1 Miếng Đậu Phụ Bao Nhiêu Calo? Top Những Món Ăn Giúp Giảm Cân Bằng Đậu Phụ

Đậu phụ bao nhiêu calo? sẽ được ước tính dựa trên loại đậu và cách nấu như đậu hũ non, đậu phụ rán, đậu hũ chiên, bìa đậu,… mà có lượng calo, protein khác nhau. Và ăn bao nhiêu calo đậu thì bị béo sẽ được Allherbs giải đáp trong thông tin bài viết hôm nay nhé.

1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo?

dau phu co bao nhieu calo

Đậu phụ được chế biến từ sữa đậu nành cô đặc lại rồi ép chặt thành các miếng đặt sau đó sẽ được người bán cắt thành từng miếng lớn nhỏ. Thực phẩm này không chỉ dễ chế biến, ngon miệng mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng khác nhau. Rất được người ăn chay ưa chuộng.

Hơn thế nữa, đậu phụ chứa rất nhiều các axit amin, protein thiết yếu cho cơ thể con người, bên cạnh đó còn có chất béo, vitamin chất béo hay carb nên trung bình trong 100g đậu phụ trắng sẽ có khoảng 82 calo, đậu phụ chiên là 251 calo và đậu hũ non thấp nhất 50 calo. Với lượng calo khá thấp này nên là lựa chọn hàng đầu để giữ gìn vóc dáng.

Xem thêm: 1 Miếng Cơm Cháy Bao Nhiêu Calo? Ăn Cơm Cháy Có Mập Không?

Giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu phụ

Không chỉ chứa hàm lượng calo mà trong đậu phụ còn cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit amin, protein, chất béo, carb cùng đa dạng các khoáng chất và vitamin được kể đến trong 100g đậu phụ như:

Chất xơ:0.3g
Carb:1.9g
Lipid:4.8g
Natri:7mg
Protein:8g
Kali:121mg

Tinh bột – Carbs:

  • Có hàm lượng thấp và không chứa gluten nên thích hợp nấu chay, không gây kích ứng , tăng cân hay các bệnh tim mạch, tiểu đường
  • Đặc biệt chất xơ trong đậu phụ còn hỗ trợ ruột già khỏe hơn, ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Chất đạm – Protein:

  • Chứa nhiều protein với 9 axit amin cần thiết có thể thay thế cho thịt
  • Protein này khi nạp vào cơ thể sẽ cho bạn cảm giác no lâu hơn nên giảm được cảm giác thèm ăn giúp hỗ trợ duy trì cân nặng tốt hơn

Chất béo – Lipid:

  • Bao gồm 0.7g chất béo bão hòa và 4.1g chất béo không bão hòa. Với hàm lượng chất béo không bão hòa nhiều hoàn toàn có lợi cho tim mạch cũng như ngăn ngừa béo phì thừa cân, giảm mỡ máu tốt hơn

Khoáng chất và Vitamin:

  • Có nguồn cung cấp sắt, kali, canxi dồi dào đủ cho nhu cầu hoạt động thiết yếu
  • Ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành còn phòng tránh loãng xương, tăng cường sức khỏe não bộ cũng như cải thiện tình trạng lão hóa

Ăn đậu phụ có những lợi ích gì?

Lý do đậu phụ được nhiều người lựa chọn không chỉ vì giá thành rẻ và dễ chế biến mà còn bởi sự giàu dưỡng chất, giảm mức cholesterol xấu cũng như giúp giảm cân hiệu quả. Từ các phân tích của nhiều nhà nghiên cứu có thể thấy được mức độ dinh dưỡng từ đậu phụ còn có thể thay thế một số loại thực phẩm giúp cân bằng trong cơ thể:

Cung cấp nguồn protein tuyệt vời:

  • Là sản phẩm từ đậu nành nên có lượng protein thực vật dồi dào nhưng ít calo
  • Chứa hàm lượng chất béo thấp nên rất lý tưởng cho những người tập thể hình, vận động viên hoặc bất kỳ những người thích lối sống cùng chế độ lành mạnh

Cải thiện sức khỏe tim mạch:

  • Giảm được 18% nguy cơ mắc bệnh tim so với người không ăn đậu phụ nếu tối thiểu bạn ăn 1 lần/ tuần
  • Đậu nành có các chất với tác dụng giúp giảm viêm mạch máu, mỡ trong máu, hỗ trợ cải thiện lưu lượng, phòng tránh nguy cơ các bệnh tim mạch,…..

Chắc xương:

  • Có tác động tích cực đối với sức khỏe khi đậu phụ rất giàu nguồn canxi và isoflavone có liên quan mật thiết trong quá trình cải thiện độ chắc khỏe cho xương

Duy trì vóc dáng thon gọn:

  • Giảm cảm giác thèm ăn hay ngăn hấp thụ carbohydrate giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.
  • Không những thế mà đậu phụ rất ít chất béo nhưng nhiều protein nên được xem là thành phần rất phù hợp trong các bữa ăn chế độ và lành mạnh

Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường và ung thư:

  • Khi bạn bổ sung các sản phẩm từ đậu nành tối tiểu 1 lần/ tuần sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn
  • Đặc biệt thì chất isoflavone còn rất tốt để kiểm soát đường huyết, điều chỉnh mức insulin ổn định, tránh nguy cơ kháng insulin và lượng cholesterol xấu LDL

Ăn đậu phụ có bị tăng cân không?

Là thực phẩm được chế biến hoàn toàn từ 100% đậu nành nên có hàm lượng calo, chất béo và cholesterol rất ít nên ăn nhiều đậu phụ cũng sẽ không báo mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Mặc dù là vậy nhưng nếu bạn chế biến bằng cách chiên rán thì sẽ có lượng lớn dầu mỡ thấm vào đậu làm lượng calo tăng lên nên sẽ không hỗ trợ cải thiện cho việc duy trì vóc dáng trong quá trình giảm cân của bạn.

Làm sao để ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả?

calo trong dau phu bao nhieu

Vậy làm sao để có thể thực hiện giảm cân bằng đậu phụ thì hãy cùng xem các cách hữu hiệu sau đây để thúc đẩy quá trình giảm cân tốt hơn:

Thực hiện chế độ ăn lành mạnh

Theo các khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn nên dùng đậu phụ trắng hay đậu hũ non để hấp thụ được tối đa nguồn dưỡng chất tốt, thúc đẩy sự hiệu quả giảm cân bằng các món như đậu hũ non, đậu phụ trắng sốt cà chua, canh đậu phụ, salad trộn,…

Hạn chế đồ ăn dầu mỡ chiên rán

Sự thay đổi cân nặng sẽ phụ thuộc vào mức năng lượng calo mà bạn dung nạp vào cơ thể, thế nên để không hấp thụ quá mức thì bạn nên giảm hết mức các đồ ăn nhiều dầu mỡ bằng cách hấp, xào,… thay vì chiên rán sẽ không tốt cho sức khỏe.

Xây dựng các bài tập nâng cao

Đồng thời nâng cao cho tác dụng của tuyệt phẩm giảm cân từ đậu phụ khi giúp kiểm soát cân nặng thì bạn nên xây dựng cho mình một chế độ luyện tập phù hợp với thể trạng hay nhu cầu để mỗi ngày đều có thể cải thiện cơ thể và sức khỏe với dáng vóc cân đối.

3 công thức món ăn giảm cân bằng đậu phụ

Allherbs muốn giới thiệu đến bạn 3 công thức món ăn từ đậu phụ để hỗ trợ giảm cân cũng như tăng thêm hương vị lạ miệng trong thực đơn mỗi ngày đến các bạn như:

Xem thêm: 1 Quả Chuối Bao Nhiêu Calo? Phương Pháp Giảm Cân Hiệu Quả Từ Chuối

Tôm hấp đậu phụ

Nguyên liệu chuẩn bị:

1 miếng đậu phụ trắng4 củ hành khô cắt lát mỏng
3 nhánh hành lá cắt nhỏXì dầu
20g tôm khô ngâm, rửa sạchDầu hào, dầu ăn

Chế biến:

  • Rửa và để ráo đậu phụ. Tiếp theo hấp đậu với lửa vừa trong 5’ tránh bị nát bằng cách hấp cách thủy rồi chắt phần nước ở trong dĩa đựng đậu ra
  • Cho dầu vào chảo để phi hành cắt lát vào đảo đều đến khi vàng thì vớt ra
  • Sau đó cho tôm khô vào chảo vừa rồi để đảo cho đến khi có mùi thơm là được
  • Cuối cùng là tưới dầu hào cùng nước tương lên trên đậu phụ vừa hấp rồi cho hành phi, tôm khô cùng hành lát cắt nhỏ là có thể thưởng thức

Đậu hũ non sốt với cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3 – 4 bìa đậu hũ non tùy khẩu phần ăn
  • 3 trái cà chua chín
  • Hành lá, hành khô và các gia vị

Chế biến:

  • Cắt đậu hũ non thành các khoanh vừa ăn, băm nhỏ cà chua
  • Phi thơm hành khô trong chảo dầu rồi cho cà chua vào đảo qua
  • Đổ khoảng 200 ml nước vào nồi rồi thêm các gia vị cho vừa miệng
  • Để đậu hũ vào đun sôi trong 5’ ở lửa nhỏ cho thấm gia vị
  • Cuối cùng cho hành lá vào rồi tắt bếp, để ra đĩa và thưởng thức

Canh đậu phụ trắng thịt xay

200g thịt nạc xay3 nhánh thìa là
150g đậu hũ non1 củ hành khô
1 trái cà chuaCác loại gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm

Chế biến:

  • Ướp thịt nạc xay với nửa muỗng cà phê hạt nêm, muối cùng chút hạt tiêu rồi đảo đều
  • Rửa sạch và ráo đậu hũ non rồi các miếng vừa ăn
  • Cắt cà chua thành từng múi, rửa sạch thìa là rồi cắt khúc
  • Cho dầu vào chảo rồi bật lửa đun nóng để phi vàng hành, sau đó cho thịt nạc xay vào đảo đều cho chín
  • Tiếp đến cho cà chua vào xào cho vừa chín tới rồi cho nước vào vừa đủ ngập mặt cà chua cho đến khi sôi
  • Cuối cùng là bỏ đậu hũ non vào ở lửa nhỏ để không bị nát đậu rồi nêm nếm muối, mắm cho hợp khẩu vị

Cần lưu ý gì khi ăn đậu phụ?

Khi chế biến đậu phụ bao nhiêu calo đã không còn quan trọng vì chắc chắn sẽ rất thấp, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn đậu phụ vì thực phẩm này rất dễ kỵ với các loại khác, thuốc hay một số bệnh khác như:

Những người mắc bệnh không nên dùng đậu phụ:

  • Viêm dạ dày: Trong đậu phụ có lượng protein rất lớn nên sẽ gây cản trở việc hấp thụ sắt ở cơ thể cũng như kích thích sản sinh acid dạ dày khiến đầy hơi
  • Suy tuyến giáp: Mặc dù isoflavone trong đậu có khả năng hạn chế ung thư vú hay tuyến tiền liệt nhưng lại là nguyên nhân ngăn cản enzyme tạo ra hormone tuyến giáp
  • Gout: Các bác sĩ cho biết thì người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa lượng đạm, vậy nên nếu có thịt rồi thì không nên tiếp tục ăn đậu và ngược lại
  • Thiếu máu hay bệnh tiêu hóa:  quá trình hấp thụ sắt của những người bị thiếu máu bị rối loạn nghiêm trọng thì không nên ăn đậu. Cũng như bị bệnh dạ dày hay tiêu hóa cũng không nên ăn vì dễ bị đầy hơi, chướng bụng
  • Mắc bệnh thận và người cao tuổi: tốt nhất chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/ tuần để không gây nên “gánh nặng” cho thận
  • Thiếu iốt: trong đậu còn có thành phần saponin nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người thiếu iốt không nên dùng đậu phụ

Khi đang dùng thuốc Tetracyclin: vì thuốc này có thành phần kháng canxi và magie có trong đậu phụ nên nếu ăn thì sẽ làm giảm đi hiệu quả chữa và phòng bệnh từ thuốc

Những thực phẩm kiêng kỵ với đậu phụ:

  • Không dùng liên tục đậu phụ vì trong đó có nhiều purine, protein, saponin gây khó tiêu, chướng bụng hay tiêu chảy cũng như người bị bệnh tiêu hóa sẽ gặp khó khăn vậy nên chỉ ăn đủ liều lượng không được lạm dụng
  • Không ăn cùng hành tây hay rau bina: đậu phụ có chứa nhiều canxi còn hành tây và rau bina lại nhiều acid folic nên sẽ khiến hiện tượng canxi oxalat tích tụ gây sỏi thận
  • Không dùng chung với sữa bò: bởi giá trị dinh dưỡng của 2 thực phẩm tương đương nhau nên khi vào cơ thể sẽ làm giảm sự hấp thụ calcium
  • Không kết hợp với mật ong sẽ dễ bị tiêu chảy do lượng enzyme có trong mật ong cùng khoáng chất trong đậu phụ khiến phản ứng không tương thích giữa các chất gây nên rối loạn hệ tiêu hóa
  • Không ăn chung với măng do nhiều canxi sulfate trong đậu cùng acid oxalic ở măng kết hợp sẽ gây nên tình trạng sỏi thận như với hành tây và rau bina. Đặc biệt không nên kết hợp các thực phẩm có tính chua với đậu phụ
  • Không ăn chung với quả hồng: có nhiều chất tanin trong quả hồng khi kết hợp với canxi clorua ở đậu sẽ gây ra phản ứng canxi tannat tạo nên sỏi thận, sỏi mật

Hỏi – đáp những thắc mắc về đậu phụ

Ăn nhiều đậu phụ có tốt không?

Đây được xem là một món rất tốt cho sức khỏe khi mang đến nhiều công dụng như hạn chế bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường hay ngăn ngừa các triệu chứng tiền mãn kinh, lão hóa và rụng tóc. Tuy nhiên cũng nên ăn lượng vừa phải chứ không được lạm dụng.

Ăn đậu phụ sẽ giúp giảm cân hay tăng cân?

Tùy thuộc vào mức độ nạp năng lượng calo của bạn mỗi ngày qua món ăn và cách chế biến mà cân nặng sẽ thay đổi. Mặc dù đậu phụ hỗ trợ cho việc giảm cân nhưng cũng phải biết cách để tránh ảnh hưởng trong nấu thay đổi dinh dưỡng.

Ăn đậu phụ rán có bị béo không?

Trong 100g đậu phụ chiên rán sẽ có khoảng 251 calo, vậy nên để đạt được mức độ giảm cân tốt nhất thì bạn cũng nên hạn chế ăn đậu phụ đã chiên với dầu mỡ.

dau phu ran bao nhieu calo

1 miếng đậu phụ bao nhiêu protein?

1 miếng đậu phụ khoảng 100g sẽ chứa tầm 8g hàm lượng protein.

100g đậu hũ non bao nhiêu calo?

100g đậu hũ non sẽ có mức năng lượng calo từ 50 – 76 calo và thay đổi tùy vào cách chế biến.

Ăn đậu phụ có tác dụng phụ không?

Đối với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu Warfarin hay thuốc trầm cảm IMAO thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn vì có các thành phần gây nên các tương tác bất lợi ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Xem thêm: Phở Bao Nhiêu Calo? Ăn Phở Có Bị Tăng Cân Không?

Món ăn dân dã quen thuộc từ đậu phụ nhận được rất nhiều sự ưa chuộng bởi sự dinh dưỡng cũng như dễ sáng tạo món, vậy lợi ích từ đậu phụ là gì đã được Allherbs cập nhật chi tiết nhất trong bài viết về đậu phụ bao nhiêu calo? Hãy yêu thương và đồng hành cùng chúng tôi để xem thêm nhiều thông tin hay nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *