Các Loại Rau Thơm Phổ Biến Thơm Ngon Và Các Công Dụng Của Chúng

Ở đất nước Việt Nam có rất nhiều các loại rau thơm, mỗi loại rau sẽ có hương vị đặc trưng riêng, và những loại rau thơm có thể được làm rau sống ăn chung với các món phở như: húng quế, rau diếp, rau ngổ. Hãy tìm hiểu kỹ hơn các loại rau thơm mà Allherbs đã mang đến cho các bạn dưới đây nhé!

cac loai rau thom

Rau thơm là rau gì?

Rau thơm là những loại rau mà chúng có những hương thơm đặc trưng, thường được mọi dùng để ăn kèm (rau sống) hoặc sử dụng để làm tăng mùi vị cho món ăn. 

Hiện nay có rất nhiều các loại rau thơm, mỗi loại rau đều có hương vị riêng của chúng tạo nên một thế giới rau gia vị làm cho ẩm thực Việt Nam phong phú, làm đặc sắc thêm ẩm thực Việt.

Các loại rau thơm và công dụng của chúng

Hành lá

Hành lá là loại rau hầu như mọi người đều thấy ở trong mỗi gia đình, nó xuất hiện rất nhiều trong các món ăn Việt.

Hành thường được dùng để trang trí và làm món ẩm thực thơm ngon hơn, tuy nhiên thì cũng có nhiều người phải dùng cả thanh xuân để vớt hành khỏi bát.

>>>Xem thêm: rau càng cua có tác dụng gì

Ngò

Với cái tên rau mùi ở miền Bắc hay rau ngò cũng là loại rau thơm phổ biến không kém so với các loại rau khác. Rau mùi bạn có thể ăn theo kiểu để nguyên lá hoặc xắt nhỏ và trộn với rau sống.

Vào các dịp Tết Nguyên Đán người ta mua rau ngò về tắm gội với ý nghĩ rằng làm sạch sẽ cơ thể loại bỏ những gì mà năm cũ đã gặp phải.

Rau răm

rau răm

Đây là loại rau có vị hơi đắng, hăng thường được dùng để khử mùi tanh các loại thịt, ngoài ra nó hay được sử dụng khi ăn với vịt, trứng vịt lộn…

Rau răm thường được dùng để trị gàu, hỗ trợ thị lực giúp mắt tốt hơn, giải độc cơ thể, làm sạch gan,…

Rau ngổ

Đây là loại rau có mùi thơm dễ chịu, chúng thường được mọi người dùng để nấu canh chua, nấu canh cá…Nó xuất hiện cũng khá phổ biến nên chúng ta dễ dàng tìm mua được

Rau diếp cá

rau diep ca

Rau diếp cá là loại rau khá phổ biến với nhiều người, rau diếp cá có vị hơi khó chịu, chua và tanh nhẹ với những người không ăn được rau sống. Thường được dùng để ăn gỏi, bánh xèo…

Tuy nhiên nó mang lại nhiều công dụng như trị đái tháo đường, trị mụn, kiểm soát cân nặng, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, và có thể hạ sốt cho trẻ nhỏ.

>>>Xem thêm: trị mụn bằng rau diếp cá

Rau bạc hà

rau bac ha

Bạc hà hay còn gọi là húng bạc hà , loại rau thơm có vị the mát. Mùi hương trong lá của nó mang đến sự dịu mát và trong lành nên chúng thường được làm tinh dầu bạc hà phổ biến hiện nay. Và rau này có thể ăn chung với các món ăn của Việt Nam mang lại mùi thơm làm món trở nên hấp dẫn hơn.

Bạc hà còn được mọi người sử dụng để trang trí trong nhiều món bánh, đồ uống trong các bữa tiệc. 

Rau thì là

rau thi la

Rau Thì là hay còn gọi là thìa là, đây là loại rau thơm mà được mọi người dùng để chế biến với các món cá. Đặc biệt nếu chả cá mà không có thì là quả thực là thiếu sót lớn đối với ẩm thực. 

Nếu bạn có dịp đi du lịch ở Sầm Sơn – Thanh Hóa, thì đừng nên bỏ quan món cá khoai nấu thì là chấm rau sống này, quá tuyệt vời luôn!

Ăn rau thì là có tác dụng như là lợi cho tim mạch, giảm lượng đường trong máu…

Rau húng quế

rau hung que

Rau húng quế là loại rau có vị cay, tính ẩm nên nó cũng mang một loại đặc trưng riêng của các loại rau. Rau húng quế cũng thường được làm rau sống, ăn chung với các món bún, mì, và gỏi cuốn…

Rau húng quế thường được trị ho, trị đờm hiệu quả, chống oxy hóa, ung thư, cảm, sốt…

Rau kinh giới

là loại rau thơm nhưng không phổ biến như các loại rau khác, rau này có rất nhiều công dụng nên thường được làm các bài thuốc tốt cho sức khỏe.

>>>Xem thêm: uống lá tía tô có tác dụng gì

Rau tía tô

Là loại rau có mùi thơm đặc trưng, lá tía tô có màu tím trông khá bắt mắt, nó thường được dùng trong các quán bún riêu cua, riêu chả.

Lá tía tô rất nhiều công dụng thường được lam trắng da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả, giảm mề đay, mẩn ngứa, hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày, tiêu hóa, tốt cho người bệnh gout, hen suyễn…

Xà lách

rau xa lach

Rau xà lách là một loại rau lá màu xanh có vị hơi ngăm ngăm, đôi khi là màu tía do vậy xà lách rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe chúng ta. 

Đặc biệt là rau xà lách này khi về già lá sẽ sậm màu hơn và có vị đắng và đồng thời cung cấp  nhiều giá trị dinh dưỡng hơn cho người sử dụng.

Khi ăn xà lách thì có tác dụng  cung cấp vitamin, nâng cao sức đề kháng, mang nhiều năng lượng cho cơ thể, bảo vệ võng mạc mắt…

Lá lốt

Lá lốt có tính ấm, nồng và chống hàn, có tính nóng và hơi cay, chúng được tìm thấy ở nhiều nơi, thường mọc hoang ở các tỉnh phía bắc. Tuy nhiên chúng rất dễ trồng trong nhà. Lá lốt được sử dụng để cuốn thịt bò, làm rau, và làm thuốc chữa bệnh.

Thường được sử dụng chữa bệnh tổ đỉa, trị đau nhức xương khớp, ra mồ hôi tay chân…

Rau cần tây

Rau cần tây là rau giúp bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín, thông thường rau cần tây được xào với thịt bò,…

Rau cần tây là loại rau có tác dụng giúp chống oxy hóa cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giàu vitamin, và có tác dụng kiềm hóa…

>>Xem thêm: cháo thịt gà nấu với rau gì

Những món ăn với rau thơm

rau ngo thom

Các loại rau thơm dùng để ăn phở

Với món phở thông thường người dân Việt Nam hay dùng chung các cây rau như rau mùi tàu, hành, bắp chuối, giá, xà lách… kết hợp chung với nhau để có một tô phở thơm ngon.

Rau thơm ăn với lòng

Còn với lòng thì có một kiểu kết hợp nhiều loại rau khác như: rau quế, ngò gai (mùi tàu),  rau răm, hành lá, ngò rí, húng lủi,kinh giới thái nhỏ. Thì đã có cho mình một tô cháo lòng với những cây rau thơm mang hương vị đặc trưng.

Rau thơm ăn với bún riêu

Khi ăn bún riêu, thì thông thường chúng ta có thể ăn với nhiều loại rau sống như là: rau mùi tàu, ngò rí,rau ngò, tía tô, bắp chuối,rau thơm, xà lách, giá đỗ…

Rau thơm ăn với mì quảng

Khi ăn mì Quảng phải ăn kèm với nhiều loại rau sống mới ngon. Nhưng rau sống đúng kiểu mì Quảng là kết hợp những cây rau có mùi vị đặc biệt: cải non mới nụ,  húng, quế, giá trắng, xà lách tươi, kết hợp với bắp chuối thái nhỏ.

Các loại rau thơm dễ trồng hiện nay và hướng dẫn cách trồng

cach trong rau thom

Hiện nay đa số hầu hết nhiều rau thơm đều dễ trồng nên các bạn không cần phải lo lắng về việc trồng có được không.

Để trồng rau thơm bạn cần các dụng cụ và nguyên liệu dưới đây:

  • cuốc, xẻng, đất
  • Hạt rau thơm cần trồng
  • Lưới che đỡ nắng

Cách trồng:

  • Bạn cần có một khu vực trống để trồng như thùng xốp, đất trống…
  • Tiếp theo bạn cần làm đất tơi xốp để có thể gieo hạt.
  • Phun sương lên đất để tạo độ ẩm, sau đó bạn gieo hạt giống lên phần đất đã phun sương.
  • Mỗi ngày cẩn thận ra tưới nước thường xuyên, tuy nhiên để tránh ngập úng thì bạn cần để những nơi thoáng. Sau khi cây lớn bạn có thể bón thêm ít phân để cây phát triển và chờ ngày thu hoạch thành quả nhé!

>>>Xem thêm: canh cua nấu rau gì

Những câu hỏi thường gặp về các loại rau thơm

Rau thơm làm rau sống được không?

Câu trả lời là có bởi vì mỗi loại rau sẽ có một hương vị đặc trưng riêng biệt, nên khi kết hợp lại ta được một rổ rau sống ngon, mát bổ dưỡng.

Tên các loại rau sống

Rau sống ở Việt Nam là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam, nó mang lại một hương vị đặc trưng riêng mỗi vùng miền.

Một số loại rau thường được sử dụng ăn sống nhiều ở mọi nơi nhất như xà lách, cải bẹ xanh, rau mùi, kinh giới, rau đắng, xà lách xoong, rau muống,, rau tần ô (cải cúc),  húng, tía tô, húng quế, rau má, giá đỗ,…

Hình ảnh rau thơm

Dưới đây là một số hình ảnh rau thơm ngon dễ trồng.

cac loai rau thom quen thuoc
rau thom ngon

Qua bài viết này của Allherbs đã mang đến cho các bạn thông tin về các loại rau thơm phổ biến ở Việt Nam, Chúc các bạn có thể lựa chọn cho mình những loại rau thơm ngon mát để có trong bữa ăn gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *