Cá Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Phân Biệt Cá Đực Và Cá Cái

Cá đẻ trứng hay đẻ con? quá trình sinh sản của loài cá?Trong hệ sinh thái có rất nhiều loại cá như cá vàng, cá guppy, cá 7 màu, cá cảnh, cá koi nhưng rất ít người biết loài cá đẻ con hay trứng. Để trả lời được câu hỏi thú vị này thì hãy cùng Allherbs đến với nội dung bài viết sau đây nhé!

ca bay mau de trung hay de con

Cá đẻ trứng hay đẻ con?

Cá có loại đẻ trứng củng có loại cá đẻ con. Chính vì vậy, loài cá rất đa dạng chủng loại. Mỗi chủng loại đều có những đặt điểm phát triển khác nhau.

Dựa trên những tập quán sinh sản cá đẻ trứng hay đẻ con. Hiện tại Allherbs tổng hợp hiện tại có 3 loại cá chính. Có những loại cá ấp trứng ngay trong miệng. Nhưng cũng có loài đẻ thai trứng, đẻ con.

Phân loại các loại cá

Các loại cá ấp trứng trong miệng

Hầu hết tất cả các loại các thuộc dòng cá hoàng đế Cichlidae đều ấp trứng trong miệng. Đây là một tập tục lạ của loài cá.

Trong quá trình ấp trứng thì cá sẽ mở rộng miệng để dòng nước có thể lưu thông một cách dễ dàng cung cấp oxi và dưỡng chất cho trứng.

Đối với cá ngậm trứng trong miệng, mỗi con có thể ngậm khoảng 300-400 quả trứng trong miệng. Hầu hết trứng nở vào lúc chạng vạng. Những chú cá nhỏ sẽ bị trôi dạt trên khắp nói.

Xem thêm: Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con?

Các loại cá đẻ thai trứng

Cá đẻ trứng có tên tiếng Anh là Ovoviparous fish. Loài cá này sinh sản bằng cách đẻ trứng. Sau khi thụ tinh bên trong, trứng được lưu trữ trong tử cung của người mẹ.

Mỗi phôi phát triển độc lập trong trứng của chính nó. Chiên tương tự như hầu hết cá con của động vật có vú. Một số loài cá đẻ thai trứng như cá đuôi kiếm, cá mún,…

Các loại cá đẻ con

Các loại cá đẻ con là các loài cá chúng cho phép các phôi ở bên trong bụng mẹ giống như cá đẻ trứng thai. Các phôi của cá đẻ con thu được trong các dưỡng chất cần thiết từ cá mẹ không phải các chất trong trứng.

Cá con đẻ giống như con những động vật có vú. Trúng phụ thuộc vào các dinh dưỡng cung cấp và nguồn oxy bởi cá đực.

ca vang de trung hay de con

Qúa trình phát triển của cá con?

Con non phát triển khác nhau ở từng giai đoạn từ khi nở đến trưởng thành. Khi trứng mới nở thành cá con thì chúng được mang theo một mang bọc đỏ cung cấp các dưỡng chất.

Vì lúc này cá con không thể tự kiếm ăn. Đến khi hết noãn hoàng, chúng tự thích nghi có khả năng nuôi cho bản thân.

Lúc đầu, cá con bơi không giỏi. Thức ăn của chúng gồm các loại côn trùng cỏ rất nhỏ. Dần dần, cá con sẽ phát triển về kích thước.

Giai đoạn trưởng thành của cá tiếp tục cho đến khi nó trưởng thành hoàn toàn và tương tác với những con cá trưởng thành khác. Khi nuôi cá, cần lưu ý cá con phải được thả trong ao ương trong vòng 24h trước khi lầy nước vào.

ca de bang mieng dung hay sai

Cách phân biệt cá đức và cá cái như thế nào?

Cách phân biệt giữa cá đực và cá cái khác nhau. Dưới đây là một số cách phân biệt cá đực và cá đực:

Đối với cá đực

 • Vây dài nói chung và vây ngực nhọn nói riêng
 • Môi dày hơn rõ rệt
 • Các nốt sần trên quả nang.
 • Vẻ ngoài đầy màu sắc và hấp dẫn
 • Không có bụng rõ ràng
 • Thân hình thường nhỏ và mảnh mai

Đối với cá cái

 • Vây cá ngắn
 • Môi không dày như ở nam và miệng không nổi
 • Không có nốt sần trên nang
 • Ngoại hình trông ít màu sắc và buồn tẻ hơn so với giới đực
 • Cơ thể thường lớn hơn

Xem Thêm: Thỏ Đẻ Trứng Hay Đẻ Con?

Một số câu hỏi thường gặp về cá đẻ trứng hay đẻ con

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá bảy màu đẻ con đây là một trong số ít các loại cá được sinh sản theo hình thức noãn sinh. Cá bảy màu mẹ sẽ giữ trong các trứng thụ tinh trong bụng.

Thời gian thụ tinh của cá bảy màu dao động từ 20 – 30 ngày. Bụng bầu của cá mẹ có thể chứa lên đến 50 cá con. Cả bảy màu sơ sinh có chiều dài khoản 5 mm.

Cá chép đẻ trứng hay đẻ con

Cá chép đẻ trứng và một con cá chép cái trưởng thành có thể lên đến 300.000 trứng/lần.

Tuy nhiên, không phải tất cả những quả trứng này đều nở thành con non. Điều này là do trứng và cá con là thức ăn cho các loài cá khác.

Cá vàng đẻ trứng hay đẻ con?

Cá vàng đẻ con, thông thường một cá thể cá vàng có thể từ 1000 – 10000 trứng. Trong giai đoạn sinh sản, bụng cá vàng to lên và bị lệch hẳn một bên.

Cá mập đẻ trứng hay đẻ con?

Cá mập đẻ trứng, phần lớn trứng đều được nuôi dưỡng bên trong cơ thể mẹ cho đến khi nở. Cá mập mẹ sẽ không còn cảm giác thèm ăn để đảm bảo ăn thịt cho những đứa con của chúng.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu đẻ trứng vị trí cá sấu thường sinh sản ở trên bờ và trong những đống cát. Số lượng trứng cá mỗi lần đẻ trứng nhiều, ít chủ yếu là phụ thuộc vào lứa so, lứa dạ.

Lần đầu, cá sấu cái thường đẻ số lượng 15 trứng. Với những con cá sấu già chúng có khả năng đẻ lên đến 70 trứng là chuyện bình thường.

Cá voi đẻ trứng hay đẻ con?

Cá voi sinh con đây là một trong những loài cá đặc biệt. Chúng được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi cá voi được 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu giao phối và sinh sản hoặc có thể muộn hơn vào 15 năm.

Cơ thể sinh sản của cá voi nằm bên trong cơ thể, ở bụng có trong khe sinh dục. Trong quá trình cá voi đực và được giao phối và thực hiện trong suốt mùa đông.

Xem Thêm: Dơi Đẻ Trứng Hay Đẻ Con?

Cá ngựa đẻ trứng hay đẻ con?

Cá ngựa đẻ trứng hay đẻ con, loài cá này có đặc điểm sinh sản khác biệt so với các loài sinh vật biển. Cá ngựa đực có thể mang thai trực tiếp đẻ ra những con cá ngựa con.

Bài viết trên đây Allherbs đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Cá đẻ trứng hay đẻ con“. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết đừng quên theo giỏi chúng tôi để biết thêm nhiều tin tức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *