Địa Điểm Du Lịch Độc Đáo Chùa Một Cột Ở Đâu

Chùa một cột ở đâu? Chùa một cột được biết là di tích tham quan du lịch, ngôi chùa một cột có kiến trúc độc đáo, Chùa một cột biểu tượng của phật giáo. Vậy lịch sử ngôi chùa này như thế nào hãy cùng Allherbs tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

chua mot cot nam o dau

Giới thiệu về chùa một cột ở Hà Nội

Chùa một cột xây dựng vào thời nào?

Chùa Một Cột hay còn gọi với cái tên là Chùa Mật, còn có tên khác như là Diên Hựu tự hoặc Liên Hoa Đài, đây là một ngôi chùa nằm ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. 

Theo Đại Việt sử ký toàn thư,thì ngôi chùa này đã được xây dựng vào năm Kỷ Sửu, thời niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo-1 (khoảng thời gian vào năm 1049) đời Lý Thái Tông. 

Trải qua nhiều năm tháng, chùa Một Cột đã được  nhiều lần trùng tu sửa chữa. Vào năm 1954, trước khi Pháp rút quân, Pháp cho tay chân của mình đặt thuốc nổ phá chùa Một Cột. 

Sau ngày được tiếp quản thủ đô (10/10/1954) Bộ Văn hóa đã có một đợt trùng tu lại chùa, phục dựng lại hình ảnh chùa như hiện nay. 

Chùa Một Cột hiện nay bao gồm các đài như: Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh khoảng 3m, mái cong, dựng trên cột cao tầm 4 m (không kể phần chìm dưới đất), đường kính 1,20 m trong thì có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau tạo thành một khối. Tầng trên của là hệ thống những đòn gỗ để làm giá đỡ cho ngôi đài ở trên. 

Đài có mái ngói và bốn góc được uốn cong, trên có một lưỡng long triều nguyệt. Đây là ngôi chùa có kiến trúc khá là độc đáo ở Việt Nam. Ngày 28/4/1962, chùa đã được xếp hạng là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật của quốc gia. 

Đến ngày này, nơi đây là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm khi đặt chân đến đất Hà Nội.

>>>Xem thêm: Con sông nào dài nhất châu Âu

Lịch sử về ngôi chùa một cột

chua mot cot ha noi

Chùa Diên Hựu đã được vua Lý Thái Tông cho khởi công bắt đầu xây dựng vào mùa đông tháng mười (âm lịch) vào năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu là Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất. 

Theo truyền thuyết kể lại rằng, chùa đã được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (năm 1028-1054) và theo gợi ý thiết kế của nhà sư có tên là Thiền Tuệ.

Diện tích chùa một cột

Năm 1977, chùa Một Cột ở Thủ Đức đã được hoàn thành sau gần 20 năm xây dựng và lấy tên chùa là Nam Thiên Nhất Trụ như hiện nay. Khuôn viên chùa tại quận Thủ Đức có diện tích rộng khoảng 1 héc ta. Kiến trúc tại đây được mô phỏng y hệt theo bản gốc ở Hà Nội.

Chùa một cột ở đâu?

Chùa Một Cột hiện nay tọa lạc tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, thuộc quận Ba Đình Thành phố Hà Nội

Giờ mở cửa và giá vé của chùa một cột

Thời gian mở cửa:

Chúng ta có thể ghé qua để tham quan ngôi chùa vào khung giờ từ 7:00 sáng cho  đến 18:00 tối. 

Trong đó, thời lượng tham quan sẽ là khoảng từ 1-3 giờ đồng hồ. Vào những ngày mùng 1 hoặc các ngày rằm nơi đây sẽ tổ chức các lễ cúng Phật của Phật tử và người dân sẽ đến dâng hương.

Hướng dẫn đường đi đến chùa một cột

Giá vé tham quan thông thường: người dân Việt Nam sẽ được miễn phí vé tham quan chùa một cột, khách ngoại quốc sẽ 

thu 25k/lượt.

Chùa một cột – kiến trúc văn hóa lâu đời nay

chua mot cot o dau

Chùa Một Cột chỉ có một gian,ngôi chùa bằng gỗ nhỏ nằm trên một cây đá lớn và được đặt ở chính giữa hồ Linh Chiểu. Cấu trúc của ngôi chùa này gồm 3 phần chính đó là cột trụ, đài Liên Hoa và mái chùa. 

Cột trụ của ngôi chùa làm bằng 2 cây đá đường kính khoảng 1,2 mét chồng lên nhau thành một khối nó vô cùng vững chắc. Tổng chiều dài của cột chưa kể phần chìm dưới mặt đất của cột trụ đá này là 4 mét. 

Còn phía trên của cột trụ là một hệ thống các dầm gỗ có một kết cấu đối xứng, chắc chắn nên để làm giá đỡ cho ngôi Đài nằm ở phía trên. Đài Liên Hoa này đã được thiết kế bằng gỗ theo hình vuông và chúng có độ dài mỗi cạnh là 3 mét với các chắn song lớn bao xung quanh. 

Bên trong của đài Liên Hoa, án thờ Tượng Phật là bà Quân Âm nghìn mắt nghìn tay được mạ vàng được bài trí vô cùng tôn nghiêm và mang vẻ đẹp sang trọng. 

Với một đôi lục bình gốm sứ lớn, và bình cắm hoa sen hai bên, lư hương làm bằng đồng, với bộ ấm chén thờ, bàn thờ sơn son thiếp vàng, Liên Hoa Đài đã mang đậm màu sắc Phật giáo thuộc tâm linh và tín ngưỡng thờ cúng của người dân đất nước Việt Nam. 

Mái của chùa được lợp bằng ngói màu đỏ gạch, có bốn góc và mỗi góc được uốn cong như đầu đao vút lên trời. Trên đỉnh của mái là hình tượng 2 con rồng quay ra tạo thành 2 hướng có đuôi chạm vào nhau nhưng cùng quay đầu về hướng mặt nguyệt ở trong chính giữa.

Đây là biểu tượng tên là “lưỡng long chầu nguyệt” tượng trưng cho sự sinh sôi và nảy nở, âm dương được hài hòa của nền văn hóa đậm chất ở phương Đông. 

>>>Xem thêm: cá đẻ trứng hay đẻ con

Chùa một cột đang thờ ai?

Chùa Một Cột thờ ai? Đây là câu hỏi há nhiều người, kể cả những người đã từng đến thăm di tích này trước kia, đến nay vẫn chưa được biết chùa Một Cột thờ ai. 

Kể từ khi gây dựng chùa cho đến bây giờ, chùa vẫn luôn thờ một người mẹ chính là Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, người mà đã ban cho vua Lý Thái Tông một tòa sen tỏa sáng rực rỡ.

Những nét đặc sắc trong kiến trúc của ngôi chùa một cột

chua mot cot co net dac sac gi

Không chỉ là một di tích lịch sử có giá trị văn hóa lớn lao, Nơi đây cũng là địa điểm nằm trong các biểu tượng cho nền kiến trúc cổ của Việt Nam. 

Ngôi chùa này như một đóa sen nổi trên mặt nước,chính là sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa kiến trúc với hội họa và điêu khắc đá rất sáng tạo, phản ánh được những giá trị lịch sử, văn hóa đậm hồn bản sắc dân tộc. 

Chùa được xây ở giữa nằm trên cái hồ sen nhỏ, mỗi cạnh dài khoảng 20m, có tường thấp bao bọc xung quanh. Từ sân lên sàn chùa thì để tụng kinh lễ bái, phải bước qua đến 13 bậc thang rộng 1,4m, hai bên chùa là tường gạch, gắn bia đá giới thiệu về lịch sử ngôi chùa. 

Bên trong chùa đặt một bức tượng mẹ Phật Bà Quan Âm ngồi trên đài bông sen được bằng gỗ sơn son thiếp vàng, đặt ở vị trí cao nhất. Phía trên tượng Phật chính là hoành phi “Liên hoa đài” gợi nhớ lên sự tích nằm mộng của vua Lý từ đó dẫn tới việc xây dựng chùa. 

>>>Xem thêm: dơi đẻ trứng hay đẻ con

Những kinh nghiệm đắt giá khi tham quan chùa một cột

chua mot cot dia diem tham quan du lich

 Chùa Một Cột còn là địa điểm danh lam thắng mà bạn không thể bỏ qua nếu khi đặt chân đến thăm đất Hà Thành Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. 

Có khá là nhiều cách để bạn có thể đến tham quan, bạn có thể đi tới chùa bằng ô tô, xe máy hoặc xe bus. 

Nếu đi xe bus: Các tuyến xe bus hiện nay hỗ trợ tới được chùa như xe tuyến số: 09, 16, 22 và 34, xuống tại số 18A Lê Hồng Phong rồi sau đó đi bộ vào. Đi xe máy, taxi hoặc ô tô riêng

Bạn đi đến đoạn đường cắt ngang giữa Hùng Vương và Ông Ích Khiêm, bên cạnh chính là quần thể di tích chùa Một Cột.

Chùa thường mở cửa cho khách tham quan từ 7h sáng đến 18h hằng ngày. Khi đến tham quan ngôi chùa, bạn nên chú ý ăn mặc với cách trang nghiêm, lịch sự, không la lớn hò hét, làm ảnh hưởng đến không khí thanh tịnh nơi đây. 

Ngoài ra, khi đến tham quan ngôi chùa Một Cột – Hà Nội bạn cũng không cần phải lo lắng rằng sẽ ăn gì, vì địa danh này nằm ở khu vực đắc địa nội đô, cách các tuyến ở phố trung tâm chỉ vài cây số nên xung quanh có rất nhiều địa điểm cho khách ăn uống. 

Sau khi tham quan, du khách đều có thể khám phá các món ẩm thực đường phố, chợ đêm tại Phố đi bộ ở đây, các nhà hàng Nhật – Việt trên cung đường Cao Bá Quát, Lê Hồng Phong… với vô số các món ngon từ đồ mặn cho đến các món đồ ngọt, đồ ăn vặt..

Những thắc mắc của khách du lịch về chùa một cột

chua mot cot di san van hoa the gioi

Chùa Một Cột được UNESCO công nhận chưa?

(HNM) – Sau nửa thế kỷ thì đã được xếp hạng Di tích Lịch sử kiến trúc nghệ thuật của quốc gia (năm 1962), sau 6 năm kể từ khi được Guiness Việt Nam công nhận “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất tại Việt Nam”, 

Ngày 12 tháng 11, Chùa Một Cột đã chính thức đón nhận kỷ lục mới là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất ở Châu Á” do Tổ chức Kỷ lục của Châu Á trao tặng.

>>>Xem thêm: cá sấu đẻ trứng hay đẻ con

Tại sao có tên là chùa một cột

Chùa Một Cột được xây dựng và đặt cho cái tên là Liên Hoa Đài (蓮花臺) tức là Đài Hoa Sen, với lối thiết kế kiến trúc độc đáo: một điện thờ chỉ đặt trên một cái cột trụ duy nhất.

Qua bài viết này của Allherbs đã thông tin đến các bạn địa điểm du lịch, di tích lịch sử chùa một cột nằm ở đâu rồi. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm kiếm và cập nhật nhiều tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *