Con Sông Dài Nhất Thế Giới Độc Đáo Không Có Một Cây Cầu

Con sông dài nhất thế giới cũng còn là một thắc mắc đối với nhiều người vì có rất nhiều thông tin khác nhau và chính xác nhất là sông Amazon bên rừng Amazon chảy qua rất nhiều nước với chiều dài gần 7.000 km. Vậy nên, bài viết dưới đây của Allherbs muốn giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến dòng sông này đến mọi người

con song dai nhat the giơi

Sông Amazon dài nhất thế giới

Con sông ở Nam Mỹ được mệnh danh là một trong những dòng sông dài nhất thế giới với lưu vực rộng nhất và lưu lượng nước nhiều nhất trên thế giới. Con sống này còn khiến cả thế giới kinh ngạc khi có tới 25 triệu người sinh sống dọc hai bên bờ sông nhưng không có nổi 1 cây cầu bắc ngang để di chuyển mà chỉ có thể đi phà hay chèo thuyền để băng qua.

Những nét độc đáo về con sông dài nhất thế giới Amazon

Với tên gọi là như thế thì Amazon không thể nào thiếu được những nét độc đáo khiến nhiều người bất ngờ khi được nghe đến, và chắc chắn những điều đó sẽ làm cho người nghe khó tin là nó có thể xảy ra. Vậy đó là gì?

Xem thêm —->>> Bật mí về con sông dài nhất Châu Á – Sông Dương Tử

Amazon có chiều dài và lưu vực sông rộng lớn như thế nào?

Amazon có chiều dài chính xác là 6.992 km và còn nhiều con số khác theo các nhà nghiên cứu khác như: 6.672 km, 6.400km,… với lưu vực rộng lớn có diện tích hơn 7 triệu km vuông, chiếm 40%/ tổng diện tích của đại lục Nam Mỹ, gấp đôi sông Congo (Châu Phi)

Amazon được xem là rộng nhất thế giới với một mạng sông dày đặc được dệt từ hơn 1000 sông nhánh đan chéo nhau, trong đó các sông có chiều dài 1500km là hơn 17 nhánh. Và lưu vực sông được bao phủ bởi khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới 5.500.000 km vuông (phần lớn ở nước Brazil) là rừng Amazon

Độ tuổi chính xác của con sông “trẻ” Amazon

Sông lớn Amazon được nhà nghiên cứu Francisco de Orellana phát hiện ra vào năm 1542 với tên gọi Riomar và độ tuổi của nó vẫn còn là một bí ẩn vì vốn dĩ không thể xâm nhập vào Amazon Fan- là một cột trầm tích dày tới 10 km ở con sông này.

Vậy nên các nhà nghiên cứu đã quyết định khoan 2 lỗ ở cửa sông – một cái sâu tới 4,5 km ở dưới so với mực nước biển để phục vụ cho nghiên cứu trầm tích thì các nhà khoa học đã xác định được độ tuổi là 11 triệu năm tuổi và hình dạng của con sông hiện nay là từ 2,4 triệu năm trước.

So với những con sông có độ tuổi cả hàng trăm triệu năm tuổi như: Sông New (Bắc Mỹ) hay Nile (Châu Phi) thì Amazon là một con sông còn rất “trẻ”

Lưu lượng dòng chảy của sông Amazon

Lưu lượng của sông chiếm khoảng 20%/ tổng lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương với  chỗ rộng nhất của sông trong mùa khô là 11km với vào mùa lũ có thể lên đến 40km

Không chỉ là dài nhất mà còn là sông có lưu lượng nước rất lớn nhất thế giới chảy qua hầu hết các khu rừng mưa nhiệt đợt với lưu lượng trung bình hàng năm ở cửa sông là 120.000 mét khối/ giây, và lên đến 200.000 mét khối/ giây vào mùa lũ

Mực nước mỗi năm còn gây ngập lụt các khu vực lân cận, vào mùa khô tính trung bình diện tích bị ngập là 110.000 km vuông nhưng vào mùa mưa thì ngập có thể lên đến 350.000 km vuông.

song amazon

Tầm ảnh hưởng của Amazon đối với tự nhiên

Với dòng chảy vĩ đại và lưu lượng lớn của mình, Amazon hàng năm đã mang về cho tự nhiên những dòng phù sa hết sức màu mỡ và đầy khoáng chất. Vậy nên, Amazon được xem là khá quan trọng trong sự phát triển của khu rừng mưa và là nơi trú ngụ của rất nhiều loại cá, và còn có sự tồn tại nhiều loài thủy quái nguy hiểm, khổng lồ trên thế giới.

Sông Amazon chảy qua những đâu trên thế giới?

Sông Amazon khởi nguồn bắt đầu từ đỉnh núi Nevado Mismi cao hơn 5.597m có nguồn gốc núi lửa trong dãy Andes (Arequipa, Peru) hợp thành từ 1000 nhánh sông và chảy qua toàn bộ hay một phần trong lãnh thổ quốc gia của Brazil, Peru, Ecuador, Colombia, Bolivia, Guyana hình thành một mạng lưới sông rộng lớn khắp Nam Mỹ. 

Xem thêm —>>> Con sông nào dài nhất Châu Âu

Con sông dài nhất thế giới tại sao không có cây cầu nào?

Là dòng sông dài nhất với chiều dài tận 6.992 km nhưng xuyên suốt chiều dài của mình, không có nơi nào trên Amazon có bất kỳ con cầu nào. Vào mua khô không có nơi nào quá rộng hay quá hẹp để bắc cầu nhưng vào mùa mưa nước sông dâng lên tận hơn 9m và có thể biến thành 48km trong vài tuần ở những đoạn sông rộng 4,8km.

Mùa mưa ở sông này mang đến những cơn ác mộng cho những kỹ sư khi lớp phù sa bồi đắp hai bên sông sạt lở , đất đá vụn đầy lòng sông bao gồm cả những mảng rừng trôi nổi matupas rộng tới 4 ha.

Tuy nhiên lý do không có cây cầu nào hiện diễn thực chất có thể do lưu vực Amazon không có nhiều đường sá để kết nối những cây cầu. Ngoài những thành phố lớn thì ở những khu rừng rậm có mật độ người dân thưa thớt và dòng sông tự thân đã là một đường cao tốc trong vùng vậy nên việc đầu tư tốn kém nhưng không quá có tác dụng khiến người ta không quá quan tâm đến việc xây cầu qua sông.

Vài thắc mắc liên quan đến những con sông dài nhất thế giới?

Những điều liên quan đến những dòng sông thuộc top dài nhất trên thế giới đều mang đến sự tò mò hay thắc mắc và muốn khám phá về nó

Tại sao Amazon còn có tên gọi là sông biển?

Amazon còn được gọi là sông biển vì chiều dài chỗ rộng nhất vào mùa khô là 11km và tới mùa lũ là 40km nhưng ở khu vực cửa sông thì rộng lên đến 325km (202 dặm)

Sông Amazon xuất hiện dòng chảy ngược

Amazon đã từng có dòng chảy từ Đại Tây Dương qua Thái Bình Dương trước đây tức là chảy ngược lại như hiện nay là từ Thái Bình Dương qua Đại tây Dương theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học khi người ta thấy các lớp đá trầm tích ở phần Nam Trung Mỹ có chứa một loại đá khoáng cổ xưa mà đáng lẽ ra phải đến từ phía đông của Nam Mỹ.

10 con sông dài nhất thế giới

  1. Amazon (Nam Mỹ): 6.992km
  2. Sông Nile (Châu Phi): 6.671km
  3. Sông Dương Tử (Trung Quốc): 6.380km
  4. Mississippi (Mỹ): 6.275km
  5. Yenisei-Angara-Selenge-Ider (Nga)’: 5.539km
  6. Hoàng Hà (Trung Quốc): 5.464km
  7. Sông Ob-Irtysh (Nga): 5.410km
  8. Sông Parana (Uruguay): 4.880km
  9. Congo (Châu Phi): 4.700km
  10. Amur (Châu Á): 4.480km

Sông Amazon và sông Nile đều được gọi là sông dài nhất thế giới

Nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng sông Nile là sông dài thứ nhất với chiều dài 6.671km, nhưng nhiều nhà khoa học Peru và Brazil đã phản bác và nêu ra khám hiểm của mình để xác định khởi nguồn của sông Amazon khi lên tận núi tuyết Mismi hơn 5.597 m so với mực nước biển với các thiết bị hiện đại. Và họ đã công bố chiều dài thực tế là 6.992km và đợi cộng đồng khoa học thế giới công nhận là dòng sông dài nhất thế giới có tên Amazon.

Để giải mã cho những thắc mắc của mọi người, Allherbs đã tổng hợp những thông tin thú vị về con sông dài nhất thế giới Amazon với những điều vô cùng độc đáo. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những điều mới lạ trên trên giới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *