Hướng Dẫn Các Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Và Ấn Tượng Nhất

Cách vẽ sơ đồ tư duy thể hiện được phong cách, khả năng sáng tạo và độc đáo là điều mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là học sinh. Sơ đồ tư duy hay Mindmap là một giải pháp giúp ghi nhớ nội dung một cách nhanh chóng và lâu dài trong não bộ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vẽ chúng, hãy cùng Allherbs tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

so do tu duy la gi

Sơ đồ tư duy là gì?

Trong tiếng Anh, sơ đồ tư duy được gọi là mindmap, nó là một phương pháp đơn giản được sử dụng để hỗ trợ sắp xếp các suy nghĩ. 

Nó có tác dụng cải thiện khả năng nhận thức và ghi lại hình ảnh của não bộ. Đây là hình thức giúp cá nhân nhớ lại và đánh giá một vấn đề cụ thể dưới dạng sơ đồ phân nhánh.

Nói một cách đơn giản, chiến lược này là một phương pháp ghi chép từ những khái niệm thiết yếu. Bạn có thể viết tắt các từ (hay còn gọi là từ khóa) và thêm hình ảnh sinh động để giúp kích thích não bộ tiếp nhận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

Sơ đồ tư duy được chia thành các phần: chủ đề chính ở trung tâm, được bao quanh bởi các nhánh nhỏ hơn minh họa nội dung và hình ảnh phát triển từ chủ đề chính.

Xem thêm: Những filter hot trên instagram 2022

Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

loi ich so do tu duy

Trong học tập

Với xu hướng lấy học sinh làm trung tâm hiện nay, việc giảng viên sử dụng bản đồ tư duy trong lớp học là vô cùng thuận lợi với các lợi ích như sau:

 • Bản đồ tư duy sẽ hỗ trợ giáo viên trình bày rõ ràng các chủ đề trong lớp học, tập trung vào các mối quan tâm cần thảo luận với học sinh, và cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề.
 • Học sinh có thể tiếp thu nội dung giảng dạy một cách tổng quan và chính xác để nâng cao hiệu quả học tập. Học sinh sẽ không bị bắt buộc phải tiếp thu thông tin một cách thụ động, mà là suy nghĩ và ghi nhớ kiến ​​thức đã đạt được một cách logic.
 • Một ưu điểm khác của việc sử dụng Bản đồ tư duy trong học tập là học viên có thể truyền tải nội dung khóa học một cách khoa học, dễ hiểu và dễ nhớ. 
 • Các em vừa ghi chép, vừa sử dụng hình ảnh, màu sắc, khái niệm để tóm tắt và ghi nhớ một cách chủ động nội dung bài giảng. Nhờ đó, ham muốn trong học tập được kích thích, tiềm năng ghi nhớ của não bộ được phát huy tối đa.
 • Bản đồ tư duy nâng cao hiệu quả học tập bằng cách phát triển tư duy logic và kỹ năng tổng hợp, cho phép học sinh hiểu nội dung và nhớ lại nội dung đó trong thời gian dài hơn so với các phương pháp ghi nhớ trước đây.
loi ich trong quan ly

Trong quản lý

Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong công tác quản lý giúp truyền đạt thông tin rõ ràng, logic và dễ dàng cho cấp dưới.

Nó có thể được sử dụng như một “bản đồ vạn năng” để cải thiện hiệu quả công việc trong việc lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu, thuyết trình và một loạt các nhiệm vụ khác.

Hơn nữa, Mindmap khá hữu ích cho việc quản lý thời gian; bạn có thể liên kết các thứ lại với nhau và sắp xếp trong một khoảng thời gian cụ thể, đảm bảo tính khoa học. Nhờ đó, mọi công việc sẽ được phân chia chính xác và hoàn thành đúng thời hạn.

khi nao nen su dung

Khi nào nên sử dụng sơ đồ tư duy?

Nên lựa chọn sử dụng bản đồ tư duy khi cần khối lượng kiến ​​thức lớn, nhiều bài tập, thông tin rộng. 

Ngoài ra, nếu gặp một vấn đề phức tạp cần giải pháp cụ thể, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để thể hiện nó dưới dạng hình ảnh, giúp bạn nhìn rõ vấn đề và có câu trả lời chính xác. hơn.

Ngoài ra, khi chuẩn bị thuyết trình, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để hỗ trợ bạn truyền đạt thông tin hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi trong khi thuyết trình, sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhanh chóng khám phá thông tin bạn cần.

Xem thêm: Mùa lễ hội cuối năm 2022

Một số loại sơ đồ tư duy phổ biến hiện nay 

cac loai so do tu duy

Sơ đồ tư duy vòng tròn

Bản đồ tư duy hình tròn, còn được gọi là Bản đồ vòng tròn trong tiếng Anh, được tạo thành từ một vòng tròn lớn bên ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. 

Vòng tròn nhỏ chứa chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm, trong khi vòng tròn lớn chứa các ý tưởng phụ và ý tưởng hỗ trợ cho chủ đề chính / ý tưởng trung tâm.

Sơ đồ tư duy dạng vòng tròn được thiết kế để Động não về một chủ đề hoặc một ý tưởng sử dụng các sự kiện đã biết.

Sơ đồ tư duy dạng bong bóng

Bubble Map là thuật ngữ tiếng Anh của sơ đồ tư duy bong bóng, bao gồm một vòng tròn ở trung tâm và các bong bóng tròn lan tỏa theo mọi hướng. 

Chủ đề chính sẽ được chứa trong vòng tròn ở trung tâm và các bong bóng sẽ chứa các khái niệm và hành vi cụ thể bổ sung ý nghĩa cho chủ đề chính trong vòng tròn.

Bản đồ Bong bóng chủ yếu được sử dụng để tạo mục tiêu, mô tả các nhóm khách hàng,… trong các lĩnh vực kinh doanh.

so do tu duy bong bong

Sơ đồ tư duy dạng bong bóng kép

Bản đồ bong bóng kép được tạo thành từ hai biểu đồ bong bóng, thường được gọi là biểu đồ Venn. Sơ đồ Bong bóng kép được sử dụng để xác định sự khác biệt và giống nhau giữa hai chủ đề hoặc lĩnh vực. 

Sơ đồ được tạo thành từ hai vòng tròn, mỗi vòng có hai chủ đề và hai khái niệm chính ở giữa. Sự tương đồng giữa hai chủ đề hoặc mục được thể hiện bằng giao điểm của hai vòng tròn, trong khi sự khác biệt được thể hiện bằng hai vòng tròn còn lại.

Sơ đồ này chủ yếu được sử dụng để so sánh bằng đồ thị các khái niệm và ý tưởng đối tượng, cho phép chúng tôi phân tích toàn diện và đưa ra quyết định tốt nhất cho mọi khó khăn.

Sơ đồ tư duy cây

so do tu duy cay

Sơ đồ tư duy dạng cây hay còn gọi là Tree Map trong tiếng anh có hình dạng giống như một cái cây. Chủ đề chính hoặc nội dung chính ở trên cùng, trong khi các chủ đề phụ chứa thông tin thích hợp hoặc nội dung chi tiết để giúp hiểu vấn đề chính nằm ở dưới cùng.

Số lượng nhánh có thể được liệt kê tùy theo nội dung cho đến khi đầy không bị giới hạn trong sơ đồ tư duy dạng cây.

Đây là dạng sơ đồ khá phổ biến trong học tập và được học sinh sử dụng để hệ thống kiến ​​thức ngắn gọn, dễ hiểu. Ở nơi làm việc, Sơ đồ cây chủ yếu được sử dụng để liệt kê các nhiệm vụ hoặc lập kế hoạch.

Xem thêm: Mặc áo dài mang giày gì?

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy trên giấy đầy sáng tạo bằng tay

huong dan cach ve

Lập bản đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả để ghi nhận các sự kiện và ý tưởng. Bản đồ tư duy không chỉ hiển thị thông tin mà còn hỗ trợ chúng ta hiểu được cấu trúc chung, ý nghĩa của các phần nội dung cụ thể và kết nối các ý tưởng.

Vẽ bản đồ tư duy bằng tay là phương pháp thuận tiện nhất cho mọi người. Tuy nhiên, để có hiệu quả học tập và lưu giữ thông tin tốt nhất, khi lập sơ đồ tư duy cần lưu ý những điểm sau:

Chuẩn bị dụng cụ

Vì bản đồ tư duy là bản vẽ với màu sắc và hình ảnh rực rỡ, nên cần có các công cụ sau:

 • Giấy (to hay nhỏ tùy theo nội dung và mục đích ghi chú) (lớn hay nhỏ tùy theo nội dung và mục đích ghi chú).
 • Bút chì màu (nhiều màu khác nhau), tốt hơn nên sử dụng bút đánh dấu để ghi chú và vẽ các nhánh và biểu mẫu.
 • Sách và ấn phẩm về tài liệu và chủ đề mà bản đồ tư duy phải được tạo

Chi tiết các bước vẽ

so do tu duy cac buoc ve

Cách xây dựng bản đồ tư duy bằng tay về các vấn đề, nội dung, chủ đề, v.v. sẽ thay đổi khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xác định chủ đề và đề tài của sơ đồ tư duy

Vẽ một vòng tròn xung quanh chủ đề chính và viết hoặc vẽ nó vào giữa tờ giấy. Sử dụng màu sắc để thu hút sự chú ý đến vấn đề, hình ảnh rõ ràng hoặc, nếu dạng từ khóa ngắn gọn, hãy viết ở cỡ chữ lớn.

 • Bước 2: Vẽ những ý lớn được phát triển từ chủ đề

Tìm kiếm những điểm chính từ chủ đề chính. Tạo một đường phân nhánh từ vấn đề chính đến từng gợi ý.

 • Bước 3: Mở rộng các nhánh nội dung

Vẽ các đường phân nhánh từ mỗi ý tưởng chính đến các điểm phụ khác cho ý tưởng đó. Tiếp tục giải thích chi tiết về hàm ý cụ thể của các tiêu đề phụ đó.

 Xây dựng chi tiết sơ đồ cho đến khi chủ đề được thực hiện đầy đủ. Điều quan trọng cần lưu ý là các khái niệm xuất hiện từ nhánh phải có nội dung rộng liên quan đến vấn đề chính của sơ đồ.

 • Bước 4: Vẽ hình ảnh minh họa và hoàn thiện sơ đồ tư duy

Sau khi đã hoàn thành tài liệu và hình ảnh đại diện cho ý tưởng của chủ đề chính, bạn phải thêm màu sắc và hình ảnh minh họa để kiến ​​thức dễ học và dễ lưu giữ hơn. 

Hình ảnh, cảm xúc và các kích thích khác có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, cho phép chúng ta nhớ lại trong thời gian dài.

Một số cách vẽ sơ đồ tư duy khác 

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn bằng cách tóm tắt nội dung

so do van

Để mô tả chủ đề bằng những chữ cái dài dòng này, bạn phải xem xét các yếu tố như ý chính là gì, có bao nhiêu nhánh và cách kết hợp hình ảnh. 

Bạn cũng nên đưa hình ảnh vào tài liệu của mình để kích thích thị giác và giúp não bộ xử lý thông tin hiệu quả hơn. Điều này cũng giúp giảm thiểu thời gian ghi nhớ của bạn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng Word

Nếu bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy đơn giản mà không cần cài đặt phần mềm sơ đồ tư duy chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Microsoft Office Word.

 • Bước 1: Vẽ hình chủ đề chính của sơ đồ:

Chọn Chèn -> Shape từ menu Word. Có rất nhiều hình dạng trong Shapes mà bạn có thể sử dụng để vẽ các chủ đề trong sơ đồ tư duy và bạn chọn một hình để vẽ chủ đề chính cho sơ đồ tư duy.

ve so do bang word
 • Bước 2: Vẽ hình cho các nhánh chủ đề con

Sau khi thiết kế xong hình ảnh chủ đề chính, bạn sẽ vào Insert -> Shape và chọn hình dạng cho các chủ đề con, sau đó vẽ trên giao diện, sửa đổi và thêm văn bản cho các chủ đề phụ giống như cách bạn đã làm cho chủ đề chính. Bạn có thể tạo bao nhiêu chủ đề phụ tùy ý.

 • Bước 3: Vẽ các đường nối từ chủ đề chính đến các chủ đề con.

Bản đồ tư duy phải kết nối chủ đề chính và chủ đề phụ; bạn có thể sử dụng đường thẳng, đường cong, mũi tên, …. để liên kết chủ đề chính với các chủ đề phụ Insert -> Shape -> Chọn đường nối

 • Bước 4: Hoàn thiện sơ đồ tư duy

Thêm các chủ đề nhỏ hơn cho chủ đề con, cũng như hình ảnh chủ đề và các đường nối có thể so sánh để hoàn thành bản đồ tư duy.

Xem thêm: Chân lý cuộc sống

Vẽ sơ đồ tư duy bằng Powerpoint

ve so do bang powerpoint

Phần mềm của Microsoft cũng có lợi cho việc tạo bản đồ tư duy. Chỉ cho bạn cách vẽ một tham chiếu khi sử dụng ứng dụng này:

 • Bước 1: Tạo một slide mới và đặt tên cho mindmap.
 • Bước 2: Vào mục Insert Smart art. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc sắp xếp sơ đồ tư duy. Hệ thống phân cấp theo chiều ngang là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất vì nó gần với sơ đồ tư duy cổ điển nhất.
 • Bước 3: Đặt từ khóa vào ô đầu tiên, sau đó nhập ý tưởng triển khai vào các ô sau.

Một số mẫu sơ đồ tư duy độc đáo 

Dưới đây là một số mẫu sơ đồ tư duy đáng yêu và sáng tạo để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các nội dung học tập mà bạn có thể tham khảo:

mau so do tu duy
mau so do tu duy dep

Một số phần mềm về sơ đồ tư duy khác 

Để có thể có những sơ đồ tư duy bắt mắt thì sử dụng máy tính để vẽ là một trong số những cách tiện lợi và nhanh chóng nhất.

Nếu bạn không xuất sắc với hoa, phác thảo hoặc có ý tưởng sáng tạo, điều đó cũng không sao vì bạn sẽ chỉ có các công cụ giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nếu bạn có máy tính. Nhờ các phần mềm hỗ trợ như Word, Powerpoint,..còn có các trang web hỗ trợ việc vẽ sơ đồ tư duy như:

 • Canva: một công cụ hữu ích miễn phí với đa dạng các thiết kế mẫu mà bạn có thể tham khảo
 • X-mind: Công cụ miễn phí với đầy đủ các chức năng chuyên nghiệp
 • Mindomo.com:  Phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy và chia sẻ trực tuyến cho mọi người

Tất cả những thông tin chi tiết về sơ đồ tư duy cũng như hướng dẫn chi tiết các bước vẽ đã được Allherbs giới thiệu trong bài viết trên của chúng tôI. Mong rằng qua đó, bạn đọc sẽ biết được các cách vẽ sơ đồ tư duy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *