Cải Kale Có Tác Dụng Gì? 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Bạn Nên Biết

Cải xoăn được coi là vua của các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người dùng,nhiều calo, vitamin, mang lại nhiều lợi ích về giá trị dinh dưỡng lại dễ chế biến nhiều món như sinh tố nước ép, làm salad . Vậy thì cải kale có tác dụng gì đối với sức khỏe cùng Allherbs tìm hiểu nhé

cai Kale co tac dung gi

Cải xoăn là gì?

Cải xoăn thuộc loại rau họ cải, giống như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, cải xoăn và cải Brussels.

Có rất nhiều loại cải xoăn và lá của chúng có thể có màu tím hoặc xanh lá cây với những chiếc lá xoăn hoặc phẳng. Trong đó, phổ biến nhất là cải xoăn kale hay còn gọi là cải xoăn Scotland, có lá màu xanh lục, hơi cứng.

Xem Thêm: Dưa Leo Có Tác Dụng Gì ?

Cải Kale có tác dụng gì đối với sức khỏe

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, cải xoăn là thực phẩm “vàng” cho sức khỏe và sắc đẹp. Vậy thực hư tác dụng của loại cải xoăn này là gì? Tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời bạn nhé.

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Cải xoăn được coi là loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong thành phần của loại bắp cải này có chứa các hợp chất có khả năng cô lập axit mật, có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Ngoài ra, cải xoăn cũng rất giàu vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều tốt cho tim mạch, có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

tang cuong suc khoe

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Los Angeles, cải xoăn có chứa lutein, đây là chất có thể chống lại giai đoạn đầu của chứng xơ vữa động mạch. Hơn nữa, kali trong cải xoăn cũng rất hiệu quả trong việc hạ huyết áp.

Hỗ trợ giải độc

Điều này được giải thích là do lượng chất xơ trong cải xoăn khá dồi dào. Chính sự có mặt của nó giúp người dùng nhuận tràng hơn, giúp cơ thể đào thải độc tố.

Nâng cao thị giác

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy cải xoăn là một trong những loại thực phẩm có khả năng tăng cường sức khỏe của mắt. Có được điều này là nhờ sự có mặt của 2 chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin trong thành phần của loại rau này.

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp lutein và zeaxanthin, nhưng may mắn thay, cải xoăn có thể làm điều đó cho chúng ta. Hai loại chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người trong độ tuổi từ 40 đến 59 nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thì nên bổ sung ngay cải xoăn vào thực đơn hàng ngày.

Hỗ trợ giảm cân

Nói đến tác dụng của cải xoăn thì thật thiếu sót nếu không nói đến công dụng hỗ trợ giảm cân của nó. Có lẽ, chính nhờ tác dụng này mà ngày càng có nhiều phụ nữ chuyển sang dùng cải xoăn.

ho tro giam can

Lượng calo trong cải xoăn khá thấp, một chén cải xoăn này chỉ chứa khoảng 33 calo. Điều này được coi là rất tốt cho những người muốn giảm cân. Ngoài ra, lượng chất xơ phong phú trong cải xoăn cũng có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.

Cải thiện tình trạng mệt mỏi

Cải xoăn chứa isothiocyanates giúp kích hoạt Nrf2. Và chính Nrf2 sẽ tạo ra ty thể, bộ phận giúp chuyển hóa glucose thành ATP. Nói cách khác, cơ thể bạn càng có nhiều ty thể thì cơ bắp của bạn càng hoạt động tốt hơn và bạn sẽ cảm thấy ít mệt mỏi hơn.

Cải thiện sức khỏe của xương

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu cơ thể thiếu vitamin K, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ gãy xương cao hơn bình thường. Và như bạn có thể thấy, cải xoăn chứa rất nhiều vitamin K.

Ngoài ra, lượng kali cùng với vitamin C trong cải xoăn còn giúp cải thiện cấu trúc xương và có thể bảo toàn mật độ xương, giúp hệ xương chắc khỏe hơn.

Ngoài ra, hàm lượng canxi trong cải xoăn cũng rất phong phú, thậm chí nhiều hơn cả trong sữa. Vì vậy, đừng quên tận dụng công dụng tuyệt vời này để tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp.

Xem Thêm: Củ Dền Có Tác Dụng Gì ?

Phòng chống ung thư

Viện Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng các loại rau họ cải như cải xoăn có đặc tính chống ung thư vì chúng có chứa glucosinolate.

phong ung thu

Ngoài ra, cải xoăn còn chứa chất diệp lục nên có thể giúp cơ thể bạn không hấp thụ các hợp chất amin dị vòng. Đây là những chất có liên quan đến ung thư, được tạo ra khi nướng thức ăn động vật ở nhiệt độ cao.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng khi bạn thường xuyên bổ sung cải xoăn trong chế độ ăn hàng ngày sẽ có tác dụng lâu dài trong việc ngăn chặn lượng đường glucose trong máu tăng cao.

Trên thực tế, một chén cải xoăn tươi chứa 0,6 g chất xơ, đây là chất dinh dưỡng có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 và loại 2.

Khả năng kháng viêm tốt

Thưởng thức một cốc nước ép cải xoăn mỗi ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng cường khả năng chống viêm tự nhiên của cơ thể. Cụ thể, một chén cải xoăn chứa tới 10% RDA axit béo omega-3 giúp chống viêm khớp, hen suyễn và rối loạn tự miễn dịch.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng cải xoăn hoặc các loại rau thuộc họ cải có tác động tích cực đến các tế bào ruột bị ảnh hưởng bởi viêm nhiễm.

Xem Thêm: Cây Trinh Nữ Hoàng Cung Có Tác Dụng Gì ?

Cải thiện sức khỏe não bộ

Không ngoa khi nói cải xoăn là thực phẩm tốt cho trí não.

Hàm lượng folate trong cải xoăn rất cần thiết cho não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lượng omega-3 trong loại rau này cũng khá dồi dào. Và để tìm hiểu xem omega-3 hoạt động như thế nào đối với cả não bộ và toàn bộ cơ thể, hãy nhấp vào đây.

cai thien suc khoe cho nao bo

Ngoài hàm lượng omega-3 cao, vitamin K trong cải xoăn cũng rất cần thiết cho việc sản xuất sphingolipids, một loại chất béo chuyên biệt chịu trách nhiệm cho cấu trúc của tế bào não.

Tăng cường miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Còn cải xoăn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa hàm lượng cao vitamin C. Ngoài ra, chất folate trong cải xoăn cũng là nhân tố tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Mách nhỏ cho bạn là lá cải xoăn càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đồng nghĩa với việc giúp tăng cường miễn dịch.

Giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Vitamin K, vitamin C, canxi và axit folic trong cải xoăn là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho thai kỳ. Sẽ thật tuyệt nếu bà bầu thường xuyên bổ sung cải xoăn vào chế độ ăn uống của mình.

Vitamin K có tác dụng giữ cho mạch máu khỏe hơn, từ đó lượng máu lưu thông đến tử cung cũng được đảm bảo.

Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch giúp nuôi dưỡng bé từ trong ra ngoài và giúp mẹ luôn khỏe mạnh.

Canxi không chỉ cần thiết cho mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển hệ xương và răng chắc khỏe.

Folate đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ mang thai, giúp đảm bảo rằng em bé được sinh ra khỏe mạnh và không có dị tật.

Đường tiết niệu khỏe mạnh

Cải xoăn chứa nhiều canxi nên có khả năng ngăn ngừa sỏi thận và hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu. Ngoài ra, cải xoăn cũng rất giàu chất sắt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của thận (lượng sắt trong cải xoăn cao hơn lượng sắt trong thịt bò). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết những người mắc bệnh thận sẽ bị thiếu sắt.

Làm đẹp da và tóc

Lượng vitamin C cao trong cải xoăn sẽ giúp sản sinh collagen, giúp ngăn ngừa lão hóa da. Ngoài ra, axit béo omega-3 cũng đóng vai trò thúc đẩy tóc chắc khỏe hơn. Vì vậy, để có làn da và mái tóc đẹp, khỏe mạnh, bạn nên bổ sung cải xoăn thường xuyên.

lam dep da va toc

Chất chống oxy hóa

Trong thành phần của cải xoăn có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin C, beta-caroten, flavonoid và nhiều polyphenol khác. Tất cả các chất chống oxy hóa này có tác dụng trung hòa các gốc tự do có hại làm tăng tốc độ lão hóa và thậm chí dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư hoặc bệnh tim. Ngoài ra, chúng còn có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm hiệu quả.

Một số lưu ý khi sử dụng cải xoăn để có sức khỏe tốt hơn

Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của cải xoăn đối với sức khỏe, tuy nhiên, sử dụng cải xoăn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, chúng ta hãy chú ý một số điểm sau:

Cải xoăn có thể làm gì? Cải xoăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sinh tố cải xoăn, xào cải xoăn, súp cải xoăn, salad cải xoăn… Tuy nhiên, bạn phải lưu ý không nấu cải xoăn quá kỹ hoặc đun trên lửa lớn. nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong cải xoăn.

luu y khi su dung cai xoan
  • Cải xoăn lá non ăn sẽ ngon nhất, lá già thường dai và đắng.
  • Sau khi chế biến, bạn có thể nêm với một ít dầu ăn như dầu oliu nguyên chất cùng với một ít muối, nước cốt chanh, tiêu để tăng hương vị.
  • Nên sử dụng cải xoăn một cách hợp lý, tránh lạm dụng, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có chế độ phù hợp.
  • Cải xoăn chứa goitrogen có thể tương tác với thuốc tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tuyến giáp, hãy đi khám bác sĩ hoặc bạn nên dùng thuốc điều trị tuyến giáp khoảng 4 giờ trước bữa ăn cải xoăn.
  • Ăn quá nhiều cải xoăn có thể dẫn đến tăng kali máu, gây đau ngực, yếu cơ hoặc tiêu chảy.
  • Ngoài ra, theo Nhóm công tác môi trường, cải xoăn phi hữu cơ đôi khi có thể chứa tới 51 loại thuốc trừ sâu, vì vậy để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chọn mua bắp cải ở địa chỉ uy tín hoặc tự trồng – tốt nhất.

Làm thế nào để phát triển cải xoăn?

Giai đoạn 1

Đầu tiên bạn cần pha một cốc nước ấm với tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh, sau đó cho hạt cải xoăn vào và ngâm trong vòng 3 tiếng.

Đất được đổ vào bầu, sau đó san cho bằng phẳng. Tiếp theo, rải hạt Kale trên mặt đất, với khoảng cách 2-4 hạt cứ 20 cm. Hoặc gieo hạt vào khay ươm trước, mỗi khay 2-4 hạt.

Để hạt và đất không bị bắn tung tóe, bạn nên tưới bằng bình xịt để làm ẩm đất và hạt, sau đó để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng.

Tưới nước thường xuyên bằng vòi phun một hoặc hai lần một ngày cho đến khi hạt nảy mầm và một cặp lá thật xuất hiện.

Giai đoạn cây nẩy mầm

Khi cây được 2 cặp lá thật đem phơi dưới ánh nắng nhẹ từ sáng đến 10 giờ. m. và 3 giờ chiều m. cho đến khi mặt trời mọc để cây tập nắng và khỏe hơn.

Khi cây xuất hiện thêm một lá, có 3 cặp lá thật thì tiến hành tỉa bớt cây, để lại thế đứng cây to khỏe hơn để tập trung chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn trồng trong khay, hãy tỉa cây và nâng chậu bên dưới để cây không bị đứt rễ rồi trồng vào chậu hoặc khay đã chuẩn bị sẵn đất.

giai doan cay nay mam

Lưu ý: Nên trồng cây vào ban đêm, để qua đêm rễ cây thích nghi với môi trường đất mới, sau đó đem phơi nắng vừa phải. Nếu trồng vào buổi sáng thì nên dùng lưới che bớt 50-70% ánh sáng vì lúc này rễ còn yếu, ban ngày bị nắng chiếu vào cây dễ bị mất nước và chết.

Cải xoăn nấu món gì ngon?

Lá cải xoăn hơi dày nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau theo hầu hết các phương pháp như luộc, hầm, hấp, nướng bằng lò vi sóng, xào… Đặc biệt, chúng ta có thể ăn sống. bản chất dai của cải xoăn khiến nó hơi khó nhai. Gợi ý một số món ăn về cải xoăn

  • Cải xoăn xào tỏi
  • Khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên cải xoăn
  • Nước sốt cải xoăn
  • Salad cải xoăn

Lời kết

Qua những thông tin chia sẻ trên từ Allherbs, giờ bạn đã biết cải xoăn có tác dụng gì rồi phải không. Với những tác dụng vô cùng đặc biệt đối với sức khỏe, cải xoăn xứng đáng có mặt trong thực phẩm của gia đình bạn bắt đầu từ hôm nay. Cân nhắc sử dụng chúng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và của những người thân yêu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *