Cá Sấu Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Phân Loại Cá Sấu Hiện Nay

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con? Đây là một trong những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu về quy trình sinh sản? cách chăn nuôi cá sấu đúng cách? Ăn thịt cá sấu được không? Cá sấu có lưỡi không? trong nội dung bài viết sau đây nhé!

ca sau co luoi khong

Cá sấu là con gì? Các đặc điểm sinh trưởng và phát triển

Cá sấu thuộc về dòng họ Crocodylidae là một thuật nữ dùng để chỉ tất cả các thành viên cá sấu.

Cá sấu được là một trong những loại các thuộc nhóm lưỡng cư với kích thước khá lớn. Chiều dài trung bình khi trưởng thành của loài này dao động từ 2 – 5m với thân hình đầu bẹp, thuôn dài và mõm dài.

Phần đuôi dài bằng tỷ lệ cơ thể bẹp nên có khả năng bơi chèo rất khỏe. Phần chân có màn bởi giữa các ngon đầu ngón chân có móng sừng để di chuyển không bị trơn trượt.

Mắt cá sấu nằm tại vị trí cao nhất trên đỉnh mõm, lỗ tại và lỗ mũi có van chắn nước. Toàn thân được phủ một lớn da dày bao bọc bởi vỏ giáp.

Cá sấu chủ yếu tập trung tại các vùng đầm lầy. Chúng có khả năng thích nghi tại mọi điều kiện thời tiết. Đặc biệt, cá sấu có xu hướng ngâm mình dưới nước hoặc phơi nắng trên cạn. Khi ở trên cạn chúng di chuyển rất chậm gần nư nằm bất động.

Hiện tại, cá sấu phân bố phổ biết tại nhiều khu vực như châu Á, châu Phi, Châu Đại Dương, Châu Mỹ. Tại Việt Nam thì cá sấu thường được xuất hiện tại các vùng đầm lầy thuộc các khu vực biển miền Trung.

Xem Thêm: Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con?

Câu trả lời: Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu sinh sản bằng cách đẻ trứng theo chu kỳ sinh sản kéo dài quanh năm. Mùa giao phối từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 3 năm sau.

Tính ra, mùa sinh sản của cá sấu từ tháng 4 đến hết tháng 10 hàng năm. Cá sấu có khả năng đẻ 1 lứa trong vòng 1 năm và bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên ở độ tuổi từ 9 – 15 tuổi.

ca sau de con hay de trung

Sau khi giao phối cá sấu sẽ đẻ trứng dưới các lỗ hang động hoặc hố cát sâu khoảng 1 mét. Mỗi lần sinh sản cá sấu có thể đẻ trung bình từ 20 – 40 quả trứng.

Trứng ca sấu to vỏ cứng và chắc. Sau khi đẻ xong cá sấu mẹ sẽ nằm trong tổ để ấp và bảo về trừng cho đến khi 2 tháng sau thì trưởng mới nở.

Phân loại cá sấu

Cá sấu mõm dài

Còn được gọi là cá sấu sông hằng hoặc cá sấu Ấn Độ. Đây là một loại các thuộc vùng ấn độ và các khu vực bán tại đảo Mã Lai.

Loài này có mõm rất dài nhưng nó nhỏ giống như một chiếc vòi. Răng nhọn nhô ra còn phần thân thì tròn với lớp da và đen bóng.

ca sau mom dai

Cá sấu Nam Mỹ

Cá sấu Nam Mỹ hay còn được họi với cái tên khác là cá sấu rừng Amazon cùng với kích thước cơ thể lớn với chiều dài 4.6m và cân nặng 900 kg.

Đặc điểm riêng biệt các loại này là thuôn dài giống như hình tam giác và phần mõm ngắn. Mặc dù sở hữu thân hình đồ sộ như cá sấu Nam Mỹ có tốc độ di chuyển khoảng 32km/h. Từ những năm 1975 thì dòng cá sấu này được xếp vào những loài được bảo tồn.

ca sau nam my

Cá sấu Sông Nin (Nile)

Đây là dòng cá sấu nổi tiếng nhất trên thế giới. Nổi bật nhất là cá sấu Gustave (Sát thủ ăn thịt người). Cá sấu Sông Nin có kích thước lớn với cân nặng trung bình khoảng 225 – 700kg chiều dài khoảng 5m.

Đặc biệt, lớp da loại cá sấu này rất dày khiến cho chúng trở thành những mục tiêu của thợ săn. Lớp da của chung khi sử dụng trong may mặc và mang lại giá trị rất lớn. Đây cũng là lý do khiến cá sấu bị sụt giảm nghiêm trọng.

ca sau song nin

Cá sấu dương tử

Cá sấu sông Dương Tử là loài cá có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đầu ngắn có chiều dài trung bình, mõm ngỏ. Lớp da sần sủi màu khoang đen ánh vàng và có gai nhọn nổi lên.

ca sau duong tu

Xem Thêm: Thỏ Đẻ Trứng Hay Đẻ Con?

Cá sấu hỏa tiễn cảnh (Cá sấu mỏ vịt) nước ngọt

Đây là một trong những dòng cá duy nhất sở hữu kích thước nhỏ được nuôi làm cảnh. Tại Việt Nam thì loại này có nhiều tên gọi khác nhau như cá nhái đốm, cá hỏa tiễn mỏ vịt, cá phúc lộc thọ,… và thường xuất hiện tại các vùng sông Nam Bộ sau mùa mưa bão.

Mặc dù được xếp vào các dòng cá sấu nhưng trên thực tế thì loại này chỉ có một vài đặc điểm giống với các cá sấu thông thường.

ca sau hoa tien canh

Cụ thể, thân cá nhỏ thuôn dài có chiều dài khoảng 150cm, mõm dài, hàm răng sắc nhọn và vây lưng trải từ đầu cho đến gần đuôi, vây bụng ngắn và khá mềm. Đặc biệt, vây đuôi giống hình cánh quạt, bụng màu xám, phần lưng màu vàng và có các chấm đen.

Cá sấu mỏ vịt thường được sống đơn độc chỉ sống được dưới nước. Mỗi lần sinh sản thì chúng có thể đẻ được trung bình khoảng 150.000 quả trứng.

Cá sấu hoa cà (Nước mặn)

Còn được gọi là cá sấu cửu sông và cá sấu nước mặn. Trong họ bò sát thì dòng cá sấu này có kích thước lớn nhất còn tồn tại cho đến thời điểm hiện tại.

Khi trưởng thành thì con đực sẽ có chiều dài khoảng 6m và cân nặng khoảng 1,5 tấn. Còn cá sấu có kích thước nhỏ hơn tối đa chiều dài khi trường thành từ khoảng 2,5 – 3m.

ca sau hoa ca

Cá sấu hoa cà có thể sống ở các vùng nước như đầm phá, cửa sông. Cá sấu hoa cà có màu vàng nhạt khi mới sinh ra, với các sọc chấm trên thân và đuôi của chúng, và màu da của chúng tối dần thành nâu hoặc xám khi chúng lớn lên.

Loài này cũng có cái đầu lớn với bộ hàm khoảng 70 răng và lực cắn 5500 pound/inch. Kết quả là, xương của con mồi bị vỡ vụn chỉ với một cú táp và không còn khả năng chống cự.

Cá sấu Caiman

Đây là loài đặc trưng ở các đầm lầy tại các khu vực Trung và Nam Mỹ thuộc dòng họ cá sấu mõm ngắn.

Cá sấu Caiman có 5 loài nhưng hiện tại đang bị giảm và có 2 loài bị tuyệt chủng hoàn toàn.

ca sau caiman

Có 3 loài cá sấu Caiman đang sống là Caiman mõm rộng, Caiman Yacare, Caiman đeo kính.

Dòng cá sấu Caiman có kích thước nhỏ với chiều dài từ 1 – 2m nên chúng được xem là một con mồi của các loài khác như Báo đốm, Trăn Nam Mỹ,…

Một số câu hỏi thắc mắc về cá sấu

Cá sấu có lưỡi không?

Câu trả lời là có. Cá sấu sở hữu một chiếc lưỡi nhỏ nằm gọn sâu bên trong cơ.

Tuy nhiên, phần lưỡi được coi rất vô dụng bởi gần như chúng không thể lè lưỡi và chuyển động như các loại bò sát.

Cá sấu hô hấp bằng gì?

Theo các nhà nguyên cứu thì cá sấu hô hấp bằng phổi. Đây được xem là cơ quan hô hấp hoàn chỉnh nhất so với các loài bọ sát khác.

ca sau ho hap bang gi

Ngoài ra, có thể sống được ở 2 môi trường khác nhau trên cạn và dưới nước thì có cấu tạo mũi của cá sấu rất đặc biệt.

Cụ thể, lỗ mũi của cá sấu nằm ở các phần đỉnh hàm trên mõm nên chỉ cần hếch mõm và ngôi trên mặt nước để hít thở một cách bình thường.

Phần cuối hốc mũi có các van chặn nước tách biệt so với các khoang miên và thanh quản giúp chúng lặn sâu để bắt mồi mà không bị nước tràn vào khí quản.

Thức ăn của cá sấu là gì?

Cá sấu được mệnh danh là một loài sát thủ đầm lầy ở các khu vực bờ sông. Thức ăn chủ yếu của cá sấu là thú nhỏ như nai, hươu, chim, cá và thú lớn như thỏ, nhái, ếch, hổ, sư tử,…

Là loài di chuyển chậm chạp, chúng thường rình rập con mồi bằng cách nấp trong bụi rậm hoặc đầm lầy. Khi đã xác định được vị trí chính xác của con mồi, nó lao đến dùng hàm răng lớn để bắt và giết chết nó.

thuc an cua ca sau

Khi ăn, cá sấu thường nuốt chửng. Nếu miếng mồi quá lớn, chúng sẽ chia sẻ con mồi với nhau. Dạ dày của một con cá sấu được tiêu thụ rất nhanh, và một con ngựa hoặc hươu lớn chỉ có thể tiêu thụ trong khoảng 70 giờ.

Nội dung bài viết trên đây Allherbs đã giải đáp tất cả có liên quan đến “Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con” cùng với các thông tin cần thiết với loài lưỡng cư này. Hãy truy cập vào các bài viết thì chúng ta thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *