Công Dụng Một Số Các Loại Rau Cải Phổ Biến Mà Các Bà Nội Trợ Cần Biết

Ngày nay có nhiều loại rau mới xuất hiện, sự lựa chọn rau cũng trở nên đa dạng. Có các loại rau cải như: cải ngọt, cải thảo, cải thìa, cải kale, cải xanh,….Vậy nên lựa chọn loại rau nào để ăn là gì? Chúng chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngày hôm nay nhé!

mot so loai rau cai

Giới thiệu chung về các loại rau cải

Rau cải có rất nhiều loại có thể lên tới 3.700 loài, tất cả đều thuộc họ thập tự phát triển tốt ở các vùng ôn đới. Ở Việt Nam, những địa điểm có nhiệt độ hơi lạnh đặc biệt tốt cho các loại rau cải.

Hầu hết các loại rau họ cải có vòng đời từ một đến hai năm; Đặc điểm phân biệt là các lá mọc xen, là một loại cây có nhiều lá mọc từ gốc chứ không phân nhánh.

>>>>> Xem thêm: Các Loại Rau Thơm Phổ Biến Thơm Ngon Và Các Công Dụng Của Chúng

Ăn rau cải có tốt không?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thường thắc mắc nhất. Mỗi loại rau xanh có một hàm lượng vitamin riêng. Do đó, các loại rau họ cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể là các lợi ích như sau:

  • Là loại rau cung cấp cho cơ thể một lượng nước dồi dào giúp thanh nhiệt;
  • Trị mụn nhọt và nhiễm trùng da;
  • Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
  • Tăng sức đề kháng và giúp người bệnh tiểu đường;
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gút;
  • Thúc đẩy sức khỏe tim và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim;
  • Phòng chống bướu cổ;
  • Ngăn ngừa sự lão hóa của da;
  • Chữa viêm ruột, giảm nhu động ruột, ức chế các chất hóa học gây viêm nhiễm;
  • Ngăn ngừa ung thư bàng quang.

Vì có vô số ưu điểm nên chúng được sử dụng trong rất nhiều công thức nấu ăn, từ đơn giản đến cao cấp, tinh tế.

Tên và hình ảnh các loại rau cải phổ biến cần biết

Rau cải ngọt

Loại rau thân thảo này có đầu hình cầu và thân dài. Chiều cao lá có thể từ 16cm đến 20cm.

Chúng được trồng phổ biến do thích nghi tốt với hoàn cảnh khí hậu của nước ta. Cải ngọt có tính giải nhiệt, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt cơ thể, bảo vệ sức khỏe gan mật, tránh bệnh Gout, bướu cổ,….

Su hào là loại rau thường được dùng để nấu canh hoặc luộc, xào. Hơn nữa, chúng có thể được sử dụng như rau ăn lẩu.

Rau cải đắng

Cải bẹ cũng giống như cải bẹ xanh, có vị đắng nhưng bẹ lá nhỏ hơn, tập trung cho quá trình phát triển của lá. Màu xanh đậm, lá mỏng rất lý tưởng để chế biến món canh.

Loại cải này có vị đắng và đắng nhẹ có thể được sử dụng trong cả nấu ăn với thịt và nấu với trai, trai, và các loại hải sản khác. Cải xanh đắng trồng đơn giản, có thể trồng trong thùng xốp và phát triển mạnh.

Rau cải đắng có nhiều canxi, sắt, kali, riboflavin, magiê và thiamine (vitamin B1), cũng như kẽm, selen, phốt pho, niacin (vitamin B3) và folate.

Rau cải thảo

cai thao

Bắp cải, còn được gọi là bắp cải cuộn hoặc bắp cải, là một loài phụ của họ bắp cải ăn được có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng phổ biến trong các món ăn Đông Nam Á và Đông Á.

Loại bắp cải này cao 30-60cm, mọc thành chùm ở gốc, chất thành đống để tạo kết cấu chặt chẽ. Chúng thường có dạng hình trụ, với đỉnh thuôn nhọn. Mỗi phiến lá có một cuống màu trắng, chắc khỏe. Vỏ của bắp cải xanh và dày, lá rất dễ bị gãy.

Bắp cải được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam. Nhiều món ăn ngon có thể được chế biến từ bắp cải, bao gồm bắp cải xào, bắp cải cuộn thịt lợn, canh bắp cải, nhúng lẩu,…

>>>>>Xem thêm: Rau đay là rau gì?

Rau cải thìa

Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến cải bẹ trắng và họ đã chứng minh rằng nếu một người tiêu thụ 500 gam cải bẹ trắng thì cơ thể sẽ được cung cấp một lượng vitamin, canxi và sắt cần thiết trong một ngày.

cai thia

Giúp bạn có thể giúp tinh thần minh mẫn hơn, giảm cholesterol và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Rau cải thìa  theo Đông y có tính ấm, vị cay nhẹ, không độc, có tác dụng làm tan đờm, trị phong, nhiễm lao, bổ khí.

Rau cải xoăn

Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng cải xoăn (Kale) được nhiều người ưa chuộng do giàu chất dinh dưỡng.

Cải xoăn là một loại cây thân thảo lâu năm, thân mọc cao từ 1 đến 1,5 mét. Nó có vị hơi đắng và liên quan đến các loại thực vật như bắp cải, súp lơ, cải bruxen và rau cải thìa.

Cải xoăn cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất. Hỗ trợ làm sạch, cải thiện thị giác, giảm cân, …. Loại bắp cải này thường được sử dụng trong các món sinh tố, súp, súp, …

Rau cải ngồng

Bắp cải sống mang đến cho món ăn đặc tính và cung cấp giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bắp cải có nhiều ở Trung Quốc. Thân cây to, mảnh và không phân nhánh. Các lá rộng và dày, với bề mặt nhẵn, và hoa thường có màu vàng.

Bắp cải có nhiều khoáng chất, vitamin A, B, C và chất chống oxy hóa beta carotene. Nhiều loại vitamin được tìm thấy trong cây bắp cải, bao gồm vitamin B1, B2, Beta Carotene và những loại khác. 

Các thành phần hoạt tính này vừa có lợi cho sức khỏe vừa có tính thẩm mỹ cao, hỗ trợ cải thiện khả năng chống chịu với những biến động của thời tiết.

Rau cải cúc

Vì loại rau này khó trồng ở nhiệt độ nóng nên chúng ta chỉ có thể tìm thấy vào mùa lạnh. Cải cúc có vị ngọt, hơi đắng và nhiều vitamin giống như các loại rau khác, được dùng làm món khai vị, món ăn kèm, món gỏi hoặc món lẩu.

cai cuc

Một số công dụng tuyệt vời của hoa cúc bao gồm tăng cường đường tiêu hóa, thanh nhiệt, làm tan đờm ở cả người lớn và trẻ em. Nếu không có hoa cúc trái vụ, hãy chuẩn bị một ít hoa cúc khô để gia đình sử dụng dần khi cần thiết.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi, thường được gọi là rau chân vịt, có nguồn gốc từ Trung và Tây Á. Đây là loại cây thân thảo mọc thẳng đứng, cao từ 5-10cm. Cải bó xôi có ít cuống và lá màu xanh đậm tập trung ở một gốc nhỏ. Thân và lá giòn, dễ bị tổn thương và bầm dập.

Loại rau cải này được trồng hầu hết ở những nơi đồi núi có nhiệt độ trung bình thấp hoặc làm vụ đông ở đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. 

Rau cải bó xôi được các chuyên gia dinh dưỡng coi là “siêu thực phẩm” do chứa nhiều vitamin và khoáng chất vi lượng, nó được dùng để hỗ trợ giảm cân, cải thiện thị lực và giúp xương chắc khỏe. máu bổ dưỡng …

>>>>>Xem thêm: Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Rau cải xoong

Từ thời ông Hippocrates, cha đẻ của ngành y, ông đã biết sử dụng cải xoong như một chất chữa bệnh mạnh mẽ cho con người.

cai xoong

Cải xoong rất tốt cho sức khỏe, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, lọc máu, lợi tiểu, chống ung thư, v.v. Rau cải xoong, chẳng hạn như bắp cải, được sử dụng trong một số món ăn. Nấu canh, khai vị, xào tỏi …

Rau cải xoong chủ yếu trồng dưới nước nên trước khi xào phải rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng để tránh giun, sán.

Một số các món ăn ngon và đơn giản chế biến từ rau cải

Không cần phải là một đầu bếp có năng lực; Các món ăn với rau cải phổ biến cực kỳ đơn giản để chế biến và nấu cho cả gia đình chỉ cần bạn làm theo công thức chi tiết dưới đây:

Rau cải xanh xào với thịt bò

mot so mon an tu rau cai

Nguyên liệu:

  • Thịt bò
  • Rau cải xanh
  • Tỏi 
  • Các loại gia vị
  • Dầu Oliu

Cách nấu: 

Đun chảo trên lửa lớn, phi tỏi thơm rồi cho rau xanh vào xào chín tới. Sau đó đổ lên đĩa theo hình dải mỏng.

Tiếp tục phi tỏi và xào thịt bò theo cách này để thịt bò không bị mất chất dinh dưỡng và chín tới nhưng không bị dai. Đổ bông cải xanh vào xào chung khi thịt đã chín. Sau đó cho ra đĩa và bạn đã có thể thưởng thức cùng gia đình.

>>>>>Xem thêm: Uống lá tía tô có tác dụng gì?

Canh rau cải nấu với thịt bằm

Nguyên liệu:

  • Thịt băm
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Cải xanh
  • Các loại gia vị
  • Dầu Oliu hoặc dầu ăn thông thường

Cách nấu: 

Đầu tiên, bạn nướng thịt trước khoảng 2-3 phút, cho đến khi thịt cháy bên ngoài, sau đó đổ khoảng 500 ml nước vào. Khi nước sôi, cho rau vào nồi (không đậy nắp để giữ rau xanh), đảo khoảng 2 phút trước khi tắt bếp và cho ra đĩa.

Lưu ý một số người không nên ăn rau cải

Mặc dù cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng và vitamin nhưng không phải ai cũng có thể tận dụng chúng một cách hiệu quả. Có những loại thuốc vô cùng lợi hại nhưng khi vào cơ thể bệnh nhân, chúng sẽ không hoạt động và gây bệnh thêm. Sau đây là các ví dụ:

  • Những người bị đau dạ dày, đôi khi bị đầy hơi và chướng bụng, nên tránh ăn nhiều rau, đặc biệt là rau sống và chưa nấu chín.
  • Người bị táo bón nên tránh ăn bắp cải sống hoặc muối chua.
  • Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn kim chi, salad hoặc bắp cải sống, vì có thể gây loét.
  • Nếu bạn bị trào ngược, dị ứng, khó tiêu hoặc các vấn đề tiêu hóa khác khi mang thai, hãy tránh ăn bắp cải. Vì bắp cải có chứa hàm lượng indol cao, nên thuốc giảm đau acetaminophen trở nên vô dụng.
  • Những người bị sỏi thận nên tránh axit oxalic có trong loại rau này. Chúng sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi và kẽm, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số câu hỏi liên quan các loại rau cải

Danh sách các loại rau cải ở Việt Nam thường được các bà nội trợ sử dụng

Ngày nay không chỉ có các loại rau cải quen thuộc ở Việt Nam mà còn có nhiều loại cải nước ngoài du nhập vào. Thế nên các loại cải đã nhiều nay lại càng phong phú hơn. Trong bài viết trên chúng tôi đã đề cập đến các loại rau cải thường được mọi người lựa chọn.

Để có thể biết thêm chi tiết từng đặc điểm cũng như hàm lượng dưỡng chất có trong từng loại cải bạn có thể xem lại bài viết phía trên nhé!

Rau cải canh thường được ưa chuộng nhất là gì?

Rau cải có rất nhiều chủng loại khác nhau, mỗi loại thường mang một mùi vị và các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tùy theo sở thích và nhu cầu của từng người sẽ chuộng những loại cải khác nhau. 

Trong số đó những loại cải thường các bà nội trợ mua phổ biến cho gia đình như: cải ngọt, cải đắng, cải thìa, cải thảo,…

>>>>>Xem thêm: Rau bina là rau gì?

Tên tất cả các loại rau củ quả có bao nhiêu loại?

Hiện nay tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có rất nhiều và đa dạng các chủng loại rau củ quả khác nhau mà chúng ta không thể biết và đếm hết được. Tùy vào từng vùng miền, quốc gia có các điều kiện địa lý, khí hậu khác nhau sẽ có thể có các loại rau củ quả khác nhau.

Trong bài viết ngày hôm nay của Allherbs là các thông tin cụ thể về các loại rau cải phổ biến thường được các bà nội trợ và mọi người ưa chuộng sử dụng. Để không bỏ qua những tin tức mới nhất hãy theo dõi chúng ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *