Bằng quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo thì “Hiệp ước biên giới đất liền” đã được Việt Nam – Trung Quốc ký kết 30.12.1999 và gần một năm sau “Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ” và “Hiệp định hợp tác nghề cá” cũng được ký kết vào ngày 25.12.2000

Chỉ trong vòng 10 năm sau khi bình thường hóa thì mối quan hệ cả 2 nước cũng từng bước được thể chế hóa và lần lượt 6 tuyên bố chung vào những năm 1991, 1992, 1994, 1995, 1999 và 2000.

Phương châm 16 chữ thúc đẩy quan hệ Việt – Trung ở thế kỷ 21 xuất hiện ở hai tuyên bố chung năm 1999 và 2000 “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” năm 1999, sau đó vào năm 2000 ký kết đưa 2 nước gần gũi “láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt và đối tác tốt”.

Ông Giang có chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2 vào tháng 02.2002 càng làm mối quan hệ 2 nước sâu sắc hơn và đây cũng là chuyến thăm cuối cùng tại Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc.

giang-trach-dan-tai-viet-nam

Rút khỏi tranh đấu quyền lực

Ông Giang rời khỏi Ban thường trực Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2002 để nhường đường cho một thế hệ lãnh đạo tập thể thứ tư là Hồ Cẩm Đào, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình chuyển tiếp quyền lúc được kéo dài trong vài năm.

Dù rút khỏi nhưng ông vẫn giữ chức chủ tịch cơ quan đầy quyền lực là Quân ủy trung ương với đa số các thành viên ở đây đều là sĩ quan quân đội rất chuyên nghiệp. Và cho đến ngày 15.03.2003 thì Hồ Cẩm Đào tiếp tục kế thừa ông Giang Trạch Dân lên làm Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Và đến ngày 19.09.2004 ông cũng chính thức từ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương và cũng là vị trí cuối cùng trong Đảng của ông. Tuy ông ít xuất hiện trước công chúng sau khi từ chức nhưng vào lễ kỷ niệm lần thứ 80 – ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân Dân và đi thăm Bảo tàng Quân đội thì ông đã xuất hiện cùng Hồ Cẩm Đào cùng Lý Bằng, Chu Dung Cơ và các vị quan chức cấp cao khác.

Hỏi – đáp liên quan đến vị lãnh đạo Giang Trạch Dân

Giang Trạch Dân còn sống không?

Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân  qua đời lúc 12:13’ ngày 30/11/2022 do bệnh bạch cầu và suy đa tạng theo Tân Hoa Xã tại Thượng Hải, hưởng thọ 96 tuổi.

Cuộc chiến giữa Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình

Thực chất đây là cuộc chiến giữa các phe cánh của cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân khiến quyền lực và sinh mạng của Chủ tịch Tập Cận Bình bị đe dọa. Và cho dù đến bây giờ đã triệt hạ đi nhiều cánh tay đắc lực thì ông Tập vẫn chưa nắm hết được quyền lực ở các chính quyền địa phương, quân đội hay tài chính,…

Xem thêm: Bác Đam Là Ai? Tiểu Sử, Đời Tư, Sự Nghiệp Của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam

Để mọi người hiểu rõ được hết người đã vun đắp, gắn kết cho mối quan hệ 2 nước Việt – Trung thì Allherbs đã tóm tắt các nội dung liên quan đến ông Giang Trạch Dân một cách chính xác nhất ở bài viết này. Hãy yêu thương và đồng hành cùng chúng tôi để nhận được nhiều tin tức và cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *