Cách Nấu Cơm Bằng Bếp Ga Không Bị Cháy Mỗi Khi Bị Cúp Điện

Cách nấu cơm bằng bếp ga đơn giản, không bị cháy, bị nhão. Thi thoảng nhà bạn bị mất điện hay nồi cơm điện của bạn bị hỏng, bạn sẽ làm gì? Vẫn sẽ có rất nhiều người lúc đó sẽ chọn cách nấu bằng bếp củi, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian. Vậy tại sao bạn không thử sử dụng bếp ga hay bếp điện để nấu? Hãy cùng Allherbs vào bếp với cách nấu cơm bằng bếp ga ở bài viết dưới đây nhé. 

nau com bang ga

Nguyên liệu nấu cơm bằng bếp ga

  • 2 chén nước
  • 2 chén gạo
  • Dụng cụ: Nồi inox, đũa,…
nguyen lieu nau com bang bep ga

Cách nấu cơm bằng bếp ga không bị cháy

Bước 1: Vo gạo

Đầu tiên, bạn cho gạo vào nồi đổ đầy nước và vo sạch hai lần. Điều này là để làm sạch bụi lẫn vào trong gạo. Tuy nhiên, không nên vo gạo quá kỹ để tránh gạo bị mất chất dinh dưỡng.

Bước 2: Canh lượng nước 

Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi và đổ nước sôi lên trên. Quá trình này quyết định gạo bị nhão hay khô, vì vậy hãy cẩn thận. Lượng nước tối ưu để nấu cơm ngon trên bếp gas là 2 chén nước cho 1 chén gạo. Sau khi đong lượng nước, đậy nắp lại và bật bếp lên.

Lưu ý: Lượng nước thích hợp thay đổi tùy theo loại gạo. Vì vậy, hãy tham khảo loại gạo hoặc hướng dẫn của người bán.

cach nau com bang bep ga

Bước 3: Nấu canh bằng bếp gas

Nấu cơm trên lửa vừa cho đến khi nước sôi. Nắp hơi gợn sóng cho biết nước đang sôi. Lúc này, bạn lấy nắp ra, giảm lửa và tiếp tục đun trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 4: Canh nhiệt độ khi nấu

Trong quá trình nấu, cần chú ý đến nhiệt độ bên trong nồi. Đó là do nước thường bị trào ra ngoài khi nấu cơm trên bếp ga. Để chín từ từ và chín đều, bạn chỉ cần vặn lửa nhỏ lại. Đồng thời, nếu để lửa quá to, cơm ở đáy nồi sẽ dễ bị cháy.

Bước 5: Ủ cơm

Sau khi cơm chín, lật vung nồi, dùng đũa đảo đều cơm rồi để khoảng 10 phút. Đây chính là công đoạn ủ cơm và bạn đừng quên bỏ qua bước này nhé. Vì chúng giúp thành phẩm chín đều, thơm và ngon hơn.

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi ủ khoảng 10 phút, bạn mở nắp và lấy cơm ra và thưởng thức. Với cách nấu cơm bằng bếp ga này thành phẩm sẽ vô cùng thơm ngon, mềm dẻo, không bị cháy và cơm cũng không bị nhão.

>>>> Xem thêm: Trân thành hay chân thành

Cách xử lý cơm bị khô khi nấu cơm bằng bếp gas

Đối với cơm khô hay còn sống khi nấu bằng bếp gas, nguyên nhân chủ yêu có thể là lúc cho thiếu nước hay thiếu nhiệt. Chính vì thế, bạn có thể tiến hành làm như sau để khắc phục các tình trạng đó:

cach xu ly com bi kho

Nếu nguyên nhân là thiếu nhiệt: Đầu tiên bạn hãy xới cơm cho tơi rồi chuyển cơm qua một cái nồi khác. Sử dụng rượu trắng rưới đều lên bề mặt cơm và cho lên bếp gas với lửa thật nhỏ. Chú ý là bạn nên mở nắp để rượu bay hơi, cơm chín đều mà cơm không nghe mùi rượu.

Nếu nguyên nhân là thiếu nước: Hãy nhanh tay xới cơm cho đều, sau đó vẩy nước ấm đều trên bề mặt cơm và đậy nắp lại nấu tiếp. Nấu thêm tầm vài phút ở lửa nhỏ, hạt cơm sẽ mềm lại và chín đều.

>>>> Xem thêm: Xử lý hay sử lý

Nên nấu cơm bằng bếp củi hay bếp ga

Về cơ bản, cách nấu cơm với bếp củi với bếp gas cũng tương tự như nhau. Chỉ khác là dùng bếp củi thì thời gian đun và giữ lửa cần phải chú ý. 

Về bếp củi, bạn có thể tiết kiệm được phần chi phí về ga và vấn đề chú ý là bạn cần phải canh củi lửa thật chuẩn thì cơm của bạn mới ngon được.

Về bếp ga, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và việc điều chỉnh lửa trên bếp gas cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất nhiều chi phí để mua nhiên liệu như gas. 

Tóm lại cả 2 cách đều mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình mà chọn cách nấu cơm phù hợp nhé.

>>>> Xem thêm: Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam

Trên đây, Allherbs đã giới thiệu đến bạn hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp ga vô cùng đơn giản. Hy vọng với những lần cúp điện hay nồi cơm điện bị hư, bạn không cần phải quá lo lắng khi không biết nấu như thế nào. Hãy trổ tài ngay cho gia đình bạn với món cơm thơm ngon, chất lượng, hấp dẫn như nấu với nồi cơm điện, chúc bạn thành công. Để đọc những bài viết nội dung thú vị khác, hãy truy cập vào trang chủ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *