Châu Á Có Bao Nhiêu Đới Cảnh Quan? Thiên Nhiên Châu Á

Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan? Châu Á là một trong những châu lục có cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng và mạng lưới sông ngòi phát triển. Để có thể biết cụ thể Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan, hãy cùng Allherbs tìm hiểu qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé!

Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan?

Cảnh quan thiên nhiên tại Châu Á phân hóa rất đa dạng với nhiều loại khác nhau như: Rừng nhiệt đới ẩm, thảo nguyên, đài nguyên,… Có tới đa dạng 10 đới cảnh quan, cụ thể như là:

Rừng lá kim

Đới cảnh quan rừng lá kim (Rừng Taiga), phân bố ở phía Nam của đồng bằng rêu thuộc vùng khí hậu ôn đới lạnh của bắc bán cầu.

Khí hậu lạnh, với nhiệt độ trung bình từ -10°C đến -40°C và mùa đông kéo dài ; mùa hè ấm áp với mức nhiệt độ trung bình trên 10 ° C. Lượng mưa trung bình rơi vào khoảng 400-600 mm / năm, trong khu vực có nhiều sông hồ, đầm lầy.

>>> Xem thêm: khí hậu chủ yếu của tây nam á

Thực vật chủ yếu tại đây là những loại cây lá kim: linh sam, thông, vân sam, tuyết tùng.

Theo những thành phần cây cối, người ta sẽ chia rừng thành hai loại rừng đó là lá kim nhạt và rừng lá kim đậm. Rừng cây lá kim sẫm màu thường bao gồm những cây thường xanh, những tán cây to rậm rạp, những mảng màu xanh xếp chồng lên nhau của linh sam, vânh sam, tuyết tùng,… 

Có rất ít loài động vật sống tại rừng taiga, nhưng chúng rất đa dạng trong những cánh đồng rêu.

Ngoài các côn trùng còn có những loài ăn thịt như cáo, gấu, sói, linh miêu,… cũng như những loài thú lớn ăn thịt nai, hươu, chuyên ăn vỏ cây, chồi cây và địa y… Thích nghi với các khí hậu lạnh và mùa. Vào mùa đông, những loài động vật ở đây thường có tập tính ngủ đông, di cư hoặc tích trữ thức ăn, …

Thảo Nguyên

Đới cảnh quan thảo nguyên là một đồng bằng có rất ít những cây gỗ (trừ những vùng gần hồ và sông); nó tương tự như những kiểu đồng cỏ khác, nhưng đồng cỏ thường là có cỏ cao, còn trong khi đó thảo nguyên hầu hết là đồng cỏ thấp.

Rừng Nhiệt đới ẩm

Đới cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm là rừng có những cây cao, có khí hậu ấm áp, mưa nhiều. Lượng mưa có thể lên tới hơn 1 inch mỗi ngày ở các khu rừng nhiệt đới.

canh quan tieu bieu o khu vuc tay a

Rừng nhiệt đới ẩm ướt được tìm thấy ở Châu Á, Châu Phi, Châu Úc, Trung và Nam Mỹ. Rừng nhiệt đới ẩm lớn nhất thế giới là rừng Amazon.

Đài Nguyên

Đới cảnh quan đài nguyên núi cao thường xuất hiện ở bất kỳ vùng đất đá miền núi có đủ độ cao lớn tại bất cứ vĩ độ nào trên Trái Đất.

Đài nguyên núi cao cũng không có các loại cây thân gỗ, nhưng phần bên dưới không phải là lớp các lớp băng vĩnh cửu, nhìn chung chúng có khả năng hấp thụ cao hơn so với những lớp băng vĩnh cửu.

>>> Xem thêm: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu

Xavan và cây bụi

Những đồng cỏ, xavan và cây bụi nhiệt đới và cận nhiệt đới có đặc trưng bởi lượng mưa hàng năm rơi vào từ 90-150cm (35 đến 59 in). Lượng mưa hằng năm đôi khi kéo dài vài tuần hoặc 1 tháng và lượng mưa có thể cao theo mùa.

Những thảo nguyên ở châu Phi xuất hiện trong các rừng và đồng cỏ. Thực vật bao gồm những loại bao báp và keo, cỏ và các cây bụi thấp. Acacias rụng lá để có thể giữ nước trong mùa khô, trong khi bao báp trữ rất nhiềunước trong thân vào mùa khô.

Những loài động vật có vú lớn đã tiến hóa nhanh để tận dụng các lợi thế của thảo nguyên và điển hình của sự đa dạng sinh học liên quan đến những môi trường sống này. Những loài động vật có vú lớn này thường rất đa dạng nhất ở các Xavan và các đồng cỏ của Châu Phi.

Cảnh quan núi cao

Cảnh quan núi cao là vùng núi lớn nhất và cao nhất ở Châu Á, có độ cao trung bình trên 4000m, ở nhiều nơi trên 5000m. Vì vậy, trên đỉnh núi có nhiệt độ không khí rất thấp,quá trình hình thành đất rất hạn chế, băng tuyết bao phủ, sinh vật kém và khó phát triển, chỉ xuất hiện ở một số loài núi cao điển hình.

Rừng hỗn hợp và rừng lá động

Đới cảnh quan rừng lá rộng và hỗn hợp rừng ôn đới hay còn có tên gọi khác là rừng hỗn hợp (Mixed forest) là kiểu sinh cảnh mặt đất ôn đới với những vùng sinh thái cây lá rộng, cùng với đó là rừng lá kim hỗn hợp cây lá rộng và vùng sinh thái lá kim.

Những khu rừng này thì rất phong phú và dễ phân biệt nhất tại phía đông Trung Quốc và Bắc Mỹ, với một số vùng sinh thái khác biệt toàn cầu khác tại Viễn Đông Nga và Nam Châu Âu, Transcaucasia dãy Himalaya.

Rừng và cây bụi lá cứng Địa Trung Hải

Đới cảnh quan rừng mọc ở những vùng cận nhiệt đới với mùa đông mưa rất nhiều, mùa hè khô và nóng, lá thường rất xanh (màu lá không thay đổi trong vài năm) và một lớp vỏ cứng như sáp với rất nhiều loại dầu.

Rừng một tán, ít khi hai, gồm các cây gỗ thường xanh cao từ 15 – 20 m. Đặc điểm cây bụi Địa Trung Hải: Mặt đất rất thưa thớt cỏ, chỉ có một vài cụm cây bụi gai (bán hoang mạc)

Hoang mạc và bán hoang mạc

Hoang mạc và bán hoang mạc là một khu vực có lượng mưa rất ít, ít hơn rất nhiều so với lượng mưa mà hầu hết những loài thực vật cần để có thể phát triển, và đây là đại diện của vùng khí hậu lục địa khô nhiệt đới.

khu vuc nam a chu yeu co doi canh quan

Những khu vực có lượng mưa dưới 200mm/năm (10 inch/năm), do đó trên sa mạc có rất ít nước, thường không có bất kì sông suối và sự sống ở đây rất khan hiếm vì ở sa mạc có rất ít loại nước.

Và thực vật cũng có thể thích nghi với khí hậu, môi trường khắc nghiệt này, chỉ với một số cây ít gai, họ xương rồng có thể sống được trong một điều kiện khô hạn và thiếu nước.

Các đới cảnh quan khu vực khí hậu gió mùa

Khu vực có khí hậu gió mùa có các đới cảnh quan đặc trưng sau:

 • Rừng cận nhiệt đới
 • Rừng hỗn hợp và rừng lá động
 • Thảo Nguyên (Ôn đới gió mùa)
 • Xavan và cây bụi ( Nhiệt đới gió mùa )
 • Nhiệt đới ẩm

Các đới cảnh quan lục địa khô hạn

Khu vực có lục địa khô hạn lại có đặc trưng bởi những cảnh quan sau:

 • Rừng lá kim
 • Thảo nguyên
 • Cảnh quan núi cao
 • Hoang mạc và bán hoang mạc

>>> Xem thêm: Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam

Các đới cảnh quan Châu Á theo kinh tuyến

Dọc theo kinh tuyến 8 độ Đông bạn sẽ tìm thấy những đới cảnh quan như:

 • Rừng lá kim
 • Đài nguyên
 • Thảo nguyên
 • Cảnh quan núi cao
 • Rừng nhiệt đới ẩm
 • Hoang mạc và bán hoang mạc
 • Xavan và cây bụi

Đặc điểm sông ngòi ở Châu Á

– Châu Á có rất nhiều hệ thống sông lớn và mạng lưới sông ngòi rất phát triển.

– Những sông ở châu Á phân bố thường không đồng đều và chế độ nước khá là phức tạp.

+ Bắc Á: Có rất nhiều sông, các con sông lớn chảy từ Bắc xuống Nam, vào mùa đông các dòng sông bị đóng băng lâu ngày. Vào mùa xuân, tuyết tan và mực nước sông bát đầu dâng cao nhanh chóng, gây ra lũ lụt băng trên diện rộng.

+ Đông Nam Á và Đông Á: Hệ thống sông ngòi dày đặc, có rất nhiều sông lớn, mùa nước lớn ở cuối hạ đầu thu, mùa khô nhất là cuối mùa đông đầu mùa xuân.

+ Tây Nam và Trung Á: Do có khí hậu lục địa khô hạn, nên sông ngòi thường kém phát triển. Nguồn nước là băng tuyết tan trên những đỉnh núi nên có rất nhiều sông lớn.

Thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên Châu Á

chau a co bao nhieu nuoc

Với những đặc điểm đã kể trên, thiên nhiên tại Châu Á cũng có những thuận lợi và khó khăn, cùng chúng tôi  tìm hiểu nội dung bên dưới đây nhé:

 •  về thuận lợi: Châu Á là khu vực có nguồn tài nguyên thiên nhiên rất phong phú và đa dạng:

+ Có nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn nhất là thiếc, sắt, than, dầu mỏ, khí đốt…

+ Các loại tài nguyên khác như nguồn nước, động vật, thực vật đất, khí hậu và rừng rất đa dạng, những nguồn năng lượng như (năng lượng mặt trời, thuỷ năng, gió, địa nhiệt…) rất dồi dào.

 • về khó khăn: Thiên nhiên châu Á cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho con người:

+ những địa hình có vùng núi cao hiểm trở, các hoang mạc rộng lớn khô cằn , những vùng khí hậu khắc nghiệt lạnh giá chiếm tỉ lệ rất lớn so với toàn bộ lãnh thổ gây ra những khó khăn lớn cho việc tiếp xúc giữa các vùng với nhau, việc mở rộng quy mô trồng trọt và chăn nuôi của người dân trong các khu vực.

+ Nhiều thiên tai như bão lụt, động đất, hoạt động núi lửa,… rất thường xuyên xảy ra ở những vùng như Đông Nam Á, Đông Á và Nam Á, gây ra thiệt hại to lớn về người và của.

>>> Xem thêm: Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

Vì sao có sự thay đổi cảnh quan thiên nhiên từ Đông sang Tây?

canh quan tieu bieu o khu vuc tay nam a

Vì sao lại có một sự khác biệt trong cảnh quan thiên nhiên như vậy? Từ Đông sang Tây theo vĩ độ 40 độ Bắc, cảnh quan thay đổi từ thảo nguyên, rừng hỗn loài lá rộng, hoang mạc và bán hoang mạc, núi cao, rừng cây bụi Địa Trung Hải.

Nguyên nhân của sự thay đổi này có thể là do sự thay đổi của khí hậu mà cụ thể ở đây là lượng mưa. Các vùng lân cận ở bờ phía đông, ảnh hưởng của biển, khí hậu ẩm hình thành nên cảnh quan rừng hỗn hợp.

 • Càng đi vào sâu nội địa, lượng mưa càng giảm làm cho khí hậu khô hạn, hình thành nên thảo nguyên.
 •  Vào khu vực trung tâm, các hoang mạc và bán hoang mạc được hình thành do lượng mưa giảm.
 • Ở những vùng núi cao có các cảnh quan núi cao do lượng mưa và nhiệt độ thay đổi theo chiều cao.
 • Ở các vùng ven Địa Trung Hải, hình thành nên cảnh quan rừng cây bụi lá cứng Địa Trung Hải do có mưa vào thu đông.

Một số câu hỏi liên quan

Việt Nam thuộc đới cảnh quan nào?

Việt Nam chủ yếu là thuộc đới cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm vì có gió mùa phát triển trên những đồi núi thấp là kiểu cảnh quan chiếm ưu thế của nước ta. Vì là cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm gió mùa thuộc vành đai nhiệt đới gió mùa.

>>> Xem thêm: Mã vùng điện thoại Việt Nam

Rừng Nhiệt đới Châu Á phân bố ở đâu?

Rừng nhiệt đới ẩm tại châu Á phân bố ở Nam Á và Đông Nam Á. Vì sự phát triển của rừng có  liên quan mật thiết đến khí hậu.

Lũ băng của sông ngòi Bắc Á vào mùa nào?

Những sông ngòi ở Bắc Á, về mùa đông nước sông thường bị đóng băng. Vào mùa xuân băng tuyết tan làm mực nước sông lên nhanh nên thường xảy ra lũ băng.

Trên đây Allherbs đã giới thiệu thông tin đến cho các bạn Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan cũng như những khó khăn và thuận lợi tại đây. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn. Mọi thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *