Cháo Tôm Kỵ Với Rau Gì? Những Thực Phẩm Nào Không Nên Nấu Với Cháo Tôm

Nếu bạn đang thắc mắc Cháo tôm kỵ với rau gì? Tôm là một loại thực phẩm mang lại nhiều dưỡng chất cho con người, Tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào nấu…Hãy cùng Allherbs tìm hiểu bài viết mà chúng tôi mang đến nhé!

chao tom ky thuc pham

Cháo tôm kỵ với rau gì?

Theo nghiên cứu thì cháo tôm không nên nấu với các loại rau nhiều vitamin C. Vì trong thịt tôm chứa nhiều hợp chất Asen, đây là loại hợp chất không độc với cơ thể con người tuy nhiên nếu kết hợp với Vitamin C tạo ra hợp chất Asen hóa trị 3, rất độc đối với cơ thể.

Nếu chất này tạo ra Asen Trioxit thì có thể gây nên ngộ độc cấp tính thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Theo khoa học đã xác định thì trong thịt tôm hợp chất Asen chủ yếu là hợp chất hữu cơ, tỉ lệ này có trong tôm rất là ít <4%.

Nếu Asen chuyển hóa thành Asen trioxit là rất hiếm khoảng 150kg tôm thì mới đạt liều lượng asen trioxit ăn vào miệng gây tử vong

Và dưới đây là những loại rau mà cháo tôm kỵ:

  • Cháo tôm kỵ với trái khổ qua bởi vì hàm lượng vitamin C trong khổ qua làm asen sẽ bị hóa trị thành thạch tín vô cùng nguy hiểm.
  • Cháo tôm kỵ với súp lơ, cũng nhiều vitamin C như khổ qua nên gây độc với cơ thể người.
  • Ngoài ra còn nhiều thực phẩm khác như mồng tơi, nấm rơm, rau chùm ngây rau dền, rong biển…

Đặc biệt khi chế biến bạn cần bỏ phần đầu tôm, rút chỉ ở phần sống lưng vì những nơi này khá nhiều vi khuẩn gây hại.

Những điều cấm kỵ khi ăn tôm

Nếu bạn đang các vấn đề như ho, đau mắt đỏ, hen suyễn, yếu bụng, dị ứng hải sản thì nên cân nhắc trước khi ăn.

Lớp vỏ tôm cứng dễ gây mắc cổ và gây đau họng và ho, ngứa thậm chí làm tình trạng ho trở nên nặng hơn.

Khi đau mắt đỏ thì ăn tôm sẽ làm cho tình trạng trở nặng hơn ban đầu, cũng như bị hen suyễn vì vậy nếu bạn bị trong những vấn đề trên thì nên đi thăm khám sức khỏe và xin ý kiến từ bác sĩ.

>>>Xem thêm: cháo ếch nấu với rau gì

Những thực phẩm nấu được với cháo tôm

nhung thuc pham nau voi chao tom

Cháo tôm rất dễ nấu với các loại thực phẩm khi kết hợp không gây hại như:

Nấu cháo tôm với bí đỏ

Chuẩn bị:

  • 100 gam bí đỏ
  • 20 gam tôm tươi
  • Gạo ngon
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hành ngò.

Cách thực hiện:

Mẹ ngâm gạo với nước vài tiếng trước khi nấu cho gạo nở mềm. Bí đỏ gọt vỏ sau đó đem rửa sạch, thái hạt lựu. Tôm bóc vỏ rửa phần đầu rồi rút chỉ đen, đem đi bằm hoặc xay nhuyễn.

Cho gạo đã ngâm với bí đỏ và nước vào nồi và nấu sôi. Khi nước sôi,  thì mẹ hạ lửa nhỏ để thêm một chút để cháo mềm. Khi cháo chín, cho tôm đã làm sẵn vào rồi nấu thêm lát nữa.

Mẹ nêm một xíu dầu ăn, xíu muối và ít hành ngò thái nhỏ để món ăn hấp dẫn, thơm ngon hơn.

Nấu cháo tôm với cà rốt

Chuẩn bị: 

  • Nửa củ cà rốt 
  • Một vài con tôm tươi, tùy vào khẩu phần ăn của bé 
  • Gạo dùng để nấu cháo cho bé
  • Dầu ăn và nước mắm 

Cách thực hiện: 

Bạn cần gọt sạch vỏ cà rốt sau đó thái càng nhỏ càng tốt. Tôm phải được làm sạch, bỏ cả đầu bỏ đuôi, bóc vỏ rửa sạch đầu và lấy chỉ lưng. 

Tiếp theo bạn băm nhỏ tôm và ướp với ít nước mắm. Rồi cho gạo vào nồi để nấu cháo. Khi nước sôi, thì hãy cho cà rốt vào nấu cùng. 

Đến khi cháo gần chín, thì mẹ bỉm hãy cho tôm băm vào và khuấy đều để cho tôm không bị vón cục. Cho ít dầu ăn vào rồi tắt bếp.

Nên nấu cháo tôm với nấm rơm

Chuẩn bị: 

  • Gạo nấu cháo: 5 muỗng 
  • Tôm tươi tùy khẩu phần
  • Nấm rơm: 30 gam 
  • Hành khô, nước mắm và dầu ăn 

Cách thực hiện: 

Gạo vo sạch, cho cùng nước và đun sôi cho đến khi gạo đã nhừ thành cháo. Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi lấy phần thịt băm nhuyễn. 

Nấm rơm rửa sạch rồi hãy thái hạt lựu. Hành khô đem băm nhỏ và phi thơm cùng với ít dầu. Sau đó, mẹ cho tôm băm sẵn và nấm rơm vào xào chung. 

Khi cháo chín nhuyễn thì hãy cho hỗn hợp tôm nấu vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với bé rồi tắt bếp là đã có món cháo ngon đầy dinh dưỡng rồi

Nấu cháo tôm với cà rốt

Chuẩn bị: 

  • Nửa củ cà rốt 
  • Vài con tôm tươi, tùy khẩu phần ăn của bé mà mẹ chọn
  • Gạo để nấu cháo 
  • Dầu ăn, với ít nước mắm 

Cách thực hiện: 

Cà rốt gọt sạch vỏ sau đó đem thái càng nhỏ càng tốt. Tôm được làm sạch để tránh vi khuẩn bỏ đầu bỏ đuôi, bóc vỏ và lấy chỉ lưng. Băm nhỏ tôm và ướp với ít nước mắm để tom ngon hơn. 

Cho gạo vào nồi nấu cháo nấu đến Khi nước sôi, cho cà rốt vào nấu cùng. Khi nào cháo gần chín thì cho tôm băm vào và khuấy đều chung với cháo để tôm không bị vón cục. Sau đó là đã có một nồi cháo tôm cà rốt rồi nhé!

>>>Xem thêm: cháo thịt bò nấu với rau gì

Hướng dẫn cách nấu cháo tôm cho bé không bị tanh đơn giản

cach nau chao tom khong tanh

Để nấu cháo tôm không bị thanh thì bạn phải lựa chọn tôm tươi, và khi mang về phải sơ chế thật kỹ loại bỏ đầu tôm, râu càng phần chỉ trên lưng tôm để không bị hôi.

Lưu ý khi nấu cháo tôm kết hợp với các loại rau cho bé

  • Bạn nên chế biến tôm kỹ và tránh ăn tôm tái để không bị giun sán
  • Sau khi ăn tôm xong thì k được uống Vitamin C hoặc các loại trái cây chứa Vitamin 
  • Không nên ăn vỏ tôm vì trong vỏ chứa rất ít canxi để tránh bị khóc trong khi ăn.

Những thắc mắc của các mẹ nội trợ khi nấu cháo tôm

chao tom ky rau gi

Cháo tôm nấu với rau mồng tơi được không?

Câu trả lời là có. Bởi vì nấu Tôm với rau mồng tơi là sự kết hợp hoàn hảo và tuyệt vời tạo nên món cháo thơm ngon cho trẻ nhỏ. 

Đặc biệt trong tôm cung cấp các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ còn về rau mồng tơi cũng bổ sung nhiều vitamin, với chất xơ và được coi là chất thanh nhiệt.

Tôm có kỵ với rau ngót không?

Vì rau ngót chứa vitamin C nên không được ăn chung với cháo tôm tránh gây ngộ độc chất asen hóa trị 3.

Tôm kỵ khoai lang không?

Tôm hoàn toàn không kỵ với loại rau củ khoai lang. Bạn có thể kết hợp cháo tôm với nhiều loại khoai lang để nấu những món ăn dinh dưỡng cho bé nhé!

Cháo tôm nên nấu với rau gì?

Bạn có thể nấu món cháo tôm cho bé ăn dặm với nhiều loại rau củ quen thuộc và giàu dinh dưỡng như các loại rau ngót,cà rốt, bí đỏ, rau mồng tơi, rau dền,. Bên cạnh đó, bạn có thể nấu món cháo tôm cho các bé 8 tháng trở lên để có thể dễ hấp thụ với nhiều loại rau khác như là nấm rơm,súp lơ, rau cải ngồng, rau chùm ngây….

>>>Xem thêm: ăn rau gì để giảm mỡ máu

Cháo tôm nấu với gì cho bé?

Bạn nên nấu cháo tôm cho bé kết với các loại rau quen thuộc như rau ngót, rau mồng tơi, rau dền, khoai lang, nấu với rau cải ngọt, cà rốt, bí đỏ, cải bó xôi. Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bé nhỏ phát triển đủ dưỡng chất.

Qua bài viết này của Allherbs đã mang đến thông tin hữu ích đến các bạn khi nấu cháo tôm kỵ với rau gì. Cảm ơn bạn đã chia sẻ và theo dõi chúng tôi nhé, chúc các bạn nấu được một nồi cháo thơm ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *