Chỉn Chu Hay Chỉnh Chu Từ Nào Đúng Chính Tả Tiếng Việt

Chỉn chu hay chỉnh chu đúng chính tả, và có nghĩa là gì? Đâu là ngôn ngữ có trong từ điển tiếng Việt. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu ngay bài viết mà được chúng tôi chía sẻ nhé!

chin chu hay chinh chu

Chỉn chu có nghĩa là gì?

Nghĩa của Từ “chỉn” đây là một từ Việt cổ có nghĩa là “chỉ,vốn quả thực,, thật”.

Từ “chu” là từ có nguồn gốc Hán có 2 nghĩa là “ toàn thể,đủ, vẹn,” và “đạt được mức yêu cầu, có thể làm cho yên tâm”. 

Theo từ điển của Hoàng Phê (trong Từ điển Tiếng Việt), thì chỉn chu có nghĩa là sự chu đáo, cẩn thận nghiêm chỉnh, không có bất kỳ điểm gì có thể bắt lỗi được. Đây là từ chỉn chu mới đúng chính tả.

Chỉnh chu là gì?

Từ “chỉnh chu” nó không xuất hiện trong bất kỳ cuốn từ điển hay cuốn sách tiếng Việt nào. Vì vậy, đây là một từ mà sai chính tả hoàn toàn. 

Chỉnh: đây là từ mà hoàn toàn được xem như một từ mà nó mang một nghĩa trọn vẹn. Từ chỉnh trong tiếng Việt có nghĩa là chỉnh trong chỉnh sửa, chỉnh đốn. Tuy nhiên thì nó có nghĩa là sắp xếp lại, dọn lại làm cho gọn hơn. 

Chu: cũng tương tự như cách giải nghĩa ở trên trong từ chỉn chu, chu ở đây cũng mang ý nghĩa là “ chu kỳ, hay vòng tròn, toàn vẹn”. Hoặc là thường gặp ở một số trường hợp ngữ cảnh khác, bạn đều có thể hiểu đây là một hành động chúm chím, chu môi của mình ra phía trước.

Bởi vì chỉnh chu và chỉn chu sẽ có cách phát âm gần như giống nhau và từ chỉnh chu thì mọi người thường dễ phát âm hơn, nghe thuận tai hơn, thuận miệng hơn so với chỉn chu nên thường được sử dụng nhiều, chính vì vậy mà gây ra sự sai sót. 

Vậy là chúng ta cũng đã biết từ“chỉn chu” mới là từ đúng chính tả rồi nhé, từ “chỉnh chu” không có ý nghĩa. Hy vọng sau bài viết này của chúng tôi, thì các bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai từ chỉnh chu và chỉn chu.

>>>Xem thêm: Cách vẽ sơ đồ tư duy

Chỉn chu hay chỉnh chu là từ đúng chính tả?

chin chu hay chinh chu

Do chỉn chu và chỉnh chu là hai từ có cách phát âm gần giống nhau và tuy nhiên thì từ chỉnh chu dễ phát âm hơn, nghe thuận tai hơn so với chỉn chu nên thường được nhiều người sử dụng nhiều, gây ra sự nhầm lẫn. Vậy câu trả lời là chúng ta đã biết “chỉn chu” mới đúng chính tả, từ “chỉnh chu” không có nghĩa chính xác. 

Chỉn chu tiếng Anh La gì

Chỉn chu trong tiếng Anh là Presentable 

Từ Presentable /pri´zentəbl/: có nghĩa là: Chỉnh tề, bảnh bao;, phô ra được, coi được, trưng bày được, chỉn chu.

Những ví dụ đặt câu với từ Chỉnh chu

Khi muốn khen một ai đó là một người chu toàn, cẩn thận, tỉ mỉ trong mọi mặt thì chúng ta thường sử dụng từ Chỉn chu.

Sau đây là một vài ví dụ mà từ chỉn chu được sử dụng: 

  • Trông cô ấy thật chỉn chu quá!: câu này có nghĩa là khi muốn khen người con gái gọn gàng, ăn mặc sạch sẽ, cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Nhìn Anh ấy tính toán thật chỉn chu!: câu này có nghĩa khen một người con trai có sự tính toán cẩn thận về mọi mặt, kỹ lưỡng, tỉ mỉ.
  • Đến buổi phỏng vấn xin việc, phải mặc quần áo thật chỉn chu. 
  • Bản kế hoạch này đã được làm một cách rất chỉn chu, chi tiết. 
  • Anh ấy tính toán thật là chỉn chu, chi tiết.

Nguyên nhân dẫn đến sai chính tả giữa hai từ chỉn chu và chỉnh chu

chin hay chinh moi dung

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến phát âm sai: 

Thứ nhất Về âm, do hai từ chỉnh chu và chỉn chu có cách phát âm rất gần giống nhau(ở một số địa phương trên đất nước Việt Nam, phát âm như nhau).  hơn nữa, thì từ chỉnh chu dễ phát âm dễ đọc và thuận tai hơn so với chỉn chu. 

Về nghĩa, yếu tố của từ chỉnh đã gợi liên tưởng đến các từ như: nghiêm chỉnh, chỉnh đốn, chỉnh tề, hay là hoàn chỉnh… tạo ra cảm giác vừa dễ hiểu vừa lại phù hợp với yếu tố chu, nó mang nghĩa trong các từ như từ: chu đáo, chu tất, chu toàn… và ý nghĩa chung của cả từ. 

Trong khi đó, đối với người Việt hiện tại thì từ chỉn rất ít nghe và gần như vô nghĩa. Thực tế, “chỉn” cũng là một từ mà nó đã xuất hiện trong các tư liệu chính thống. 

Ở Việt Nam Từ Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức đã giảng rằng: “Chỉn: vốn, vẫn (tiếng trợ từ). Bởi vì lý Do đó chuyện nhầm lẫn là điều rất dễ hiểu.

>>>Xem thêm: Sai sót hay sai xót

Cách khắc phục lỗi chính tả của hai từ chỉn chu hay chỉnh chu

Sửa thói quen phát âm

Nếu bạn đang trong trường hợp phát âm sai tiếng Việt thì cần tìm và học lại cho đúng, vì nếu phát âm sai dễ bị lẫn lộn trong giao tiếp gây khó khăn cản trở trong học tập và làm việc.

Luyện nghe thường xuyên

Bạn cũng có thể luyện nghe các từ đúng chính tả thường xuyên hơn, để tránh việc viết sai hoặc phát âm sai. 

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên chăm chỉ đọc sách thì sẽ giúp trao đổi vốn từ vựng, có thêm kiến thức. Tiếp xúc nhiều với ngữ pháp và từ vựng.

Chỉn chu trong công việc là như thế nào?

chin chu trong cong viec

Theo đó, chỉn chu được hiểu chính là sự nghiêm túc, chính chắn, cẩn trọng trong mọi tình huống, công việc. Chỉn chu thường thì được dùng để miêu tả công việc đòi hỏi cần tính cẩn trọng cao hoặc những người có tính cách tương tự.

Một số từ phát âm dễ nhầm lẫn thường gặp

Ngoài từ chỉn chu bị phát âm sai còn rất nhiều từ ngữ khác mà chúng ta thường hay nhầm lẫn nữa, cùng Allherbs xem ngay dưới đây nhé!

Chính tả hay trính tả

Chính có nghĩa là đúng, tả có nghĩa là viết vì vậy từ chính tả có nghĩa là viết đúng. Nên trính tả là một từ hoàn toàn không có trong sách tiếng Việt.

Trân thành hay chân thành

Thông thường, chúng ta thường rất hay bị nhầm lẫn giữa hai từ chân thành và trân thành. Trong cuộc sống chúng ta hay nói là 

  • Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đã đến tham dự buổi lễ ngày hôm nay
  • Chúng tôi xin trân trọng mời ông lên phát biểu bài báo này..
  • Chúng tôi xin chân thành và trân trọng các anh/ chị đã góp mặt

Nói đến đây thì chắc hẳn các bạn biết đáp án rồi chứ? Vậy thì không còn nhầm lẫn giữa hai từ này nữa nhé!

>>>Xem thêm: Kĩ thuật hay kỹ thuật

Chân thật hay trân thật

Chân thật hay trân thật? là đúng chính tả. Theo từ điển tiếng Việt thì từ chân thật được xuất phát từ trong tâm hồn, khối óc luôn thanh thản và không cảm thấy bị sự khó chịu vì sự ghen ghét, đố kỵ của ai đó. 

Đó mới chính là sự chân thật trong cảm xúc. Còn từ trân thật thì đây là một từ hoàn toàn vô nghĩa vì từ này hoàn toàn không xuất hiện trong cuốn từ điển Việt Nam.

Qua bài viết trên của Allherbs đã mang đến các thông tin kiến thức tiếng Việt đến cho các bạn rồi, cũng đã cho các bạn biết từ chỉn chu hay chỉnh chu là đúng chính tả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *