Cỏ Ngọt Có Tác Dụng Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Stevia Rebaudiana

Cỏ ngọt có tác dụng gì? Cỏ ngọt (stevia rebaudiana) là loại cây có nhiều công dụng với sức khỏe. Theo dân gian đây là vị thuốc có thể chữa bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp, giảm béo phì,… Bạn có thể sử dụng nó nhiều dạng khác nhau như dạng sấy khô dùng để pha trà. Vậy cụ thể hơn uống trà stevia có tác dụng gì? Cùng Allherbs tìm hiểu nhé!

co ngot

Cây cỏ ngọt là cây gì?

Cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) là một loại cây bụi có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ và có vị ngọt tự nhiên. Mặc dù không chứa calo nhưng ngọt gấp 200 lần so với đường ăn, cỏ ngọt được sử dụng làm chất thay thế đường trong nhiều món ăn và đồ uống.

cay co ngot la cay gi

Cỏ ngọt là loại cỏ sống lâu năm, thường cao từ 30 – 60cm. Lá có răng cưa, dài, hình elip và không cứng, hoa màu tím và quả mọng có lông. Đặc điểm nổi bật nhất của cỏ ngọt là vị ngọt tự nhiên, không có ở các loại cây khác. Ở nhiều nước trên thế giới, nó được sử dụng như một loại nguyên liệu mang lại vị ngọt tự nhiên cho thực phẩm.

Stevioside và rebaudioside A là những thành phần chính được tìm thấy trong chiết xuất cây cỏ ngọt. Đặc biệt, lá chứa tới khoảng 18% stevioside. Trên thực tế, các kỹ thuật tinh chế tiên tiến kết hợp với các chất tạo ngọt khác như erythritol, dextrose và maltodextrin nên có nhiều loại cỏ ngọt khác nhau. Vì vậy nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cong người.

>>>> Xem thêm: cây lạc tiên có tác dụng gì

Cỏ ngọt có tác dụng gì?

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu trên 12 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy dùng cỏ ngọt trong bữa ăn làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau ăn. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy chất làm ngọt trong cỏ ngọt không cung cấp calo và làm giảm đáng kể lượng đường và insulin sau bữa ăn.

ho tro dieu tri tieu duong

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy chiết xuất cỏ ngọt làm giảm lượng đường trong máu và HbA1C khoảng 5,32%. Do đó, sử dụng cỏ ngọt trong chế độ ăn uống của bạn có thể là một liệu pháp dinh dưỡng để kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan.

Kiểm soát cân nặng

Đường bổ sung đã được chứng minh là đóng góp trung bình 16% tổng lượng calo trong chế độ ăn, dẫn đến tăng cân và kiểm soát đường huyết kém.

Cỏ ngọt là chất làm ngọt tự nhiên không calo, ngọt hơn đường từ 100 đến 300 lần. Do đó, khi được sử dụng trong chế độ ăn uống của bạn, cỏ ngọt có thể giúp cân bằng năng lượng nạp vào và kiểm soát cân nặng mà không ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn.

Giảm nguy cơ ung thư

Kaempferol là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong Stevia. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kaempferol hoạt động như một chất ức chế mạnh, làm giảm 23% nguy cơ ung thư tuyến tụy. 

giam nguy co ung thu

Công dụng của cỏ ngọt là giảm huyết áp

Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy cỏ ngọt giúp giảm huyết áp bằng cách bình thường hóa huyết áp và điều hòa nhịp tim. Ngoài ra, các glycosid khác có trong cỏ ngọt giúp làm giãn mạch máu, tăng khả năng tiết niệu, tạo điều kiện bài tiết natri ra khỏi cơ thể, hạ huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

>>>> Xem thêm: bà bầu ăn rau càng cua được không

Giảm hàm lượng cholesterol

Một nghiên cứu năm 2017 trên 20 phụ nữ dùng chiết xuất cỏ ngọt đã làm giảm đáng kể mức cholesterol, chất béo trung tính và LDL-C, đồng thời tăng lượng cholesterol, HDL-C tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ duy trì sức khỏe răng miệng 

Cỏ ngọt giúp giảm sự hình thành vi khuẩn trong miệng và đã trở thành một chất bổ sung phổ biến cho kem đánh răng và nước súc miệng. Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cỏ ngọt có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu. Đây là thứ mà sucrose (một loại đường được tạo thành từ glucose và fructose kết hợp) chắc chắn không làm được.

ho tro suc khoe rang mieng

Cải thiện tình trạng da

Bằng cách cô đặc và lên men chiết xuất cỏ ngọt trong bể kín, nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, thúc đẩy lưu thông máu và có hiệu quả trong việc cải thiện các bệnh về da như bỏng và mụn trứng cá, phát ban, chàm, viêm da tiếp xúc,…

Ngăn ngừa loãng xương

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy loại thảo mộc này có thể giúp tăng mật độ xương, thúc đẩy quá trình chuyển hóa canxi và điều trị bệnh loãng xương.

Ngăn ngừa bệnh lao

Các dẫn xuất tổng hợp của các hợp chất được tìm thấy trong cỏ ngọt đã được nghiên cứu về hoạt tính chống phân tử của chúng. Kết quả cho thấy các hợp chất và các dẫn xuất tổng hợp của chúng đã ức chế sự phát triển của Mycobacterium tuberculosis.

ngan ngua benh lao

Cách sử dụng cây cỏ ngọt

Bột cỏ ngọt

Lấy lá tươi (số lượng tùy theo nhu cầu của bạn) rửa sạch với nước. Phơi khô ở nơi tối, không ẩm ướt. Khi lá khô, nghiền thành bột và cho vào hộp có nắp đậy.

Lưu ý: Bột stevia ngọt gấp 10-15 lần so với đường. Một lá cỏ ngọt tương đương với một muỗng cà phê đường trắng. Một muỗng cà phê stevia tương đương với một cốc đường. Hãy thử một lượng nhỏ trước để xác định tỷ lệ phù hợp.

Nước sắc

Lấy lá tươi cây cỏ ngọt và rửa sạch bằng nước. Sau đó thêm nước và đun sôi. Nước sắc lá cỏ ngọt uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp.

cach su dung cay co ngot

Dịch chiết xuất

Chiết xuất Stevia thường được sử dụng như một chất thay thế đường ở bệnh nhân tiểu đường và làm chất tạo ngọt trong thực phẩm.

>>>> Xem thêm: cây xạ hương có tác dụng gì

Liều dùng an toàn của cỏ ngọt

Nhiều cơ quan quản lý toàn cầu hiện đã xác định rằng chiết xuất stevia có độ tinh khiết cao là an toàn để tiêu thụ trong mức khuyến nghị, kể cả đối với trẻ em. Theo FDA, lượng tối đa hàng ngày là 4mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Tác hại của cỏ ngọt là gì?

Các triệu chứng có thể xảy ra: Một số người gặp các tác dụng phụ như đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt, tê và đau cơ sau khi dùng stevia.

  • Dị ứng: Cỏ ngọt có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với cỏ phấn hương, hoa cúc, cúc vạn thọ và cúc xu xi.
  • Hạ đường huyết: Lá stevia liều cao (ngoài mục đích làm ngọt) có thể gây ra tác dụng phụ hạ đường huyết, vì vậy những người dùng thuốc trị tiểu đường nên thận trọng. Bên cạnh đó, lá cỏ ngọt liều cao có thể gây ra tác dụng phụ hạ huyết áp khi tiêu thụ với số lượng lớn.
tac hai cua co ngot la gi

Những lưu ý khi sử dụng dược liệu cây cỏ ngọt

Dưới đây là một số lưu ý khi dùng cây cỏ ngọt:

  • Không được phép tự ý kết hợp cỏ ngọt với các loại thuốc tây hoặc dược liệu khác khi chưa có sự chỉ định của người có chuyên môn hoặc bác sĩ chuyên khoa.
  • Tuy là một loại thảo dược lành tính nhưng người bệnh không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh.
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc trẻ nhỏ nên làm theo lời khuyên của chuyên gia và không tự ý sử dụng.
  • Để đảm bảo hiệu quả của cây cỏ ngọt, nên dùng dụng cụ bằng sứ để đun sắc thuốc. Không đun sôi, dùng dụng cụ bằng kim loại để sắc.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học điều độ để quá trình chữa bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về cây cỏ ngọt

Uống trà cỏ ngọt có tốt không?

Cỏ ngọt giúp giữ lượng đường tiêu thụ ở mức thấp. Điều này đặc biệt có lợi cho trẻ em. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ em và làm thay đổi mức chất béo trung tính và cholesterol, có thể góp phần làm tăng cân.

Uống trà cỏ ngọt có béo không?

Stevia chứa glucoside ngọt gấp 300 lần so với sucrose, theo nhiều bằng chứng khoa học, nhưng không chứa calo. Vì vậy, uống trà cỏ ngọt không làm tích mỡ thừa, không chứa nhiều năng lượng nên rất thích hợp cho những người muốn giảm cân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây cỏ ngọt mà Allherbs đã tổng hợp. Hy vọng với bài viết trên có thể giúp bạn biết được cây cỏ ngọt là gì và cũng như biết được cỏ ngọt có tác dụng gì đối với sức khỏe con người. Nếu bạn thấy thông tin bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *