Các Loại Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe?

Các mẹ có thể kết hợp các loại rau củ cho bé ăn dặm trong thực đơn khi bé được 6 tháng tuổi để có thể hỗ trợ sự phát triển và giúp bé khỏe mạnh. Trong các bữa ăn của bé bạn có thể nấu cháo hay nấu nước, luộc, nấu bột,.. từ một số loại rau đơn giản. Vậy chi tiết về các loại rau nên ăn hãy cùng  Allherbs khám phá ngay nhé!

cac loai rau cu

Lý do vì sao nên dùng các loại rau củ?

Giúp cung cấp các khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa

Trẻ em cần vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để duy trì một bộ não khỏe mạnh. Rau có lợi cho trẻ ăn vì chúng bao gồm các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên.

  • Vitamin (đặc biệt là Vitamin A) hỗ trợ cơ thể hấp thụ các khoáng chất và chất dinh dưỡng.
  • Khoáng chất giúp tăng mật độ xương.
  • Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào và não khỏi tác hại của các gốc tự do.

Nâng cao khả năng nhận thức ở trẻ

Các loại rau tốt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là súp lơ xanh, các loại rau có màu đỏ và tím, giúp trẻ tăng cường chức năng nhận thức, học hỏi và suy luận.

Bông cải xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin K, là một loại vitamin tan trong chất béo. Vitamin K giúp tạo ra sphingolipid, một loại chất béo được tìm thấy trong các tế bào não. Theo nghiên cứu, Vitamin K cũng hỗ trợ tăng cường trí nhớ.

Xem thêm: Lá vông có tác dụng gì?

Ngăn ngừa và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh và ung thư

Màu sắc rực rỡ của rau là do chất phytochemical. Hoạt chất này được tìm thấy trong thực vật và được sử dụng để chống lại bệnh tật và côn trùng nguy hiểm.

Mặt khác, các nhà khoa học đã kiểm tra và tìm ra chất phytochemical có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó vừa bảo vệ chúng ta khỏi vi trùng vừa ngăn ngừa ung thư.

chua it calo

Chứa ít calo

Rau có lợi cho trẻ sơ sinh vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Cho trẻ ăn nhiều rau như vậy vừa tốt vừa không tốt mà không phải lo trẻ tăng cân, tăng cholesterol, hay đường huyết.

Cung cấp nhiều chất xơ

Rau có lợi cho trẻ sơ sinh vì chúng bao gồm nhiều chất xơ, giúp trẻ đi tiêu thường xuyên, cần thiết để cơ thể đào thải chất độc dư thừa ra ngoài.

Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có liên quan đến năng lượng lâu dài. Các bà mẹ bổ sung rau vào chế độ ăn của trẻ sẽ giúp trẻ tràn đầy năng lượng và tăng cường phát triển thể chất và nhận thức.

Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Tình trạng này đang trở nên phổ biến hơn ở thanh niên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thức ăn nhanh và chế độ ăn nhiều đường là nguyên nhân gốc rễ của bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Bổ sung enzyme tốt cho hệ tiêu hóa

Các enzym có trong rau và trái cây tươi hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Nấu thức ăn ở nhiệt độ trên 118 độ C sẽ phá hủy các enzym tự nhiên có trong rau. Để tận dụng tối đa nguồn cung cấp enzyme này cho trẻ sơ sinh, thỉnh thoảng mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước rau và trái cây tươi.

Một số lý do khác

  • Giữ cho trái tim khỏe mạnh: Dạy trẻ ăn nhiều loại rau và trái cây sẽ đảm bảo rằng trái tim của trẻ luôn khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.
  • Rau có lợi cho trẻ sơ sinh vì chúng giúp giảm huyết áp: phần lớn trẻ em không bị huyết áp quá mức. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những thanh niên ăn nhiều thức ăn nhanh có nhiều khả năng bị cao huyết áp khi trưởng thành. Vì vậy, hãy dạy con bạn ăn những thực phẩm lành mạnh như rau và trái cây.
  • Chống lại lo âu và trầm cảm: Bởi vì trái cây và rau quả có chứa các vitamin và khoáng chất như magie, kali, selen và vitamin A và C, chúng có thể giúp giải tỏa các vấn đề về tâm trạng ở trẻ em.
  • Hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh ở trẻ em: Các loại rau có liên quan đến làn da rạng rỡ vì chúng rất giàu vitamin A và C và có hàm lượng nước cao.
meo de kich thich tre an nhieu

Mẹo để kích thích bé ăn các loại rau củ nhiều hơn

Rau có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhiều trẻ em không thích chúng. Do đó, mẹ phải thấm nhuần cho con tầm quan trọng của việc ăn rau ngay từ khi còn nhỏ. 

Sử dụng rau để chế biến thức ăn cho trẻ sơ sinh là một trong những chiến lược thành công nhất. Để kích thích sự thích thú của bé với món ăn, mẹ có thể sử dụng nhiều loại rau củ nhiều màu sắc, chẳng hạn như:

  • Hành tây, củ cải, su hào và các loại rau trắng khác.
  • Cà rốt, ngô ngọt, bí đỏ, và các loại rau củ quả có màu cam Đây là bộ rau củ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ một cách đáng kể.
  • Bông cải xanh, rau bina, các loại rau họ cải, đậu xanh, cần tây, ớt xanh, đậu Hà Lan và các loại rau xanh khác … Những loại rau này giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt ở trẻ nhỏ.
  • Các loại rau màu tím bao gồm cà tím, bắp cải tím, tiêu tím,…
  • Nhóm thực phẩm đỏ bao gồm đậu đỏ, cà chua,..

Xem thêm: Bé ăn rau dền có tốt không?

Các loại rau củ tốt cho bé em ăn dặm 6 tháng tuổi sử dụng đầu tiên

Cho trẻ bắt đầu ăn dặm với rau không quá ngọt như bông cải xanh, súp lơ, cải bó xôi … điều này sẽ giúp ích cho bạn. Bé trở nên quen với nhiều loại hương vị (thay vì chỉ có những hương vị ngọt. Hơn nữa, khi trẻ lớn lên, loại rau này có thể giúp hạn chế trẻ biếng ăn.

Chọn loại rau mềm và dễ nghiền cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi):

ca rot

Cà rốt

Món cà rốt có màu sắt rất hấp dẫn và vị ngọt tự nhiên, là món rau củ cho bé yêu thích của nhiều bà mẹ. Cà rốt cũng chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và beta carotene, tiền chất của vitamin A, có lợi cho mắt và hệ miễn dịch.

Bí đỏ

Bí đỏ là một trong những loại rau đứng đầu trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi vì không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn mà còn chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin C,.. giúp bảo vệ toàn diện ruột non và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hơn nữa, bí đỏ có vị ngọt tự nhiên, mềm, dễ ăn nên rất lý tưởng cho các bé mới bắt đầu ăn dặm.

rau chan vit

Rau chân vịt (cải bó xôi)

Rau chân vịt có nhiều chất xơ cũng như nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ như sắt và kali giúp não bộ của trẻ phát triển hoàn thiện, canxi và magiê giúp cấu trúc xương của trẻ cứng cáp hơn. Cáp và vitamin A hỗ trợ cải thiện thị lực …

Vì rau cải bó xôi mềm và có vị ngọt tự nhiên nên chế biến và cho bé ăn thường rất đơn giản. Các mẹ có thể xay và chế biến cùng các loại thực phẩm khác có thể chấp nhận được để cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Bơ là một trong những loại rau cho trẻ ăn dặm chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Đồng thời, những chất dinh dưỡng này cải thiện sự hấp thụ của các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

Khoai lang

Với thành phần giàu vitamin B, C, E, và các khoáng chất quan trọng như canxi, kali … lý tưởng cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Khoai lang cũng bao gồm một lượng đáng kể chất xơ và carbs phức tạp, có lợi cho hệ tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa hạ đường huyết.

dau ha lan

Đậu Hà Lan

Khi so sánh với các loại rau khác, đậu Hà Lan nổi bật với hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Đậu Hà Lan kết hợp với một vài món bổ sung sẽ mang đến một món ăn dặm ngon và bổ dưỡng cho trẻ sơ sinh của bạn.

Xem thêm: Lá hương nhu tía có tác dụng gì?

Các loại rau củ bé 8 tháng ăn được khi ăn dặm là gì? 

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, beta carotene, axit folic, sắt, kali và các chất dinh dưỡng thực vật giúp ngăn ngừa ung thư. Khi chế biến, nên hấp hoặc dùng lò vi sóng thay vì luộc, vì điều này sẽ làm giảm một nửa lượng vitamin C.

Nếu em bé của bạn không thích bông cải xanh, hãy kết hợp nó với một loại rau ngọt như khoai lang hoặc bí.

bong cai xanh

Súp lơ trắng

Bạn có thể cho trẻ ăn súp lơ trắng hấp hoặc luộc để trẻ tập nhai và nuốt. Đây là loại rau chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất bao gồm C, K, B6, protein, magie, photpho …

Cà chua

Cà chua chứa các khoáng chất (canxi, kali, sắt), cũng như vitamin A và C. Để món ăn cho trẻ sơ sinh bắt mắt và ngon miệng hơn, hãy chuẩn bị cháo cà chua và thịt bò rồi xay nhuyễn. Bạn cũng có thể hấp chín cà chua, nghiền nát và trộn với ngũ cốc cho trẻ ăn.

Hành

Nhiều bà mẹ sợ hãi khi cung cấp hành tây cho con mình vì hương vị đậm đà. Tuy nhiên, thêm loại rau này vào món ăn là một phương pháp tuyệt vời để làm cho món ăn ngon miệng hơn mà không cần thêm natri hoặc hương vị nhân tạo.

Củ dền 

cu den

Với màu sắc bắt mắt và hàm lượng olate, mangan, chất xơ cao, đây là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và tốt cho sức khỏe của trẻ.

Lưu ý: Các chuyên gia ước tính rằng 100g củ dền bao gồm tới 5g chất béo, 17g carbohydrate, 2g chất xơ và 1g protein. Nếu những hợp chất này được đưa vào cơ thể trẻ quá mức, chúng có thể gây ra chứng methemoglobin huyết, biểu hiện như tím tái, khó thở,…

Khoai tây

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, mẹ nên lên kế hoạch cho một chương trình ăn dặm hợp lý để giúp trẻ làm quen với các loại thức ăn, từ đó bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đặc biệt, khoai tây là một trong những loại rau tốt nhất cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm.

Dễ tiêu hóa, giàu vitamin và dưỡng chất (vitamin C, B1, B2, B5, B12, canxi, sắt, …) là 4 lý do mẹ nên bổ sung khoai tây vào chế độ ăn dặm của bé.

khoai tay

Cách chế biến rau củ cho trẻ

Việc chế biến các loại rau tốt cho trẻ ăn dặm thường cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, bạn phải hiểu cách để giữ được giá trị dinh dưỡng của rau trong quá trình chế biến.

Một số cách chế biến rau củ dễ dàng cho bé ăn dặm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như sau:

Luộc các loại rau củ

Để luộc cho trẻ, mẹ nên chọn cà rốt, su hào, củ cải, đậu Hà Lan, khoai tây, khoai lang hoặc các loại rau như súp lơ, bắp cải, rau muống, rau dền …

Rau vẫn giữ được mùi vị và thực tế là tất cả các chất dinh dưỡng của chúng khi được luộc trong thời gian thích hợp. Do đó, bạn không nên nấu các loại rau, củ làm thức ăn cho trẻ trong thời gian dài.

Thời gian nấu tùy thuộc vào loại rau. Khi nước bắt đầu sôi, bạn chỉ cần cho các loại rau, củ vào. Thời gian nấu trung bình từ 3 đến 5 phút, có thể chấp nhận được cho trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Lá cây chữa bệnh tiểu đường?

Hấp các loại rau củ

hap cac loai rau cu

Hầu hết tất cả các loại rau, củ có thể luộc chín cũng có thể hấp chín.

Hấp cũng là một phương pháp được các mẹ ăn dặm Nhật ưa chuộng vì nó gần như giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

Có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cách thủy. Mỗi loại rau, củ cần một khoảng thời gian hấp khác nhau. Trung bình mất khoảng 5 phút để hấp rau. Trong khi đó, các loại củ nên được hấp trong 10-15 phút.

Vấn đề an toàn thực phẩm cho trẻ ăn dặm

Bạn phải hết sức thận trọng khi cho trẻ ăn thức ăn rắn để trẻ không bị tổn hại. Mẹo an toàn vệ sinh thực phẩm:

  • Giữ các bề mặt sạch sẽ và thực hành lau tay trước khi chế biến thức ăn.
  • Làm nguội và thử đồ nóng trước khi cho trẻ sơ sinh.
  • Gọt vỏ và rửa sạch trái cây.
cach che bien rau cu
  • Nên tránh thực phẩm cứng như các loại hạt, cà rốt sống và táo.
  • Loại bỏ hạt cứng trên quả và xương khỏi thịt hoặc cá.
  • Cắt thực phẩm nhỏ, hình cầu thành từng miếng nhỏ, chẳng hạn như nho và cà chua bi.
  • Các quy tắc an toàn thực phẩm được tuân thủ khi sản xuất trứng. Vì trứng nguồn thực phẩm được cho là có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng được nấu chín đúng cách và an toàn cho trẻ em.
  • Để tránh bị nghẹn, hãy luôn ở bên trẻ khi trẻ ăn.

Ngoài việc chú ý đến rau củ trong khẩu phần ăn dặm của trẻ, cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bắt đầu ăn dặm, trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là đại tiện ra máu và táo bón.

Một số lưu ý khi cho bé ăn các loại rau củ

mot so luu y

Lưu ý cách mix các loại rau củ cho bé ăn dặm

Rau là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên trái đất. Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn loại rau cho trẻ ăn dặm, bạn cũng cần tìm hiểu loại rau nào không nên cung cấp cho trẻ hàng ngày.

Ngoài băn khoăn về nguồn gốc, xuất xứ, cách chọn rau dinh dưỡng cho bé ăn dặm, nhiều bậc cha mẹ còn lo lắng về nitrat, là chất mà một số loại rau thu thập được từ đất. 

Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây ra methemoglobin huyết khiến da bé bị xanh ở tay, chân, môi cũng như mệt mỏi, khó thở. Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn nên đưa con đi khám.

Trẻ sơ sinh nên tránh ăn cà rốt, rau bina, củ cải đường và các loại rau khác có hàm lượng nitrat cao. Bởi vì một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng nitrat cao trong rau đặc biệt bất lợi cho trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở xuống, khi chúng chỉ bú sữa mẹ. 

Hơn nữa, trong thời gian ăn dặm, mẹ nên tránh cho trẻ ăn các loại rau củ như cà rốt, cần tây sống, ngô chưa xay… vì chúng khiến trẻ bị hóc, nghẹn.

Dị ứng rau là không phổ biến, mặc dù chúng có xảy ra. Đưa con bạn đến bác sĩ nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, thở khò khè, nổi mề đay hoặc phát ban sau khi ăn một loại rau cụ thể.

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?

Lưu ý khi sử dụng và chế biến rau củ các loại

Trẻ sơ sinh nên bắt đầu ăn thức ăn đặc khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên. Trong giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn ngày 2 lần. Khi trẻ được một tuổi, bạn có thể tăng số bữa ăn lên ba bữa mỗi ngày.

Trong thời kỳ ăn dặm, mẹ phải tiếp tục cung cấp cho trẻ lượng sữa cần thiết (khoảng 700-900ml / ngày). Để món ăn của trẻ thêm hấp dẫn và giàu chất đạm, chất xơ, mẹ hãy kết hợp rau ngót với nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt bò, lợn, tôm, cua, cá …

che bien rau cu

Để trẻ dễ ăn những món này, hãy xay chúng trước khi chế biến. Khi chế biến thức ăn cho trẻ, đừng quên thêm một chút dầu ô liu.

Trẻ em nổi tiếng là những người tiêu dùng rau quả rất kén chọn. Do đó, bạn nên bổ sung các loại rau nhiều màu sắc vào chế độ ăn của bé. Hơn nữa, các loại rau phải được thay đổi thường xuyên để trẻ quen và tránh nhàm chán.

Ngoài việc sử dụng các loại bột ngũ cốc tiện dụng trong những lúc bận rộn, bạn nên cho trẻ ăn thêm các loại bột ngũ cốc để trẻ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Một số thắc mắc thường gặp

Các loại rau củ giúp bé tăng cân nhanh nhất là gì?

Trái với quan điểm thông thường, một chế độ ăn nhiều rau và trái cây cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là các loại rau nổi tiếng có thể giúp bé phát triển và tăng cân khỏe mạnh như: bí đỏ, khoai tây, bắp, bí ngòi, củ dền, đậu Hà Lan,..

Xem thêm: Lá hương nhu tía có tác dụng gì?

cac loai rau cam ky

Các loại rau, củ, quả kỵ nhau cho bé ăn cần nhớ là gì?

Trong quá trình chế biến và kết hợp các món ăn có nhiều loại rau củ khi nấu chung với nhau sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí gây ra các triệu chứng khó chịu nên các bà mẹ cần lưu ý nhé

Không nên sử dụng các loại rau củ này này với nhau:

  • Cà rốt và củ cải
  • Rau dền và quả lê
  • Bí đỏ và cải thìa
  • Khoai lang/khoai tây và cà chua
  • Củ cải và hoa quả

Các loại rau củ  trên có thể dùng để chế biến rau cho bé 1 tuổi không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, ngoài việc cho bé ăn dặm bằng các loại rau củ trên khi  trẻ được 6 tháng thì các loại rau củ trên cùng có thể chế biến và kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau để bổ sung các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Chi tiết về các loại rau củ cho bé ăn dặm để có thể bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Allherbs đã chia sẻ đến bạn đọc một cách cụ thể trong bài viết ngày hôm nay của chúng tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.