Cách Làm Rau Má Đậu Xanh – Đơn Giản, Thơm Ngon Tại Nhà

Cách làm rau má đậu xanh là công thức cần thiết với mọi người vào những ngày trời nóng nực như hiện nay. Vị ngọt mát của đậu xanh và rau má khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một loại nước ép tuyệt vời có tác dụng giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng với Allherbs  thực hiện ngay thôi nào.

rau ma dau xanh

>>>> Xem thêm: Các Loại Rau Thơm Phổ Biến Thơm Ngon Và Các Công Dụng Của Chúng

Rau má đậu xanh

Rau má đậu xanh được coi là thức uống bổ dưỡng cho cơ thể. Có thể kể đến một số tác dụng của rau má đậu xanh như sau:

Cải thiện trí nhớ và cung cấp đầy đủ máu lên não. Tốt cho người hay quên, thị lực kém, kém tập trung.

Nó duy trì hệ thống thần kinh, cải thiện lưu lượng máu, củng cố tĩnh mạch và động mạch. Uống rau má sẽ giúp đầu óc bạn thư thái hơn. Đối phó với rối loạn thần kinh, động kinh, đột quỵ, giảm căng thẳng và mệt mỏi

Nó tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ đặc tính kháng sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, rau má cũng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các chất độc. nhiễm trùng đường tiết niệu, cao huyết áp và nhiều bệnh khác ở trẻ em. Ngoài ra, rau má còn có tác dụng hạ sốt, trị tiêu chảy.

Làm đẹp da mặt bằng các nguyên liệu này đặc biệt giúp thanh lọc máu, giúp da sáng hơn, khỏe hơn. Nhiều người còn sử dụng bã rau má để làm mặt nạ trị mụn hiệu quả cao.

Đậu xanh rau má có tác dụng như thế nào? Uống đậu xanh rau má sẽ giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển và phục hồi tóc rụng với các chất giúp bảo vệ da đầu để tóc mọc nhanh và mạnh.

Uống rau má để cải thiện tình trạng căng thẳng mãn tính và cấp tính, tăng sự bình tĩnh, tỉnh táo, giảm lo lắng. Giảm phản ứng của bạn với những âm thanh khiến bạn căng thẳng.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ là câu trả lời cho câu hỏi rau má đậu xanh có tác dụng như thế nào. Rau má là một loại thuốc tự nhiên và an toàn giúp giảm lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Và nó giúp bạn ngủ ngon hơn thay vì sử dụng các loại thuốc an thần có hại.

Theo một báo cáo nghiên cứu năm 2006, tăng cường khả năng nhận thức bằng cách uống nước ép rau má.

Điều trị bệnh Alzheimer bằng vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và chức năng não. Các vitamin C và vitamin E có trong rau má đã được các nhà dinh dưỡng chứng minh là có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức do tuổi tác và làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Bên cạnh đó rau má đậu xanh còn có tác dụng chữa mụn nhọt, rôm sảy và mẩn ngứa.

Cách làm rau má đậu xanh

Cách làm nước ép rau má đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

100g rau má

100g đậu xanh

Đường và sữa đặc

Cách làm rau má đậu xanh

Bước 1: Khi chọn rau má cần lựa rau má tươi, non, không bị già. Cắt bỏ thần rể và bỏ phần lá úa. Rửa sạch và ngâm với nước muối sau khi mua về. Đậu xanh bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước từ 15 đến 30 phút cho đến khi đậu xanh mềm.

Bước 2: Đầu tiên, bạn cho 100g rau má và 500ml nước vào máy xay sinh tố rồi bật công tắc, chọn chế độ xay bình thường và giữ nguyên liệu cho đến khi nước có màu xanh và mịn. sau đó tắt máy.

Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng vợt hoặc vải mềm sạch lọc hỗn hợp vừa xay để lấy phần nước. Phần còn lại của rau má không còn dùng, bạn có thể mang phần bã này làm phân bón hoặc dùng làm mặt nạ dưỡng da.

>>>> Xem thêm: Rau Càng Cua Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Rau Càng Cua

Bước 4: Cho toàn bộ phần đậu xanh đã ngâm vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Bạn cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước lọc rồi tiếp tục xay hỗn hợp. Sau đó cho hỗn hợp vào nồi nhỏ đun sôi, khuấy đều trong 20 phút rồi tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ nhỏ.

Bước 5: Chuẩn bị một ly đá, 100ml nước đậu xanh và 80ml nước ép rau má, khuấy đều và thưởng thức.

rau ma dau xanh

Cách làm rau má đậu xanh sữa dừa

Bước 1: Xay rau má 

– Mua rau má về rửa sạch và thái nhỏ để xay nhanh và không làm hỏng cối 

– Cho 100g rau má vào cối và 600ml nước lọc, trộn cho đến khi quyện đều rồi cho vào cối xay. Đến khi sánh thì cho vào túi vải lọc lấy nước và bỏ đi phần xác.

Bước 2: Chuẩn bị bột đậu xanh 

Cách 1: 

Mua đậu xanh không vỏ và rửa sạch: cho 120g đậu xanh vào ấm hoặc nồi có nắp đậy kín. Sau đó đổ nước sôi 100 độ vào, đậy kín mặt đậu xanh và ủ trong vòng 1 – 2 tiếng.

* Nấu trong nồi áp suất: ngâm 120g đậu xanh cùng 450ml nước sôi trong nồi áp suất, nấu trong 40 phút và ủ trong 20 phút. Khi đậu đã chín, cho vào 250g đường, 1,25ml muối vào máy xay và xay nhuyễn.

* Nấu trên bếp gas hoặc bếp điện: Cho 120g đậu xanh đã ngâm và 600ml nước lọc vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho các nguyên liệu đã nghiền vào nồi đun trên lửa nhỏ khoảng 25-30 phút, khuấy liên tục để nồi không bị sôi. Sau đó cho 250g đường trắng và 1,25ml muối ăn vào, tiếp tục khuấy trong 2 phút rồi tắt bếp.

Cách 2: 

Lấy đậu xanh đã bóc vỏ cho vào khay nướng và xay thành bột. Cân 120g bột đậu xanh, 1 lít nước sôi, ngâm bột trong nước sôi 1 tiếng. Sau đó cho vào nồi đặt trên lửa và đun nhỏ lửa trong nồi khoảng 25-30 phút cho đến khi chín nhừ, khuấy liên tục để tránh bị cháy. Sau đó cho 250g đường trắng và 1,25ml muối ăn vào, khuấy thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý: Dùng nồi áp suất, ngâm 120g đậu xanh cùng 450ml nước, nấu trong 30 phút và đun nhỏ lửa trong 25 phút. Đem xay, sau đó cho vào nồi, thêm 250g đường, nấu 10 phút.

Bước 3: Làm nước cốt dừa 

Cho 120g bột cốt dừa Lộc Phát vào 100ml nước sôi 100 độ, khuấy đến khi hòa tan. ta thu được nước cốt dừa.

Bước 4: Trang trí 

– Làm ly 500ml: Thêm 80ml sốt đậu xanh và cho đá vào đầy ly, ta cho thêm 80ml nước cốt rau má, 25ml nước cốt dừa cho lên mặt ly. 

– Làm ly 700ml: Cho 110ml sốt đậu xanh vào ly và cho đá vào đầy ly, thêm 110ml nước cốt rau má và đổ 30ml nước cốt dừa đổ lên mặt ly. Vậy là ta đã hoàn thành ly rau má đậu xanh sữa dừa thơm ngon.

Lưu ý: Rau má xay chất lấy nước để vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng 3-5 ngày.

>>>> Xem thêm: Uống Lá Tía Tô Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Nước Tía Tô Chữa Bệnh

Nước rau má đậu xanh để được bao lâu

Cũng giống như các loại nước hoa quả khác (nước ép cà rốt, nước ép dứa, nước ép táo,…) thì nước ép rau má cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh đến 1-2 ngày (24 đến 48 giờ). Bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh vào nước ép để tăng thời gian sử dụng lâu hơn.

Đồng thời việc cho thêm nước cốt chanh cũng làm tăng hương vị nước ép ngon hơn. Và nếu để trong ngăn đá, tủ lạnh, nước rau má có thể uống được đến 3 ngày (72 giờ).

Cách bảo quản nước rau má đậu xanh

rau ma dau xanh

Nên bảo quản nước rau má đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh trong những trường hợp chưa sử dụng hết. Và chỉ nên dùng trong 1-2 ngày. 

>>>> Xem thêm: Uống Lá Tía Tô Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Nước Tía Tô Chữa Bệnh

Uống nhiều nước rau má đậu xanh có tốt không?

Việc uống nước ép rau má hay nước rau má đậu xanh rất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và dùng được loại thức uống này một cách an toàn và hiệu quả. Để đảm bảo có được những lợi ích từ việc uống nước ép rau má đem lại thì bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 30-40g rau má mỗi ngày. 

Thời gian uống thích hợp là vào buổi gần trưa hay xế chiều, lúc cần nghỉ ngơi, lúc đó cơ thể sẽ hấp thu tốt các dưỡng chất có trong loại thức uống này. Và chỉ nên dùng khoảng một tháng liên tiếp rồi ngưng khoảng nửa tháng mới tiếp tục dùng đợt sau.

Việc sử dụng nước ép rau má thay cho nước lọc hằng ngày là điều sai lầm vì nó khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, giảm khả năng mang thai hay nặng hơn là việc sử dụng loại thức uống này trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Những lưu ý khi uống rau má đậu xanh

Khi chế biến

Rau má trước khi chế biến là điều cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn nên hạn chế ăn sống và nấu chín trước khi ăn. Trong khi ăn rau má, bạn có thể cho thêm vài miếng gừng để trung hòa lại tính hàn của loại rau xanh này.

Những ai không nên uống rau má đậu xanh?

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế uống hoặc ăn rau má để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

Người bị bệnh gan hoặc có tiền sử tổn thương da, ung thư cũng không nên được sử dụng loại rau này.

rau ma dau xanh

Rau má không nên được tiêu thụ liên tục hoặc tiêu thụ trong một thời gian dài. Bạn chỉ nên tiêu thụ lượng rau má vừa phải để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

>>>> Xem thêm: Rau Chân Vịt Có Tác Dụng Gì? Rau Chân Vịt Làm Món Gì

Vậy là Allherbs đã chia sẻ đến bạn cách làm rau má đậu xanh thơm ngon tại nhà. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về cuộc sống và các nhân vật nổi tiếng khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *